सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
डॉक्टर अरविंद सुब्रमण्यन यांच्या अलीकडेच प्रसिद्ध झालेल्या भारतीय सकल देशांतर्गत अधिआकलन उत्पादन वृद्धि संदर्भातील प्रसिद्ध लेखाबाबत स्पष्टीकरण
11 JUN 2019 8:05PM by PIB Mumbai
डॉक्टर अरविंद सुब्रमण्यम यांच्या अलीकडेच विविध वृत्तपत्रांमध्ये प्रकाशित झालेल्या भारतीय सकल देशांतर्गत अधिआकलन वृद्धी संदर्भ, निर्देशांकाचे प्राथमिक पायाभूत विश्लेषण जसे कीविद्युत उपयोगिता दोन चाकी वाहनांची आणि व्यवसायिक वाहनांची विक्री इत्यादी. हे सर्व विश्लेषण त्यांनी अर्थमितिशास्त्र आणि संबंधित गृहितांचा उपयोग करून केले आहे.
सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय वेळोवेळी सकल देशांतर्गत उत्पादन ठरवितांना अंतर्भूत क्लिष्ट घटकांबाबत स्पष्टीकरण देत असते. कोणत्याही अर्थव्यवस्थेचा जीडीपीचा अंदाज हे एक कठीण कार्य असून त्यामध्ये अनेक मापदंड आणि अर्थनीती सामावलेली आहे या मीतींचा उपयोग करून अर्थव्यवस्थेच्या चांगल्या कामगिरीसाठी प्रयत्न केले जातात.
जागतिक प्रमाणीकरण आणि तुलनात्मकतेच्या उद्देशाने संयुक्त राष्ट्र संघाने सल्लामसलत करून ठरविलेल्या राष्ट्रीय लेखा पद्धतीचा उपयोग विविध देश जीडीपी मोजमापासाठी करतात. राष्ट्रीय लेखा 2008 पद्धत अर्थात 2008 एस एन ए हे आंतरराष्ट्रीय लेखांसाठी आंतरराष्ट्रीय सांख्यिकी प्रमाणकाची नवीनतम आवृत्ती आहे जी संयुक्त राष्ट्र संघ आयोग अर्थात यूएनएससी यांनी 2009 मध्ये अवलंबिली. राष्ट्रीय अकाउंट्स संदर्भात अंतर सचिवालय कार्य समूह 2008 च्या विकास आणि अंमलबजावणीसाठी सदस्य देशांशी सल्लामसलत आणि चर्चेद्वारे नीती ठरविण्यात आली आहे. भारताने सुद्धा सल्लागार विशेषज्ञ समूह प्रतिनिधी मंडळांमध्ये आपला सहभाग दिला आहे. युएनएससी. या संदर्भात सदस्य राज्यांना, विभागांना आणि उपविभागांच्या संघटनांना 2008 एस एन च्या अंमलबजावणीसाठी, त्याच्या उपयोगासाठी प्रोत्साहन देते तसेच विविध राष्ट्रांनी एस एन ए पायाभूत उपलब्ध डाटा स्त्रोतांद्वारे देशांतर्गत सकल उत्पन्नाचा अहवाल सादर करण्यासाठी मार्गदर्शन करते.
इतर आंतरराष्ट्रीय प्रमाणकांसह भारतालाही एसएनएच्या आवश्यकतेनुसार, सांख्यिकीय स्त्रोतांद्वारे माहिती उपलब्ध करून संपादनासाठी वेळ लागतो. सांख्यिकी उपलब्ध झाली नाही तर इतर स्त्रोतांद्वारे किंवा सांख्यिकीय सर्वेक्षणाद्वारे जी डी पी किंवा जीव्हीए साठी सांख्यिकी उपलब्ध करून देण्यात येते.
सकल देशांतर्गत उत्पादन अर्थांत जीडीपी, औद्योगिक उत्पादन निर्देशांक अर्थात आयपी, ग्राहक मूल्य निर्देशांक अर्थात सीपीआय या स्थूल अर्थशास्त्रीय निर्देशांकाच्या पायाभूत वर्षामध्ये सुधारणा आवश्यक आहे त्यामुळे अर्थव्यवस्थेच्या आराखड्यात बदल घडविता येतात. या सर्व सुधारणा या केवळ जनगणना आणि सर्वेक्षण द्वारे मिळालेल्या सांख्यिकी उपयोगीते साठी नसून प्रशासकीय माध्यमांद्वारे मिळालेली माहिती सुद्धा सुधारणांसाठी उपयोगी असते.
