Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the laying of foundation stones for various development projects in Solapur
09 JAN 2019 8:01PM by PIB Delhi
Mother India! Victory to thee! Mother India! Victory to thee! Mother India! Victory to thee!
The ones who have graced the dais, the Governor of Maharashtra, Shri Vidyasagar Rao ji, The energetic and popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis ji, My cabinet colleague, Shri Nitin Gadkari ji, my colleagues from Lok Sabha and Rajya Sabha, Ministers and Legislators of Maharashtra, and my beloved brothers and sisters who are present here in large numbers today.
I have got the chance to visit Solapur for the third time in the past few years. Whenever I came seeking your blessings, you have extended your warm affection towards me. You've given me the greatest strength of your blessings. I remember, the last time I visited, I had promised that steps will be taken to tackle the problems associated with electricity, water and roads here. I'm happy that many steps were taken in this direction. Be it "Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana" or "National highways" or making electricity reach common households through "Saubhagya Yojana", swift and significant progress is being made. I would like to congratulate Mr. Fadnavis for his perseverance in his work towards bringing electricity to households.
Brothers and sisters,
I have come again amongst you to apprise you of this work. A few moments ago, thousands of crores have been dedicated to "Smart city", and foundation stones were laid for houses, roads, and water for the poor. I would also like to bring to your notice that government has approved Rs 1000 crores towards Solapur-Osmanabad rail line via Tuljapur.
Brothers and sisters,
By the blessings of mother Tulja Bhavani, this rail line will be complete and ready very soon. This will make it convenient for people from not only this region but for those devotees who come to visit here from all over India for pilgrimage. I would like to heartily greet and congratulate all of you on the progress in these schemes. Before we go into details of these schemes, I would also like to congratulate the whole nation from the soil of Solapur. Late last night in Lok sabha, a historic bill has been passed. I could make out from the noise of your applause that you too have sat till late night in front of your TVs. The Economically Weaker Section from the General category got a 10 per cent reservation, making our ideology of ‘Sabka Sath Sabka Vikas’ stronger. Every class has got an opportunity to grow and progress. Injustice should be curbed. The poor, be it from any class, should benefit, should have their needs prioritized, with this determination Bharatiya Janata Party is dedicated to your bright future.
Brothers and sisters, How lies get propagated, how people are being led the wrong way! With our decision in yesterday's parliamentary session and I hope that the way in which the proceedings took place in an intense environment, till late at night; some had unanimously voted for it but a few people were against it. Yet a landmark decision has been made for our constitution by our Lok Sabha. I hope that in Rajya Sabha today it will be discussed even more extensively and to accommodate that Rajya sabha's time has been extended by a day. I hope that in Rajya Sabha too, all our Honorable representatives of people, will also respect these intense feelings and will work towards giving strength to the society's unity and greatness, to boost the process of social justice, for sure a fruitful discussion would take place, and like yesterday, will arrive at a successful decision swiftly. This is my expectation.
Brothers and sisters,
In this country, such lies get propagated and a few people want to extract the benefits that Dalits, and Adivasis, and OBCs receive from reservation, and were hell-bent on the political move of making their 'vote-bank' a minority. We have shown that nobody can take anything from what Dalits, Adivasis or OBCs should get. By giving this surplus ten per cent, we worked towards giving justice to everyone. So to the people who say, that "we'll take this from them" and so on, yesterday in Delhi, Parliament has given a decisive answer, as if to strike on their faces, so that they wouldn't have any strength to propagate these lies anymore.
Brothers and Sisters,
In addition to this, another landmark bill was passed in Lok sabha yesterday. This bill is paramount to everyone who has belief and faith in our mother India. Once "The Citizenship amendment bill" is passed, , the road towards Indian citizenship will be cleared for India’s sons and daughters from Pakistan, Bangladesh, and Afghanistan, and the ones who chant, “Bharat MATA ki JAI!”(Mother India!, victory to thee!) and "Vande mataram!(mother, I bow to thee!)", and the ones who love the soil of this nation.
Having seen many ups and downs throughout history, and having tolerated oppression, our brothers and sisters need a place in our motherland, India. It's every Indian's responsibility to protect them, and government of Bharatiya
Janata party had worked towards fulfilling this responsibility. Friends, in the decades after attaining freedom, every Government has done the work in its own way. But, when it happens under the leadership of BJP, its reach extends to its people.
Brothers and Sisters,
Yesterday when this law was passed, in the Parliament, Loksabha had done its part. I hope that Rajya sabha too will do the same for its nation-loving people, will pass the bill in Rajya sabha today and complete the work towards saving the lives of lakhs and lakhs of families.
Brothers and Sisters,
In particular, I want to reassure the brothers and sisters and the youth from Assam, and from the North-East, that this decision from yesterday will not bring even the slightest of harm to your rights, or any blockages to your needs and necessities. I want to reassure them of this.
Brothers and Sisters,
The difference between the past and the present is in the intention; it is in the right intention to fundamentally frame the law. It is in making a decision by integration and taking decisions in the entirety, instead of contemplating in bits and pieces; it is in taking the decisions for the welfare of the country and its citizens; it's the will power present in politics. Our government’s culture is, "with everyone" and "everyone's progress"(Sabka Sath Sabka Vikas). It's our prime concern, motive and tradition. BJP has undertaken the construction of the New India and new infrastructure, including the upliftment of the poor and the villages and the cities. The degree and momentum at which these things are taking place to make life easier, is increasing.
Friends,
Take the example of Infrastructure. The National Highway of four lanes from Solapur to Osmanabad has already been dedicated to the nation.
By this project worth approximately Rs. 1 thousand crore, people of every class, every belief and every domain will be benefitted.
Friends,
From the time we gained freedom till 2014, there was approximately ninety thousand kilometers of National Highway, and now after four years, it's over one lakh thirty thousand kilometers. During the last four-and-half years approximately 40 thousand kilometers of National Highway had been laid. Moreover, with the investment of five and a half lakh crore rupees, the work on approximately
52 thousand kilometers National Highway is going on.
Brothers and sisters,
This project of national highways is a really good means for employment of the regional workforce. The "Bharat mala Scheme" that aims to create the national highway network, is the means of employment, and of opportunity. The last time I came to lay the foundation stone, I had told that, the projects we lay the foundation stone for, we also hold the inauguration ceremony of it.
We don’t work to show off - "Laying the foundation stone; let the election pass by; then you, your way, we ours". We have completely destroyed this political culture. And I tell you today, the foundation stone that was laid for houses for these 30,000 families; we'll come again to give the keys to those houses. Whether it is the longest bridge, the longest tunnel or the largest expressway, they have all been either constructed under this Government, or the work is going on with a faster momentum.
