પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી, બાંગ્લાદેશનાં પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીના તથા પશ્ચિમ બંગાળ અને ત્રિપુરાનાં મુખ્યમંત્રીઓએ સંયુક્તરૂપે બાંગ્લાદેશમાં ત્રણ યોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું
10 SEP 2018 6:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, બાંગ્લાદેશનાં પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીના, પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી સુશ્રી મમતા બેનર્જી અને ત્રિપુરાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી બિપ્લવ કુમાર દેવે આજે સંયુક્તરૂપે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે બાંગ્લાદેશમાં ત્રણ યોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે વિદેશ મંત્રી સુષ્મા સ્વરાજ અને બાંગ્લાદેશનાં વિદેશ મંત્રી પણ વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે દિલ્હી અને ઢાંકાથી આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયાં હતાં.
આ ત્રણ યોજનાઓમાં સામેલ છેઃ (ક) બાંગ્લાદેશમાં ભેરામારા અને ભારતનાં બહરામપુર વચ્ચે હાલની લાઇન મારફતે બાંગ્લાદેશને 500 મેગાવોટનો વધારાનાં વીજળીનો પુરવઠો આપવો, (ખ) અખૌર અને અગરતલા વચ્ચે રેલવે જોડાણ અને (ગ) બાંગ્લાદેશ રેલવેનાં કુલોરા-શાહબાઝપુર વિભાગને પુનઃશરૂ કરવી.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં તેમને બાંગ્લાદેશની પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાને કાઠમંડુમાં યોજાયેલી બિમ્સ્ટેકની બેઠક, શાંતિનિકેતન અને લંડનમાં રાષ્ટ્રમંડળ દેશોની બેઠક સહિત ઘણાં પ્રસંગે મળવાની તક મળી હતી.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પડોશી દેશોનાં નેતાઓએ પોતાનાં સંબંધ પડોશીઓની જેમ રાખવા જોઈએ અને આ માટે કોઈ પ્રોટોકોલનાં દબાવમાં આવ્યાં વિના એકબીજાને ત્યાં અવારનવાર આવતા-જતાં રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, બાંગ્લાદેશનાં પ્રધાનમંત્રી અને તેમની વચ્ચે તાજેતરમાં થયેલી ઘણી મુલાકાતો પડોશી દેશો વચ્ચે નિકટતાનો પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે બાંગ્લાદેશનાં પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાની એ વાતને યાદ કરી હતી, જેમાં તેમણે વર્ષ 1965 અગાઉનાં સંપર્કોને પુનઃ શરૂ કરવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું, એમને એ વાતની ખુશી છે કે છેલ્લાં થોડાં વર્ષો દરમિયાન આ દિશામાં સારી પ્રગતિ થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે આપણે ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે વીજળી સંપર્ક વધારવાની સાથે રેલવ સંપર્ક વધારવા માટે બે નવી યોજનાઓ શરૂ કરી છે. તેમણે વર્ષ 2015ની પોતાની બાંગ્લાદેશની યાત્રાને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, બાંગ્લાદેશને વધુ 500 મેગાવોટ વીજળીનો પુરવઠો આપવાનો નિર્ણય એ સમયે લેવામાં આવ્યો હતો, આ કામ પશ્ચિમ બંગાળ અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે હાલની લાઇન મારફતે કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ આ કામમાં સાથ-સહકાર આપવા બદલ પશ્ચિમ બંગાળની મુખ્યમંત્રી મમતા બેનર્જીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ યોજના પૂર્ણ થવાની સાથે હવે ભારતમાંથી બાંગ્લાદેશને 1.16 ગીગાવોટ વીજળીનો પુરવઠો મળી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મેગાવોટથી ગીગાવોટની આ સફર બંને દેશો વચ્ચે સંબંધોનાં સુવર્ણયુગનું પ્રતીક છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અખૌરા-અગરતલા રેલવે સંપર્કથી બંને દેશો વચ્ચે સરહદ પારનાં સંપર્કનો એક વધુ માર્ગ મળશે. તેમણે આ કામને પૂર્ણ કરવામાં સાથ-સહકાર આપવા માટે ત્રિપુરાનાં મુખ્યમંત્રી બિપ્લવ દેવનો આભાર માન્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2021 સુધી બાંગ્લાદેશને એક મધ્યમ આવક ધરાવતો દેશ બનાવવા અને 2041 સુધી એક વિકસિત રાષ્ટ્ર સ્વ રૂપે બદલવાનાં લક્ષ્યાંકને નિર્ધારિત કરવા બદલ ત્યાંનાં પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ‘બંને દેશોનાં ગાઢ સંબંધો આપણી સમૃદ્ધિ અને વિકાસની યાત્રાને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જશે.

Prime Minister's Office
PM Modi, Bangladesh PM Sheikh Hasina, CMs of West Bengal and Tripura, jointly dedicate three projects in Bangladesh
10 SEP 2018 6:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, the Prime Minister of Bangladesh, Sheikh Hasina, Chief Minister of West Bengal - Ms. Mamata Banerjee, and the Chief Minister of Tripura - Shri Biplab Kumar Deb, today jointly inaugurated three projects in Bangladesh, via video conference.External Affairs Minister of India, Ms. Sushma Swaraj, and the Foreign Minister of Bangladesh, also joined the video conference from Delhi and Dhaka respectively.
These include: (a) 500 MW additional power supply from India to Bangladesh, through the existing Bheramara (Bangladesh) - Baharampur (India) interconnection. (b) Akhaura – Agartala Rail Link (c) Rehabilitation of the Kulaura-Shahbazpur section of Bangladesh Railways.
Speaking on the occasion, the Prime Minister began by recalling that he had met Bangladesh Prime Minister Sheikh Hasina several times in the recent past, including at the BIMSTEC meeting in Kathmandu, in Shanti Niketan, and during the Commonwealth Summit in London.
He reiterated his view that leaders of neighbouring countries should have a relationship like neighbours, talking and visiting frequently, without getting bogged down by protocol. He said this closeness is evident in the frequent interactions between him and the Bangladesh Prime Minister.
Prime Minister Modi recalled Bangladesh PM Sheikh Hasina’s vision of restoring connectivity to the way it was before 1965. He said that he is happy that in the last few years, there has been steady progress towards this goal. He said that today, we have increased our power connectivity, and started two projects to increase our railway connectivity. He recalled that during his visit to Bangladesh in 2015, it had been decided to supply an additional 500 MW power to Bangladesh. He said this is being done using the transmission link between West Bengal and Bangladesh, and thanked the Chief Minister of West Bengal, Ms. Mamata Banerjee for her facilitation in completion of this work. He said that with the completion of this project, 1.16 Gigawatts of power is now being supplied from India to Bangladesh. He said this journey from Megawatts to Gigawatts is symbolic of a golden era in the relations between India and Bangladesh.
The Prime Minister said that Akhaura-Agartala rail connectivity will provide another link in the cross-border connectivity between the two countries. He thanked the Chief Minister of Tripura, Shri Biplab Kumar Deb, for his facilitation in completion of this work.
Prime Minister Modi appreciated Prime Minister Sheikh Hasina’s development goals of transforming Bangladesh into a middle income country by 2021, and a developed country by 2041. He said that closer relations and people to people links between the two countries would take our development and prosperity to new heights.