માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
70 સાલ આઝાદી, યાદ કરો કુરબાની – દેશ ભક્તિ ફિલ્મોત્સવનું આયોજન
પ્રાદેશિક ભાષાની ફિલ્મોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે પગલા લીધા
21 JUN 2019 1:05PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 21-06-2019
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે, પ્રાદેશિક ભાષાની ફિલ્મોને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રોત્સાહન આપવા માટે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા પગલા લેવામાં આવ્યા છે.
નવી દિલ્હી ખાતે સીરીફોર્ટ ઓડિટોરિયમ પરિસરમાં 12-18 ઓગસ્ટ દરમિયાન સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી માટે યોજાઇ રહેલા કાર્યક્રમોના ભાગરૂપે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા ભારતની સ્વતંત્રતાના 70 વર્ષ થવા પર "70 સાલ આઝાદી, યાદ કરો કુરબાનીશીર્ષક હેઠળ દેશભક્તિ ફિલ્મ મહોત્સવનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે.
દર વર્ષે, ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા (IFFI) દ્વારા ભારતીય પેનોરમા વિભાગ માટે ફિલ્મોની પસંદગી કરવામાં આવે છે. તેમાં આવેલી ફિલ્મોમાંથી, ભારતીય ભાષાઓમાં બનેલી 26 ફિચર ફિલ્મ અને 21 નોન-ફિચર ફિલ્મ સહિત કુલ 47 ફિલ્મો IFFI અને વિવિધ ભારતીય તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવોમાં અને ભારતીય ફિલ્મ સપ્તાહ/વિદેશમાં યોજાતા મહોત્સવોમાં દર્શાવવા માટે પસંદ કરવામાં આવે છે.
મંત્રાલય દ્વારા દર વર્ષે રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારોનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં સમગ્ર દેશમાંથી હિન્દી/પ્રાદેશિક ભાષાની ફિલ્મોને વિવિધ શ્રેણી અંતર્ગત પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવે છે. IFFI ખાતે પસંદ થયેલી ભારતીય પેનોરમા ફિલ્મો ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારો માટે પસંદ થયેલી ફિલ્મોને પણ ડાયરેક્ટોરેટ ઑફ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ મારફતે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાયલ દ્વારા યોજાતા વિવિધ ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવોમાં પ્રદર્શન માટે મોકલવામાં આવે છે.
BRICS ફિલ્મ મહોત્સવ હેઠળ BRICS દેશો એટલે કે બ્રાઝિલ, રશિયા, ભારત, ચીન અને દક્ષિણ આફ્રિકામાંથી આવતા વિશ્વ કક્ષાના ફિલ્મ પ્રોડક્શનને વધુ સહયોગ માટે પ્રેરણા આપવાની ભાવના સાથે દર્શાવવામાં આવે છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવો જેમ કે ઓસ્કાર, ટોરોન્ટો, બુસ્સાન, બર્લિન વગેરેમાં પસંદગી થયેલી ભારતીય ફિલ્મોને આર્થિક સહાય આપવામાં આવે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, 'ન્યૂટન' અને 'લોકતક લૈરેમ્બી'ને આર્થિક સહાય આપવામાં આવી છે. ફિલ્મો બર્લિન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવમાં પસંદગી પામી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
70 Saal Azaadi, Yaad Karo Kurbani - Patriotic Film Festival Organized
Steps taken by I&B Ministry to promote Regional Language Films
21 JUN 2019 1:05PM by PIB Delhi
In a written reply to Lok Sabha, Union Minister Shri Prakash Javadekar informed about the steps taken by the Ministry of Information & Broadcasting to promote regional language films at national and international level.
I&B Ministry started patriotic film festival to mark 70 years of Indian Independence under the banner “70 Saal Azaadi, Yaad Karo Kurbani” as part of the Ministry of Defence programme related to Independence Day celebrations from August 12-18, 2016 at Sirifort Auditorium Complex, New Delhi.
Every year, films are selected for Indian Panorama section of the International Film Festival of India (IFFI). From these entries, 47 Films, including 26 Feature Films and 21 Non-Feature Films are selected in various Indian Languages for screening in IFFI as well as in various Indian & International Film Festivals and Indian Film Weeks / Festivals abroad.
The Ministry organizes National Film Awards annually wherein films from across the country in Hindi/Regional Languages are awarded under different categories. In addition to the Indian Panorama films at IFFI, films selected in the National Film Awards are also sent for participation as well as special screenings in the various Indian and International Film Festivals organized by I&B Ministry through Directorate of Film Festival.
Under BRICS Film Festival world-class film productions from the BRICS nations i.e. Brazil, Russia, India, China & South Africa are being screened to inspire more collaboration.
I&B Ministry also provides financial assistance to Indian Films which are selected in various International Film Festivals namely Oscars, Toronto, Bussan, Berlin etc. During recent years, financial assistance has been provided to ‘Newton’ and ‘Loktak Lairembee’ which were selected in the Berlin International Film Festival.