Brothers and sisters,
It's significant, not just because these are larger or longer than the rest, but because these were made in such a place where conditions are not favorable, where work isn't easy.
Brothers and sisters,
Why this work wasn’t done? Discussions used to take place 40-50 years ago. Discussions did take place. There used to be very few seats in Parliament from those areas, votes weren't there, so these people had thought why we should accomplish this. Due to this reason, the progress that the eastern part our country should have made came to a halt. If the same kind of progress that western India had made was also made in the eastern part of India, one could imagine the kind of heights our country would have reached, but brothers and sisters, there weren't many votes from there. "Why spend on the part that has just 1 or 2 seats?", these 'vote-bank' politics have blocked the road to progress. We stood against those ideologies, and whether there are votes or no votes, whether its beneficial for BJP, or not, whether the population is more or less, we have always done whatever is needed for the nation’s progress.
Friends,
These conditions are similar when it comes to the sectors of airways and railways. In the country today, railway works are being done like they have never been done in the past. When compared to the past, the construction and expansion of railway lines are being done with twice the pace. Electrification is being done with a faster speed in work. And today air travel is not just for the rich and the affluent, we have seen to it that it became affordable and available for the common man. Even those who wear Hawaii Chappals (slippers) should take the pleasure of air travel. In that direction, schemes like "UDAN" came into place. In tier-2 and tier-3 cities, airports and helipads are being constructed. Of those, 4 will be in Maharashtra. In the times ahead, under "UDAN", attempts are being made so that flights take off and land in Solapur as well.
Friends,
When there is connectivity, both cities and villages get benefitted in social and economic terms. Our city is the centre for economy and employment. Many cities’ progress including that of Solapur has been made continuously through plans over the decades. But it’s also true that, had it been done in a schematic way, the progress would have been much more than what we see today. But, it hadn’t been done so. There have been very few cities in this country that went through systematic planning to develop all the provisions there. Consequently, the infrastructure didn’t develop at par with the growing population.
Roads are small and passages remain thin through streets, sewage lines are leaking, and when someone voices this out, some intermediate work was done but its complete correction was postponed.
Brothers and sisters,
Our government has chosen the path of permanent solution as opposed to these make-believe arrangements. With this idea, we have started the mission to make one hundred smart-cities. Solapur is also one of them. By taking the opinion of the residents of these cities, along with central government, after the hard task of including public, we have undertaken the work to equip these cities with modern infrastructure and facilities. World is talking about our efforts towards this. Recently, according to the report of an international agency, in the coming decades, all of the ten fastest growing cities will be from India. For any Indian, it’s a matter of great pride. This indicates the amount of progress India is going to achieve.
Brothers and sisters,
The world is able to see this, but a few people from this country are not able see anything other than politics. These are the same people, under whose governance our cities’ conditions have been deteriorated. Today these are the very same people, who are leaving no stone unturned in trying to make a mockery out of the “Smart-City” Mission.
Friends,
In the history of this country, this mission is an effort to bring new heights to urbanization. It’s an effort to integrate every facility of the city. It’s an honest effort to drive away the problems faced by the common man. In the past three years, through this mission, a layout of projects worth approximately two lakh crore rupees has been prepared. Of this plan, work is already being carried out to complete the projects worth one lakh crore rupees, at a faster pace. At this juncture, today, the foundation stones of many projects that are linked to Solapur “Smart-city” mission has been laid and dedicated to Solapur. Water and Sewage related projects are included in these.
Friends,
Besides Smart Cities, in the other cities of this country, basic facilities are being developed under the “AMRUT mission”. Work is in progress on projects worth Rs.60 thousand cores. Here in Solapur, under the “AMRUT mission”, foundation stones of many projects related to water and sewage lines, are laid. When these projects get completed, water leakage-related problems will be solved in many areas. On the completion of the Ujjain Dam project for drinking water, the water problem of the city will be reduced to a great extent.
Friends,
Besides infrastructure, our Government has been working towards those who are poor and homeless. Every citizen is a witness to this fact that, in one hand, shining societies are getting built and on the other hand, slums are expanding. Here, the system was made in such a way that, those who build houses, those who run factories, those who are the workforce behind these jobs, are forced to live in slums. Atal ji had made the effort to change this condition. He had run a campaign, to build houses for the poor who are living in the city. Under this, in the year 2000, here in Solapur an effort had been made to ameliorate the living conditions of the workforce. Approximately 10,000 worker families had sent a proposal to Atal ji’s government, to build a co-operative society, and within 5-6 years, had received keys to their houses.
I’m very delighted to announce that, our government has got the opportunity to expand the work that had been started and done 18 years ago by Atal ji. Today, for the poor, and labourers, foundation stone had been laid for 30,000 houses. The beneficiaries of this project are those who work in factories, pull rickshaws, drive auto, etc. I ensure you that very soon you will have the keys of your homes in your hands.
Brothers and sisters,
I’m able to give you this assurance because in the past four and half years, through “Pradhan Mantri Awas Yojana”, living conditions of lakhs of poor families have improved. I want to give you an example of the difference between, how houses were built in the past and how they are built now; and the pace with which the government used to work, and the pace at which we are working.
Friends,
From the year 2004 till 2014 there has been a “remote-control” government in power. During the ten years spanning from 2004-2014, for those living in poor conditions in cities, the decision to build 13 lakh houses, has been made on paper; out of which only 8 lakh houses’ construction is complete. At this scale, it’s 80,000 in a year! On the other hand Modi’s government has bulit 30,000 houses in Solapur alone, while they were able to construct 80,000 in a whole year spanning the whole country. In the past four and half years of BJP government, we’ve constructed 70,00,000 houses in comparison to 13,00,000 that they had on papers during their time. We’ve completed 14,00,000 houses in four years, what they haven’t been able to do in 10 years.
Moreover, considering the pace at which work is going on, in the near future, the construction of 38 lakh houses will be completed. Now, compare their record of 10 years and our record of four and half years. There’s a huge difference. If we would have worked at their pace, then we cannot say, if the houses’ construction could be completed even after the next three generations. This difference shows the concern they had for the poor.
Friends,
Our government has not only been thinking about the poor but also considering the middle-class, and for this we have brought changes to the ways things used to get implemented.
Brother and sisters,
We have brought a scheme for those belonging to the lower strata of the society, along with those middle-class families that earn up to 18 lakh per annum. Beneficiaries of this scheme will be able to save at least 6 lakh rupees for 20 years on their home loans. Those saved Rs 6 lakhs can be used towards their children’s education and welfare. This is ease of living. This is “Sabka Saath, Sabka Vikas”.
Brothers and sisters,
My friends from the labourer community! I want to assure you that your houses will be built and completed. Along with this, Government has been planning to include you in pension and insurance schemes. Under the “Atal Pension Yojana”, Rs. 1000-5000 worth pension and insurance with very menial premiums is being given.
More than one and half crore laborers have been linked to this scheme; of them 11 lakh belong to Maharashtra. “Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Yojana”, for a mere 90 paise/day! Not even a rupee! Even tea is costlier than that. This ‘chai-walah’ knows. And a premium of Re 1 per month under “Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana” . These are two very good schemes that are going on. With two of these schemes, 2 lakh rupees worth insurance is guaranteed for the poor. 21 crore people from this nation are subscribed to this, of which more than one and half crore people are from Maharashtra. Because of this scheme, during their times of need, people received a benefit of more than Rs. 3000 crores.
Had it been announced that Modi is giving Rs.3000 crores to the poor, it would have made headlines in national media. Without any of this hype, Rs. 3000 crores had reached the bank accounts of the poor. Today, difficulties are reduced and government has come to the aid of people. Only then right progress is possible. This is the true evidence of having the right intentions.
Friends,
Your government is able to do all this, and there is a reason behind all this. Do you know how all this has been possible? Will you be able to tell? How so much money is being spent? How are we able to implement so many schemes? This is not because of Modi. This is because the corruption is curbed. And so every penny is being used for the right cause, and the poor are getting their rights. It’s possible because a campaign against the commission agents was undertaken. When I work for cleaning the villages and cities, I also work towards cleaning the government.
From Delhi’s political alley ways, to the ration dispensaries in remote villages, this ’Chowkidaar’ had fought against the middlemen. And as a result, those who thought that political power is hereditary, those big shots today have been questioned by the law. They are brought to answer everything from tax-evasion to corruption. They are afraid now.
Brothers and sisters,
The previous government, had not only made these middlemen a part of the system, but also played a part in threatening the country’s safety. I read in the newspapers yesterday, those involved in the chopper scam that the government had been looking for; one of the perpetrators has been found and brought to India from abroad. He’s in jail. He has revealed some astonishing facts. He is not only one of the accused in the chopper scam, but has also played a part in the inspection of fighter planes, during the previous government’s rule.
According to media reports, this Michel ’mama’ was lobbying for some other company’s aircraft. So now it’s time for congress leaders to answer what was the connection with this Michel ‘mama’.
Shouldn’t they be answering that? Shouldn’t the ‘chowkidar’ do his work? Does he have your blessings? It is with your blessings that ‘chowkidar ’ is able to fight with those big shots. Is it not because of this Michel ‘mama’ that the deal was stalled at that time?
Friends,
Agency is finding the answers to these questions. And people of our country are also seeking answers. Those sympathizers of these dealers will have to answer the compromises made on national safety. Those friends of these middlemen, who are trying to scare the ‘Chowkidar’, but they don’t know Modi.
And I know they are going to be taken by surprise because a ‘Chowkidar’ doesn’t sleep, and despite the darkness, is always able to catch the thieves.
Brothers and sisters,
What’s behind this strength of this ’Chowkidar’? What is it? It is your blessings. I ensure you that, even though they hurl insults at me, try to propagate lies; this ’ Chowkidar’ will not halt his cleanliness campaign against them. New India’s system should be free of these dealers.
With this assurance, I would like to congratulate all of you on all the development projects.
Thanks a lot!

पंतप्रधान कार्यालय
सोलापूर येथे विविध विकास प्रकल्पांच्या पायाभरणी प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
09 JAN 2019 5:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जानेवारी 2019
भारत माता की जय, भारत माता की जय, भारत माता की जय...
मंचावर उपस्थित महाराष्ट्राचे राज्यपाल विद्यासागर राव, येथील तडफदार आणि लोकप्रिय मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, केंद्रीय मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी नितीन गडकरी, संसदेतील माझे अनेक सहकारी, महाराष्ट्राचे मंत्री आणि आमदार गण, आणि इथे मोठ्या संख्येने उपस्थित माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
बंधू आणि भगिनींनो, अलिकडच्या वर्षांमध्ये मला तिसऱ्यांदा सोलापूरला येण्याची संधी मिळाली आहे. जेव्हा जेव्हा मी तुमच्यकडे आशीर्वाद मागायला आलो आहे, तुम्ही मला भरपूर प्रेम दिले आहे. आशीर्वादाची खूप मोठी ताकद दिली आहे. मला आठवतंय की, गेल्या वेळी मी जेव्हा इथे आलो होतो, तेव्हा मी म्हटले होते की इथे जी बीएसपी म्हणजे वीज,पाणी आणि रस्त्याची समस्या आहे, तो सोडवण्याचा पूर्ण प्रयत्न केला जाईल. मला आनंद आहे की या दिशेने अनेक प्रयत्न केले गेले आहेत. प्रधानमंत्री ग्रामीण सड़क योजना असेल, किंवा राष्ट्रीय महामार्ग असेल किंवा सौभाग्य योजनेअंतर्गत प्रत्येक घरात वीज पोहचवण्याचे काम असेल, इथे सर्व बाबतीत जलद गतीने काम होत आहे. प्रत्येक घरात वीज पोहचवण्यासाठी फडणवीस सरकार अतिशय गंभीरपणे काम करत असल्याबद्दल त्यांनी सरकारचे अभिनंदन केले.
बंधू आणि भगिनींनो, आज या कामाचा आणखी विस्तार करण्यासाठी मी पुन्हा एकदा तुमच्यासमोर आलो आहे. थोड्या वेळापूर्वी स्मार्ट शहर, गरीबांची घरं, रस्ते आणि पाण्याशी संबंधित हजारो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी करण्यात आली. मला तुम्हाला हे देखील सांगायचे आहे की सरकारने सुमारे 1 हजार कोटी रुपये खर्चाच्या तुळजापूर मार्गे सोलापूर-उस्मानाबाद रेल्वे मार्गाला मंजुरी दिली आहे.
तुळजापूर भवानीमातेच्या आशिर्वादाने लवकरच हा रेल्वे मार्ग तयार होईल. यामुळे स्थानिक लोकांबरोबरच देशभरातून भवानीमातेच्या दर्शनासाठी येणाऱ्या भाविकांची देखील सोय होईल. या अनेक प्रकल्पांसाठी मी तुम्हा सर्वाना खूप-खूप शुभेच्छा देतो. खूप-खूप अभिनंदन करतो. या यॊजनांबाबत विस्तृतपणे बोलण्यापूर्वी मी आज सोलापूरच्या या भूमीवरून संपूर्ण देशाचे अभिनंदन करू इच्छितो.
