Cabinet
Cabinet approves implementation of Shahpurkandi Dam (National Project) on river Ravi in Punjab
06 DEC 2018 9:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved implementation of Shahpurkandi Dam Project, Punjab on river Ravi. For this, Central Assistance of Rs. 485.38 cr (for irrigation component) would be provided over five years from 2018-19 to 2022-23.
Implementation of this project would help minimising some of the water of the River Ravi which at present is going waste through the MadhopurHeadworks downstream to Pakistan.
Details:
• On completion of the project an Irrigation Potential of 5,000 ha in Punjab State and 32,173 ha in J&K State would be created.
• Funding for Central Assistance to Shahpurkandi Dam project shall be made through NABARD under existing system for funding of 99 PMKSY-AIBP projects under LTIF.
• In addition to existing monitoring mechanism for projects by Central Water Commission, a committee headed by Member, Central Water Commission and consisting of concerned Chief Engineers of Punjab and J&K and other concerned officers would be constituted to oversee/monitor the implementation of project.
• The Advisory committee of MoWR, RD&GR on Irrigation, Flood Control and Multipurpose Projects accepted the second Revised Cost Estimate amounting to Rs. 2715.70 crore (February, 2018 Price Level) in its 138th meeting held on 31.10.2018.
• The project would be implemented by Govt. of Punjab with Central Assistance of Rs. 485.38 crore The project would be completed by June 2022.
Impact:
• Some of the water of the River Ravi at present is going waste through the MadhopurHeadworks downstream to Pakistan whereas there is requirement for the same for use in Punjab and J&K. Implementation of the project would minimise such wastage of water.
• On completion of the project an additional Irrigation Potential of 5000 ha in Punjab State and 32173 ha in J&K State would be created.
• In addition, water being released to provide irrigation in 1.18 Lac ha area under UBDC system in Punjab would be managed/regulated efficiently through this project and the irrigation in the area would be benefitted. On completion, Punjab would also be able to generate 206 MW of hydropower.
Expenditure:
The balance cost of works component of ShahpurKandi Dam project is Rs. 1973.53 cr. (Irrigation component: 564.63 cr, Power component: 1408.90 cr.) Out of the this, Rs 485.38 Cr would be provided as Central Assistance.
Beneficiaries:
Irrigation in 5000 ha of land in Punjab and 32172 ha in J&K would be provided. The implementation of scheme would generate 6.2 lakh man-days employment for unskilled workers, 6.2 lakh man-days employment for semi-skilled andl 1.67 lakh man-days employment for skilled workers.
Background:
Indus Waters Treaty was signed between India and Pakistan in 1960 for sharing of Indus waters. According to the Treaty, India got the full rights for utilization of waters of the three Eastern Rivers namely Ravi, Beas and Satluj.
Some of the water of the River Ravi at present is going waste through the MadhopurHeadworks downstream to Pakistan. Implementation of the project would minimise such wastage of water.
A Bilateral agreement was signed between Punjab and J&K in Jan, 1979. As per the agreement, construction of RanjitSagar Dam (Thein Dam) and Shahpurkandi Dam was to be taken up by Punjab Govt. RanjitSagar Dam was commissioned in Aug, 2000. The ShahpurKandi Dam project is proposed on River Ravi, 11 d/s of RanjitSagarDam and 8 km u/s of Madhopur Head Works.
The Project was initially approved by the Planning Commission during November, 2001 and was included under the Accelerated Irrigation Benefits Scheme (AIBP) of this Ministry for funding its irrigation component.
Revised cost of the ShahpurKandi Dam National project was approved by the Advisory Committee of MoWR, RD & GR on 24th August, 2009 for Rs. 2285.81 crore Central Assistance of Rs. 26.04 crore was released during period 2009-10 to 2010-11. However, the works could not progress much due to non-availability of funds on the part of Govt. of Punjab for power component and later interstate issues with J&K.
Series of meetings were held bilaterally as well as at Govt. of India level. Finally, an agreement was reached between Punjab and J&K states under the aegis of MoWR, RD&GR at New Delhi on 8th September, 2018.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે પંજાબમાં રાવી નદી પર શાહપુરકંડી ડેમ (રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ)ના અમલીકરણને મંજૂરી આપી
06 DEC 2018 9:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે બેઠકે આજે પંજાબની રાવી નદી પરના શાહપુરકંડી ડેમ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણની મંજૂરી આપી દીધી છે. તે માટે 2018-19થી લઈને 2022-23 સુધી પાંચ વર્ષ માટે 485.38 કરોડ રૂપિયાની (સિંચાઈ ઘટકો માટે) કેન્દ્રીય સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવશે.
