युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
माउंट मनिरंग मोहिमेसाठी महिलांच्या पथकाला कर्नल राज्यवर्धन राठोड यांनी हिरवा झेंडा दाखवला
07 AUG 2018 2:30PM by PIB Mumbai
माहिती आणि प्रसारण तसेच युवा आणि क्रीडा राज्यमंत्री( स्वतंत्र कार्यभार ) कर्नल राज्यवर्धन राठोड यांनी आज हिमाचल प्रदेशातील माऊंट मणिरंग( ६५९३ मीटर/ २१६३१ फूट) मोहिमेसाठी महिलांच्या पथकाला हिरवा झेंडा दाखवला.
१९९३ मध्ये महिलांनी एव्हरेस्ट सर केल्याच्या रौप्यमहोत्सवा निमित्त ही मोहीम हाती घेण्यात आली आहे. मोहिमेसाठी संपूर्ण पथक महिलांचे पाठवण्याच्या निर्णयाबद्दल भारत गिर्यारोहण संघाचे राठोड यांनी कौतुक केले. संधी दिली तर मुली उत्तमप्रकारे आव्हान पेलू शकतात आणि स्वतःचा ठसा उमटवू शकतात , असा सुंदर संदेश यातून समाजाप्रती जात असल्याचे ते म्हणाले.
आपल्याला भविष्यात काय करायचे आहे याचा निर्णय घेण्याची संधी मुलांना दिली पाहिजे , हेही यातून सूचित होत असल्याचे ते म्हणाले. जो खेळेल तो वाढेल असे पंतप्रधान नेहमी म्हणत असल्याची आठवण राठोड यांनी करून दिली. बर्फ किंवा पर्वत नसलेल्या राज्यातल्या मुलींचा समावेशही मणिरंग मोहिमेत आहे. यातून अशा प्रकारचे आव्हान स्वीकारण्याची मुलींची इच्छाशक्ती आणि निर्धार दिसून येत असल्याचे ते म्हणाले. देशात साहसी क्रीडा प्रकारांना अधिक निधी आणि प्रसिद्धीची गरज त्यांनी व्यक्त केली.
१९ सदस्यांच्या या पथकाचे नेतृत्व १९९३ च्या पथकातील सदस्य, गिर्यारोहक विमला नेगी करत आहेत. पथकात युवा गिर्यारोहकांबरोबरच १९९३ च्या पथकातील ९ जणींचा समावेश आहे. पथकामध्ये उत्तराखंड, पश्चिम बंगाल , सिक्कीम, झारखंड, महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश , हरियाणा,गुजरात, मणिपूर आणि हिमाचल प्रदेश अशा वेगवेगळ्या राज्यातील मुलींचा समावेश आहे. २४ ऑगस्ट २०१८च्या सुमाराला पथक शिखर सर करण्याचा प्रयत्न करेल अशी अपेक्षा आहे.
भारत-नेपाळ महिलांची १९९३ मधली एव्हरेस्ट मोहीम, सर्व महिला असलेली पहिलीच मोहीम होती. क्रीडा आणि युवा मंत्रालय पुरस्कृत भारतीय गिर्यारोहण संघाने ही मोहीम राबवली होती. २१ सदस्यांच्या या मोहिमेचे नेतृत्व बचेंद्री पाल यांनी केले होते. या ऐतिहासिक मोहिमेने त्या वेळी अनेक विक्रमांची नोंद केली होती. उदा. माऊंट एव्हरेस्ट सर करण्याच्या एकाच मोहिमेत सर्वाधिक (१८) सदस्यांचा समावेश , एव्हरेस्टवर चढणाऱ्या एकाच देशातील सर्वाधिक (६) महिला. पथकातील संतोष यादव एव्हरेस्ट सर करणाऱ्या जगातील पहिल्या महिला ठरल्या. तर डिकी डोल्मा एव्हरेस्ट सर करणाऱ्या सर्वात तरुण महिला ठरल्या होत्या.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Col. Rajyavardhan Rathore flags off an all-women expedition to Mt. Manirang
07 AUG 2018 2:30PM by PIB Delhi
The Minister of State (I/C) for Youth Affairs and Sports & Information and Broadcasting Col. Rajyavardhan Rathore today flagged off an all-women expedition to Mt. Manirang (6593Mt/21631 ft) in Himachal Pradesh. The expedition commemorates the silver jubilee of 1993 Women Everest expedition.
Col.Rajyavardhan Rathore commended the effort of India Mountaineering Foundation to send the all women expedition team to Mt. Manirang to commemorate the silver jubilee of the 1993 expedition. He said that it sends a wonderful message to the society, that if given an opportunity, the girls can also rise to the challenges and make a mark for themselves. The Minister said that it also indicates that the children should be given an opportunity to decide as what they want to do in the future. Col. Rathore said that Prime Minister has been saying that those who play will flourish. He said the expedition to Mount Manirang includes the girls from some states which have no snow or mountains and it shows the grit and determination of the girls to opt for such a challenge.He emphasised on the need for more funds and exposurefor adventure sports in the country.
The 19-member expedition team to Mt. Manirang is being led by Ms Bimla Negi, a veteran mountaineer who was a member of the 1993 team. The team also includes nine members of the 1993 team in addition to young women mountaineers, who hail from different states of the country like Uttrakhand, West Bengal, Sikkim, Jharkhand, Maharashtra, Madhya Pradesh, Haryana, Gujarat, Manipur and Himachal Pradesh. The expedition is expected to make the summit attempt around 24th August, 2018.
The Indo-Nepalese women’s Everest expedition in 1993 was the first all women expedition, launched by Indian Mountaineering foundation,funded by the Ministry of Youth Affairs and Sports. The 21-member team was led by Ms. Bachendri Pal. The historic expedition set up several world records at the time which included the largest number of persons (18) of a single expedition to climb Mount Everest, largest number of women (six) from a single country to climb Mount Everest. Ms. Santosh Yadav, member of the team, became the first woman in the world to climb Mount Everest, while Miss Dicky Dolma became the youngest women (19) years in the world to climb the highest peak in the world.