काल रात्री उशिरा लोकसभेत एक ऐतिहासिक विधेयक मंजूर झाले. तुमच्या टाळ्यांच्या कडकडाटातून मला वाटतंय की तुम्ही देखील काल रात्री उशिरापर्यंत टीव्ही पाहत बसला होतात. सामान्‍य वर्गातील गरीबांना 10 टक्के आरक्षणावर मोहोर उमटवून ‘सबका साथ, सबका विकास’ हा अधिक मजबूत करण्याचे काम करण्यात आले आहे. प्रत्येक वर्गाला पुढे जाण्याची संधी मिळावी, अन्यायाची भावना नष्ट व्हावी, गरीब भले मग तो कुठल्याही क्षेत्रातील असो त्याला विकासाचा पूर्ण लाभ मिळावा, संधींमध्ये प्राधान्य मिळावे या संकल्पासह भारतीय जनता पार्टी तुमच्या उज्ज्‍वल भविष्यासाठी समर्पित आहे.
बंधू आणि भगिनींनोकिती खोटी वृत्ते पसरवली जातात, कशा प्रकारे लोकांची दिशाभूल केली जाते. कालच्या संसदेतील आमच्या निर्णयामुळे मी आशा करतो, अतिशय निरोगी वातावरणात काल लोकसभेत चर्चा झाली , रात्री उशिरापर्यंत चर्चा झाली आणि जवळपास सर्वसहमतीने, काही लोक आहेत ज्यांनी विरोध केला , मात्र तरीही संविधानासाठी एक महत्‍वपूर्ण निर्णय काल लोकसभेने घेतला. मी आशा करतो आज राज्यसभेत, राज्यसभेसाठी खास एक दिवसाचा अवधी वाढवण्यात आला आहे, राज्‍यसभेत आपले जेवढे लोकप्रतिनिधी आहेत, ते देखील या भावनांचा आदर करून समाजाची एकता आणि अखंडता अधिक बळकट करण्यासाठी सामाजिक न्‍याय प्रक्रिया पुढे नेण्यासाठी नक्कीच सकारात्‍मक चर्चा करतील आणि कालच्या सारखाच सुखद निर्णय त्वरित घेतला जाईल, अशी मी आशा करतो.
बंधू आणि भगिनींनो, आपल्या देशात अशी काही खोटी वृत्ते पसरवली जात होती आणि काही लोक आरक्षणाच्या नावावर दलितांना जे मिळाले आहे त्यातून काही हिरावून घेऊ इच्छित होते, आदिवासींना मिळाले आहे त्यातून काही घेऊ इच्छित होते, ओबीसींना जे मिळाले आहे त्यातून काही काढून घ्यायचे होते, आणि मतांच्या बँकेची, अल्पसंख्याकांचे राजकारण करू पाहत होते. आम्ही दाखवून दिले की जे दलितांना मिळते त्यातून कुणी काही हिरावून घेऊ शकत नाही. जे आदिवासींना मिळते त्यातून कुणी काही घेऊ शकत नाही. जे ओबीसींना मिळते त्यातूनही कुणी काही घेऊ शकत नाही. हे अतिरिक्त दहा टक्के देऊन आम्ही सर्वांना न्याय देण्याच्या दिशेने काम केले आहे. आणि म्हणूनच आम्ही याचे काढून घेऊ, त्याचे काढून घेऊ अशी खोटी वृत्ते पसरवणाऱ्यांना काल दिल्लीत संसदेने असे चोख उत्तर दिले आहे, त्यांना असे काही तोंडघशी पाडले आहे की आता खोटी वृत्ते पसरवण्याची ताकद त्यांच्यात राहिली नसेल.
बंधू आणि भगिनींनो, याशिवाय आणखी एक महत्वपूर्ण विधेयक देखील काल लोकसभेत पारित झाले. हे विधेयक देखील भारतमातेप्रति आस्था असणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीसाठी खूप महत्‍वपूर्ण आहे. नागरिकत्व सुधारणा विधेयक लोकसभेत मंजूर झाल्यानंतर पाकिस्‍तान, बांग्‍लादेश आणि अफगाणिस्‍तान मधून आलेल्या भारतमातेच्या मुला-मुलींना भारतमाता की जय म्हणणाऱ्याना , वंदे मातरम म्हणणाऱ्यांना, या देशाच्या मातीवर प्रेम करणाऱ्यांना भारताचे नागरिकत्व मिळण्याचा मार्ग प्रशस्त झाला आहे.
इतिहासातील अनेक चढ-उतार पाहिल्यानंतर, अनेक अत्याचार सहन केल्यानंतर आपल्या या बंधू-भगिनीना भारतमातेच्या कुशीत जागा हवी आहे. त्यांना संरक्षण देणे प्रत्येक भारतीयांची जबाबदारी आहे आणि ही जबाबदारी पूर्ण करण्याचे काम देखील भारतीय जनता पार्टीच्या दिल्‍लीतील सरकारने केले आहे. मित्रांनो,स्वातंत्र्यानंतरच्या दशकांमध्ये प्रत्येक सरकार आपापल्या पद्धतीने काम करत आले आहे. मात्र जेव्हा भाजपाच्या नेतृत्वात हेच काम होते, तेव्हा जमीन आणि जनतेपर्यंत त्याचा परिणाम पोहचतो.
बंधू आणि भगिनींनो, काल हा कायदा पारित झाला आहे. संसदेत लोकसभेने आपले काम केले आहे. मी आशा करतो की आज राज्‍यसभा देखील आपल्या देशावर प्रेम करणाऱ्या लोकांसाठी ते राज्यसभेत पारित करून लाखो कुटुंबांचे आयुष्य वाचवण्याचे काम करेल.
बंधू आणि भगिनींनो, मी विशेषतः आसामच्या बंधू-भगिनींना, ईशान्येकडील बंधू-भगिनींना विश्वास देऊ इच्छितो की कालच्या या निर्णयामुळे आसाम असेल, ईशान्य प्रदेश असेल, तिथले युवक असतील, त्यांच्या अधिकारांवर कणभर देखील गदा येऊ देणार नाही., त्यांच्या संधींमध्ये अडचण निर्माण होऊ देणार नाही. हा विश्वास मी त्यांना देऊ इच्छितो.
