ચૂંટણી આયોગ
ગુજરાત રાજ્યની વિધાનસભામાં 64 – ધ્રાગંધ્રા એસી અને 85- માણાવદર એસીની ખાલી પડેલી બેઠકો ભરવા પેટા ચૂંટણીઓ યોજવાનો કાર્યક્રમ
14 MAR 2019 11:00AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 14-03-2019
ભારતીય ચૂંટણી પંચે ગુજરાત વિધાનસભાની 64-ધ્રાંગધ્રા એસી અને 85 – માણાવદર એસીની ખાલી થયેલી બેઠકો ભરવા માટે પેટા ચૂંટણીઓ યોજવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
તહેવારો, મતદારયાદી વગેરે જેવા વિવિધ પરિબળો ધ્યાનમાં લીધા પછી પંચે આ બંને વિધાનસભા બેઠકો માટે લોકસભાની ચૂંટણીઓ સાથે પેટા ચૂંટણીઓ યોજવાનો નિર્ણય કર્યો છે, જેનો કાર્યક્રમ આ મુજબ છેઃ
ક્રમ
કાર્યક્રમ
તારીખ
1
જાહેરનામું બહાર પાડવું
28.03.2019
2
ઉમેદવારી નોંધાવવાની છેલ્લી તારીખ
04.04.2019
3
ઉમેદવારોની ચકાસણી
05.04.2019
4
ઉમેદવારી પાછી ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ
08.04.2019
5
ચૂંટણીની તારીખ
23.04.2019
6
મતગણતરી
23.05.2019
7
જેની પહેલા ચૂંટણી પૂર્ણ થશે એ તારીખ
27.05.2019
મતદારયાદી
જ્યાં પેટા ચૂંટણીઓ યોજાવાની છે એ વિધાનસભા બેઠકોની મતદારયાદી લાયકાત ધરાવતી તારીખ 01.01.2019ના સંદર્ભમાં સુધારવામાં આવી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનો (EVMs) અને વીવીપેટ
પંચે તમામ મતદાન મથકોમાં પેટા ચૂંટણીઓમાં ઇવીએમ અને વીવીપેટનો ઉપયોગ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. જરૂરી સંખ્યામાં ઇવીએમ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યાં છે તથા આ મશીનોની મદદ સાથે સરળતાપૂર્વક ચૂંટણીઓ હાથ ધરવામાં આવે એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે એવા તમામ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે.
મતદારોની ઓળખ
અગાઉની પદ્ધતિને સુસંગત પંચે નિર્ણય કર્યો છે કે, મતદારોની ઓળખ ચૂંટણી સમયે ઉપર ઉલ્લેખિત પેટા ચૂંટણીઓમાં ફરજિયાત કરવામાં આવશે. મતદાતાઓનાં ફોટો ઓળખપત્રો (ઇપીઆઇસી) મતદારોની ઓળખનો મુખ્ય પુરાવો બનશે. જોકે એક પણ મતદાર પોતાનાં મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવાથી વંચિત ન રહી જાય એ સુનિશ્ચિત કરવા જો તેમનું નામ મતદારયાદીમાં નહીં હોય તો કથિત પેટા ચૂંટણીઓનાં સમયે મતદારોની ઓળખ માટે વધારાનાં દસ્તાવેજોને મંજૂરી આપવા અલગ સૂચના જાહેર કરવામાં આવશે.
આદર્શ આચારસંહિતા
આદર્શ આચારસંહિતા તાત્કાલિક અસર સાથે જિલ્લા(ઓ)માં અમલમાં આવી જશે, જેમાં પેટા ચૂંટણીઓ યોજાવાની છે એ વિધાનસભા વિસ્તારોનો સંપૂર્ણ કે, કોઈ પણ ભાગ સામેલ છે, જે 29 જૂન, 2017નાં રોજ પંચની સૂચના નંબર 437/6/INST/2016/CCS ની જાહેરાત દ્વારા આંશિક સંશોધનને આધિન છે (જે પંચની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે). આદર્શ આચારસંહિતા તમામ ઉમેદવારો, રાજકીય પક્ષો અને રાજ્ય સરકારોને લાગુ પડશે. આદર્શ આચારસંહિતા સંબંધિત રાજ્ય માટે કેન્દ્ર સરકારને પણ લાગુ પડશે.

Election Commission
Schedule for bye-elections to fill casual vacancies from 64 – Dhrangadhra AC and 85 – Manavadar AC in the State LegislativeAssembly of Gujarat
14 MAR 2019 11:00AM by PIB Delhi
The Election Commission of India has decided to hold bye-elections to fill casual vacancies from 64 – Dhrangadhra AC and 85 – Manavadar AC in the State Legislative. Assembly of Gujarat.
After taking into consideration various factors like, festivals, electoral rolls, etc., the Commission has decided to hold the bye-elections to these 2 Assembly Constituencies following the same schedule as for the relevant Parliamentary Constituency as per the programme mentioned as under: -
Sl No.
Event
Date
1
Issue of Notification
28.03.2019
2
Last date of making Nominations
04.04.2019
3
Scrutiny of Nominations
05.04.2019
4
Last date for withdrawal of Candidatures
08.04.2019
5
Date of Poll
23.04.2019
6
Counting of Votes
23.05.2019
7
Date before which election shall be completed
27.05.2019
ELECTORAL ROLL
The electoral rolls of the Assembly Constituencies where bye-elections are being held have been revised with reference to 01.01.2019 as the qualifying date.
ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs & VVPATs in the bye-elections in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs have been made available and all steps have been taken to ensure that the polls are conducted smoothly with the help of these machines.
IDENTIFICATION OF VOTERS
In consonance with the past practice, the Commission has decided that the voter’s identification shall be mandatory in the aforementioned bye- elections at the time of poll. Electoral Photo Identity Cards (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, in order to ensure that no voter is deprived of his/her franchise, if his/her name figures in the Electoral Rolls, separate instructions will be issued to allow additional documents for identification of voters at the time of poll in the said bye-elections.
MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly Constituencies going for bye-elections is included, subject to partial modification as issued vide Commission’s instruction No. 437/6/INST/2016/CCS, dated 29th June, 2017 (available on the Commission’s website). The Model Code of Conduct shall be applicable to all candidates, political parties and the State Government concerned. The Model Code of Conduct shall also be applicable to the Union Government for the State concerned.