Prime Minister's Office
Indo-French Road map on Cyber security and Digital Technology (August 22, 2019)
22 AUG 2019 11:59PM by PIB Delhi
Common Vision
France and India intend to make digital technology a transformative factor in their societies, to foster economic growth, sustainable development and secure enhanced internet access which is essential to bridge digital divide.
France and India thus advocate a vision of digital technologies that empowers citizens, reduces inequalities, and promotes sustainable development.
International security and diplomatic effort
France and India affirm their commitment to an open, reliable, secure, stable and peaceful cyberspace. International law, and in particular the Charter of the United Nations, is applicable and is essential to maintaining peace and stability and promoting an open, secure, peaceful and accessible Digitalenvironment. They reaffirm the importance of promoting, and implementing voluntary norms of responsible State behaviour in cyberspace as well as confidence and capacity-building measures developed within the framework of the United Nations. This ensemble is the foundation of peace and security in cyberspace.
France and India recognise the shared responsibility of a wide variety of actors, in their respective roles, to improve trust, security and stability in cyberspace. They call for the strengthening of the multi-stakeholder approach to ensure an open, secure, stable, accessible and peaceful Digital environment, and stress that this requires joint efforts by governments, industry, academia, and civil society.
Governance, sovereignty, and technological regulation
France and India intend to work for the promotion of an inclusive and transparent, open Digital environment by preserving a multi-stakeholder and multilateral approach to the Internet that respects the interests of all stakeholders including States.
France and India recognise that the rapid development of digital technology and its use must be accompanied by a cooperative, coherent, determined and resolute action by the international community, aimed at guaranteeing the sovereignty of States over the Digital Infrastructure located within the territory of the States as well as the protection of online human rights and freedom of expression.
Cooperation in the field of cybersecurity
France and India recognise the importance of the pursuit and the deepening of the cyber dialogue whose third edition was held in Paris on June 20th, 2019, and welcomed the joint statement adopted at its end.
In this regard, they wish to strengthen their coordination in support of ongoing discussions in various multilateral fora dedicated to the discussion on application of international law and the implementation of the norms for responsible state behaviour in cyberspace adopted in previous UN GGE reports.
India and France also affirm their willingness to reinforce their cooperation, notably through the sharing of information between their cybersecurity agencies, in order to prevent malicious activities, undertake immediate corrective response, mitigate their potential impact and identify their causes.
Recognizing the need to strengthen the security of Digital processes, products and services, France and India intend to share information on the legal and regulatory framework and best practices, including on the protection of Economic Information Infrastructure impacting National security, and on testing and certification of Digital products. In this context, France and India intend to work together on the risks associated with the deployment of 5G technologies and the technical solutions adopted to deal with them.
France and India further recognise the need to address issue arising from the proliferation of malicious tools and practices in cyberspace, notably by actively participating in relevant discussions under the Wassenaar Arrangement, to which both are parties. Towards this, France and India intend to share their respective legal and regulatory frameworks, particularly with regard to the protection of Economic Information infrastructure.
France and India highlight the importance of a close cooperation between all countries to address cross-cutting threats to cybersecurity, particularly in Economic Information Infrastructure impacting national security.
Cooperation in the area of fight against cybercrime
France and India recognize that cybercrime is a transnational crimethat requires enhanced international cooperation to effectively bring cyber criminals to justice. As such, they plan to strengthen their cooperation in this area, with a particular view to facilitating sharing of information, evidence collection, the identification of offenders, particularly malware developers, hosters / hosting platform providers or broadcasters. They also express their concerns regarding the security of electronic means of payment and confirm their commitment to the protection of consumers against online financial frauds including ATM cash outs. Finally, they plan to discuss the prevention of cybercrime with Service Providers, Social Media Companies to seek information sharing arrangements.
Cooperation on digital governance
Challenges of regulation
France and India wish to strengthen their coordination in supporting the development of a legitimate, fair and balanced approach to secure Digital sector at the international level. France and India also recognize the need to develop the necessary framework to ensure that technologies remain protective of public goods, data sovereigntyand fundamental freedoms.
Regulation of artificial intelligence
France and India welcome thepotential offered by the development of Artificial intelligence, particularly in the field of sustainable development, e-governance, autonomous transportation, smart cities, cyber security, health, education and agriculture.
France and India recognized the need for developing and implementing AI policies/programs inthe context of citizen centric services, data sovereignty from legal, regulatory and cyber security perspectives. France and India are committed to fostering research and development in AI by sharing expertise and best practices.
France and India reaffirm the importance of building an international, legal and ethical corpus to ensure the rapid development of artificial intelligence in the service of humankind, in accordance with international law. They affirm their commitment to working in this direction in the various multilateral fora (G7, G20, UN) and participating in the International Panel on Artificial Intelligence (IPAI).
Fight against terrorist, violent extremist and hateful content online
France and India reaffirm the responsibility and accountability of Social Media platforms in the moderation of terrorist and violent extremist content as well as illegal hate speech online and recall their support for the principles set out in the Christchurch Call.
