நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
ஆண்டு இறுதி அறிக்கை – 2018: நுகர்வோர் விவகாரங்கள், உணவு மற்றும் பொது விநியோக அமைச்சகம்
14 DEC 2018 2:20PM by PIB Chennai
உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை:
2018 ஆம் ஆண்டு உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை மேற்கொண்ட நடவடிக்கைகளில் முக்கியமானவை வருமாறு:
1. தேசிய உணவு பாதுகாப்புச் சட்டம் 2013 அமலாக்கம்
• நாட்டின் 80.72 கோடி பேர் பயனடையும் வகையில் அனைத்து 36 மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களில் தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புச் சட்டம் அமல்படுத்தப்பட்டது. இதன்படி மானாவரி உணவு தானியங்கள் கிலோ ஒரு ரூபாய்க்கும், கோதுமை 2 ரூபாய்க்கும், அரிசி 3 ரூபாய்க்கும் மக்களுக்கு வழங்கப்பட்டது.
• உணவுத் தானியங்களின் விலைகள் 2018 ஜூன் வரை நீட்டிக்கப்பட்டது. பின்னர் அதுவே 2019 ஜூன் வரை மேலும் நீட்டிக்கப்பட்டது.
• 2018-19 நிதியாண்டில் மாநிலங்களுக்கிடையே உணவு தானியங்கள் எடுத்துச் செல்வது மற்றும் அது தொடர்பான செலவுகளுக்காக மாநில அரசுகளுக்கு மத்திய உதவியாக ரூ.2575 வழங்கப்பட்டது. தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புச் சட்டத்தின் கீழ் இத்தகைய ஏற்பாடு முதல் முறையாக செய்யப்பட்டுள்ளது.
2. பொது விநியோக நடைமுறைகள் கணினிமயம்
• குடும்ப அட்டைகள்/ பயனாளி ஆவணங்கள் டிஜிட்டல்மயமானதை அடுத்து மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களில் 2017 வரை மொத்தம் 2.75 கோடி குடும்ப அட்டைகள் அகற்றப்பட்டுள்ளன.
• பொது விநியோக முறையில் வெளிப்படைத்தன்மையை ஏற்படுத்தி நவீனப்படுத்துவதற்காக ரூ.884 கோடி செலவில் கணினிமயமாக்கப்பட்டது.
• போலி குடும்ப அட்டைகளை அகற்றுவதற்காக ஆதார் எண்களை குடும்ப அட்டையுடன் இணைக்கும் நடவடிக்கை.
• மொத்தமுள்ள 5.34 லட்சம் ரேஷன் கடைகளில் 3.61 லட்சம் கடைகளில் கணினி விற்பனைக் கருவி அமைக்கப்பட்டுள்ளது.
• மாநிலம் விட்டு மாநிலம் பெயர்ந்து செல்வோருக்கு குடும்ப அட்டைகளை கொண்டு செல்லும் வசதி ஏற்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
• பொது விநியோக முறையில் ஒருங்கிணைந்த மேலாண்மை நடவடிக்கை மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது.
• மானிய விலையிலான உணவுத் தானியங்களை பயனாளிகளுக்கு வழங்க அன்னவித்ரன் வலைதளம் அமலாக்கம். ஆதார் அட்டைகள் மூலம் அகில இந்திய அளவில் பயனாளிகள் விவரம் இதன் மூலம் அறிய முடிவதோடு மாவட்ட அளவில் வழங்கப்பட்ட, விநியோகிக்கப்பட்ட உணவு தானிய அளவுகளின் தரவு மையம்.
3. விவசாயிகளுக்கு ஆதரவு
• 2018-19 ஆம் ஆண்டு ரபிக் பருவத்தில் 357.95 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை கொள்முதல் செய்யப்பட்டது. இதுவே கடந்த 5 ஆண்டுகளில் அதிகபட்சமாகும்.
4. உணவுத் தானிய மேலாண்மை மேம்பாடு
• இந்த ஆண்டு இந்திய உணவுக் கழகம் சுமார் 4 கோடி டன் உணவுத் தானியத்தை நாடெங்கும் எடுத்துச் சென்றது. இதற்கென ரயில், சாலை, கடல், கடலோரநதி போக்குவரத்து அமைப்புகள் மேம்படுத்தப்பட்டன.