बंधू आणि भगिनींनो, पूर्वीच्या तुलनेत जो मोठा फरक जाणवतो आहे, तो इच्छाशक्तीचा आहे, योग्य इच्छाशक्तीबरोबरच आवश्यक धोरण निर्मितीचा आहे. तुकड्यांमध्ये विचार करण्याऐवजी व्यापक आणि संपूर्णतेने निर्णय घेण्याचा आहे. राष्‍ट्रहित आणि जनहितार्थ कठोर आणि मोठे निर्णय घेण्याचा आहे. राजकारणाच्या इच्छाशक्तीचा आहे. ‘सबका साथ, सबका विकास’ आमच्या सरकारची संस्‍कृती आहे, आमचे संस्‍कार आहेत आणि हाच आमचा वारसाही आहे आणि आमची परंपरा देखील आहे. गांव, गरीब यांच्यापासून शहरांपर्यंत याच संस्थांबरोबर नवीन भारताच्या नवीन व्यवस्थांची निर्मिती करण्याचा विडा भाजपा सरकारने उचलला आहे.ज्या स्तरावर आणि ज्या वेगाने काम होत आहे त्यामुळे सामान्य जीवन सुलभ बनवण्यात गती आली आहे.
मित्रांनो, पायाभूत विकासाचे उदाहरण घ्या. सोलापूर ते उस्मानाबाद पर्यंत हा राष्ट्रीय महामार्ग चार पदरी झाला आहे. आणि आज देशासाठी समर्पित देखील झाला आहे. अंदाजे 1 हजार कोटी रुपयांच्या या प्रकल्पामुळे प्रत्येक वर्ग, प्रत्येक धर्म, प्रत्येक क्षेत्रातील लोकांची सोय होईल.
मित्रानो, स्वातंत्र्यकाळापासून 2014 पर्यंत देशात सुमारे 90 हजार किलोमीटर राष्ट्रीय महामार्ग होते आणि आज चार वर्षांनंतर 1 लाख 30 हजार किलोमीटर पेक्षा अधिक आहेत. गेल्या साडेचार वर्षात सुमारे 40 हजार किलोमीटरचे राष्ट्रीय महामार्ग जोडण्यात आले आहेत. एवढेच नाही, अंदाजे साडे पाच लाख कोटी रुपये खर्चून सुमारे 52 हजार किलोमीटरच्या राष्ट्रीय महामार्गावर काम सुरु आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, राष्ट्रीय महामार्गाचे हे प्रकल्प स्थानिक लोकांच्या रोजगारासाठी देखील खूप मोठी साधने आहेत. देशात राष्ट्रीय महामार्गाचे जाळे तयार करण्यासाठी जी भारतमाला योजना सुरु आहे, त्याअंतर्गत रोजगाराच्या अनेक नव्या संधी निर्माण होत आहेत. आणि जेव्हा मी सोलापूरमध्ये पायाभरणीसाठी आलो होतो, तेव्हादेखील मी म्हटले होते की ज्याची पायाभरणी आम्ही करतो त्याचे उदघाटन देखील आम्ही करतो. आम्ही दाखवण्यासाठी काम करत नाही, दगड ठेवा, निवडणुका होऊ द्या, मग तुम्ही तुमच्या घरी, आम्ही आमच्या घरी ही जी राजकीय नेत्यांनी संस्कृती बनवली होती ती आम्ही पूर्णपणे बंद केली आहे. आणि आज देखील सांगतो की ही जी तीस हजार कुटुंबांसाठी घरे बनत आहेत ना, आज पायाभरणी झाली आहे, चाव्या देण्यासाठी आम्हीच येऊ. सर्वात मोठा पूल असेल, सर्वात मोठा बोगदा असेल, सर्वात मोठा द्रुतगती महामार्ग असेल, सर्व काही याच सरकारच्या कार्यकाळात तयार झाले आहेत किंवा मग त्यावर जलद गतीने काम सुरु आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, हे सर्वात मोठे आणि सर्वात लांब आहेत म्हणून त्याचे महत्व आहे असे नाही तर ते यासाठी देखील महत्वपूर्ण आहेत कारण हे तिथे बनले आहेत जिथे स्थिती कठीण होती, जिथे काम सोपे नव्हते.
बंधू आणि भगिनींनो, ही कामे का होत नव्हती, चर्चा होत होती, 40-50 वर्षांपूर्वी चर्चा झाली आहे मात्र तिथे एखादी संसदेची जागा असायची, मते नव्हती, त्यामुळे ह्यांना वाटायचे तिथे जाऊन काय करणार, यामुळे देशाचा पूर्वेकडील भाग जो खूप विकसित व्हायला हवा होता, तो अडकून पडला. पश्चिम भारताचा जसा विकास झाला तसा पूर्व भारताचा झाला असता तर आज देश कुठच्या कुठे पोहचला असता. मात्र बंधू आणि भगिनींनो, तिथे जास्त मते नाहीत. एक-दोन जागांसाठी काय खर्च करायचा. मतांच्या पेटीच्या राजकारणाने विकासात देखील अडथळे निर्माण करण्याचे पाप केले आहे. आम्ही त्यातून बाहेर पडून तिथे मते असतील किंवा नसतील, भाजपासाठी संधी असतील किंवा नसतील, लोकसंख्या कमी असेल किंवा जास्त असेल, देशाच्या कल्याणासाठी जे करायला हवे ते करण्यासाठी आम्ही कधी थांबून राहत नाही.
मित्रांनो, हीच स्थिती रेल्वे आणि हवाई मार्गाची आहे. आज देशात रेल्वेवर अभूतपूर्व काम होत आहे. पूर्वीच्या तुलनेत दुप्पट वेगाने रेल्वे मार्गांची निर्मिती आणि रुंदीकरण होत आहे. जलद गतीने विद्युतीकरण होत आहे. तसेच आज विमान प्रवास देखील केवळ श्रीमंत लोकांपुरता मर्यदित राहिलेला नाही, तर आम्ही तो सर्वसामान्य माणसापर्यंत पोहचवण्याचा प्रयत्न केला आहे. हवाई चप्‍पल घालणाऱ्यांना विमान प्रवासाचा आनंद देण्यासाठी उडान सारखी महत्‍वाकांक्षी योजना सुरु आहे. देशातील टीयर-2, टीयर-3 शहरांमध्ये विमानतळ आणि हैलीपैड बांधले जात आहेत. यात महाराष्ट्रातील देखील चार विमानतळाचा समावेश आहेत. आगामी काळात सोलापूरहून देखील उडान योजनेअंतर्गत विमान उड्डाणे व्हावीत यासाठी देखील प्रयत्न केले जात आहेत.
