Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the release of commemorative coin to mark the birth anniversary of Guru Gobind Singh Ji
13 JAN 2019 1:10PM by PIB Delhi
वाहे गुरु जी का खालसा..वाहे गुरु जी की फतेह!!
I welcome all the dignitaries who have come here from different parts of the country. My best wishes to you all and to the nation on the auspicious occasion of Lohri. And I pray that this season of harvest be the harbinger of joy and happiness for the nation's food providers.
Friends,
Today, the nation is celebrating the Prakash Parv of Guru Gobind Singh Maharaj. I salute Guru Gobind Singh ji, the creator of the Khalsa community, the protector of the humanity and an emulator of Indian values. My best wishes to you and all the people associated with Sikh Panth and Indian culture within the country and around the world on the birth anniversary of Guru Gobind Singh ji.
Friends,
The last year was celebrated as Guru Gobind Singh ji Maharaj's 350th birth anniversary year. In order to make this significant occasion of the Sikh community more memorable, I had the opportunity of dedicating a commemorative coin of Rs.350 to the people of India on behalf of the central government.
In a way, the coin of Guru Gobind Singh ji has been in our hearts for the past several years and will continue for the years to come. He was the one whose lofty ideals and work had been influencing and inspiring our lives like a valuable coin. Therefore, this is a small effort to etch his memory in our hearts. This is a small effort to express our respect and reverence for him and it gives us immense satisfaction.
Friends,
Guru Gobind Singh ji's personality was a blend of multiple characteristics. He was not only a Guru but also an ardent devotee.
He was as much a warrior as was a great poet and a writer. On one hand he had a firm stand against injustice while on the other hand had a love for peace.
The nation, the world is familiar with his supreme sacrifice for the protection of humanity, country as well as religion.
इन पुत्रन के कारन, वार दिए सुत चार।
चार मुए तो क्या हुआ, जीवित कई हज़ार ।।
He had sacrificed his sons, his lineage for saving thousands of sons. What could have been a better example of sacrifice for one's nation and religion?
Friends,
His patience and his valour were astounding! He was a fighter but his height of sacrifice was unprecedented. He used to fight against evil in society. He used to also fight against class discrimination and the poison of casteism. These very values are in the centre of building a New India.
Friends,
Focusing upon the knowledge, Guru Saheb has always considered every word of Guru Granth Sahib as the life's mantra. He had said, 'Now every word of Guru Granth Sahib, its every page will continue to inspire the future generations. After the creation of 'Panch-pyare' and the Khalsa panth, he had tried to associate the entire nation with it.
The development of the Khalsa sect was the result of Guru Saheb's deeper contemplation and study over a long period. He had knowledge of vedas, Puranas and other ancient scriptures. Guru Saheb knew about the traditions of the Sikh community from Guru Nanak Dev's period to Guru Tegh Bahadur's time and of the events associated with the Sikh cult during the Mughal rule. He had put forward his ideas and thoughts on every issue or event happening in the country and the society.
Friends,
Most of you must have read 'Dasamgranth Saheb'. His grip over language and literature was amazing! Every aspect of life has been explained in such a way that it touches even an ordinary person. The lucid language, the phrases, the verses and the flow – everything was mesmerizing. His knowledge and fascination for the Indian languages was incomparable.
Friends,
Guru Gobind Singh ji's poetry is a simple expression of Indian culture and the philosophy of our lives. Just as his personality was multi-faceted, his poetry too was spread over a wide range of themes. Some great poets and writers consider him as an inspiration.
Friends,
Culture of any country enhances its glory. In such a scenario, enriching and promoting the culture has always been the priority of the world's powerful civilizations. This effort is being made by our government for the past 4½ years.
Efforts are being made to carry the cultural heritage and the rich knowledge that India possesses to every corner of the world. The nation has succeeded in re-establishing its dignity with yoga and Ayurveda. This is going on relentlessly.
Friends,
Efforts are being made so that the message of global health, prosperity and peace disseminated by our sages and saints benefits the entire world. We have celebrated the 350th birth anniversary of Guru Gobind Singh ji; now the preparations are going on for the celebrations of 550th birth anniversary of Guru Nanak Dev ji. Our government is fortunate to have got this opportunity to associate with both these auspicious occasions.
The Government has decided that this festival will be celebrated in all the States and Union Territories of the country and this event will also be organized in our Embassies throughout the world.
Moreover, you also are very well aware of the fact that now with the tireless and unprecedented efforts of the central government the Kartarpur corridor is going to be constructed. Now every Indian, every Sikh, who walks on the path shown by Guru Nanak, will not require binoculars, but will be able to see Narowal with his eyes by making a visit. You will be able to go and will be able to see the Darbar Sahib without Visa.
