మంత్రిమండలి
పౌర మరియు వాణిజ్య విషయాల్లో భారత్, మొరాకో మధ్య చట్టపరమైన పరస్పర సహకార ఒప్పందాన్ని ఆమోదించిన మంత్రిమండలి
08 NOV 2018 8:46PM by PIB Hyderabad
పౌర మరియు వాణిజ్య విషయాల్లో భారత్, మొరాకో మధ్య చట్టపరమైన పరస్పర సహకార ఒప్పందాన్ని - ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదించింది.
విశిష్ట లక్షణాలు :
i. సమన్లు మరియు ఇతర న్యాయపరమైన పత్రాలు లేదా ప్రక్రియల సేవలు;
ii. పౌర విషయాల్లో సాక్ష్యాల సేకరణ;
iii. డాక్యుమెంట్లు, రికార్డింగుల సమర్పణ, గుర్తింపు లేదా పరిశీలన;
iv. పౌర విషయాల్లో సాంఖ్యాలు సేకరించడానికి "లెటర్ అఫ్ రిక్వెస్ట్" అమలు; మరియు
v. మధ్యవర్తిత్వ ఆదేశాల గుర్తింపు మరియు అమలు.
ప్రయోజనాలు :
ఈ ఒప్పందం రెండు దేశాల పౌరులకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఈ ఒప్పందానికి స్ఫూర్తి, సారాంశం, భాష గా ఉన్న రెండు దేశాల మధ్య పౌర, వాణిజ్య విషయాల్లో స్నేహ బంధం మరియు ఫలవంతమైన సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలనే ఆకాంక్షను కూడా ఇది నెరవేరుస్తుంది. సమన్లు, న్యాయ పత్రాలు, లెటర్స్ అఫ్ రిక్వెస్ట్, తీర్పులను అమలు చేయడం, మధ్యవర్తిత్వ తీర్పులు వంటి సేవల్లో పరస్పర సహకారాన్ని - భారత, మొరాకో దేశాల మధ్య ఈ ఒప్పందం - మరింతగా విస్తరిస్తుంది.
నేపధ్యం :
భారత, ఆఫ్రికా దేశాల మధ్య సంబంధాలు స్వాతంత్య్రం ముందు నుంచి నెలకొని ఉన్నాయి. భారత్, మొరాకో దేశాలు సుహృద్భావ, స్నేహపూర్వకమైన సంబంధాలను ఆనందించాయి. అనేక సంవత్సరాలుగా ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు గణనీయమైన ప్రగతిని సాధించాయి. రెండు దేశాలు అలీన ఉద్యమంలో పాల్గొన్నాయి. ఐక్యరాజ్యసమితి లో మొరాకో వలస రాజ్యాల ఉపసంహరణకు, మొరాకో స్వాతంత్య్ర ఉద్యమానికీ - భారతదేశం మద్దతు పలికింది. భారతదేశం 1956 జూన్ 20వ తేదీన మొరాకో ను గుర్తించింది, 1957 లో సంబంధాలను ఏర్పరచుకుంది. మొరాకో తో ద్వైపాక్షిక సహాకారాన్ని పెంపొందించుకోవలసిన అవసరం ఉందని భారతదేశం విశ్వసిస్తోంది. పౌర మరియు వాణిజ్య విషయాల్లో రెండు దేశాల మధ్య సహకారాన్ని విస్తరించుకోవలసిన ఆవశ్యకతను భారతదేశం గుర్తించింది.

Cabinet
Cabinet approves Agreement between India and Morocco on Mutual Legal Assistance in Civil and Commercial Matters
08 NOV 2018 8:46PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Agreement between India and Morocco on Mutual Legal Assistance in Civil and Commercial Matters.
Salient features:
1. Service of summons and other judicial documents or processes;
2. taking of evidence in civil matters;
3. production, identification or examination of documents, recordings;
4. The execution of a Letter of Request for taking of evidence in civil matters; and
5. Recognition and enforcement of arbitral awards.
Benefits:
The Agreement will be beneficial for the citizens of both the countries. It will also fulfill the desire of both the countries to strengthen the bonds of friendship and fruitful cooperation in the Civil and Commercial matters, which is the spirit, essence and language of the agreement.This agreement between India and Morocco will enhance co-operation in the service of summons, judicial documents, letters of request and the execution of judgments decrees and arbitral awards.
Background:
Ties of India and African countries are from pre-independence era. India and Morocco have enjoyed cordial and friendly relations and over the years bilateral relations have witnessed significant depth and growth. Both nations are part of the Non-Aligned Movement. In the United Nations, India supported the decolonization of Morocco and the Moroccan freedom movement. India recognized Morocco on June 20, 1956 and established relations in 1957. India believes in the necessity of enhancing the domain of mutual co-operation with Morocco and realizing the importance of broadening the aspects of cooperation between both the countries in Civil and Commercial Matters.