Prime Minister's Office
English rendering of PM's Speech at 'Gandhi Peace Prize' presentation ceremony at Rashtrapati Bhawan, New Delhi
26 FEB 2019 3:00PM by PIB Delhi
His Excellency Hon’ble President, eminent dignitaries and all the Samaritans who are proud recipients of the coveted honour.
At the outset, accept my apologies for the delay in the commencement of this program. Unfortunately, I got held up because of another pressing commitment which required my presence, hence I sincerely apologize again to all of you for the delay caused.
Today, when the world is celebrating the 150th birth anniversary of Pujya Bapuji, the conferring of coveted Gandhi Peace Prize to Samaritans and organisations who have internalised Bapu’s vision throughout their lives while dedicatedly working for the cause of humanity, is indeed a fitting significant tribute to the Father of the Nation.
Such organisations or citizens who dedicate their lives for welfare deserve such recognition. Leading by example are visionary organisations like Vivekananda Kendra at Kanyakumari or EkalVidyalaya who, with their sustained efforts, are inspiring the most marginalised section of society towards embracing education and amelioration. Fully dedicated towards development of society these organisations have developed a chain of sustainable developmental projects at the grassroots level. On this occasion when their efforts are being honoured, I extend my heartiest congratulations to all of them.
Once when Gandhi ji was asked to choose between “Swaraj”- Self Governance or “Swacchhata” – cleanliness, he said that if I have to select one of the two then I would give preference to cleanliness. The onus lies on all of us to fulfil this vision of Pujya Bapu ji.
The most honoured person today for us is the one who is single-mindedly working towards setting up of toilets and ensuring cleanliness in nook and corner of our country. It is indeed a privilege to honour and congratulate the contribution made by a mission like SulabhShauchalay in propagating the cause of Swachhata-cleanliness.
Akshay Patra has redefined the mid day meal scheme and has strengthened this government scheme of providing nutritious food to children during school which has been mandated across states. They are extremely professional in rendering their services, and I was indeed fortunate to serve their three billionth meal at Vrindawan sometime back.
The Government of India is also working on a mission with a very big comprehensive plan to combat malnutrition. If the children of India are healthy only then India can be healthy too.
This humongous mission of government can only be consolidated with participatory citizenship to make India self-reliant.
Success in Mahatma Gandhi’s freedom mission can be attributed to his undying passion which is very much a tradition in our country. The years of slavery had also given great revolutionary leaders to our country. This is the trait of our nation that Gabdhiji made the freedom struggle a peoples movement. He instilled in every mind that any service to nation shall contribute in the freedom movement. The robust people participation and mass movement exhibited during freedom movement is equally valuable now for a prosperous and happy India. This is the Gandhian vision leading us to fulfil his dream on his 150th birth anniversary and the diamond jubilee of 75 years of freedom in 2022. Pujya Bapu was a world human. Despite being hard pressed with time during freedom movement, he diligently spared a day in his week to serve the lepers. He would relentlessly dedicate his time to the cause of leprosy as he had to change the mindset of the people who outcast lepers. Saskawaji committed four decades of his life to the cause of leprosy. Their efforts led to awareness about the disease and this led to acceptance in the society. There have been many such change makers who showed empathy towards these citizens who had been discriminated and outcast from the routine activities of their society due to this illness. On this pious occasion it is important to acknowledge the contribution of those who connected them to the mainstream. This will indeed be a fitting tribute to the service that Bapu rendered to the stigma attached to leprosy.
Such is the compelling aura of this world leader- Bapu that on his 150th anniversary singers of more that 150 countries have together sung his famous prayer ‘vaishnavjan to tenekahiye je”. How beautiful is this rendition from people who do not even know the language. One can see it on You tube. It is awe inspiring to see the acceptance and recognition that India is receiving globally. This multi nationality amalgamation of artists in honour of Gandhi ji is a testimonial of the fact that Gadhian Philosophy is episodic in context of working towards the humantarian good. This is now being acknowledge across the globe.
This is one of the biggest honour for every citizen of India.what can be a better recognition for the children of this country.
Once again I congratulate each one of you. All the best wishes in your future endeavours. With my modest salutation to Pujya Bapu, I conclude my speech by offering my homage to this great leader.