अर्थव्यवस्थेचे पर्यावरण, शास्त्रीय संशोधनातील आधुनिक पद्धती आणि उपयोगीता, त्यांच्या गरजा वैशिष्ट्यपूर्णतेने आकलन करण्यासाठी राष्ट्रीय लेखा पद्धतीने विशिष्ट कालावधीनंतर अंदाजीत पायाभूत वर्ष सुधारित करण्यासाठी आग्रह केला आहे.
भारतामध्ये जीडीपीचे पायाभूत वर्ष 2004- 05 बदलून वर्षा 2011 -12 हे सुधारित वर्ष म्हणून ठरविण्यात आले. एसएनए-2008 चा अवलंब केल्यानंतर ३० जानेवारी २०१५ला प्रथम माहिती प्रकाशित करण्यात आली. राष्ट्रीय अकाउंट्स सांखिकी सल्लागार समिती, शिक्षण तज्ञ, राष्ट्रीय सांख्यिकी आयोग, भारतीय सांख्यिकी संस्था, रिझर्व बँक ऑफ इंडिया, वित्त मंत्रालय, कॉर्पोरेट अफेअर्स, कृषी, निती आयोग आणि निवडक राज्य सरकारे यांच्या दरम्यान चर्चा करण्यात येते. हे लक्षात ठेवले पाहिजे की, या समितीने सुचविलेल्या निष्कर्षांच्या आधारे निर्णय घेण्यात येतात.
याव्यतिरिक्त भारताने, आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी अर्थात आय एम एफ च्या स्पेशल डाटा डीसेमीनेशन स्टॅंडर्ड अर्थात विशेष सांख्यिकी प्रसार प्रमाणक आणि ऍडव्हान्स रिलीज कॅलेंडर हे अंदाजीत सांखिकी प्रकाशित करण्यासाठी ठरविले आहे. आयएमएफनी भारताच्या जीडीपी मालिकेतील दुहेरी चलनघटीच्या उपयोगितेवर काही मुद्दे उपस्थित केले आहेत. भारताने आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीला सांगितले की, वर्तमान सांख्यिकी उपलब्धता भारताच्या अर्थशास्त्रीयदृष्ट्या अंमलबजावणी योग्य नाही. खरे तर काही माध्यमांनी, जेव्हा जीडीपी वृद्धि दुहेरी चलनघट चा अवलंब करत असतांना विविध तज्ञांकडून त्यांच्या स्वतःच्या गृहीतकांद्वारे वैविध्यपूर्ण निकष प्रकाशित करण्यात आले या सर्व विविध दृष्ट गुणांचा विचार केला तर राष्ट्रीय लेखा सांख्यिकी सल्लागार समिती दुहेरी चलन घटीच्या अमंलबजावणीसाठी या स्तरावर तयार नाही. दुहेरी चलनघट ही पद्धत फक्त काही देशांमध्येच उत्पादक मूल्य निर्देशांक अर्थात पीटीआय याद्वारे उपयोगात आणत असतात.
जागतिक बँकेनुसार ,राष्ट्रीय लेखा अंदाज अचूकता आणि विविध देशांची तुलनात्मकता ही जीडीपी आणि संबंधित विविध घटकांवर अवलंबून असते.
आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी तांत्रिक मोहिमेद्वारे एसएनएच्या शिफारशींच्या अंमलबजावणीचे पुनरावलोकन करून तांत्रिक सहाय्य प्रदान करते. आयएमएफच्या अनुच्छेद 4 अंतर्गत सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाच्या अधिकाऱ्यांसह भारतीय रिझर्व बँक ही अर्थसंकल्प आर्थिक विकास आणि धोरण संबंधी समस्यांवर वार्षिक संवाद साधते. जीडीपी संकलित करण्यासाठी विस्तृत पद्धत मंत्रालयाच्या वेबसाइटवर उपलब्ध आहे. यावरही लक्ष देणे गरजेचे आहे की, राष्ट्रीय लेखा विभाग स्थूल सरासरीसह आणि इतर राष्ट्रीय लेखा सांख्यिकी यांनी एकत्रित केलेल्या माहितीच्या आधारे , प्रक्रियांच्या दर्जा व्यवस्थापनासाठी आय एस ओ 9001: 2015 प्रमाणपत्र प्रमाणित करते.
कोणत्याही पायाभूत पुनरावृत्तीसह नवीन आणि अधिक नियमित सांख्यिकी स्त्रोत उपलब्ध होतात. इथे हे लक्षात घेणे आवश्यक आहे की जुन्या आणि नवीन मालकीची तुलना स्थूल अर्थ नीती घटकांसाठी सुलभ नाही. हेही लक्ष देणे आवश्यक आहे की, विविध राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय संस्थांकडून सकल उत्पादन वाढीचे अंदाज वर्तमान स्थितीत जाहीर केलेल्या अंदाजानुसार आहेत.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Press Note: Clarification in response to recent article by Dr. Arvind Subramanian regarding overestimation of India’s GDP growth
11 JUN 2019 8:05PM by PIB Delhi
Reports have appeared in a section of media citing Dr Arvind Subramanian as regards overestimation of India’s GDP growth, primarily based on an analysis of indicators, like electricity consumption, two-wheeler sales, commercial vehicle sales etc using an econometric model and associated assumptions.