આ પરિયોજનાના અમલીકરણથી રાવી નદીના પાણીની માત્રાને ઘટાડવામાં સહાયતા મળશે કે જે વર્તમાન સમયમાં માધોપૂરી હેડવર્કસ થઈને પાકિસ્તાનમાં વહી જાય છે.
વિગતો:
• આ પરિયોજના પૂર્ણ થવાથી પંજાબ રાજ્યમાં 5000 હેક્ટર અને જમ્મુ કાશ્મીર રાજ્યમાં 32,173 હેક્ટર જમીન પર સિંચાઈની સુવિધા પ્રાપ્ત થશે.
• શાહપુરકુંડી ડેમ પરિયોજના માટે કેન્દ્રીય સહાયતા માટેનું નાણાભંડોળ LTIF અંતર્ગત 99 PMKSY-AIBP પ્રોજેક્ટના નાણાભંડોળ માટે વર્તમાન સમયની પદ્ધતિ અંતર્ગત નાબાર્ડના માધ્યમથી કરવામાં આવશે.
• કેન્દ્રીય જળ આયોગ દ્વારા પરિયોજનાઓ માટે વર્તમાન સમયમાં ઉપસ્થિત દેખરેખ તંત્ર ઉપરાંત કેન્દ્રીય જળ આયોગના સભ્યની અધ્યક્ષતામાં અને પંજાબ તથા જમ્મુ કાશ્મીરના સંલગ્ન મુખ્ય એન્જિનિયરોને તેમજ સંલગ્ન અધિકારીઓને સમાવી લેતી એક સમિતિની રચના કરવામાં આવશે, જે પરિયોજનાના અમલીકરણ પર દેખરેખ અને નિયંત્રણ રાખશે.
• એમઓડબ્લ્યુઆર, આરડીએન્ડજીઆર સિંચાઈ પર, પુર નિયંત્રણ ને બહુહેતુકીય પરિયોજનાઓની સલાહકાર સમિતિએ 31.10.2018ના રોજ યોજાયેલી તેમની 138મી બેઠકમાં 2715.70 કરોડ રૂપિયાની (ફેબ્રુઆરી, 2018 કિંમત સ્તર) કિંમતના પુનરાવર્તિત ખર્ચ અંદાજને સ્વીકાર કર્યો હતો.
• આ પરિયોજના પંજાબ સરકાર દ્વારા 485.38 કરોડ રૂપિયાની કેન્દ્રીય સહાયતાના માધ્યમથી અમલીકૃત કરવામાં આવશે. આ પરિયોજના જુન 2022 સુધીમાં પૂર્ણ થશે.
અસરો:
• વર્તમાન સમયમાં રાવી નદીના કેટલાક પાણીનો માધોપુર હેડવર્કસથી પાકિસ્તાનમાં વહીને બરબાદ થઇ રહ્યો છે જ્યારે પંજાબ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આ જ પાણીની તાતી જરૂરિયાત છે. આ પરિયોજનાના અમલીકરણ વડે નકામા વહી જતા પાણીની બરબાદી ઓછી થશે.
• આ પરિયોજના પૂર્ણ થયા બાદ પંજાબ રાજ્યમાં 5000 હેક્ટર અને જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્યમાં 32,173 હેક્ટર જમીનમાં વધારાની સિંચાઈ ક્ષમતાનું નિર્માણ થશે.
• આ ઉપરાંત, આ પરિયોજના વડે પંજાબમાં યુબીડીસી પદ્ધતિ અંતર્ગત1.18 લાખ હેક્ટર જમીનમાં સિંચાઈની સુવિધાને અસરકારક રીતે સુવ્યવસ્થિત કરવામાં અને નિયંત્રિત કરવામાં પણ સહાયતા મળશે અને તેનાથી આ ક્ષેત્રમાં સિંચાઈને લાભ મળશે. તેની પૂર્ણાહુતી થતા પંજાબ પણ 206 મેગાવોટના હાયડ્રોપાવરનું નિર્માણ કરવામાં સક્ષમ બની શકશે.
