Ministry of External Affairs
Cabinet approves ex-post facto approval for Agreement on the facilitation of visa arrangements signed between India and Maldives
16 JAN 2019 3:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its ex-post facto approval to the Agreement on the facilitation of visa arrangements signed between India and Maldives signed in December, 2018.
The Visa Facilitation Agreement signed during the visit of Maldivian President to India aims to further deepen people to people exchanges between the two countries making it easier for Maldivian and India nationals to travel to each others' countries for tourism, medical treatment, education as well as business and employment. The Agreement provides for 90-day visa free travel for tourism, medical and limited business purpose and also provides for easy conversion of such visa free entry to medical visa as well as visas for dependents of students and those pursuing employment in each other's territories.
Background:
India and Maldives share time tested and traditional bonds of friendship. Close people to people contacts constitute the foundation of special bilateral relation between India and Maldives, which received a positive momentum with the visit of Prime Minister, Narendra Modi to Male in November, 2018 for the Inauguration ceremony of the newly elected President of Maldives, Mr. Ibrahim Mohamed Solih, and the subsequent visit of the Maldivian President to India in December, 2018.

ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಡುವೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾದ ವೀಸಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಕೂಲತೆ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯಗೊಂಡಂತೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
16 JAN 2019 3:59PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಡುವೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾದ ವೀಸಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಕೂಲತೆ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯಗೊಂಡಂತೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಡುವೆ 2018 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾದ ವೀಸಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಕೂಲತೆ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯಗೊಂಡಂತೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ವೀಸಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು. ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ರಾಷ್ಟೀಯರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಜೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಉಭಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮ ಹಾಗು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಚರಿಸುವುದನ್ನು ಸುಲಭ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಜನರ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಬಾಂಧವ್ಯ ಬೆಳೆಸಲು ಹಾಗು ವಿನಿಮಯದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 90 ದಿನಗಳ ವೀಸಾ ಮುಕ್ತ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂತಹ ವೀಸಾ ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೀಸಾ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಜೊತೆಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ವೀಸಾ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಅರಸುವವರಿಗೆ ವೀಸಾಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಅನಾದಿ ಕಾಲದಿಂದ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ನಿಕಟ ಸೌಹಾರ್ದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಡುವೆ ವಿಶೇಷ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಜನತೆ ಮತ್ತು ಜನತೆಯ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಬಂದಿವೆ. 2018ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನ ಹೊಸದಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಇಬ್ರಾಹಿಂ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಸೋಲಿಹ್ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಗ್ರಹಣ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ಮಾಲೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಬಳಿಕ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಮಾಲ್ದೀವ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು 2018 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಬಳಿಕ ಇವುಗಳಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಧನಾತ್ಮಕ ವೇಗ ದೊರಕಿತು.