मित्रांनो, जेव्हा संपर्क व्यवस्था चांगली असते, तेव्हा गावे आणि शहरे दोन्हीच्या सामाजिक आणि आर्थिक घडामोडींमध्ये सुधारणा होते. आपली शहरे, आर्थिक घडामोडींच्या रोजगाराचे मोठे केंद्र असलेल्या सोलापूरसह देशातील अन्य शहरांचा विकास अनेक दशकांतील निरंतर प्रक्रियेमुळे झाला आहे. मात्र हे देखील खरे आहे की जो विकास झाला आहे तो योजनाबद्ध पद्धतीने झाला असता तर आज आपण कुठल्या कुठे पोहचलो असतो. मात्र तसे झाले नाही. देशात अशी खूप कमी शहरे आहेत, जिथे नियोजनासह एका सम्पूर्ण व्यवस्थेची निर्मिती करण्यात आली आहे आणि त्याचा परिणाम असा झाला की, वाढत्या लोकसंख्येबरोबर शहरांमधील पायाभूत सुविधा विकसित झाल्या नाहीत. रस्ते आणि गल्ल्या अरुंद राहिल्या, सांडपाणी वाहून नेणाऱ्या पाईप लाईनमध्ये गळती होत राहिली, कुणी याविरुद्ध आवाज उठवला की थोडेफार काम करून पुन्हा ते अर्धवट सोडून दिले जायचे.
बंधू आणि भगिनींनो, आमच्या सरकारने या कायमस्वरूपी व्यवस्थापनाऐवजी कायमस्वरूपी तोडगा काढण्याचा मार्ग निवडला आहे. याच विचारासह देशातील सौर शहरांना स्‍मार्ट बनवण्याचे एक अभियान सुरु आहे. ज्यात हे आपले सोलापूर देखील आहे. या शहरांमध्ये राहणाऱ्यांच्या सूचनांचा विचार करून राज्‍य सरकारांच्या मदतीने लोकसहभागाच्या एका व्यापक अभियानांनंतर आपल्या शहरांना अत्याधुनिक सुविधांनी युक्‍त बनवण्याचा विडा आम्ही उचलला आहे. आमच्या या प्रयत्नांची चर्चा आता जगभरात होत आहे. अलिकडेच एका आंतरराष्ट्रीय संस्थेच्या अहवालात हे नमूद करण्यात आले की येणाऱ्या दशकांमध्ये जगभरात सर्वात वेगाने विकसित होणाऱ्या दहा शहरांपैकी सर्वच्या सर्व दहा शहरे भारतातील असतील. कुणाही भारतीयांसाठी ही अभिमानास्पद बाब आहे. जगातील दहा शहरे आणि दहाही शहरे भारतातील... भारत किती पुढे जाईल याचे हे संकेत आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, हे जगाला दिसत आहे, मात्र देशात असे लोक आहेत ज्यांना राजकारण करण्याशिवाय दुसरे काही काळात नाही. हे ते लोक आहेत ज्यांच्या शासन काळात आपल्या शहरांची परिस्थिती बिघडत गेली. आज हेच लोक स्मार्ट शहर अभियानाची खिल्ली उडवत आहेत, काही कसर सोडत नाहीत.
मित्रांनो, हे अभियान देशाच्या इतिहासात शहरीकरणाच्या विकासाला नवीन आयाम देण्याचा प्रयत्न करत आहे. शहरात प्रत्येक सुविधा, देशाचे एकात्मीकरण करण्याचा प्रयत्न आहे. शहरातील सामान्य जनतेच्या जीवनातील समस्या दूर करण्याचा एक प्रामाणिक प्रयत्न आहे. गेल्या तीन वर्षात या अभियानाअंतर्गत, देशात सुमारे दोन लाख कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची रूपरेषा तयार झाली आहे. यातही सुमारे एक लाख कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांवर वेगाने काम पूर्ण केले जात आहे. याच मालिकेत आज सोलापूर स्मार्ट शहराशी निगडित अनेक प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी इथे करण्यात आली. यामध्ये पाणी आणि सांडपाण्याशी संबंधित योजना आहेत.
मित्रांनो, स्‍मार्ट सिटी व्यतिरिक्त देशातील अन्य शहरे आणि गावांमध्ये अमृत मिशन अंतर्गत मूलभूत सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत. यातही सुमारे 60 हजार कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांवरील काम प्रगतीपथावर आहे. इथे सोलापूरमध्ये देखील अमृत योजने अंतर्गत पाणीपुरवठा आणि सांडपाण्याशीं संबंधित अनेक प्रकल्पांची पायाभरणी करण्यात आली. जेव्हा ही कामे पूर्ण होतील तेव्हा शहरातील अनेक भागात पाणी गळतीच्या समस्येपासून मुक्ती मिळेल. उजनी धरणातून पिण्याच्या पाण्याचा जो प्रकल्प आहे तो तयार झाल्यानंतर शहरात पाण्याची समस्या बहुतांश प्रमाणात कमी होईल.
मित्रांनो, पायाभूत सुविधांबरोबरच शहरातील गरीब आणि बेघर व्‍यक्तींसाठी एका नवीन विचारासह आमचे सरकार काम करत आहे. देशातील प्रत्येक जण याचा साक्षीदार आहे की कशा प्रकारे एकीकडे चमचमणाऱ्या सोसायट्या बनत आहेत तर दुसरीकडे झोपडपट्ट्यांचा विस्तार होत आहे. आपल्याकडे अशी व्यवस्था होती की जे घरे बांधतात , कारखाने चालवतात, उद्योगांना ऊर्जा देतात, त्यांना झोपडपट्टीत राहावे लागत आहे. ही परिस्थिती बदलण्याचे काम अटलजींनी सुरु केले.
शहरातील गरीबांसाठी घरे बांधण्याचे एक अभियान राबवले. या अंतर्गत वर्ष 2000 मध्ये इथे सोलापूरमध्ये राहणाऱ्या कामगारांना झोपड्या आणि अस्वच्छतेच्या आयुष्यातून मुक्ती देण्याचा प्रयत्न झाला होता. सुमारे दहा हजार कामगार कुटुंबानी एक सहकारी संस्था स्थापन करून अटलजींच्या सरकारकडे प्रस्ताव पाठवला आणि पाच-सहा वर्षांच्या आत त्यांना चांगल्या आणि पक्क्या घरांच्या चाव्या देखील मिळाल्या.
मला आनंद आहे की 18 वर्षांपूर्वी जे काम अटलजींनी केले होते ते विस्तारण्याची , पुढे नेण्याची संधी पुन्हा एकदा आमच्या सरकारला मिळाली आहे. आज गरीब कामगार कुटुंबांच्या 30 हजार घरांच्या प्रकल्पाची पायाभरणी आज इथे झाली आहे. याचे जे लाभार्थी आहेत ते कारखान्यांमध्ये काम करतात, रिक्षा चालवतात, ठेले चालवतात. मी तुम्हा सर्वाना विश्वास देतो की अगदी लवकरच तुमच्या हातात तुमच्या स्वतःच्या घराची चावी असेल हा मी तुम्हाला विश्वास देतो.
बंधू आणि भगिनींनो, हा विश्वास मी तुम्हाला देऊ शकलो कारण गेल्या साडेचार वर्षात प्रधानमंत्री आवास योजनेमुळे लाखों गरीब कुटुंबांचे जीवनमान उंचावले आहे. शहरांमध्ये पूर्वी घरे कशी बांधली जायची आणि आता कशी बांधली जातात. पूर्वीच्या सरकारचा वेग काय होता आणि आम्ही किती वेगाने काम करत आहोत. आज मला जरा याचेही उदाहरण द्यायचे आहे.
मित्रांनो, 2004 ते 2014 या दहा वर्षात दिल्लीत रिमोट कंट्रोल वाले सरकार चालत होते. 2004 ते 2014 या दहा वर्षात शहरात राहणाऱ्या गरीब बंधू-भगिनींसाठी केवळ १३ लाख घरे बांधण्याचा निर्णय कागदावर झाला, आणि यापैकी 13 लाख म्हणजे काहीच नाही. एवढ्या मोठ्या देशात, तरीही तो निर्णय कागदावरच राहिला. काम किती झाले, एवढ्या मोठ्या देशात केवळ 8 लाख घरांचे काम झाले. दहा वर्षात 8 लाख म्हणजे एका वर्षात 80 हजार, एवढ्या मोठ्या देशात एका वर्षात, हे मोदी सरकार पहा, एकट्या सोलापूरमध्ये 30 हजार. भाजप सरकारच्या काळात गेल्या साडेचार वर्षात त्यांच्या काळात 13 लाख असा कागदावर निर्णय झाला होता. आम्ही 70 लाख शहरी गरीबांच्या घरांना मंजुरी दिली आहे. आणि जे आतापर्यन्त 10 वर्षात करू शकले नाहीत, आम्ही चार वर्षात 14 लाख घरे बांधून तयार झाली आहेत.
एवढेच नाही ज्या वेगांने काम सुरु आहे, नजीकच्या काळात आणखी 38 लाख घरांचे काम पूर्ण होणार आहे. विचार करा, त्यांचे दहा वर्षातील काम आणि आमचे साडेचार वर्षतले काम. एवढा जमीन अस्मानाचा फरक आहे. जर आम्ही त्यांच्या गतीने चाललो असतो तर तुमच्या मुलांची मुले, त्यांच्या मुलांच्या मुलांची घरे देखील बांधली गेली असती की नाही हे मी सांगू शकत नाही. हा फरकच हे दाखवून देतो की त्यांना गरीबांची किती चिंता होती. यामधून सगळं अंदाज येतो.
मित्रांनो, आमचे सरकार शहरातील गरीबांचीच नाही तर येथील मध्यम वर्गाची देखील चिंता करत आहे. यासाठी जुन्या पद्धतींमध्येही मोठा बदल करण्यात आला आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, अल्प उत्पन्न गटातील लोकांबरोबरच 18 लाख रुपये वार्षिक उत्पन्न असलेल्या मध्‍यम वर्गातील कुटुंबांना आम्ही या योजनेच्या कक्षेत आणले आहे. या अंतर्गत लाभार्थीला 20 वर्षे गृहकर्जावर अंदाजे सहा लाख रुपयांपर्यंत बचत सुनिश्चित करण्यात आली आहे. सहा लाखांची ही बचत मध्यम वर्गीय कुटुंब आपल्या मुलांच्या पालनपोषण आणि शिक्षणासाठी वापरू शकते. हेच सुलभ जीवनमान आणि हेच सबका साथ सबका विकास आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, इथे आलेल्या कामगार मित्रांना मी हे देखील सांगू इच्छितो की, तुमची घरे तर तयार होतीलच, याशिवाय तुम्हा सर्वांसाठी विमा आणि निवृत्ती वेतनाच्या सर्वोत्तम योजना सरकार राबवत आहे. अटल पेंशन योजनेअंतर्गत, तुम्हा सर्वांना 1 हजार ते 5 हजार पर्यंत निवृत्तीवेतन मिळण्याचा अधिकार अतिशय कमी योगदानावर दिला जात आहे.
या योजनेत देशातील सव्वा कोटीपेक्षा अधिक कामगार सहभागी झाले असून यापैकी 11 लाख कामगार आपल्या या महाराष्ट्रातीलच आहेत. याशिवाय, प्रधानमंत्री जीवन ज्‍योति योजना 90 पैसे प्रतिदिन, 90 पैसे एक रुपया देखील नाही, चहा देखील आज एक रुपयात मिळत नाही, हे चहावाल्याला माहीत असते. 90 पैसे प्रतिदिन आणि प्रधानमंत्री सुरक्षा बीमा योजना प्रति महिना 1 रुपया म्हणजे एका दिवसाचे केवळ 3-4 पैसे. एक रुपया प्रति महिना प्रीमियमवर या खूप मोठ्या दोन योजना सुरु आहेत. या दोन्ही योजनांमधून 2-2 लाख रुपयांचा विमा गरीबासाठी सुनिश्चित करण्यात आला आहे. या योजनेत देशभरातील 21 कोटी लोक सहभागी झाले आहेत. यामध्ये सव्वा कोटींहून अधिक आपल्या महाराष्ट्रातील गरीब लोक आहेत. या योजनांमुळे संकटप्रसंगी 3 हजार कोटी रुपयांहून अधिक लाभ लोकांना मिळाला आहे. 2-2 लाख रुपयांप्रमाणे ज्यांच्या कुटुंबावर संकटे आली आहेत त्यांना पैसे मिळाले आणि इतक्या कमी वेळेत 3 हजार कोटी रुपये या कुटुंबांपर्यंत पोहचले, संकटप्रसंगी पोहचले. जर मोदींनी 3 हजार कोटी रुपये देण्याची घोषणा केली असती तर भारतातील सर्व वृत्तपत्रांमध्ये ठळक बातमी असती की मोदींनी गरीबांसाठी 3 हजार कोटी रुपये दिले. न बोलता, ठळक बातमी न छापता, कुठलाही गाजावाजा न करता गरीबांच्या घरी 3 हजार कोटी रुपये पोहचले, त्यांच्या खात्यात जमा झाले. आज अडचणींवर तोडगा निघतो. संकटप्रसंगी सरकार उपयोगी पडते. तेव्हाच खरा विकास होतो आणि मन स्वच्छ असल्याचा हाच तर पुरावा आहे.
मित्रांनो, तुमचे सरकार ही सर्व कामे करू शकत आहे, तर त्यामागे एक मोठे कारण आहे... तुम्हाला माहित आहे हे सगळे कसे होत आहे, तुम्ही सांगा, एवढा सारा पैसा आम्ही खर्च करत आहोत, एवढ्या योजना राबवत आहोत. हे कसे होत आहे, काय कारण आहे. तुम्ही सांगू शकाल... मोदी नाही, हे यामुळे होत आहे कारण पूर्वी दलाल मलई खायचे, आज ते सगळं बंद झालं आहे. चोरी, लूट यांच्या दुकानांना टाळे लागले आहे.गरी‍बांच्या हक्काचं गरीबाला मिळत आहे. आणि म्हणूनच पै-पैचा सदुपयोग होत आहे. सर्वात मोठे कारण आहे की दलाल गेले, कमिशन खाणाऱ्यांविरोधात एक व्यापक स्वच्छता अभियान सुरु आहे. जेव्हा मी शहरातील स्वच्छतेबाबत बोलतो, गावातील स्वच्छतेबाबत बोलतो, तशी मी सरकारमध्येही सफाई मोहीम सुरु केली आहे.
दिल्लीत सत्तेच्या मार्गिकेपासून बाजार, शिधावाटप केंद्रापर्यंत दलालांना हटवण्याची मोहीम या चौकीदाराने हाती घेतली आहे. आणि याचाच परिणाम आहे की जे सत्तेला आपला जन्मसिद्ध अधिकार समजत होते, पिढ्यानपिढ्या राज परंपरेप्रमाणे ही खुर्ची त्यांच्याच नावावर लिहिण्यात आली होती. असेच ते समजत होते. असे मोठमोठे दिग्गज देखील आज कायद्याच्या पिंजऱ्यात उभे दिसत आहेत. संरक्षण खरेदी विषयक सौद्यात भ्रष्टाचाराला त्यांना उत्तर द्यावे लागत आहे. घाम सुटत आहे, तुम्ही पाहिले डोळे विस्फारलेले आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, पूर्वीच्या सरकारने दलालांच्या ज्या संस्कृतीला व्यवस्थेचा भाग बनवले होते, त्यांनी गरीबांचा अधिकार तर हिरावून घेतलाच होता. देशाच्या सुरक्षेशी देखील खेळ केला. मी काल वर्तमानपत्रांमध्ये पाहत होतो की हेलिकॉप्टर घोटाळ्यातील ज्या दलालांचा शोध सरकार घेत आहे, त्या दलालांपैकी एकाला परदेशातून इथे आणण्यात आले आहे. आता तो तुरुंगात आहे. त्याने एक धक्कादायक खुलासा केला आहे. माध्यमांमधील वृत्तानुसार तो केवळ हेलिकॉप्टर सौद्यात सहभागी नव्हता, तर पूर्वीच्या सरकारच्या काळात लढाऊ विमानांचा सौदा जिथे होत होता त्यातही त्याचा सहभाग होता. प्रसारमाध्यमे म्हणत आहेत की, हा मिशेलमामा कुठल्यातरी दुसऱ्या कंपनीच्या विमानांसाठी लॉबिंग करत होता. आता या प्रश्नाचे उत्तर मिळणे गरजेचे आहे की काँग्रेसचे नेते आता जो आवाज उठवत आहेत त्याचा मिशेलमामाशी काय संबंध आहे. याचे उत्तर काँग्रेसला द्यावे लागेल कि नाही, द्यायला हवे की नको , या मिशेलमामाशी कुणाचे नाते आहे हे सांगायला हवे की नको. मला जरा सांगा, देश लुटू द्यायला हवा का... पै-पैचा हिशोब मागायला हवा कि नको. चौकीदाराने आपले काम करायला हवे की नको... चौकीदाराने जागे राहायला हवे कि झोपायला हवे... चौकीदाराने मोठ्या हिमंतीने पुढे यायला हवे की नको.. चौकीदाराला तुमचा आशीर्वाद आहे कि नाही.. तुमचा आशीर्वाद आहे म्हणून चौकीदार लढत आहे. मोठमोठया दिग्गजांविरोधात लढत आहे. मिशेलमामाच्या सौदेबाजीमुळे त्यावेळी करार रखडला होता का.
मित्रांनो, या असंख्य प्रश्नांचे उत्तर तपास यंत्रणा तर शोधतच आहेत, देशातील जनता देखील उत्तर मागत आहे. दलालांचे हे जे सगे सोयरे आहेत त्यांना देशाच्या सुरक्षेशी करण्यात आलेल्या तडजोडीचे उत्तर द्यावे लागेल. लाचलुचपत खोरांचे सगळे मित्र एकत्र येऊन चौकीदाराला घाबरवण्याची स्वप्ने पाहत आहेत. मात्र मोदी आहे दुसऱ्या मातीचा बनला आहे... त्याला विकत घेऊ शकणार नाही किंवा त्याला घाबरवू शकणार नाही. तो देशासाठी पै-पैचा हिशेब घेईलच. मात्र मला माहित आहे की त्यांच्या हाती निराशा येणार आहे. कारण हा चौकीदार झोपत नाही आणि कितीही अंधार असला तरी तो अंधार पार करून चोरांना पकडण्याचे सामर्थ्य त्याच्यात आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, चौकीदाराच्या या शक्तीमागचे कारण काय?... मी तुम्हाला विचारतो,या चौकीदाराच्या शक्तिमागचे कारण काय आहे... अशी कोणती ताकद आहे... बंधू आणि भगिनींनो, तुमचे आशीर्वाद हीच चौकीदाराची ताकद आहे. मी तुम्हाला विश्वास देतो की ते लोक मला लाख शिव्या देऊ दे , सातत्याने खोटे बोलतील, पुन्हापुन्हा खोटे बोलतील, जिथे हवे तिथे खोटे बोलतील, जोरजोरात खोटे बोलतील मात्र हा चौकीदार हे स्वच्छता अभियान बंद करणार नाही. नवीन भारतासाठी दलालांपासून मुक्त व्यवस्था निर्माण व्हायला हवी.
याच विश्वासासह पुन्हा एकदा अनेक विकास प्रकल्पांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो. अनेक शुभेच्छा देतो.
खूप-खूप धन्यवाद!