സ്ഥിതിവിവര, പദ്ധതി നിര്‍വഹണ മന്ത്രാലയം
ദേശീയസ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കല്‍ കമ്മീഷന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ അംഗങ്ങള്‍തൃപ്തരല്ലെന്ന റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ വാസ്തവ വിരുദ്ധം
30 JAN 2019 1:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയസ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കല്‍ കമ്മീഷനില്‍ നിന്ന്‌രാജി വച്ച രണ്ട് അംഗങ്ങള്‍ കമ്മീഷന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ചെന്ന തരത്തില്‍ചില മാധ്യമങ്ങളില്‍ വരുന്ന റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ വാസ്തവ വിരുദ്ധമാണെന്ന് കേന്ദ്ര സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സ്, പദ്ധതി നിര്‍വഹണ മന്ത്രാലയംവ്യക്തമാക്കി. കഴിഞ്ഞ കുറച്ചു മാസങ്ങളിലായി നടന്ന കമ്മീഷന്റെ യോഗങ്ങളിലൊന്നും തന്നെ തൊഴില്‍സര്‍വേയുമായോജി.ഡി.പി ബാക്ക് സീരീസുമായോ ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളൊന്നും അംഗങ്ങള്‍ ഉയര്‍ത്തിയിട്ടില്ല. ദേശീയ സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കല്‍ കമ്മീഷന് ഉയര്‍ന്ന പരിഗണനയാണ് നല്‍കുന്നതെന്നും കമ്മീഷന്റെ അഭിപ്രായങ്ങള്‍ വിലമതിക്കുകയും അതിനനുസരിച്ച് ഉചിതമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുകയുംചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും മന്ത്രാലയംവാര്‍ത്താക്കുറിപ്പില്‍അറിയിച്ചു.
കേന്ദ്ര സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സ്, പദ്ധതി നിര്‍വഹണ മന്ത്രാലയത്തിനുവേണ്ടി നാഷണല്‍ സാമ്പിള്‍ സര്‍വേയാണ്(എന്‍.എസ്.എസ്.ഒ) ലേബര്‍ ഫോഴ്‌സ്‌സര്‍വേ നടത്തുന്നത്. തൊഴിലുംതൊഴിലില്ലായ്മയും സംബന്ധിച്ചവാര്‍ഷിക കണക്കുകള്‍ ഇതിലൂടെ ലഭ്യമാകും. നഗര പ്രദേശങ്ങളിലെ ത്രൈമാസ കണക്കും ഇങ്ങനെ ലഭിക്കും. 2017 ജൂലൈമുതല്‍ 2018 ഡിസംബര്‍ വരെയുള്ള ത്രൈമാസ വിവരങ്ങള്‍ എന്‍.എസ്.എസ്.ഒ വിശകലനം ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അതു പൂര്‍ത്തിയായാല്‍ ഉടന്‍തന്നെ പുറത്തു വിടും. രാജ്യത്ത്93 ശതമാനം വരുന്ന അനൗപചാരികതൊഴില്‍സേനയുടെ സാന്നിദ്ധ്യത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍തൊഴില്‍ ലഭ്യത കണക്കാക്കുന്നത് ഭരണപരമായ സ്ഥിതിവിവരകണക്കുകള്‍, യഥാസമയത്തുള്ളസര്‍വേകള്‍ എന്നിവ വഴിമെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഇതനുസരിച്ച് എംപ്ലോയീസ് പ്രോവിഡന്റ് ഫണ്ട്, എംപ്ലോയീസ് സ്‌റ്റേറ്റ് ഇന്‍ഷുറന്‍സ്, നാഷണല്‍ പെന്‍ഷന്‍ സ്‌കീംതുടങ്ങിയവയില്‍ പുതുതായിചേര്‍ന്നവരുടെ കണക്ക് കേന്ദ്ര സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സ്, പദ്ധതി നിര്‍വ്വഹണ മന്ത്രാലയം പുറത്തു വിട്ടിട്ടുണ്ട്.ഈ പദ്ധതികളില്‍ പുതുതായി പേര് ചേര്‍ക്കുന്നവരുടെ എണ്ണം സൂചിപ്പിക്കുന്നത് ഔപചാരിക മേഖലയിലേക്ക് നീങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന തൊഴില്‍സേനയെയാണ്.
ജി.ഡി.പി ബാക്ക് സീരീസിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, അതിന് അന്തിമ രൂപം നല്‍കാനും പുറത്തിറക്കാനും ദേശീയ സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കല്‍ കമ്മീഷന്‍ തന്നെ മന്ത്രാലയത്തോടാവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. 2011- 12 അടിസ്ഥാന വര്‍ഷമാക്കിയാണ്ജി.ഡി.പി ബാക്ക് സീരിസ് കണക്കാക്കിയത്. നാഷണല്‍ അക്കൗണ്ട്‌സ്സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സിലെ വിദഗ്ധര്‍ അംഗീകരിച്ച രീതിയാണത്. ഇത് പിന്നീട്‌ദേശീയ സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കല്‍ കമ്മീഷനും ചര്‍ച്ച ചെയ്തതാണ്. ബാക്ക് സീരീസിനായി അവലംബിച്ച രീതി പൊതു പരിശോധനയ്ക്ക് ലഭ്യമാണെന്നുംകേന്ദ്ര സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സ്, പദ്ധതി നിര്‍വ്വഹണ മന്ത്രാലയംഅറിയിച്ചു.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Clarification
30 JAN 2019 1:20PM by PIB Delhi
In the wake of resignation by the two Members of the National Statistical Commission, reports from a section of media have suggested that the Members had expressed certain concerns on the functioning of the Commission including release of the labour force survey results and the Back Series of GDP. These concerns were not expressed by the Members in any of the meetings of the Commission in the last few months. The Ministry of Statistics and Program Implementation not only places a high regard for the Commission but also values its advice and on which appropriate action is taken.
There have also been certain concerns raised in the media regarding the labour force survey being conducted by the Ministry through the National Sample Survey Office (NSSO). The Periodic Labour Force Survey (PLFS) has been designed to yield annual estimates of the labour force on employment and unemployment along with quarterly estimates for the urban areas. NSSO is processing the quarterly data for the period July 2017 to December 2018 and the report will be released thereafter. Keeping in view India’s strong demographic dividend and around 93% of the informal workforce, it is important to improve measures of employment through administrative statistics and complemented by periodic surveys.In this direction, the Ministry of Statistics and Program Implementation has started bringing out estimates of new subscribers/members enrolling in large social security schemes like the Employees’Provident Fund (EPF), Employees’ State Insurance (ESI) Scheme and the National Pension Scheme (NPS). The new members enrolling in these schemes are a good measure about the numbers in the workforce moving towards formalisation.
In so far as the Back Series of the GDP is concerned, the National Statistical Commission had itself urged the Ministry to finalise and release it. The official estimates of the Back Series of GDP were accordingly computed using the methodology adopted in the 2011-12 Base Year series and this was approved by the experts in the Advisory Committee on National Accounts Statistics, which is the appropriate body. This was later discussed in the National Statistical Commission. Moreover, the methodology adopted by the Ministry of Statistics and Program Implementation for the Back Series is available in the public domain.
The National Statistical Commission provides valuable guidance and strategic direction to the statistical activities in the central and state governments. This Ministry of Statistics and Program Implementation is in regular dialogue with the other Ministries and State Governments to improve the availability and coverage of data which needs to be understood in the context in which it is captured.