5. கிடங்கு மேம்பாடு மற்றும் கட்டுப்பாட்டு ஆணையம்
• சரக்கு கிடங்குகளை பதிவு செய்யும் நடைமுறை எளிமையாக்கப்பட்டது.
6. சர்க்கரை துறை
• சர்க்கரை ஆலைகள் கரும்பு விவசாயிகளுக்கு நிலுவைத் தொகையை வழங்குவதற்கென கடந்த சில மாதங்களில் அரசு கீழ்கண்ட நடவடிக்கைகளை எடுத்தது.
1. சர்க்கரை ஆலைகள் வரவை பெருக்க ஆலைகளிலேயே விற்க்கப்படும் நுழைவாயில் சர்க்கரை விலையை கிலோ ரூ.29 ஆக நிர்ணயித்தது.
2. சர்க்கரை ஆலைக்கு அரைக்கப்பட்ட கரும்பு குவிண்டால் ஒன்றுக்கு ரூ.5.5 வீதம் உதவி வழங்குதல்.
3. 2017-18-ல் 30 லட்சம் டன் சர்க்கரை இருப்பு ஏற்படுத்தியது.
4. சர்க்கரை ஆலைகளுக்கு ரூ.6139 கோடி குறைந்த வட்டிக்கடன்
5. 2018 புதிய உயிரி எரிபொருள் தேசியக் கொள்கை அறிவிக்கை செய்து இதன் கீழ் மெத்தனால் உற்பத்திக்கு சர்க்கரை சாற்றினை கொண்டு வந்தது.
இந்த நடவடிக்கைகளால் சர்க்கரை ஆலைகள் வழங்க வேண்டிய நிலுவைத் தொகை ரூ.23,232 கோடியிலிருந்து ரூ.5,465 கோடியாக குறைந்தது.
நுகர்வோர் விவகாரங்கள் துறை:
1.எடை மற்றும் அளவைகள் பிரிவு
1. 2011 சட்ட அளவைகள் சிப்பம் கட்டிய பொருள் விதிகள் திருத்தம் கொண்டு வரப்பட்டு நுகர்வோர் நலன் பாதுகாக்கப்பட்டது.
2. ஒரே வகையான சிப்பம் கட்டிய பொருளுக்கு வித்தியாசமான இரட்டை எம்.ஆர்.பி. தவிர்க்கும் விதிகள்.
3. பொருள் பற்றிய அறிக்கையின் எழுத்து அளவை பெரிதாக்குதல்.
4. அளவு சரிபார்ப்பதை அறிவியல் ரீதியில் அமைத்தல்.
5. பார் கோடு/ கியுஆர் கோடு ஆகியவற்றை அனுமதித்தல்.
6. மருத்துவக் கருவிகளை விலை அறிவிப்பு விதிகளின் கீழ் கொண்டு வருதல்.
7. 31.07.18 வரை விலை அறிவிப்புகளை ஸ்டிக்கர்கள், முத்திரைப்பதிப்பு, ஆன்லைன் பிரிண்டிங், டேக் பயன்பாடு ஆகியவற்றுக்கு அனுமதி அளித்தல்.
2. ஜி.எஸ்.டி. குறைப்பு காரணமாக எம்.ஆர்.பி. விலை அறிவிப்பை 31.12.18 வரை அனுமதித்தல்
1. ஜி.எஸ்.டி. குறைப்பு காரணமாக மாற்றியமைக்கப்பட்ட சில்லரை விலையை முத்திரைப்பதிப்பு, ஸ்டிக்கர் ஒட்டுதல், ஆன்லைன் பிரிண்டிங் மூலம் அனுமதிக்கப்பட்டது.
2. பயன்படுத்தாமல் மிஞ்சிப் போன சிப்பம் கட்டும் பொருட்கள் 2017 செப்டம்பர் 30-ந் தேதி வரை அனுமதிக்கப்பட்டன.