Many thanks!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ‘ગાંધી શાંતિ પુરસ્કાર’ અર્પણ સમારોહ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 FEB 2019 3:00PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિજી, ઉપસ્થિત સર્વે વરિષ્ઠ મહાનુભાવ અને આજે જેઓ સન્માનથી પુરસ્કૃત થયા છે એવા દરેક સમાજના સમર્પિત મહાનુભાવ. હું સૌપ્રથમ તો આપ સૌની ક્ષમા ચાહુ છું, કારણ કે કાર્યક્રમ થોડો મોડો શરૂ થયો કેમ કે, હું કોઇક અન્ય કાર્યમાં વ્યસ્ત થઈ ગયો હતો અને જેના કારણે મને અહિં આવવામાં મોડું થયું છે, એટલા માટે હું આપ સૌની માફી માગું છું. આજે ગાંધી શાંતિ પુરસ્કાર માટે જે વ્યક્તિઓ તથા સંગઠનોને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે, એક પ્રકારે આ વર્ષ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે પૂજ્ય બાપુની 150મી જયંતી દેશ અને દુનિયા ઉજવી રહી છે. પૂજ્ય બાપુ જીવનભર જે વાતોને લઇને, જેને એમણે પોતાના જીવનમાં ઊતારી અને જેને સમાજ જીવનમાં સંસ્કારિત કરવા માટેનો અવિરત પ્રયાસ કર્યો. આવા જ કાર્યોને લઇને, જે સંગઠન સમર્પિત છે, જે લોકો સમર્પિત છે તેઓ આ સન્માન માટે પસંદગી પામતા હોય છે. કન્યાકુમારીનું વિવેકાનંદ કેન્દ્ર હોય, એકલ વિદ્યાલય હોય, તેઓ સમાજ જીવનના છેવાડે રહેલા લોકોને શિક્ષણ અને સંસ્કાર મળે તે માટે નિરંતર પ્રયાસ કરતાં રહેતાં હોય છે. સમાજ માટે સમર્પણ ભાવથી કાર્ય કરનારાઓની ખૂબ મોટી શ્રૃખંલા તેમણે તૈયાર કરી છે. આજે આ સન્માનના અવસરે હું એ સૌને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
જ્યારે ગાંધીજીને પૂછવામાં આવ્યું હતું ત્યારે તેમણે એક વખત કહ્યું હતું કે સ્વરાજ અને સ્વચ્છતા બન્નેમાંથી કોઇ એકની પહેલી પસંદગી મારે કરવી હોય તો, હું સ્વચ્છતા પસંદ કરીશ અને પૂજ્ય બાપુના એ સપનાંને પૂર્ણ કરવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે. દેશના કોઇપણ ખૂણે જે પણ સ્વચ્છતા માટે, શૌચાલય માટે પોતાની જાતને સમર્પિત કરે છે તે આપણા સૌ માટે ખૂબ સન્માનિય છે અને એ જ બાબતને આગળ વધારવા માટે સુલભ શૌચાલય જે પ્રકારે કાર્ય કરી રહ્યું છે, તેમનું પણ આજે અભિવાદન કરવાનો અવસર મળ્યો છે. અક્ષયપાત્રના માધ્યમથી દેશના બાળકોને મધ્યાહન ભોજન મળતું હોય, સરકારની આ દરેક રાજ્યમાં ચાલનારી કામગીરી છે. તેને વ્યાવસાયિકરણ સ્વરૂપ આપવાનો પ્રયાસ અક્ષયપાત્ર દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે અને મને પણ થોડા સમય અગાઉ વૃંદાવન જઇને ત્રણ અબજમી થાળી પીરસવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. ભારત સરકાર પણ કુપોષણ સામે એક ખૂબ મોટી વ્યાપક યોજનાની સાથે એક મિશનના રૂપમાં કામ કરી રહી છે, કારણ કે ભારતનું બાળપણ સ્વસ્થ હોય, તો ભારત પણ સ્વસ્થ્ય રહેશે અને આ જ ભાવને લઇને આ પ્રયાસોમાં જન ભાગીદારી પણ જરૂરી હોય છે. સરકારના પ્રયાસોમાં જ્યારે જન ભાગીદારી જોડાય છે ત્યારે તેની શક્તિ વધી જાય છે.
