નાણા મંત્રાલય
સરકાર ટેક્નોલોજીના માધ્યમથી જીવનને વ્યાપક રીતે સરળ બનાવશે
સોલર સ્ટવ અને બેટરી ચાર્જરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એલઈડી બલ્બ મિશન પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરાશે
સરકાર રેલવે મુસાફરી આરામદાયક અને સુખદ બનાવવા માટે મોટા પાયે રેલવે સ્ટેશન આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમ શરૂ કરશે
05 JUL 2019 1:35PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 05-07-2019
કેન્દ્રીય નાણાં તેમજ કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે લોકસભામાં 2019-20 માટેનું કેન્દ્રિય અંદાજપત્ર રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું કે સરકારનું લક્ષ્ય વધુમાં વધુ સુવિધાઓ આપીને નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ પેમેન્ટ સેવાઓને સરકાર સહિત દરેક સ્થળો પર સ્વીકાર્યતા મળી રહી છે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું કે લગભગ 30 લાખ શ્રમિકો પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન યોજના હેઠળ જોડાઈ ગયા છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ અસંગઠિત અને અનૌપચારિક ક્ષેત્રોના કરોડો કામદારોને 60 વર્ષથી વધુ ઉંમર થતા તેમને 3000 રૂપિયાનું પ્રતિમાસ પેન્શન આપવાનો છે. આ યોજના પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 5 માર્ચ, 2019ના રોજ અમદાવાદમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી.
ઉજ્જવલા યોજના
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું કે સારા અને સરળ જીવનના નિર્વાહ માટે સ્વચ્છ વાતાવરણ અને સતત ઊર્જાના ઉપયોગની ખાતરી કરવી ખૂબ જ મહત્વનું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશભરમાં પ્રત્યેક પરિવારને એલઇડી બલ્બનું જથ્થાબંધ વિતરણ કરવાનો કાર્યક્રમ શરૂ થયો હતો, જેના પરિણામે પરંપરાગત બલ્બ અને સીએફએલ નું ચલણ બંધ થઈ ગયું હતું. અંદાજ મુજબ લગભગ 35 કરોડ એલઈડી બલ્બનું ઉજાલા યોજના હેઠળ વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. જેનાથી દર વર્ષે 18,341 કરોડ રૂપિયા ની બચત થઈ રહી છે. ભારત પરંપરાગત બલ્બના ઉપયોગથી મુક્ત થઈ રહ્યો છે અને સીએફએલનો ઉપયોગ પણ પહેલા કરતા ઘટી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં સોલર સ્ટવ અને બેટરી ચાર્જરોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મિશન એલઈડી બલ્બ પદ્ધતિ અપનાવીશું.
રેલવે સ્ટેશન આધુનિકીકરણ
નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે સામાન્ય નાગરિકો માટે રેલવે યાત્રા આરામદાયક અને આનંદદાયક બનાવવા માટે સરકાર આ વર્ષે મોટા પાયે રેલવે સ્ટેશન આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમ શરૂ કરશે.

Ministry of Finance
Government to bring greater ease of living through technology
LED bulb mission method to be used to promote solar stoves and battery chargers
Government to launch a massive programme of railway station modernization to make railway travel pleasant
05 JUL 2019 1:35PM by PIB Delhi
Government aims to bring greater ease of living in the lives of its citizens. Digital payments are gaining acceptance everywhere including by the Government. Use of technology is an effective way to ensure ease of living. This was stated by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2019-20 in Parliament today.
The Finance Minister said that about 30 lakh workers have joined the Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan. The Scheme aims at providing Rs 3,000 per month as pension on attaining the age of 60 to crores of workers in unorganized and informal sectors. It was launched on 5th March, 2019 by Prime Minister at Ahmedabad.
UJALA Yojana
The Finance Minister said that maintaining a cleaner environment and ensuring sustainable energy use is vital for good quality of life and ease of living. She said, “A programme of mass scaling up of LED bulbs for widespread distribution at household level was taken up resulting into massive replacement of incandescent bulbs and CFLs in the country. Approximately 35 crore LED bulbs have been distributed under UJALA Yojana leading to cost saving of Rs 18,341 crores annually. India is going to be free of incandescent bulbs and CFL use has already become miniscule. We will use the approach of mission LED bulb method to promote the use of solar stoves and battery chargers in the country”.
Railway Station Modernisation
Finance Minister Nirmala Sitharaman said that Government will launch a massive programme of railway station modernization this year to make railway travel a pleasant and satisfying experience for the common citizen.