गृह मंत्रालय
कलम 370 रद्द करणाऱ्या ठरावाला संसदेची मंजुरी,
कायदा करण्यासाठी आणि जम्मू काश्मीर सह भारतातल्या राज्याबद्दल ठराव आणण्यासाठी संसद ही सर्वोच्च आणि सक्षम संस्था
- अमित शहा
06 AUG 2019 7:57PM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृह मंत्री अमित शहा यांनी आज जम्मू काश्मीर संदर्भात लोकसभेत दोन विधेयके आणि दोन ठराव मांडले. ते याप्रमाणे आहेत -
घटना (जम्मू आणि काश्मीर साठी) आदेश,2019-कलम 370 संदर्भात 1954 च्या आदेशाची जागा घेण्यासाठी राष्ट्रपतींकडून जारी
भारतीय राज्यघटनेचे कलम 370 रद्द करणारा ठराव (संदर्भ कलम 370 (३))
जम्मू काश्मीर ( पुनर्ररचना )विधेयक 2019 (संदर्भ भारतीय राज्यघटना कलम 3)
जम्मू काश्मीर आरक्षण (द्वितीय सुधारणा )विधेयक 2019 ( गृह मंत्र्यांनी दोन्ही सदनातून विधेयक काढून घेतले कारण कलम 370 रद्द झाल्यानंतर या कायद्याच्या तरतुदी जम्मू काश्मीरला लागू होतील)
कलम 370(3),राष्ट्रपतींना अधिसूचना काढून त्याद्वारे कलम रद्द करण्याचा अथवा त्यात सुधारणा करण्याचा अधिकार प्रदान करते,जम्मू काश्मीरच्या घटना समितीने केलेल्या शिफारशींच्या आधारावर राष्ट्रपती याचा वापर करू शकतात. राष्ट्रपतींनी काल कलम 370(1) संदर्भातल्या घटना आदेश 2019 वर स्वाक्षरी केली. त्यानुसार कलम 4 च्या सर्व तरतुदी जम्मू काश्मीरला लागू होतील.जम्मू काश्मीर घटना समिती आता जम्मू काश्मीर विधानसभा म्हणून ओळखली जाईल.सध्या या राज्यात राष्ट्रपती राजवट लागू आहे, संसदेने ठराव संमत केल्यानंतर आणि राष्ट्रपतींनी या संदर्भात अधिसूचना जारी केल्यानंतर कलम 370 आपोआप समाप्त होईल.
चर्चेला उत्तर देताना,गृहमंत्री म्हणाले,जम्मू काश्मीर हा भारताचा अविभाज्य भाग आहे. कायदा करण्यासाठी आणि जम्मू काश्मीर सह भारतातल्या राज्याबद्दल ठराव आणण्यासाठी संसद ही सर्वोच्च आणि सक्षम संस्था आहे. संसदेच्या या अधिकाराबाबत प्रश्नच उदभवू शकत नाही असे ते म्हणाले. कलम 370 चा अडथळा दूर करण्यासाठी हे ऐतिहासिक पाऊल उचलल्या बद्दल त्यांनी पंतप्रधानांचे आभार मानले.
लोकसभेतल्या प्रमुख विरोधी पक्ष नेत्याने काश्मीर हा भारत आणि पाकिस्तान यांच्यातला द्विपक्षीय मुद्दा असताना आणि हा मुद्दा संयुक्त राष्ट्रात प्रलंबित असताना केंद्र सरकार एकतर्फी पाऊल कसे उचलू शकते असा मुद्दा उपस्थित केला.
यावर विरोधकांनी आपली बाजू सदनात स्पष्ट करावी असे गृहमंत्र्यांनी प्रत्युत्तर दिले. विरोधकांनी या प्रकारे,संसदेच्या क्षमतेबाबत प्रश्नचिन्ह उपस्थित केल्याचे ते म्हणाले.
अशा प्रश्नाने देशासाठी बलिदान देणारे देशभक्त व्याकुळ होणार नाहीत का ? असा सवाल शहा यांनी केला. भारतात गोष्टी लहरीपणावर नव्हे तर कायद्याने चालतात. आशयघन चर्चेला आपण नेहमीच तयार आहोत मात्र विघातक चर्चेला कधीच तयार नाही असे ते म्हणाले.
भारत आणि पाकिस्तानला संयुक्त राष्ट्राची सनद लागू होण्यासंदर्भात श्री शहा म्हणाले की, या सनदीनुसार कोणत्याही सैन्य दलांना दुसऱ्या देशाचे प्रादेशिक अखंडत्व भंग करता येत नाही. 1965 साली पाकिस्तानने ज्या दिवशी या तरतुदीचे उल्लंघन केले, त्याच वेळी त्या सनदीचे उल्लंघन झाले. पाकिस्तानच्या त्या आगळीकीने सार्वमताचा प्रश्न तेव्हाच निकाली लागला. त्याचमुळे आपले प्रादेशिक अखंडत्व जपण्यासंदर्भात कोणताही निर्णय घेण्याचा भारत सरकारला संपूर्ण अधिकार आहे आणि संयुक्त राष्ट्रालाही हे मान्य आहे, असे गृहमंत्र्यांनी सांगितले.
संयुक्त राष्ट्रात कश्मीरचा प्रश्न कोणी नेला आणि 1948 मध्ये एकतर्फी युद्धबंदी कोणी आणली, याची आठवण शाह यांनी विरोधकांना करून दिली. आपल्या सैन्यदलांना परिस्थिती हाताळण्याची संधी दिली असती तर आज पाकव्याप्त काश्मीर हा भारताचा भाग असता, असे ते म्हणाले.
सदनात ठराव आणि विधेयके सादर करताना श्री शाह यांनी सांगितले की, हे सदन आजवर अनेक ऐतिहासिक क्षणांचे साक्षीदार राहिले आहे. आज पुन्हा एकदा एक सोनेरी दिवस अनुभवता येतो आहे, ज्या दिवशी आम्ही जम्मू आणि कश्मीरला खऱ्या अर्थाने भारतात सामावून घेतो आहोत. आता स्थानिक लोकप्रतिनिधींना त्यांचे स्वतःचे मत मांडता येईल. तेथील सरकारे लोकशाही पद्धतीने निवडली जातील आणि स्थानिक सरकार तसेच प्रशासन जम्मू कश्मीर मधलेच लोकप्रतिनिधी चालवतील.
जम्मू आणि कश्मीरचा केंद्रशासित प्रदेश हा दर्जा किती काळ कायम राहील, याबाबत काही सदस्यांनी काळजी व्यक्त केली. त्यावर श्री शहा यांनी सांगितले की लडाखची ही मागणी दीर्घकाळ प्रलंबित होती. जम्मू आणि कश्मीरमधील परिस्थिती सामान्य झाल्यानंतर जम्मू आणि कश्मीरला राज्याचा दर्जा पुन्हा दिला जाईल, असे मी येथील नागरिकांना आश्वस्त करतो, असे ते म्हणाले. त्याचबरोबर पाकव्याप्त काश्मीर आणि अक्साई चीन हे जम्मू कश्मीरचे अविभाज्य भाग आहेत आणि तेथील जागा अजूनही विधिमंडळाचा भाग आहेत. जम्मू आणि कश्मीरच्या विधानसभेत लोकनियुक्त प्रतिनिधी असतील. केंद्र सरकार तेथील प्रशासन हाती घेईल, हे दिशाभूल करणारे शब्द आहेत, असे सांगत त्यांनी सदनाला आश्वस्त केले.
कलम 370 आणि 371 यातील फरक गृहमंत्र्यांनी स्पष्ट केला. कलम 370 ही मुळात एक तात्पुरती तरतूद होती. कलम 370 मुळे भारत सरकारचे कायदे जम्मू आणि कश्मीरमध्ये लागू होत नाहीत, तिथे भ्रष्टाचार आणि दहशतवाद फोफावत राहतो, असे ते म्हणाले. कलम 371 हे, काही राज्यांमधील मागास भागातील विकासाला प्रोत्साहन देणाऱ्या काही विशेष तरतुदींशी संबंधित आहे. सरकार कलम 371 का बरे रद्द करेल आणि विरोधक कलम 370 आणि 71 ची तुलना कशी काय करू शकतात, असा प्रश्न त्यांनी उपस्थित केला. कलम 371 रद्द करण्याचा सरकारचा कोणताही हेतू नाही, असे गृहमंत्र्यांनी या राज्यांच्या नागरिकांना आश्वस्त केले. नागा करार आणि कलम 370 यांचा काहीही संबंध नाही आणि भूतकाळात झालेली कोणतीही चूक हे सरकार पुन्हा करणार नाही, असे शाह यांनी स्पष्ट केले.
सध्या जम्मू आणि कश्मीर मध्ये तैनात सैन्य आणि इंटरनेट सेवा बंद असण्यासंदर्भात बोलताना श्री शाह यांनी सांगितले की राज्यात हिंसाचार माजवण्याचा प्रयत्न करणाऱ्या नकारात्मक तत्त्वांना रोखण्यासाठीच हे पाऊल उचलण्यात आले आणि देशातील शांतता अबाधित राखण्यापासून सरकारला कोणीही रोखू शकत नाही. सरकार कधीही फुटीरतावादी आणि दहशतवाद्यांशी चर्चा करणार नाही तसेच सिमेपलीकडच्या दहशतवादाची पाठराखण करणाऱ्यांशीही चर्चा करणार नाही, असे त्यांनी स्पष्ट केले. जम्मू आणि कश्मीरमध्ये शांतता आणि विकासासाठी वचनबद्ध असणाऱ्या कोणाशीही सरकार चर्चा करेल, असे त्यांनी सांगितले.
आंध्र प्रदेश राज्याच्या विभाजनाबद्दल बोलताना गृहमंत्र्यांनी सांगितले की संबंधित प्रस्ताव राज्य विधानसभेने दोन तृतीयांश बहुमताने नाकारला होता, मात्र तरीसुद्धा तत्कालीन सरकारने सर्व राजकीय पक्षांशी सल्लामसलत न करता विभाजन करण्याचा निर्णय घेतला होता.
कलम 370 रद्द करण्यामागे कोणताही जातीय अजेंडा नाही, कारण जम्मू आणि कश्मीर मधील रहिवासी असणारे सर्व समुदाय आणि धर्माचे नागरिक त्यामुळे सारखेच प्रभावित होत होते. कलम 370 ने कायमच शिख आणि बौद्धांसह सर्वच अल्पसंख्याकांना कायमच भेदभावाची वागणूक दिली. गेल्या सत्तर वर्षात एकेचाळीस हजार पाचशे (41500) लोक मारले गेले आहेत, असे श्री शाह यांनी सांगितले. आपण याच मार्गावर चालत राहून लोकांना मरू दिले पाहिजे का? या अशा प्रकारच्या बाबींसाठी कोण जबाबदार असते? जम्मू आणि कश्मीर तसेच लडाख मधील युवकांना विकास नको आहे का? आणखी किती वर्षे मतांच्या राजकारणासाठी आपण त्यांची मुस्कटदाबी करणार आहोत? कलम 370 रद्द करणे हा ऐतिहासिक गुन्हा नाही, खरे तर ऐतिहासिक गुन्हा सुधारणारे हे एक ऐतिहासिक पाऊल आहे. केवळ मतांचे राजकारण जपण्यासाठी अशा प्रकारचे मोठे पाऊल उचलण्यात आलेले नाही, तर जम्मू आणि कश्मीरमधील नागरिकांच्या आणि तीन देशांच्या नागरिकांच्या भल्यासाठी हे पाऊल उचलण्यात आले आहे, असे गृहमंत्र्यांनी सांगितले.
जे कलम 370 ची पाठराखण करत आहेत, ते बालविवाह विरोधी कायद्याला विरोध करत आहेत, जो कलम 370 मुळे जम्मू आणि कश्मीरमध्ये लागू होत नाही, असे श्री शाह यांनी सांगितले. त्याचप्रमाणे शिक्षणाचा अधिकार, भूमी संपादन अधिनियम, दिव्यांग अधिनियम, जेष्ठ नागरिक अधिनियम, परिसीमन अधिनियम, व्हीसल ब्लोअर प्रोटेक्शन अॅक्ट तसेच आदिवासींच्या सक्षमीकरणासाठीचे कायदे, राष्ट्रीय अल्पसंख्याक आयोग, राष्ट्रीय शिक्षक परिषद अशा अनेक बाबी जम्मू आणि कश्मीरमध्ये लागू करता येत नाहीत. हे कायदे जम्मू-काश्मीरमध्ये लागू न करणे, तिथल्या लोकांच्या भल्याचे कसे काय असू शकते, असा प्रश्न गृहमंत्र्यांनी सदनाला विचारला. याचे कारण म्हणजे जम्मू आणि कश्मीर मध्ये राष्ट्रपती राजवट लागू झाल्यानंतर भ्रष्टाचाराची सर्व प्रकरणे खुली झाली आणि त्यापासून ज्यांना लाभ मिळत होता, ते कलम 370 मधील दुरूस्तीला विरोध करत आहेत, असे शाह यांनी सांगितले. कलम 370 चा गैरवापर करून 70 वर्षे लोकशाहीची गळचेपी करण्यात आली. आज हे सरकार सत्तेत आल्यानंतर 40 हजार पेक्षा जास्त पंच आणि सरपंच लोकशाहीची प्रक्रिया पुढे घेऊन जात आहेत आणि विकासाला सुरुवात झाली आहे.
पाकिस्तानने जम्मू आणि काश्मीर मध्ये फुटीरतावाद आणि दहशतवादाची बीजे रोवण्यासाठी कलम 370 चा गैरवापर केला, असे शाह यांनी सीमेपलीकडेच्या दहशतवादाबाबत बोलताना सांगितले. जे लोक कलम 370 ची पाठराखण करत आहेत, त्यांनी या तरतुदीमुळे राज्याचा कोणता लाभ झाला ते सांगावे, असे आवाहन त्यांनी केले. या तरतुदीमुळे विकासाला विरोध होत राहिला आणि दहशतवाद फोफावत राहिला. केवळ या तरतुदीत दुरुस्ती करून आपण तेथील नागरिकांना मुख्य प्रवाहात आणू शकतो आणि खुल्या मनाने त्यांना कवेत घेऊ शकतो. जम्मू आणि कश्मीर हा पृथ्वीवरचा स्वर्ग आहे आणि जेव्हा भारत सरकारचे सर्व कायदे तिथे लागू होतील, तेव्हा जम्मू आणि कश्मीरची ही ओळख कायम राहील, असे ते म्हणाले.
सदनाने पुन्हा एकदा या सर्व मुद्द्यांवर विचार करावा आणि जम्मू आणि कश्मीरमधील नागरिकांना विकासाच्या मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी सरकारला साथ द्यावी, असे आवाहन गृहमंत्र्यांनी केले.

Ministry of Home Affairs
Parliament approves Resolution to repeal Article 370; paves way to truly integrate J&K with Indian Union
J&K is an inalienable part of India. There are no two versions about that: Shri Amit Shah
Repealing article 370 is not a historic blunder, rather it is historic step to correct this historic blunder: Union Home Minister
Parliament is the highest and fully competent body to make laws and bring resolutions regarding a state of India including J&K
I want to assure the people of J&K that the status of State would be restored once the situation normalises:Shri Amit Shah
06 AUG 2019 7:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah, introduced two bills and two resolutions regarding Jammu & Kashmir (J&K) in Lok Sabha today. These are as follows:
1. Constitution (Application to Jammu & Kashmir) Order, 2019 {Ref. Article 370(1) of Constitution of India} – issued by President of India to supersede the 1954 order related to Article 370.
2. Resolution for Repeal of Article 370 of the Constitution of India {Ref. Article 370 (3)}
3. Jammu & Kashmir (Reorganisation) Bill, 2019 {Ref. Article 3 of Constitution of India}
4. Jammu & Kashmir Reservation (2nd Amendment) Bill, 2019 {Home Minister withdrew the Bill from both Houses as the provisions of this act would become applicable to J&K once article 370 gets repealed and the laws of Union of India become applicable there}
Article 370(3) provides President of India has the powers to amend or repeal the article by issuing a notification, based on a recommendation of Constituent Assembly of J&K. President of India signed the Constitution Order 2019 yesterday regarding Article 370(1), under which all the provision under article 4 would be applicable to J&K. J&K constituent assembly would be read as J&K Legislative Assembly. Similar changes to article 370 have been done in the past as well.Now since President’s rule is in force in the state, implementation of article 370 would cease to exist when President of India issues the notification in this regard, after this House passes the resolution.
Replying to the debate, Shri Shah stated,"I want to state that J&K is an inalienable part of India. There are no two versions about that”.Parliament is the highest and fully competent bodyto make laws and bring resolutions regarding a state of India including J&K. There can be no question to this power of the Parliament. Shri Shah said that for 70 years, people of India have harboured this aspiration in their hearts that Kashmir must be an integral part of India. Article 370 was the only roadblock to realize this goal. Home Minister thanked the Prime Minister for this historic step to remove this roadblock for ever.
Leader of Main Opposition Party in Lok Sabha raised the issue of how the Centre can take this step unilaterally when Kashmir is a bilateral issue between India and Pakistan and when the matter is pending in UN.
To this, Shri Shah retaliated and challenged the opposition that they must clarify their stand on the floor of the House whether they support UN meditation in Kashmir.The opposition in a way has questioned the competence of the Parliament by raising this point, he stated.
Shri Shah asked the members, “How can patriots of India who can sacrifice their lives for the country not get perturbed by such a question?”In India, things do not function on whims and fancies but on laws. I am always ready for constructive discussion but never for destructive debate, he added.
Speaking on the applicability of United Nations charter on India and Pakistan to J&K, Shri Shah said thatunder this charter, neither armed forces would violate the territorial integrity of other country. The day in 1965 Pakistan violated this provision, the charter was violated. The question of a referendum ended with the Pakistani aggression. Hence, the Government of India has full rights to take any decision regarding its territorial integrity. This was even agreed to by the UN, Home Minister added.
Shri Shah reminded the opposition and asked who took Kashmir matter to UN and who brought a unilateral cease fire in 1948? “Had our forces given a free hand to deal with the situation, PoK would have been a part of India today”, he stated.
Introducing the resolutions and bills on the floor of the House, Shri Shah said that the House has been witness to many historical moments. Today once again this House is witness to a golden day when we are going to bring J&K truely into India's fold.Now, local representatives would have a voice in the hill councils. The governments would be democratically elected and would run the local government and administration in J&K.
Several members have raised the apprehension about the period for which the Union Territory status will continue for J&K. Shri Shah saidthat regarding Ladakh, it wasa long standing demand. Further he said, “I want to assure the people of J&K that the status of State would be restored once the situation normalises. Secondly, PoK and Aksai Chin are an inalienable part of JK and the seats are still part of the legislature.J&K would have a Legislative Assembly with elected representatives and it is a misnomer that the administration would be run by the Centre, he assured the House.
Home Minister explained the difference between articles 370 and 371. Article 370 was originally a temporary provision. He informed that because of article 370, the laws of Union of India did not apply to J&K, corruption and terrorism flourished there. Article 371 relates to special provisions to special clauses favouring development to backward regions in some states. Why would the Government repeal article 371 and why is the opposition equating articles 370 and 371, he asked. Home Minister assured the people of these states that this Government has no intention of repealing article 371.Further, Shri Shah also classified that Naga Accord and article 370 have no relation and no mistake committed in the past would not be repeated by this Government.
Regarding troop deployment and no internet facilities in J&K currently, Shri Shah assured that there is no reason other than preventing some nefarious elements from instigating violence in the State and no one can stop the government to take precautionary measures to protect the peace inside the country. He made it clear that the government would never talk with separatist elements and those who back cross border terrorism. The government would only talk with anyone once they are committed for peace and development in J&K.
Taking on the opposition about the division of erstwhile state of Andhra Pradesh, the Home Minister said that the proposal was rejected by the State Assembly by two-thirds majority. Even then the earlier Government went ahead with the division without consulting all political parties.
Removing article 370 has no communal agenda as a number of communities and religious groups are resident of J&K that are affected equally. Article 370 has perpetuated discrimination against the minorities including Sikhs, Buddhists admin others. Further, Shri Shah said, in the past 70 years over 41500 people have been killed. Should we continue on the same path and let people die. Who is responsible for this state of affairs? Are not the youth of J&K and Ladakh require development. For how long would we deprive them only for vote bank politics. Repealing article 370 is not a historic blunder, rather it is historic step to correct this historic blunder. Such bold steps are not taken for vote bank but for the betterment of people of J&K and for three Nation, Home Minister stated.
Shri Shah further said that those who favour article 370 are in opposition to the Prevention of Child Marriage Act which could not be applied to J&K due to article 370. Similarly other laws like Right to Education, Land Accusation Act, Multiple Disability Act, Senior Citizens act, Delimitation act, Whistle Blower Protection act, laws enacted for empowerment of tribals, National Commission for Minorities, National Council for Teacher Education, among others, could not be applied to J&K.
How is this in favour of the people of JK to not apply these laws in the state, Home Minister asked the House. The reason, he said, is simply that after President's rule was applied in J&K, all corruption cases were opened and those who were at the receiving end are opposing the repealing of article 370. Democracy was strangulated by the use of article 370 for 70 years. Today, after this government came to power, over
40000 panch and sarpanches are taking the democratic process forward and development has started.
Taking on the cross border terrorism, Shri Shah stated that Pakistan has misused the presence of article 370 to sow the seeds of separatism and terrorism in J&K. I appeal to all those who favour article 370, to ponder what benefits did the provision bring to the state. It only prevented development and facilitated terrorism there. Only by repealing this provision, we can bring the people to the mainstream and embrace them with open arms.J&K is the heaven on earth and I assure everyone that it would continue to remain so when all the laws of Union of India become applicable to the state, he said.
The Home Minister appealed to the House to once again ponder on all these points and join hands with the Government to bring the people of J&K in the mainstream of development.