મહાત્મા ગાંધીના જીવનની સફળતામાં જે સૌથી અગત્યની બાબત રહી હતી એ, આઝાદી માટે જાન ન્યોછાવર કરનારાઓની પરંપરા આ દેશમાં ક્યારેય બંધ નથી થઇ. જેટલા વર્ષ ગુલામી રહી, એટલા વર્ષ ક્રાંતિવીરો પણ મળતા રહ્યા હતા. એ આ દેશની વિશેષતા રહી છે, પરંતુ ગાંધીજીએ આઝાદીને જન આંદોલન બનાવી દીધું હતું. સમાજ માટે જે કંઇ પણ કાર્ય કરીશ તેનાથી આઝાદી મળશે આ જ લાગણી પેદા કરી હતી. જન ભાગીદારી, જન આંદોલન આઝાદીનાં સમયે, આઝાદીની લડતના સમયે જેટલું મહાત્મય હતું એટલું જ સમૃદ્ધ-સુખી ભારત માટે પણ એટલું જ જરૂરી હતું. એ પણ ગાંધીજી દ્વારા બતાવવામાં આવેલો માર્ગ છે કે જન ભાગીદારી અને જન આંદોલનની સાથે અમે પૂજ્ય બાપુના સપનાંઓને પૂરા કરવાની સાથે ગાંધીજીની 150મી જયંતી અને 2022માં આઝાદીનાં 75 વર્ષ માટે અમે સંકલ્પ કરીને આગળ વધીએ. પૂજ્ય બાપુ એક વિશ્વ માનવ હતા. આઝાદીના આંદોલનમાં આટલી વ્યસ્તતા હોવા છતા પણ તેઓ સપ્તાહમાં એક દિવસ રક્તપિતનાં દર્દીઓની સેવા કરતા હતા. એમના માટે પોતાની જાતને સમય ફાળવતા હતા, પોતે કરતા હતા. કારણ કે સમાજમાં જે માનસિકતા બંધાયેલી હતી તેને બદલવા માટે. સસ્કાવાજી લગભગ ચાર દસકાથી આ કાર્ય સાથે સંકળાયેલા છે. રક્તપિત સામે એક જન જાગૃતિ પેદા થઇ છે. સમાજમાં હવે એ અંગે પણ સ્વીકૃતિ બનવા લાગી છે. એવા અનેક લોકો છે જેમણે રક્તપિતને કારણે સમાજથી વંચિત કરી દેવામાં આવ્યા હતા, તેઓ તેમની વેદનાને સમજ્યા અને તેમને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો તો આ બધા પ્રયાસોને સન્માનિત કરવા એ પૂજ્ય બાપુને એક સાચી શ્રદ્ધાંજલિનો પ્રયાસ છે. જ્યારે ગાંધીજીની 150મી જયંતી ઉજવવામાં આવી રહી છે તો આ વિશ્વ માનવ, એ રૂપમાં દુનિયા તેમને જાણે અને ખુશીની વાત છે કે આ વખતે પૂજ્ય બાપુના પ્રિયા ભજવ ‘વૈષ્ણવ જન તો તેને રે કહીએ..’ વિશ્વના લગભગ 150 દેશમાં ત્યાંના લોકોએ ત્યાંના કલાકારોએ જેઓ ભારતની કોઇ ભાષા જાણતા નથી, તેમણે એ જ લય સાથે ‘વૈષ્ણવ જન તો તેને રે કહીએ’ આ ભજનનું ગાન કર્યું અને 150 દેશના ગાયક ‘વૈષ્ણવ જન’ ગાય છે. યુ-ટ્યૂબ પર જો તમે જશો તો એટલું વિશાળ... એટલે કે ભારતની ઓળખ કેવી રીતે બની રહી છે, કેવી રીતે વધી રહી છે, ભારતની સ્વીકૃતિ કેવી રીતે વધી રહી છે અને ગાંધીજીના આદર્શ આજે માનવ કલ્યાણ માટે કેટલા ઉપકારક છે. એ વિશ્વ સ્વીકારવા લાગ્યું છે. એના માટે હવે હિન્દુસ્તાનના દરેક બાળક માટે, દરેક નાગરિક માટે તેનાથી મોટું શું ગર્વ હોઇ શકે છે. ફરી એક વખત હું સૌને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. ખૂબ-ખૂબ શુભકામના આપું છું. પૂજ્ય બાપુના ચરણોમાં નમન કરવાની સાથે, વિનર્મ શ્રદ્ધાંજલિ આપતા હું મારી વાણીને વિરામ આપું છું. ખૂબ-ખૂબ આભાર.