3. மாநில அரசுகளுக்கு ஆதரவு
1. மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களில் சோதனைக் கூட கட்டிடங்கள் அமைக்க மானியம் வழங்கப்பட்டது.
2. மாநிலங்களுக்கு அளவீடு குறித்தல், சரிபார்த்தல் மற்றும் எடைகளுக்கு முத்திரை இடுதல் போன்றவற்றுக்கான சட்டத்தர கருவிகள் வழங்குதல்.
4. 6 இடங்களில் மண்டல சரிபார்ப்பு தளங்கள் சோதனைக் கூடங்கள் அமைக்கும் திட்டம்
1. அகமதாபாத், பெங்களூர், புவனேஸ்வர், பரிதாபாத், கவுகாத்தி ஆகிய இடங்களில் மண்டல சரிபார்ப்பு தர சோதனைக் கூடங்கள் அமைத்தல்.
2. இந்த சோதனைக் கூடங்களையும் ராஞ்சி இந்திய சட்ட அளவை நிறுவனத்தின் சோதனைக் கூடத்தையும் தேசிய தர சோதனைக் கூட வாரியத்தின் மூலம் தரப்படுத்துதல்.
5. ஆலோசனைகள்
1. கூடுதல் கட்டணம் வசூலித்தல், இரட்டை எம்.ஆர்.பி. ஆகியவற்றுக்கு எதிராக மாநில அரசுகளின் சட்ட அளவைகள் கட்டுப்பாட்டாளர் நடவடிக்கை எடுக்க உத்தரவு.
2. அனைத்து மருத்துவக் கருவிகள் மீதும் அதிகபட்ச சில்லரை விலையை அறிவிப்பு செய்ய உத்தரவு.
6. பெட்ரோல், டீசல் விற்பனையில் மோசடி நடைமுறைகளை நிறுத்த நடவடிக்கை
1. பெட்ரோல், டீசல் விற்பனை எந்திரங்களில் மின்னணு சீல் அமைத்தல்.
2. பெட்ரோல், டீசல் வழங்குவதற்கு தற்போதுள்ள பம்ப்புகளை குறிப்பிட்ட வசதிகளுடன் மேம்படுத்துமாறு எண்ணெய் நிறுவனங்களுக்கு உத்தரவு.
3. பெட்ரோல் நிலையங்களில் பசுமைச் சூழலை உறுதி செய்து பெட்ரோல் ஆவியாதலை குறைக்க பெட்ரோல் ஆவி கட்டுப்பாட்டு அமைப்பு அமைக்க அனுமதி.
7. கால நிர்ணய அமைப்புகள்
1. இந்திய நேரத்தை – அகமதாபாத், பெங்களூரு உள்ளிட்ட 5 இடங்களில் மண்டல சரிபார்ப்பு தர சோதனைக் கூடங்கள் அமைத்தல்.
8. விலை நிலைப்படுத்தும் நிதியம்
1. சந்தைகளில் விலைகளை நிலைப்படுத்துவதற்கு 20.5 லட்சம் டன் பயறு வகைகளை இருப்பு வைத்தல்.
2. மாநிலங்களின் விநியோகத் திட்டங்களுக்கு இந்த இருப்பில் இருந்து பயறுகள் வழங்குதல்.
3. ராணுவம் மற்றும் துணை ராணுவப் படைகளுக்கு தேவையான பயறு வகைகளை இந்த இருப்பிலிருந்து வழங்குதல்.
4. 2018-19 நிதியாண்டிலிருந்து மாநில அளவில் விலை கண்காணிப்பு பிரிவுகளை வலுப்படுத்த நிதி ஆதரவுக்கான புதிய அம்சங்கள் அமல்.
9. நுகர்வோர் பாதுகாப்புப் பிரிவு
1. 2018 நுகர்வோர் பாதுகாப்பு மசோதா 2018 ஜனவரி 5-ந் தேதி நாடாளுமன்றத்தில் தாக்கல் செய்யப்பட்டது.