Friends,
This is an atonement for what could not be done in the year 1947. The most important venue of our Guru was just a few kilometers away, but that was not included in our side of the border. So, this corridor is a valid attempt to reduce that loss.
Friends,
All our gurus, whether Guru Gobind Singh ji or Guru Nanak Dev ji, have taught us to stand with justice. Walking on the path shown by them, this government is engaged in the work of turning the era of injustice that began with 1984 to an era of justice. Now the law will wipe off the decade-old tears of the mothers, sisters and daughters and give them justice.
Friends,
On this auspicious occasion today, we must once again take the resolution of walking on the 11 fold path shown by Guru Gobind Singh ji Maharaj. Today, as India is on the path of being established as a powerful nation, there is a need to further empower the spirit of India.
I firmly believe that all of us will strengthen our resolve of building a New India with the guidance provided by Guru ji.
Once again, I congratulate you all on the Prakash Parv. I wish that this New Year brings a lot of joy and happiness to you all. With this expectation -
जो बोले, सो निहाल!..सत् श्री अकाल!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીની જન્મજયંતિની ઉજવણીના ઉપક્રમે સ્મારક સિક્કો પ્રસિદ્ધ કરવાના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 JAN 2019 12:36PM by PIB Ahmedabad
વાહે ગુરુજી કા ખાલસા... વાહે ગુરુજી કી ફતેહ!!
દેશના જુદા-જુદા ખૂણેથી અહિં પધારેલા આપ સૌ મહાનુભવોનું હું સ્વાગત કરું છું. આપ સૌને, સમગ્ર દેશને લોહરીની લાખ લાખ વધામણી. ખાસ કરીને મારા આપણા દેશના અન્નદાતા સાથીઓની માટે પાકની લણણીની આ ઋતુ અનંત ખુશીઓને લઈને આવે તેવી મંગળકામના કરું છું.
સાથીઓ, આજે ગુરુ ગોવિંદ સિંહ મહારાજનું પ્રકાશ પર્વ દેશ ઉજવી રહ્યું છે. ખાલસા પંથના સર્જનહાર, માનવતાના પાલનહાર, ભારતીય મૂલ્યોની માટે સમર્પિત ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીને હું શ્રદ્ધાપૂર્વક નમન કરું છું. ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના પ્રકાશોત્સવ પર્વ પર આપ સૌ સાથીઓની સાથે-સાથે, દેશ અને દુનિયાભરમાં શીખ પંથ સાથે જોડાયેલા અને ભારતીય સંસ્કૃતિની માટે સમર્પિત લોકોને હું ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, ગયું વર્ષ આપણે ગુરુ ગોવિંદ સિંહજી મહારાજની 350મી જન્મ જયંતિ વર્ષના રૂપમાં ઉજવ્યું હતું. શીખ પંથના આ મહત્વપૂર્ણ અવસરને વધુ યાદગાર બનાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર તરફથી મને એક 350 રૂપિયાનો સ્મૃતિ સિક્કો દેશવાસીઓને સમર્પિત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે.
આમ તો ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનો સિક્કો આપણા લોકોના દિલો પર સેંકડો વર્ષોથી લાગેલો રહ્યો છે અને આગળ પણ અનેક હજારો વર્ષો સુધી ચાલતો રહેવાનો છે. એટલા માટે જેમનું કર્તૃત્વ એક મૂલ્ય બનીને આપણા જીવનને ચલાવતું રહ્યું છે, આપણને લોકોને પ્રેરણા આપતું રહ્યું છે, તેને હંમેશા યાદ રાખવાનો આપણે એક નાનકડો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આ તેમના પ્રત્યે આદર અને શ્રદ્ધા વ્યક્ત કરવાનો એક નાનકડો પ્રયાસ માત્ર છે અને તેની માટે અમે સૌ એક સંતોષની લાગણીનો અનુભવ કરીએ છે.
સાથીઓ, શ્રી ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના વ્યક્તિત્વમાં અનેક બાબતોનો સંગમ હતો. તેઓ ગુરુ તો હતા જ, પરંતુ સાથે શ્રેષ્ઠ ભક્ત પણ હતા.
તેઓ જેટલા સારા યોદ્ધા હતા તેટલા જ ઉત્તમ કવિ અને સાહિત્યકાર પણ હતા. અન્યાયની વિરુદ્ધ તેમનું જેટલું કડક વલણ હતું, તેટલો જ શાંતિ માટે આગ્રહ પણ હતો.
