मंत्रिमंडळ
पशुधन पालन करणाऱ्या शेतक-यांना मदत करण्यासाठी फूट अँड माऊथ डिसीज (एफएमडी) आणि ब्रुसेलोसिस नियंत्रित करण्यासाठी केंद्रीय मंत्रिमंडळाची नवीन उपक्रमला मंजुरी
पशुसंवर्धन क्षेत्रातील संबंधित शेतकऱ्यांना या निर्णयाचा लाभ मिळणार
31 MAY 2019 8:41PM by PIB Mumbai
2019 च्या लोकसभा निवडणुकीच्या निकालांनंतर पहिल्यांदाच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत एक अभिनव उपक्रम मंजूर करण्यात आला ज्यामुळे कोट्यवधी शेतक-यांना फायदा होईल आणि प्राण्यांचे आरोग्य सुधारेल.
पशुधन पालन करणाऱ्या शेतकऱ्यांना आधार देण्यासाठी उचलण्यात आलेले हे पाऊल मुरुम रोग (एफएमडी) आणि ब्रुसेलोसिस नियंत्रित करण्याशी संबंधित आहे. पुढील पाच वर्षांत पशुधनावर पडणा-या या रोगांचे पूर्ण नियंत्रण करण्यासाठी तसेच या रोगांचे निर्मूलन करण्यासाठी मंत्रिमंडळाने एकूण 13,343 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत.
हा निर्णय आपल्या मूक जनावरांप्रति भूतदयेचा एक महत्त्वपूर्ण भाग आहे.
फूट अँड माऊथ डिसीज (एफएमडी) आणि ब्रुसेलोसिसचा धोका:
पशुधन - गाय-बैल, म्हशी, मेंढी, शेळ्या, डुकरे इत्यादींमध्ये हे रोग सामान्यपणे आढळून येतात.
जर गाय / म्हशी एफएमडीने संक्रमित झाल्यास दुधाचे नुकसान 100% पर्यंत असू शकते , जे चार ते सहा महिने टिकू शकते. तर ब्रुसेलोसिसच्या बाबतीत, संपूर्ण जीवन चक्र दरम्यान दूध उत्पादन 30% ने कमी होते. ब्रुसेलोसिस देखील प्राण्यांमध्ये वंध्यत्व निर्माण करते. ब्रुसेलोसिसचे संक्रमण शेतमजुर आणि पशुधन मालकांना देखील होऊ शकते. दोन्ही रोगांचा दूध व्यापार आणि इतर पशुधन उत्पादनांवर थेट नकारात्मक प्रभाव पडतो.
मंत्रिमंडळाचा निर्णय जाहीरनाम्यात दिलेले मोठे आश्वासन पूर्ण करते . पशुधन बाळगणाऱ्या कोट्यवधी शेतकऱ्यांना यामुळे दिलासा मिळणार आहे.
जनावरांची काळजी आणि सहानुभूती :
एफएमडीच्या बाबतीत, या योजनेमध्ये बोवाइन वासरांना प्राथमिक लसीकरण तर सहा महिन्यांच्या अंतराने 30 कोटी बोवाइन (गायी-बैल आणि म्हशी) आणि 20 कोटी मेंढी व 1 कोटी डुकरांचे लसीकरण केले जाणार आहे. ब्रुसेलोसिस नियंत्रण कार्यक्रमाअंतर्गत 3.6 कोटी गाई वासराचे 100 टक्के लसीकरण करण्यात येणार आहे. आतापर्यंत केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या दरम्यान खर्च वाटून घेण्याच्या आधारावर हा कार्यक्रम लागू केला गेला आहे.मात्र आता या रोगांचे संपूर्ण उन्मूलन करण्यासाठी आणि देशातल्या सर्व पशुधनधारक शेतकऱ्यांना उपजीविकेची संधी सुनिश्चित करण्यासाठी केंद्र सरकारने आता संपूर्ण खर्च स्वतः करण्याचा निर्णय घेतला आहे.

Cabinet
Union Cabinet clears new initiative to control Foot and Mouth Disease (FMD) and Brucellosis to support the livestock rearing farmers
Farmers associated with the animal husbandry sector to gain from this move
31 MAY 2019 8:41PM by PIB Delhi
During the Union Cabinet Meeting chaired by Prime Minister Narendra Modi today, the first since the outcome of the 2019 Lok Sabha election, a novel initiative was cleared that will benefit crores of farmers and improve the health of animals.
This initiative pertains to controlling Foot and Mouth Disease (FMD) and Brucellosis to support the livestock rearing farmers. The Cabinet had cleared a total outlay of Rs. 13,343 crores to fully control these diseases amongst the livestock in the country in the next five years and subsequently eradicate these diseases.
This decision indicates the spirit of compassion towards those animals who are a valued part of our planet but are not able to speak.
The threat of Foot and Mouth Disease (FMD) and Brucellosis:
These diseases are very common amongst the livestock – cow-bulls, buffaloes, sheep, goats, pigs etc.
If a cow/buffalo gets infected with FMD, the milk loss is upto 100% which could last for four to six months. Further, in case of Brucellosis the milk output reduces by 30%, during the entire life cycle of animal. Brucellosis also causes infertility amongst the animals. The infection of brucellosis can also be transmitted to the farm workers and livestock owners. Both the diseases have a direct negative impact on the trade of milk and other livestock products.
The decision of the Cabinet today fulfils the major promise made in the manifesto as it provides much relief to crores of farmers in the country who rear livestock.
Care and compassion for animals:
In case of FMD, the scheme envisages vaccination coverage to 30 crore bovines (cows-bulls and buffaloes) and 20 crore sheep/goat and 1 crore pigs at six months’ interval along with primary vaccination in bovine calves, while the Brucellosis control programme shall extend to cover 100% vaccination coverage of 3.6 crore female calves.
The programme so far has been implemented on cost sharing basis between the Central and State Governments. In a rare instance of departure, the Central Government has decided to now bear the entire cost of the programme to ensure complete eradication of these diseases and better livelihood opportunities for all the livestock rearing farmers in the country.