ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಭೇಟಿ
24 JUN 2019 2:25PM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕದ ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಭೇಟಿ
ಶ್ರೀ ಎನ್.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ನೇತೃತ್ವದ 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಅದರ ಸದಸ್ಯರು ಹಾಗೂ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಆಯೋಗ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ವಿಷಯವನ್ನು ತಿಳಿಯಪಡಿಸಿತು:
· ಸಂವಿಧಾನದ 12ನೇ ಪರಿಚ್ಛೇದದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿರುವ 18 ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಪೈಕಿ 17ನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಯ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಬೃಹತ್ ಬೆಂಗಳೂರು ಮಹಾ ನಗರ ಪಾಲಿಕೆ (ಬಿಬಿಎಂಪಿ)ಗೆ ಮಾತ್ರವೇ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
· ರಾಜ್ಯವು 4ನೇ ರಾಜ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸಿನ ರೀತ್ಯ (2018-19ರಿಂದ 2022-23ರವರೆಗೆ) ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
· ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 280 ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳಿವೆ, ಈ ಪೈಕಿ 115 ಪುರಸಭೆಗಳು, 92 ಪಟ್ಟಣ ಪಂಚಾಯ್ತಿಗಳು, 58 ನಗರ ಸಭೆಗಳು, 11 ನಗರ ಪಾಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು 4 ಅಧಿಸೂಚಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮಂಡಳಿಗಳು.
4ನೇ ಎಸ್.ಎಫ್.ಸಿ. ಶಿಫಾರಸಿನ ಪ್ರಕಾರ (2018-19ರಿಂದ 2022-23).
· ರಾಜ್ಯದ ಶೇ.48ರಷ್ಟು ಸಾಲಯೇತರ ನಿವ್ವಳ ಆದಾಯ (ಎನ್.ಎಲ್.ಎನ್.ಓ.ಆರ್.ಆರ್.)ವನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು.
· ಎನ್.ಎಲ್.ಎನ್.ಓ.ಆರ್.ಆರ್.ನ ಶೇ.1 ರಷ್ಟನ್ನು ಬೃಹತ್ ಬೆಂಗಳೂರು ಮಹಾ ನಗರ ಪಾಲಿಕೆಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿ ಶೇ.47ರಷ್ಟನ್ನು ಪಿಆರ್.ಐ,ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ 75:25 ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು. (ಅಂದರೆ ಪಿಆರ್.ಐ. ಮತ್ತು ಯುಎಲ್.ಬಿ.ಗಳ ಪಾಲು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.35 ಮತ್ತು ಶೇ.12 ಆಗಿರುತ್ತದೆ)
· ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಫ್.ಸಿ. ಅನುದಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇರಿಸಬಾರದು.
ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ:
i) ಜಿಐಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಸ್ವತ್ತಿನ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಆಸ್ತಿ ಯೋಜನೆ: ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸ್ವತ್ತಿನ ತೆರಿಗೆ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಾಡಿಕೆ ಮೌಲ್ಯದ ನಿರ್ಧರಣೆಯಿಂದ ಬಂಡವಾಳ ಮೌಲ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗೆ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಿ.ಐ.ಎಸ್. ಆಧಾರಿತ ಸ್ವತ್ತಿನ ತೆರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅದರ ಬದಲಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಯಂ ನಿರ್ಧರಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನೂ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆಸ್ತಿಯ ತೆರಿಗೆಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಹಾಕುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಗರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಬದಲಾಗಿ ಸ್ವತ್ತಿನ ಮಾಲೀಕರಿಗೇ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ii) ಕರ್ನಾಟಕ ಪುರಸಭೆ ದತ್ತಾಂಶ ಸೊಸೈಟಿ (ಕೆಎಂಡಿಎಸ್) : ರಾಜ್ಯವು ಕರ್ನಾಟಕ ಪುರಸಭೆ ದತ್ತಾಂಶ ಸೊಸೈಟಿ (ಕೆಎಂಡಿಎಸ್) ರೂಪಿಸಿದೆ, ಇದು ಮುನಿಸಿಪಲ್ ಐಟಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪೌರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಯುಎಲ್.ಬಿ.ಗಳ ಪುರಸಭೆ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ, ಅವರ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಪುರಸಭೆಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಭಂಡಾರವಾಗಿದೆ.
ಆಯೋಗವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ:
· 2017-18 ಮತ್ತು 2018-19ರಲ್ಲಿ ಯುಎಲ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ.
· ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇಷ್ಟು ಹೊತ್ತಿಗೆ ಎಸ್.ಎಫ್.ಸಿ. – Vನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಹಿಂದಿನ ಎಸ್‌ಎಫ್‌ಸಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.,
· ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಫ್.ಸಿ. ಅನುದಾನವನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆ (ಎಸ್.ಎಫ್.ಸಿ. – IV ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ) ಮಾಡಿದೆ.
· ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ ಜಾಹೀರಾತು ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯ 2018-19ರಲ್ಲಿ ರೂ.200 ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಜಿಎಸ್ಪಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ ಎಸ್.ಎಫ್.ಸಿ.- IVರಎನ್.ಎಲ್.ಎನ್.ಓ.ಆರ್.ಆರ್.ನ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ.0.5ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಿದೆ, ಇದು ಈ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತುಂಬಲಿದೆ..
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಯು.ಎಲ್.ಬಿ. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು – ಶ್ರೀಮತಿ ಗಂಗಾಂಬಿಕಾ ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ್, ಮೇಯರ್, ಬಿಬಿಎಂಪಿ; ಶ್ರೀ ಪದ್ಮನಾಭರೆಡ್ಡಿ, ನಗರಪಾಲಿಕೆ ಸದಸ್ಯರು, ಬಿಬಿಎಂಪಿ ವಾರ್ಡ್ ನಂ.29, ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷ ನಾಯಕರು; ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಸ್. ಸತ್ಯನಾರಾಯಣ, ನಗರ ಪಾಲಿಕೆ ಸದಸ್ಯರು, ಬಿಬಿಎಂಪಿ, ವಾರ್ಡ್ ನಂ. 154, ಬಸವನಗುಡಿ; ಶ್ರೀಮತಿ ರೂಪಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಸ್., ಉಪ ಮೇಯರ್, ತುಮಕೂರು ನಗರ ಪಾಲಿಕೆ; ಶ್ರೀ ಚನ್ನಬಸಪ್ಪ ಎಸ್.ಎನ್., ಉಪ ಮೇಯರ್, ಶಿವಮೊಗ್ಗ ನಗರ ಪಾಲಿಕೆ; ಶ್ರೀ ಬಿ. ಎ. ರಮೇಶ್ ಹೆಗಡೆ, ನಗರಪಾಲಿಕೆ ಸದಸ್ಯರು, ಶಿವಮೊಗ್ಗ ನಗರ ಪಾಲಿಕೆ; ಶ್ರೀ ಎಂ. ಸುಧೀರ್, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಕಂಪ್ಲಿ, ಟಿಎಂಸಿ; ಶ್ರೀ ಎಚ್. ವಿಷ್ಣು ನಾಯಕ್, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಮರಿಯಮ್ಮನಹಳ್ಳಿ ತಾಲೂಕು ಪಂಚಾಯ್ತಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಜಿ. ರಾಘವೇಂದ್ರ, ಪಾಲಿಕೆ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು, ಕೂಡ್ಲಿಗಿ ತಾಲೂಕು ಪಂಚಾಯ್ತಿ.
ಆಯೋಗವು ಯು.ಎಲ್.ಬಿ.ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಕಳಕಳಿಯನ್ನು ಆಯೋಗ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡುವ ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸಿನಲ್ಲಿ ಆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು.

Finance Commission
The Fifteenth Finance Commission meets representatives of Karnataka ULBs
24 JUN 2019 2:25PM by PIB Delhi
The 15th Finance Commission headed by Chairman, Shri N.K. Singh along with its Members and senior officials today met with the representatives of the Urban Local Bodies (ULBs) of Karnataka.
The Commission was informed that:
• All 17 functions of the 18 as envisaged in the 12th schedule of the Constitution, have been devolved to ULBs in Karnataka. One remaining function of Fire Services devoled only to Bruhat Bengaluru Mahangara Palike (BBMP).
• The State has been releasing funds currently as per the recommendations of the 4th State Finance Commission ( 2018-19 to 2022-23).
• Karnataka has a total of 280 ULBs, of which 115 are Town Municipal Councils, 92 are Town Panchayats, 58 are City Municipal Councils, 11 are Municipal Corporations and 4 Notified Area Council.
As per the recommendations of the 4th SFC, (2018-19 to 2022-23)
• 48% of the non-loan net own revenue (NLNORR) of the state to be allocated to local bodies.
• 1% of the NLNORR may be earmarked to Brihat Bengaluru Municipal Corporation, leaving 47% to be allocated to PRIs and ULBs in 75:25 ratio (i.e., share of PRIs & ULBs at 35% and 12%, respectively).
• Central FC grants should not be included as a part of devolution.
The Commission was informed about:
i) AASTHI project for GIS-based property tax system: Under this project, the property tax valuation changed from annual rental value assessment to a capital value method and a GIS-based property tax information system was put in place. Further, a ‘self-assessment system’ has been implemented, shifting the responsibility for calculating property tax from city officials to property owners.
ii) Karnataka Municipal Data Society (KMDS): State has formed Karnataka Municipal Data Society (KMDS) that rolls out municipal IT applications for citizen services and municipal administration to ULBs in Karnataka, manages their websites, and is a repository of municipal data.
The Commission observed that:
• There has been no releases of performance grants to ULBs in 2017-18 & 2018-19.
• The State Government should have ideally constituted SFC-V by now – also the that previous SFCs were not constituted on time.
• The State Government has included Central FC grants as part of state devolution (despite SFC-IV recommending against it).
• The revenue from advertisement tax for ULBs was estimated to be Rs. 200 crore in 2018-19. However, GST has subsumed this tax. In this regard, State Government has responded that ULBs were provided additional devolution of 0.5% p.a. of NLNORR by SFC-IV, which would take care of this shortfall.
The representatives of ULBs present at the meeting were – Ms. Gangambike Malikarjun, Mayor, BBMP; Shri Padmanabha Reddy, Corporator, BBMP ward No. 29, Leader of opposition in BBMP; Shri B. S. Sathyanarayan, Corporator, BBMP, Ward No.154, Basavanaudi; Ms. Roopashree B. S, Deputy Mayor, Tumakuru City Corporation; Shri Channabasappa S. N, Deputy Mayor, Shivamogga City Corporation; Shri B. A. Ramesh Hegde, Corporator, Shivamogga City Corporation; Shri M. Sudhir, President, Kampli TMC; Shri H. Vishunayak, President, Mariyammanahalli TP and Shri G. Raghavendra, Councilor and Member Standing Committee, Khudlagi TP.
The Commission further noted all the concerns highlighted by the representatives of the ULBs and promised to address them in its recommendations to the Central Government.