ખર્ચ:
શાહપુરકંડી ડેમ પરિયોજનાના ઘટકોના કાર્યનો બાકીનો ખર્ચ 1973.53 કરોડ રૂપિયા (સિંચાઈ ઘટક: 564.63 કરોડ, ઊર્જા ઘટક: 1408.90 કરોડ રૂપિયા) છે. આ બધામાંથી 485.38 કરોડ રૂપિયા કેન્દ્રીય સહાયતા તરીકે પુરા પાડવામાં આવશે.
લાભાર્થીઓ:
પંજાબમાં 5000 હેક્ટર જમીનમાં અને જમ્મુ કાશ્મીરમાં 32172 હેક્ટર જમીનમાં સિંચાઈ પુરી પાડવામાં આવશે. આ યોજનાના અમલીકરણથી બિનકુશળ કારીગરો માટે 6.2 લાખ માનવ દિવસની રોજગારી, અડધી કુશળતા ધરાવતા કારીગરો માટે 6.2 લાખ માનવ દિવસની રોજગાર અને કુશળતા ધરાવતા કારીગરો માટે 1.67 લાખ માનવ દિવસોની રોજગારીનું નિર્માણ થશે.
પૂર્વભૂમિકા:
સિંધુ નદીના પાણીની વહેંચણી માટે 1960માં ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચે સિંધુ નદી જળ સંધી પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સંધી અનુસાર ભારત પાસે રાવી, બિયાસ અને સતલુજ નામની ત્રણ નદીઓના પાણીનો ઉપયોગ કરવા માટેના સંપૂર્ણ અધિકાર મળેલા હતા.
વર્તમાન સમયમાં રાવી નદીનું કેટલુક પાણી માધોપુર હેડવર્કસથી પાકિસ્તાનમાં વહી જઈને બાતલ જઈ રહ્યું છે. આ પરિયોજનાના અમલીકરણ વડે પાણીનો થતો આ બગાડ ઘટશે.
જાન્યુઆરી 1979માં પંજાબ અને જમ્મુ કાશ્મીર વચ્ચે એક દ્વિપક્ષીય સંધી પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સંધી અનુસાર રણજીતસાગર ડેમ (થીન ડેમ) અને શાહપુરકંડી ડેમનું નિર્માણ પંજાબ સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે. રણજીતસાગર ડેમનું નિર્માણ કાર્ય ઓગસ્ટ 2000માં પૂરું કરવામાં આવ્યું હતું. શાહપુર કંડી ડેમ પરિયોજના રાવી નદી ઉપર રણજીતસાગર ડેમથી 11 ડી/એસ અને માધોપુર હેડવર્કસથી 8 કિલોમીટર યુ/એસ પર સ્થિત છે.
આ પરિયોજનાને અગાઉ આયોજન પંચ દ્વારા નવેમ્બર 2001 દરમિયાન શરૂઆતમાં મંજૂર કરવામાં આવી હતી અને તેને તેના સિંચાઈ ઘટકને નાણાકીય ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે આઆ મંત્રાલયના ત્વરિત સિંચાઈ લાભ યોજના (એઆઈબીપી) અંતર્ગત સમાવિષ્ટ કરવામાં આવી હતી.
શાહપુરકંડી ડેમ નેશનલ પ્રોજેક્ટનો સુધારેલ ખર્ચ એમઓડબ્લ્યુઆર, આરડી એન્ડ જીઆરની સલાહકાર સમિતિ દ્વારા 24 ઓગસ્ટ, 2009ના રોજ 2285.81 કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યો હતો. 2009-10થી 2010-11ના સમયગાળા દરમિયાન 26.04 કરોડ રૂપિયાની કેન્દ્રીય સહાયતા આપવામાં આવી હતી. આમ છતાં, પંજાબ સરકારના પક્ષે ઊર્જા ઘટક માટે નાણાના અભાવના કારણે અને ત્યારબાદ જમ્મુ કાશ્મીર સાથેના આંતર રાજ્યને લગતી સમસ્યાઓના લીધે આ પરિયોજનાનું કામ આગળ વધી શક્યું નહી.
બેઠકોની શ્રુંખલા બંને પક્ષ દ્વારા અને સાથે સાથે ભારત સરકારના સ્તરે પણ ચાલતી રહી હતી. આખરે, 8 સપ્ટેમ્બર, 2018ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે એમઓડબ્લ્યુઆર, આરડીએન્ડજીઆરની દેખરેખ હેઠળ પંજાબ અને જમ્મુ કાશ્મીર રાજ્યો વચ્ચે એક સહમતિ વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી.