નાણા મંત્રાલય
તમામ નાગરિકો માટે શુદ્ધ પીવાના પાણીની પુરતી જોગવાઈ સરકારની પ્રાથમિકતા છે
બધા ગ્રામીણ પરિવારો માટે 2024 સુધીમાં 'દરેક ઘરે પાણી' (પાઈપ દ્વારા પાણીની સગવડ) સુનિશ્ચિત કરવા માટે ‘જલ જીવન મિશન’
નવું "જળ શક્તિ મંત્રાલય" રાજ્ય સરકારોની સાથે મળી સંકલિત અને સર્વગ્રાહી જળ સંસાધનો અને પાણી પુરવઠાનું વ્યવસ્થાપન કરશે
05 JUL 2019 1:43PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 05-07-2019
કેન્દ્રીય નાણાં તેમજ કૉર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે લોકસભામાં 2019-20 માટેનું કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું કે ભારતમાં જળ સુરક્ષાની ખાતરી અને તમામ નાગરિકોને સ્વચ્છ અને પુરતુ પીવાનું પાણી પૂરું પાડવું એ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે જળ સંસાધન, નદી વિકાસ તેમજ ગંગા સંરક્ષણ મંત્રાલય અને પેયજળ તથા સ્વચ્છતા મંત્રાલયને પરસ્પર જોડીને જળ શક્તિ મંત્રાલય બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે. આ નવું મંત્રાલય એક સંકલિત અને સમગ્ર રીતે આપણા જળ સંસાધનોની વ્યવસ્થા અને જળ પુરવઠાનું સંચાલન કરશે. સાથે જ જીવન મિશન અંતર્ગત 2024 સુધી દરેક ગ્રામીણ પરિવારો માટે ‘દરેક ઘરે પાણી’ (પાઈપ દ્વારા પાણીની સગવડ)ની સુનિશ્ચિતતા માટે રાજ્યો સાથે મળીને કાર્ય કરશે.
પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ આ મિશનમાં વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ અને ઘરમાં ઉપયોગમાં લીધેલ પાણીના કૃષિમાં ઉપયોગ માટે સ્થાનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ સહિત, સ્થાનિક સ્તરે જળની માંગ અને પૂરવઠા સાથે જોડાયેલ વ્યવસ્થા પર ભાર આપશે. દેશભરમાં ટકાઉ પાણી પુરવઠાની વ્યવસ્થાના લક્ષ્યને પૂર્ણ કરવા માટે જળ જીવન મિશનમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની અન્ય યોજનાઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું કે સરકારે ‘જળ શક્તિ અભિયાન’ માટે 256 જિલ્લાઓના એવા 1592 બ્લોકની ઓળખ કરી છે, જ્યાં પાણીની કટોકટી છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ હેતુ માટે ભંડોળ વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ ઉપલબ્ધ નાણાંનો ઉપયોગ કરવા ઉપરાંત, સરકાર ‘પૂરક વનસંવર્ધન ફંડ મેનેજમેન્ટ તેમજ યોજના ઑથોરિટી (CAMPA) હેઠળ ઉપલબ્ધ વધારાના ભંડોળનો ઉપયોગ કરવાની સંભાવનાઓ પણ વિચારશે.

Ministry of Finance
Providing access to safe and adequate drinking water to all Indians is a priority of the Government
Jal Jeevan Mission to ensure HarGharJal (piped water supply) to all rural households by 2024
New Ministry-“Jal Shakti Mantralaya” to manage water resources and water supply in an integrated and holistic manner with the State Governments
05 JUL 2019 1:43PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that ensuring India’s water security and providing access to safe and adequate drinking water to all Indians is a priority of the Government. While, presenting the Union Budget 2019-20 in the Parliament today, Smt. Sitharaman said that a major step in this direction has been the constitution of the Jal Shakti Mantralaya, integrating the Ministry of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation and Ministry of Drinking Water and Sanitation. This new Mantralaya will look at the management of our water resources and water supply in an integrated and holistic manner, and will work with States to ensure HarGharJal हर घर जल(piped water supply) to all rural households by 2024 under the Jal Jeevan Mission.
This Mission, under the Department of Drinking Water and Sanitation, will focus on integrated demand and supply side management of water at the local level, including creation of local infrastructure for source sustainability like rainwater harvesting, groundwater recharge and management of household wastewater for reuse in agriculture. The Jal Jeevan Mission will converge with other Central and State Government Schemes to achieve its objectives of sustainable water supply management across the country.
The Finance Minister informed that government has identified 1592 Blocks which are critical and over exploited, spread across 256 Districts for the Jal Shakti Abhiyan. Besides using funds available under various Schemes, the Government will also explore possibility of using additional funds available under the Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority (CAMPA) for this purpose.