પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદ
પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર સમિતિના ચેરમેને પૂર્વ મૂખ્ય આર્થિક સલાહકારના જીડીપી અનુમાન પરના દાવાઓ નકાર્યા
તેમણે કહ્યું કે જીડીપી અનુમાન માટે અન્ય દેશોના આંકડાનો ઉપયોગ કરવો તે અસામાન્ય કવાયત છે
આર્થિક સલાહકાર સમિતિ ડૉ. અરવિંદ સુબ્રમનિયનનના આંકડાઓની ચકાસણી કરશે.
12 JUN 2019 3:42PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 12-06-2019
ભૂતપૂર્વ મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર (સીઈએ) ડૉ. અરવિંદ સુબ્રમનિયને જૂન 2019માં એક અભ્યાસ લેખ ભારતની જીડીપીના આંકડાનો ખોટો અંદાજ: રોજગારી, વ્યાપ, મિકેનિઝમ અને તેની અસરો પ્રસિદ્ધ કર્યો હતો. આ અભ્યાસ લેખને આધારે તેમણે ભારતનાં સમાચાર માધ્યમોમાં એક લેખ પ્રસિદ્ધ કર્યો હતો અને તેમાં તેમણે નાણાંકિય વર્ષ 2011-12થી નાણાંકિય વર્ષ 2016-17ના વાસ્તવિક જીડીપી અંગેના આંકડાઓ અંગે કેટલાક દાવા પણ કર્યા છે. અહીં એ બાબત નોંધવી યોગ્ય ગણાશે કે 2008થી શરૂ કરીને ભારતની આર્થિક ગણતરીઓનુ પાયાનુ વર્ષ રાષ્ટ્રીય આવકની ગણતરી અંગેની વિવિધ સમિતિઓની ભલામણોને આધારે બદલવામાં આવ્યું હતુ અને ભારત સરકારે વર્ષ 2015માં તેનો અમલ કર્યો હતો. આથી એવું સૂચન કરવાનુ ખોટુ ગણાશે કે ઉદ્યોગોના આર્થિક સર્વેક્ષણથી માંડીને કૉર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયમાં પાયાનુ વર્ષ કે ભારાંક બદલતાં પહેલાં નિષ્ણાતોના અભિપ્રાયો લેવાયા નથી. તેમના અભ્યાસ લેખમાં ડૉ. સુબ્રમનિયને ભારતની એકંદર ઘરઘથ્થુ આવક શું હોવી જોઈએ તે બાબતે સરહદ પારના જૂના આંકડાઓનો ઉપયોગ કર્યો છે. દેશની ઘરઘથ્થુ આવકના અંદાજ માટે સરહદ પારના જૂના આંકડાનો ઉપયોગ કરવો તે એક અસામાન્ય પ્રવૃત્તિ છે. આથી સરહદ પારના જૂના આંકડા લઈને દરેક દેશની એકંદર ઘરઘથ્થુ આવકના આંકડાની ગણતરી અંગે સવાલો માગી લે છે. આ ઉપરાંત આ ગણતરીમાં ઉત્પાદકતાનો લાભ થયા હોવાના આંકડાને આધારે પણ જીડીપીની ગણવાની કવાયત હાથ ધરાઈ નથી. એક સામાન્ય પરિભાષા મુજબ કોઈ દેશની એકંદર ઘરઘથ્થુ આવક સામાન્ય આવકને આધારે ગણાવી જોઈએ, વૃદ્ધિ દરને આધારે નહી. આર્થિક સલાહકાર સમિતિ યોગ્ય સમયે ડૉ. અરવિંદ સુબ્રમનિયનના અભ્યાસ લેખની ચકાસણી કરશે અને તેના દરેક મુદ્દાને આવરી લઈ તેનું ખંડન કરશે. હાલમાં તો એવુ લાગે છે કે એક વ્યવસ્થિત ચર્ચા થઈ શકે તેવી બાબત અંગે સનસનાટી સર્જવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત ભૂતપૂર્વ મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર જેનાથી પરિચિત છે તેવી ભારતની આંકડાશાસ્ત્રીય પદ્ધતિની સ્વતંત્રતા અને તેની ગુણવત્તા અંગે અભિપ્રાય આપવાનુ યોગ્ય નહી ગણાય. આ એવા મુદ્દા છે કે જે ડૉ. સુબ્રમનિયન મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર હતા ત્યારે ઉઠાવવાની જરૂર હતી અને તે પોતે પણ એ બાબત કબૂલ કરે છે કે ભારતની વૃદ્ધિના આંકડા સમજવામાં તેમને સમય લાગ્યો હતો અને પોતે હજૂ પણ આ બાબતે અનિશ્ચિત છે.

EAC-PM
EAC –PM Chairman refutes the claim by former CEA on GDP Estimates;
Says, Using cross-country regressions to estimate GDP is a most unusual exercise;
Economic Advisory Council to look into estimates made in Dr. Arvind Subramanian’s paper
12 JUN 2019 3:42PM by PIB Delhi
The former Chief Economic Adviser (CEA), Dr. Arvind Subramanian, has published a paper “India’s GDP Mis-estimation: Likelihood, Magnitudes, Mechanisms, and Implications” in June, 2019, on the basis of which he has also published an article in Indian media, making strong claims about India’s real GDP figures between 2011-12 and 2016-17. It is worth noting that the Base Year of India’s income calculations shifted to 2011-12 on the basis of recommendations of several committees with experts in National Income Accounting. It was on the basis of these recommendations, started in 2008, that the Government implemented the change from January, 2015. Therefore, it is wrong to suggest that the views of experts have not been taken into account while changing the Base Year or weights or switching from Annual Survey of Industries (ASI) to Ministry of Corporate Affairs (MCA) 21. In his paper, Dr. Subramanian has used cross-country regressions to estimate what India’s GDP should be. Using cross-country regressions to estimate GDP is a most unusual exercise, as is the suggestion that any country’s GDP that is off the regression line must be questioned. The proxy indicators that he used can also be questioned. Nor does this exercise allow for GDP increases on the basis of productivity gains. A country’s GDP is in nominal terms and any exercise should be on the basis of nominal figures, not real growth rates. The Economic Advisory Council will examine in detail the estimates made in Dr. Arvind Subramanian’s paper and come out with a point-to-point rebuttal in due course. At the moment, it is felt that any attempt to sensationalize what should be a proper academic debate is not desirable from the point of view of preserving the independence and quality of India’s statistical systems, all of which the former CEA is familiar with. These are certainly issues that Dr. Subramanian must certainly have raised while he was working as CEA, though by his own admission, he has taken time to understand India’s growth numbers and is still unsure.