Prevention of manipulation of information
France and India reiterate their commitment to preventing the manipulation of information, spreading fake news and the importance of online freedom of expression. They highlight the risks that can be raised by the circulation of manipulated information fake news and profiling of personal data. France and India call for an international exchange on this threat, particularly on the development of a framework to regulate social media platform.
Protection of personal information
France and India wish to develop an innovative Digital ecosystem that is secure and respectful of users' data protection. In the context of the implementation of the EU General Data Protection Regulation (GDPR) and India's objective to put in place adequate regulation in this area, both parties recognise that the convergence of data protection frameworks of Europe and India would facilitate the flow of information and data.
Reduction of digital divide
Considering the importance and the role of technology in the lives of citizens, France and India intend to promote digital inclusion, to bridge digital divide and promote digital literacy, notably by exchanging information on their national policies and good practices in this regard.
Indo-French digital partnership
The Ministry of the Economy and Finance of France and the Ministry of Electronics and IT (MeitY) of India will be nodal points to coordinate the implementation of this Indo-French digital partnership through appropriate mechanism.
To intensify the exchange, both sides intend to hold regular consultations on "Indo-France Digital Partnership” by physical meetings and video conferences.
The organizations under this Roadmap will interact and coordinate, as appropriate, with other commitments between entities in France and India.
1.1. Economic exchanges
Business and innovation
France and India want to foster business cooperation in the digital sector by offering a wider scope to work in their respective markets. Also, French and Indian digital companies will jointly work towards furthering the scope of market opportunity to a new level and create greater bonds between their thriving tech ecosystems.
France and India already share strong economic exchanges in the digital sector - such as bilateral investments made by several French companies that have participated in the digital outreach of India as well as Indian firms that are setting up offices in France.
France and India underline the importance of a rapid convergence of start-up ecosystems in both countries, welcoming initiatives that allow entrepreneurs to exchange ideas and share projects, including: French Digital companies in India and Indian Digital companies in France, which have generated significant employment. Illustrative examples are:
- the former French Tech Tickets initiative, which enabled 13 Indian start-ups to follow an incubation-acceleration programme in France;
- the recently launched French Tech Bangalore India Community to create greater exchanges between our two tech ecosystems;
- a brand new French Tech Visa that fast tracks the process for Indian employees, founders and investors to join the French tech ecosystem and create new bridges between France and India;
- the French Tech Community Bangalore India and MeitY Start up Hub as a bridge of cooperation between the tech ecosystem in France and India.
1.2. Research, training and education
Supercomputing, quantum computing
France and India underline the fact that high performance computing is a critical part of their bilateral cooperation in the digital field. They appreciate the progress made in their cooperation within the framework of the National Supercomputing Mission, which has enabled the joint development of high performance calculation tools.
Both sides appreciate the launch of an Indo-French pilot project dedicated to using high performance computing for water flow simulation in the Mahanadi river basin.
France and India affirm their wish to further expand and deepen this cooperation, in three main areas:
- High performance computing applied to artificial intelligence;
- Quantum calculation, in this respect they appreciate the creation of an Indo-French Center of Excellence in Quantum Calculation in Pune;
- Exascale calculation.
Both parties further agree to evolve programs and methodologies for participation in emerging technologies including Artificial Intelligence, quantum computing, smart manufacturing and automotive electronic components.
Artificial intelligence initiative
Hoping to take advantage of the excellence of their respective courses in computer Science and their schools in mathematics, France and India wish to develop an Indo-French research and innovation programme dedicated to artificial intelligence.
A consortium, bringing together academic institutions, ministries and reference companies, will mobilise all the potential in artificial intelligence of France and India around projects in the fields of health, climate, and transport, agriculture, disaster response, smart cities etc.
As part of this consortium, both parties will work towards mobilising € 2 million annually to fund basic and applied research projects, scholarships for training and research, exchange of experts and research projects, and awareness-raising measures.
