ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ.
04 JUL 2019 12:05PM by PIB Bengaluru
ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ.
ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಫಾರಸು.
ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನದ ಉತ್ತಮ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ವೇತನ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು.
ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ಪಾವತಿಸದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವೇತನ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ವೇತನ ವಿತರಣೆಯ ಕೆಳಭಾಗದ ಬಹುಪಾಲು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ.ಮಂಡಿಸಿದ 2018-19 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ..
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2018-19 ರ ಪ್ರಕಾರ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
· ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ: ವೇತನ ಮಸೂದೆ ಸಂಹಿತೆಯಡಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನದ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಸಂಹಿತೆಯು ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ಕಾಯ್ದೆ- 1948, ವೇತನ ಪಾವತಿ ಕಾಯ್ದೆ- 1936, ಬೋನಸ್ ಪಾವತಿ ಕಾಯ್ದೆ- 1965 ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಂಭಾವನೆ ಕಾಯ್ದೆ- 1976 ಅನ್ನು ಒಂದೇ ಶಾಸನದಂತೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ‘ವೇತನದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾಯಿದೆಗಳಲ್ಲಿನ ವೇತನದ 12 ವಿಭಿನ್ನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಬೇಕು.
· ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು: ಐದು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬದಲಾಗಬಹುದಾದ “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕು. ಅದರ ನಂತರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು “floor wage”ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಬಹುದು. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ
· ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳು: ವೇತನ ಮಸೂದೆ ಸಂಹಿತೆಯು ಎರಡು ಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು; (i) ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಗ ಅಂದರೆ ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತ, ಅರೆ-ಕುಶಲ, ಕುಶಲ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಕುಶಲ; ಮತ್ತು (ii) ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶ, ಅಥವಾ ಇವೆರಡೂ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯು ದೇಶದ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನದ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
· ನಿಯಮಿತ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರ: ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ರಚಿಸಬಹುದು, ಆ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬಹುದು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಸ್ಸಿ) ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು,
· ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆ: ಶಾಸನಬದ್ಧ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನವನ್ನು ಪಾವತಿಸದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ದೂರುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿ ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಗತಿಯ ಬಹು ಆಯಾಮಗಳ ಮೇಲೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ತುರ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.

Ministry of Finance
Economic Survey calls for Redesigning a Minimum Wage System in India for Inclusive Growth
Suggests Policy recommendations for an effective design of Minimum Wage System
A well-designed and effective implementation of minimum wages will help decrease wage inequality
A Mechanism should be developed to adjust minimum wages regularly and more frequently.
A National level dashboard can be set up under the Ministry of Labour & Employment with access to the State Governments
Establishing a Toll-free number recommended to register grievances on non-payment of the statutory minimum wages
04 JUL 2019 12:05PM by PIB Delhi
A well-designed and effective implementation of minimum wages will strengthen the trend towards decreasing wage inequality especially at lower levels. This becomes all the more significant as women constitute the majority of the bottom rungs of the wage distribution. This was the stated in the Economic Survey 2018-19 presented by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The Economic Survey 2018-19 states that an effective minimum wage policy that targets the vulnerable bottom rung of wage earners can help in driving up aggregate demand and building and strengthening the middle class, and thus spur a phase of sustainable and inclusive growth.
Following are the Policy recommendations for an effective design of minimum wages system as per the Economic Survey 2018-19:
• Simplification and Rationalisation: Rationalisation of minimum wages as proposed under the Code on Wages Bill needs to be supported. This code amalgamates the Minimum Wages Act, 1948, the Payment of Wages Act, 1936, the Payment of Bonus Act, 1965 and the Equal Remuneration Act, 1976 into a single piece of legislation. The definition of ‘wage’ in the new legislation should subsume the present situation of 12 different definitions of wages in different Labour Acts.
• Setting a National Floor Level Minimum Wage: Central Government should notify a “national floor minimum wage” that can vary broadly across five geographical regions. Thereafter, states can fix their minimum wages at levels not lower than the “floor wage”. This would bring some uniformity in minimum wages across country and would make all states almost equally attractive from the point of view of labour cost for investment as well as reduce distress migration.
• Criteria for setting minimum wage: The Code on Wages Bill should consider fixing minimum wages based on either of the two factors viz; (i) the skilled category i.e. unskilled, semi-skilled, skilled and highly skilled; and (ii) the geographical region, or else both. This Key change would substantially reduce the number of minimum wages in the country.
• Coverage: The proposed Code on Wages Bill should extend applicability of minimum wages to all employments/workers in all sectors and should cover both the organized as well as the unorganized sector.
• Regular Adjustment and Role of Technology: A mechanism should be developed to adjust minimum wages regularly and more frequently. A national level dashboard can be created at the Centre with access to the state governments whereby the states can regularly update the notifications regarding minimum wages. This portal must be made available at Common Service Centres (CSCs), rural haats etc., with the required mass media coverage so that the workers are well-informed their bargaining skills and decision-making power are strengthened.
• Grievance Redressal: There should be an easy to remember toll-free number to register grievance on non-payment of the statutory minimum wages should be given wide-publicity to provide low-paid workers a forum to voice their grievance.
The Economic Survey further states that establishing an effective minimum wage system that will have beneficial impact on multiple dimensions of growth is therefore an urgent necessity.