1) ஏற்கனவே உள்ள சட்டத்தை வலுப்படுத்துதல்
2) நுகர்வோர் குறைகளை விரைந்து போக்குதல்
3) சந்தை மாற்றங்களுக்கு ஏற்ப சட்டத்தை மேம்படுத்துதல் போன்ற அம்சங்கள் சட்டத்தில் இடம் பெற்றுள்ளது.
மேலும் விவரங்களுக்கு www.pib.nic.in என்ற வலைதளத்தைப் பார்க்கவும்.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Year End Review-2018: Department of Food & Public Distribution
Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution
14 DEC 2018 2:20PM by PIB Delhi
Following are the major highlights of the activities of the Department of Food & Public Distribution during the year 2018:
1. Implementation of the National Food Security Act, 2013 (NFSA)
1. Persistent efforts has resulted in universal implementation of the NFSA, 2013 in all 36 States & UTs, benefiting 80.72 crore persons in the country by providing them access to highly subsidized foodgrains at Rs.1/2/3 per kg. for coarse grains/wheat/rice respectively.
2. The prices of foodgrains specified under NFSA – Rs.3 per kg for rice, Rs.2 per kg for wheat and Re.1 per kg for coarse grains were initially valid for a period of three years from the coming into force of the NFSA.These rates were extended from time to time upto June, 2018. These have been further extended upto June, 2019.
3. During the Financial Year 2018-19 (upto 05.12.2018), Rs. 2575 crore has been released to State Governments as Central assistance to meet the expenditure incurred on intra-State movement & handling of foodgrains and fair price shop dealers’ margins. Such an arrangement has been made for the first time under NFSA. Under erstwhile TPDS, State Governments were required to either meet this expenditure on their own or pass it on to beneficiaries (other than AAY beneficiaries).
1. End-to-end Computerization of TPDS Operations
1. As an outcome of digitization of Ration Card/beneficiary records, de-duplication due to Aadhaar seeding, transfer/migration/deaths, change in economic status of beneficiaries, and during the run-up to and implementation of NFSA, a total of 2.75 Crore ration cards have been deleted/cancelled by State/UT Governments during the years 2013 to 2017 (up to November 2017). Based on this the Government has been able to achieve an estimated ‘Rightful Targeting of Food Subsidies’ of about Rs. 17,500 Crore per annum.
2. To modernize and to bring about transparency in the Targeted Public Distribution System (TPDS), the Department is implementing scheme on End-to-end Computerization of TPDS Operations at a total cost of 884 Crore on cost-sharing basis with the States/UTs. The Scheme provides for digitization of ration cards & beneficiary records, computerization of supply chain management, setting up of transparency portals and grievance redressal mechanisms.
3. Key achievements under the scheme are as follows:-
Sl.
Schematic Activity
Achievement
1
Digitization of ration cards / beneficiaries data
Completed in all States/ UTs.
2
Online allocation of food grains
Completed in all States/UTs except UTs of Chandigarh & Puducherry which have adopted DBT/Cash transfer Scheme.
3
Computerization of Supply Chain Management
Completed in 25 States/UTs, and the work is in progress
in the remaining States/UTs.
4
Transparency portals
Set up in all States/UTs
5
Grievance redressal facilities
Toll-free helplines/Online registration facility is available in all States/UTs.
1. To identify and weed-out duplicate/ineligible beneficiaries, and to enable rightful targeting of food subsidies, seeding of Aadhaar numbers of beneficiaries with their Ration Cards is being done by States and UTs. Presently, 85.61% of all ration cards have been seeded.
2. As part of the scheme, electronic Point of Sale (ePoS) devices are being installed at Fair Price Shops (FPSs) for distribution of foodgrains through authentication and electronic record-keeping of the sale transactions. As on date, 3.61 lakh FPSs out of total 5.34 lakh FPSs have ePoS devices in 29 States/UTs.
3. Intra state portability of ration cards: Facility enabling PDS beneficiaries to lift their entitled foodgrains from any fair price shop in the State has been started fully in Andhra Pradesh, Haryana, Karnataka, Telangana, Maharashtra, Gujarat, Rajasthan, Tripura,Kerala and partially in Madhya Pradesh.
4. ‘Integrated Management of PDS’ (IM-PDS): A new Central Sector Scheme has been approved to be implemented during FY 2018-19 and FY 2019-20 for establishing Public Distribution System Network (PDSN) to implement national level portability, central data repository and central monitoring system of PDS operations.
5. Launch of ePoS transactions portal:Annavitran Portal (www.annavitran.nic.in) has been implemented to display electronic transactions made through ePoS devices for distribution of subsidized foodgrains to beneficiaries. This portal also shows all India picture of Aadhaar authentication of beneficiaries besides allocated and distributed quantity of foodgrains up to district level.
3. Supporting the Farmer
During KMS 2017-18, a record quantity of 381.84 Lakh MT paddy (in terms of rice) was procured. In 2016-17 KMS it was 381.07 LMT. During RMS 2018-19, a quantity of 357.95 lakh MT of wheat was procured which is highest in last five years. In RMS 2017-18 this was 308.24 LMT.
4. Improving Foodgrain Management
About 40 million tonnes of food grains are transported by FCI across the country in a year. Movement of food grain is undertaken by rail, road, sea, coastal and riverine systems. In2017-18, FCI has moved 134 container rakes against the target of 100 leading to approx. freight savings of Rs. 662 lakhs.During 2018-19, 77 rakes have been moved (as on 15.10.2018) which led to approx. freight savings of Rs. 352 lakhs.
5. Warehousing Development and Regulatory Authority (WDRA)
1. The process of registration of warehouses with WDRA has been simplified. The new rules will promote increase in the number of warehouses registered with WDRA. This would enhance facility of pledge finance for the farmers through Negotiable Warehouse Receipts (NWR) system. During the year Rs. 51.45 crore loans have been availed against NWRs upto 31.10.2018.
2. Electronic Negotiable Warehousing Receipt (eNWR) System and WDRA Portal has been launched to transform the process of registration of warehouses online and to issue e-NWR instead of paper-NWR which will be a more credible financing tool.
6. Sugar Sector
Due to surplus sugar production and depressed ex-mill prices of sugar the liquidity position of sugar mills was adversely affected leading to accumulation of cane price dues which reached to an alarming level of about Rs.23,232 crores in the last week of May, 2018. With a view to improve the liquidity position of sugar mills enabling them to clear cane price arrears of farmers, the Government has taken the following measures during last few months:-
1. In order to prevent cash loss and to facilitate sugar mills to clear cane dues of farmers in time, the Government has fixed a minimum selling price of sugar at Rs.29/kg for sale at factory gate in domestic market, below which no sugar mill can sell sugar.
2. Extending Assistance to sugar mills @Rs.5.50/quintal of cane crushed for sugar season 2017-18 to offset the cost of cane amounting to about Rs.1540 crore;
3. Created buffer stock of 30 LMT in sugar season 2017-18 for which Government will reimburse carrying cost of Rs.1175 crore towards maintenance of buffer stock;
4. Extending soft loans of Rs. 6139 crore through banks to the mills for setting up new distilleries and installation of incineration boilers to augment ethanol production capacity for which Government will bear interest subvention of Rs. 1332 crore;
5. Extending Assistance to sugar mills @Rs.13.88/quintal of cane crushed for sugar season 2018-19 to offset the cost of cane amounting to about Rs.4163 crore;
6. Extending Assistance to sugar mills for defraying expenditure towards internal transport, freight, handling and other charges to facilitate export of sugar from the country in sugar season 2018-19 amounting to about Rs. 1375 crore.
7. Government has also notified new National Policy on Bio-Fuels, 2018 under which sugarcane juice has been allowed for production of ethanol. Further, the Government has fixed remunerative price of ethanol produced from C-Heavy molasses and B-Heavy molasses/sugarcane juice separately for supply under EBP during ethanol season 2018-19.
As a result of above measures, all India cane price arrears of farmers have also came down to Rs. 5465 crore from the peak arrears of about Rs. 23232 crore on State Advised Price (SAP) basis for sugar season 2017-18. On FRP basis, all India cane price arrears of farmers have come down to Rs. 1924 crore from the peak arrears of about Rs. 14538 crore.