This consortium will meet annually as part of the Knowledge Summit, with its first meeting to be held in Lyon in October 2019.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰੋਡ ਮੈਪ (ਰੂਪ ਰੇਖਾ) (22 ਅਗਸਤ, 2019)
23 AUG 2019 12:30AM by PIB Chandigarh
ਸਾਂਝਾ ਵਿਜ਼ਨ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਕਾਰਕ ਬਣਾਉਣ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜ (ਡਿਵਾਇਡ) ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਦਕਾ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਐਪਲੀਕੇਬਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ, ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਹੌਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਹ (ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਟੇਟ ਵਤੀਰੇ ਦੇ ਸਵੈਇੱਛਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਥਿਰ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁ ਹਿਤਧਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਵਾਸਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼ਾਸਨ, ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਸਮੇਤ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਬਹੁਧਾਰਕ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਹੌਲ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਉੱਪਰ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 20 ਜੂਨ, 2019 ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਸਾਈਬਰ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਾਂਝੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਯੂਐੱਨ ਜੀਜੀਈ (UNGGE) ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਤੀਰੇ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਖਰਾਬ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ’ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਨਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਿਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਾਸਨੇਰ ਅਰੇਂਜਮੈਂਟ ਤਹਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਸਮੇਤ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਪਸਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਨਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਰਾਸ ਕਟਿੰਗ ਜੋਖ਼ਮਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਨਾ ਬੁਨਿਆਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ।
ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਜ਼ਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨੇ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਾਲਵੇਅਰ ਡਿਵੈਲਪਰ, ਹੋਸਟਰ/ਹੋਸਟਿੰਗ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਤਾ ਜਾਂ ਬਰੌਡਕਾਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਉਹ ਏਟੀਐੱਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਮ ਕੈਸ਼ ਕੱਢਣ ਖਿਲਾਫ਼ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਰੇਜਮੈਂਟਸ ਲਈ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ’ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ
ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਚਿਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ।
ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਈ-ਸ਼ਾਸਨ, ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰ ਆਵਾਜਾਈ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਆਈ (AI) ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਫੰਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ (ਜੀ7, ਜੀ20, ਯੂਐੱਨ) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਲ (IPAI) ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦ, ਹਿੰਸਕ ਇੰਤਹਾਪਸੰਦ ਅਤੇ ਨਫ਼ਰਤ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੱਗਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਕਰਨੀ ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਨਫ਼ਰਤ ਭਰੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਸੰਜਮ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰਾਈਸਟ ਚਰਚ ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਛੇੜਛਾੜ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਛੇੜਛਾੜ, ਫਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੋਖਿਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਤੋੜੀ-ਜੋੜੀ ਗਈ ਸੂਚਨਾ, ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਪਸਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਛੇੜ-ਛਾੜ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇਸ ਖਤਰੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਨਿਜੀ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਹੈ। ਦੀਯੂ ਜਨਰਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਜੀਡੀਪੀਆਰ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪਰਵਾਹ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਿਜੀਟਲ (ਡਿਵਾਈਡ) ਪਾੜਾ ਘਟਾਉਣਾ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਫਰਾਂਸ ਤੇ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ (ਡਿਵਾਈਡ) ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਗੈਪ ਭਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਪਿਰਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ।
ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਫਰਾਂਸ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਢੁਕਵੇਂ ਤੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣਗੇ ।
ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ‘ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ’ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਯਮਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਰੂਪ ਤਹਿਤ ਸੰਗਠਨ, ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਗੇ।
1.1 ਆਰਥਿਕ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਪੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਈਕੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ-ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਰਾਂਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਆਉਟਰੀਚ (ਪਹੁੰਚ) ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫਰਮਾਂ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਫਰਾਂਸ ਵਿਚਲੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਉੱਥੇ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਵਿਆਖਿਆਤਮਿਕ ਨਿਮਨ ਲਿਖਤ ਹਨ :
- ਸਾਬਕਾ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਟੈੱਕ ਟਿਕਟ ਪਹਿਲ, ਜਿਸਨੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਐਂਕਸੈਲਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ 13 ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
- ਸਾਡੇ ਦੋ ਟੈੱਕ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫਰੈਂਚ ਟੈੱਕ ਬੰਗਲੌਰ ਇੰਡੀਆ ਕਮਿਊਨਿਟੀ,
-ਇੱਕ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵਾਂ ਫਰੈਂਚ ਟੈੱਕ ਵੀਜ਼ਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਫਰੈਂਚ ਟੈੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੇਂ ਪੁਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ,
-ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪੁਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਟੈੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਬੰਗਲੌਰ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਟੀ ਸਟਾਰਟ (Meity) ਅੱਪ ਹੱਬ।
1.2 ਖੋਜ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ
ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਨੇ ਉਚ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਗਣਨਾ ਟੂਲਜ਼ (ਉਪਕਰਨਾਂ) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਮਹਾਨਦੀ ਰਿਵਰ (ਨਦੀ) ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ (ਮਸ਼ੀਨ) ਲਈ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਇੰਡੋ-ਫਰੈਂਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ :
-ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ,
- ਕੁਆਂਟਮ (ਮਾਤਰਾ) ਗਣਨਾ, ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਉਹ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ-ਫਰੈਂਚ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਨ,
-ਐਕਸਾਸਕੇਲ (ਪੱਕੀ) ਗਣਨਾ,
ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਨ।
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਹਿਲ
ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਇੰਡੋ-ਫਰੈਂਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇ।
ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਨਸੌਟੀਅਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਿਹਤ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ, ਖੇਤੀ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ (ਹੁੰਗਾਰਾ), ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਸੰਘ (ਕਨਸ਼ੋਸੀਅਮ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੋਵੇਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਬੇਸਿਕ ਅਤੇ ਅਪਲਾਈਡ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਸਲਾਨਾ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਇਹ ਸੰਘ (ਕਨਸ਼ੋਸੀਅਮ) ਗਿਆਨ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ ਲਿਓਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ।