Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Installs Bee-Boxes at SPG campus in Dwarka
KVIC Bee Boxes Generate 11,000 New Jobs,Honey Worth Rs 4 Crore in Last Year and a Half
15 JUL 2019 3:58PM by PIB Delhi
The Special Protection Group (SPG) has installed bee-boxes with live bee-colonies provided by the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in its headquarter premises at Dwarka here yesterday. The advice for this was given by Prime Minister Shri Narendra Modi during his recent visit to the SPG Headquarters. Besides production of honey, this will also promote growth of flora in and around the campus since bees bring about cross-pollination.
The SPG officials had recently contacted the KVIC officials for guidance and training to set up an apiary in their campus. According to KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena, three SPG gardeners were provided practical training for examination of honeybee colonies, acquaintance with apicultural equipments, identification and management of bee enemies and diseases, honey extraction and wax purification and management of bee colonies in spring, summer, monsoon, autumn and winter seasons in KVIC's training centre. The bee-boxes were then installed in presence of the SPG officials.
Shri Saxena, said that KVIC has distributed over 1.10 lakh bee-boxes across India in last one and half years. This has created over 11,000 new jobs for the farmers, unemployed youths and tribal people; 430 metric tonnes of honey worth Rs 4 crore has been extracted through these bee-boxes only.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਦੁਆਰਕਾ ਦੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਬਕਸੇ ( Bee Boxes) ਲਗਾਏ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਬਕਸਿਆਂ ਕਰਕੇ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 11,000 ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋਏ ਅਤੇ 4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ
15 JUL 2019 4:30PM by PIB Chandigarh
ਸਪੈਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ( ਐੱਸਪੀਜੀ ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਬੀ-ਬਾਕਸ (ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਬਕਸੇ) ਲਗਾਏ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਕਸਿਆਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ( ਕੇਵੀਆਈਸੀ ) ਨੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਕਸਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਦੁਆਰਕਾ ਸਥਿਤ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਐੱਸਪੀਜੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ਉੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲ - ਬੂਟਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਪਰਾਗ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਪਰਾਗ ਕਣਾਂ ਤੋਂ ਫੁੱਲ ਖਿੜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਐੱਸਪੀਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਸਕੇ । ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਛੱਤਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ, ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ , ਸ਼ਹਿਦ ਕੱਢਣ, ਮੋਮ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਸੰਤ , ਗਰਮੀ , ਮੌਨਸੂਨ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਛੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੇਜਣ ਬਾਰੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ 3 ਮਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਸਪੀਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਬਕਸੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੀ - ਬਕਸੇ ਵੰਡੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ , ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ 11,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ : ਕੇਵਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਕਸਿਆਂ ਤੋਂ ਹੀ 4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ 430 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸ਼ਹਿਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।