માનવતાની રક્ષા માટે, રાષ્ટ્રની રક્ષા માટે, ધર્મની રક્ષા માટે, તેમના સર્વોચ્ચ બલિદાનથી દેશ અને દુનિયા પરિચિત છે.
ઇન પૂત્રન કે કારણ, વાર દીએ સુત ચાર
ચાર મુએ તો ક્યા હુઆ, જીવિત કઈ હજાર ।।
હજારો સંતાનોની રક્ષા માટે પોતાના સંતાનોને, પોતાના જ વંશનું બલિદાન જેણે આપી દીધુ. રાષ્ટ્રની રક્ષા માટે, ધર્મની રક્ષા માટે, ત્યાગ અને બલિદાનનું આનાથી મોટું ઉદાહરણ કયું હોઈ શકે છે.
સાથીઓ, વીરતાની સાથે તેમની જે ધીરતા હતી, ધૈર્ય હતું, તે અદભૂત હતું. તેઓ સંઘર્ષ કરતા હતા પરંતુ ત્યાગની પરાકાષ્ઠા અભૂતપૂર્વ હતી. તેઓ સમાજમાં બદીઓની વિરુદ્ધ લડતા હતા. ઊંચ નીચનો ભાવ, જાતિવાદનું ઝેર, તેના વિરુદ્ધ પણ ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીએ સંઘર્ષ કર્યો હતો. આ જ બધા મૂલ્યો નવા ભારતના નિર્માણના મૂળમાં રહેલા છે.
સાથીઓ, ગુરુ સાહેબે જ્ઞાનને કેન્દ્રમાં રાખીને ગુરુ ગ્રંથ સાહિબના દરેક શબ્દને જીવન મંત્ર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે હવે ગુરુ ગ્રંથ સાહિબ જ, તેનો દરેક શબ્દ, તેનું દરેક પાનું, આવનારા યુગો સુધી આપણને પ્રેરણા આપતું રહેશે. આગળ જતા જ્યારે પંચ પ્યારે અને ખાલસા પંથની રચના થઇ, તેમાં પણ સમગ્ર ભારતને જોડવાનો તેમનો પ્રયાસ હતો.
ખાલસા પંથનો વિકાસ ગુરુ સાહેબના લાંબા સમયના ગહન ચિંતન મનન અને અધ્યયનનું પરિણામ હતું. તેઓ વેદ, પુરાણ અને અન્ય પ્રાચીન ગ્રંથોના જાણકાર હતા. ગુરુ સાહેબને ગુરુ નાનક દેવથી લઈને ગુરુ તેગ બહાદુર સુધી શીખ પંથની પરંપરા, મોગલ શાસન દરમિયાન શીખ પંથ સાથે જોડાયેલી ઘટનાઓની વ્યાપક જાણકારી તેમને હતી. દેશ સમાજમાં ઘટી રહેલી દરેક ઘટના પર તેમણે પોતાના વિચાર રજૂ કર્યા.
સાથીઓ, તમારામાંથી અનેક લોકોએ શ્રી દસમગ્રંથ સાહેબ વાંચ્યો હશે. ભાષા અને સાહિત્ય પર જે તેમની પકડ રહી હતી તે અદભૂત છે. જીવનના દરેક રસનું વ્યાખ્યાનએ રીતે કરવામાં આવ્યું છે કે સામાન્યમાં સામાન્ય વ્યક્તિને પણ સ્પર્શી જાય છે. અલંકાર હોય, પદશૈલી હોય, છંદ હોય, પ્રવાહ હોય, મંત્રમુગ્ધ કરનારું છે. ભારતીય ભાષાઓને લઈને તેમની જાણકારી અને તેમનો મોહ અતુલનીય હતો.
સાથીઓ, ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનું કાવ્ય ભારતીય સંસ્કૃતિના તાણાવાણા, આપણા જીવન દર્શનની સરળ અભિવ્યક્તિ છે. જેવું તેમનું વ્યક્તિત્વ બહુઆયામી હતું, તેવું જ તેમનું કાવ્ય પણ અનેક બીજા વિવિધ વિષયોને સમાહિત કરનારુ છે. સાહિત્યના અનેક જાણકાર તો તેમને સાહિત્યકારોના પ્રેરક અને પોષક પણ માને છે.
સાથીઓ, કોઇપણ દેશની સંસ્કૃતિ તેની મહિમાને ઉજ્જવળ કરે છે. નિખારે છે. એવામાં સંસ્કૃતિને સમૃદ્ધ કરવી અને તેનો પ્રચાર પ્રસાર કરવો એ હંમેશાથી દુનિયાની શક્તિશાળી સભ્યતાઓની પ્રાથમિકતામાં રહ્યું છે. આ જ પ્રયત્ન વીતેલા સાડા 4 વર્ષોથી અમારી સરકાર કરી રહી છે.
ભારતની પાસે જે સાંસ્કૃતિક અને જ્ઞાનની વિરાસત છે, તેને દુનિયાના ખૂણે-ખૂણા સુધી પહોંચાડવાનો વ્યાપક પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. યોગથી લઈને આયુર્વેદ સુધી પોતાની પ્રતિષ્ઠાને પુનઃ પ્રસ્થાપિત કરવામાં દેશ સફળ થયો છે. આ કામ સતત ચાલુ જ છે.
સાથીઓ, વૈશ્વિક આરોગ્ય, સમૃદ્ધિ અને શાંતિને લઈને આપણા ઋષિઓ, મુનિઓ અને ગુરુઓએ જે સંદેશ આપ્યો તે સંદેશ વડે દુનિયા લાભાન્વિત થાય, તેનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનું 350મું પ્રકાશપર્વ તો આપણે ઉજવ્યું જ, હવે ગુરુ નાનક દેવજીની 550મી જન્મજયંતિના સમારોહોની તૈયારીઓ પણ ચાલી રહી છે. આ અમારી સરકારનું સૌભાગ્ય છે કે અમને હમણાં કેટલાક દિવસોથી પાવન અવસરો સાથે જોડાવાનું સૌભાગ્ય ખાસ કરીને મળ્યું છે.
સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે આ પ્રકાશોત્સવ દેશના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં તો ઉજવવામાં આવશે જ, સમગ્ર વિશ્વમાં આપણા દુતાવાસોમાં પણ આ સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવશે.
એટલું જ નહીં, તમે એ પણ ખૂબ સારી રીતે જાણો છો કે હવે કેન્દ્ર સરકારના અથાક અને અભૂતપૂર્વ પ્રયાસ વડે કરતારપુર કૉરીડોર બનવા જઈ રહ્યો છે. હવે ગુરુ નાનકના ચિંધેલા માર્ગ પર ચાલનાર દરેક ભારતીય, દરેક શીખ, દૂરબીનના બદલે પોતાની આંખો વડે નારોવાલ જઈ શકશે અને વિઝા વગર જ ગુરુદ્વારા દરબાર સાહેબના દર્શન પણ કરી શકશે.
ઓગસ્ટ 1947માં જે ભૂલ થઇ હતી, આ તેનું પ્રાયશ્ચિત છે. આપણા ગુરુનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્થળ માત્ર કેટલાક જ કિલોમીટર દૂર હતું, પરંતુ તેને પણ આપણી સાથે ન લેવામાં આવ્યું. આ કૉરીડોર તે નુકસાનને ઓછું કરવાનો એક પ્રમાણિક પ્રયાસ છે.
સાથીઓ, ગુરુ ગોવિંદ સિંહજી હોય કે પછી ગુરુ નાનક દેવજી, આપણા દરેક ગુરુએ ન્યાયની સાથે ઉભા રહેવાની શિક્ષા આપી છે. તેમના દર્શાવેલા માર્ગ પર ચાલીને આજે કેન્દ્ર સરકાર 1984માં શરુ થયેલા અન્યાયના સમયને ન્યાય સુધી પહોંચાડવામાં લાગેલી છે. દાયકાઓ સુધી માતાઓએ, બહેનોએ, દીકરા દીકરીઓએ, જેટલા આંસુ વહાવ્યા છે, તેમને લૂછવાનું કામ, તેમને ન્યાય અપાવવાનું કામ હવે કાયદો કરશે.
સાથીઓ, આજના આ પવિત્ર દિવસ ગુરુ ગોવિંદ સિંહજી મહારાજના દેખાડેલા 11 સૂત્રીય માર્ગ પર ચાલવાનો ફરીથી સંકલ્પ લેવાની જરૂર છે. આજે જ્યારે ભારત એક સશક્ત રાષ્ટ્રના રૂપમાં સ્થાપિત થવાની રાહ પર ચાલી નીકળ્યું છે, ત્યારે ભારતની ભાવનાને વધુ સશક્ત કરવાની જરૂર છે.
મને વિશ્વાસ છે કે, આપણે સૌ ગુરુજીના બતાવેલા માર્ગ વડે નવા ભારતના આપણા સંકલ્પને વધુ મજબૂત કરીશું.
એક વાર ફરી આપ સૌને પ્રકાશ પર્વની શુભેચ્છાઓ. તમારી માટે નવું વર્ષ અઢળક ખુશીઓ લઈને આવે, એ જ કામના સાથે-
જો બોલે, સો નિહાલ!... સત શ્રી અકાલ!