The Ministry of Statistics and Program Implementation has released details from time to time to explain the complexities involved in GDP compilation. The estimation of GDP in any economy is a complex exercise where several measures and metrics are evolved to better measure the performance of the economy. For the purpose of global standardization and comparability, countries follow the System of National Accounts evolved in the UN after elaborate consultation. The System of National Accounts 2008 (2008 SNA) is the latest version of the international statistical standard for the national accounts, adopted by the United Nations Statistical Commission (UNSC) in 2009 and is an update of the earlier 1993 SNA. The Inter-Secretariat Working Group on National Accounts (ISWGNA) was mandated to develop the 2008 SNA through intense discussions and consultation with member countries. India also participated in the deliberations of the Advisory Expert Group. In its adoption of the 2008 SNA the UNSC encouraged Member States, regional and sub-regional organizations to implement its recommendations and use it for the national and international reporting of national accounts statistics based on the available data sources.
As with any international standard, the data requirements are immense and diverse economies like India take time to evolve the relevant data sources before they can be fully aligned with the SNA requirements. In absence of data, alternate proxy sources or statistical surveys are used to estimate the contribution of various sectors to the GDP/GVA. The SNA also prescribes that the base year of the estimates may be revised at periodic intervals so that changes in the economic environment, advances in methodological research and the needs of users are appropriately captured.
With structural changes taking place in the economy, it is necessary to revise the base year of macroeconomic indicators like Gross Domestic Product (GDP), Index of Industrial Production (IIP), Consumer Price Index (CPI) etc, periodically to ensure that indicators remain relevant and reflect the structural changes more realistically. Such revisions not only use latest data from censuses and surveys, they also incorporate information from administrative data that have become more robust over time. In India, the Base Year of the GDP Series was revised from 2004-05 to 2011-12 and released on 30 January, 2015 after adaptation of the sources and methods in line with the SNA 2008. The methodology of compilation of macro aggregates has been discussed in detail by the Advisory Committee on National Accounts Statistics (ACNAS) comprising experts from academia, National Statistical Commission, Indian Statistical Institute (ISI), Reserve Bank of India (RBI), Ministries of Finance, Corporate Affairs, Agriculture, NITI Aayog and selected State Governments. It may be noted that decisions taken by these Committees are unanimous and collective after taking into consideration the data availability and methodological aspects before recommending the most appropriate approach.
In addition, India has subscribed to the Special Data Dissemination Standard (SDDS) of the International Monetary Fund (IMF) and an Advance Release Calendar is decided for release of estimates. The IMF had raised certain issues on the usage of double deflation in the Indian GDP series and India had informed IMF that the existing data availability does not permit its application in India at present. In fact, some media reports, while citing the changes in GDP growth likely to result from adopting the double deflation, acknowledges the varying outcomes obtained by different authors under their own distinct assumptions. In view of these divergent views, the Advisory Committee on National Accounts Statistics (ACNAS) had not agreed to adoption of double deflation at this stage. Moreover, double deflation is used in only a few countries that have a Producers Price Index (PPI) to deflate the inputs.
According to the World Bank, the accuracy of national accounts estimates and their comparability across countries depend on timely revisions to data on GDP and its components. The frequency of revisions to GDP data across countries varies between monthly, quarterly, annually or even less frequently. The International Monetary Fund (IMF), through its technical missions also reviews the implementation of recommendations of SNA and provides necessary technical support. Further, under Article IV of IMF, a Mission, interacts annually with officials of Ministry of Statistics and Program Implementation, Reserve Bank of India and Ministry of Finance on issues relating to economic development and policies. The detailed methodology for compilation of the GDP, including the Back Series is available on the website of the Ministry. It may also be noted that the National Accounts Division, which compiles these macro aggregates and other National Accounts Statistics is also ISO (International Organisation for Standards) 9001:2015 certified for its quality management of procedures and processes.
With any Base Revision, as new and more regular data sources become available, it is important to note that a comparison of the old and new series are not amenable to simplistic macro-econometric modelling. It may also be seen that the GDP growth projections brought out by various national and international agencies are broadly in line with the estimates released by MOSPI. The GDP estimates released by the Ministry are based on accepted procedures, methodologies and available data and objectively measure the contribution of various sectors in the economy.