પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મિરઝાપુરમાં બાણસાગર નહેર પરિયોજનાનું ઉદઘાટન તથા વિવિધ વિકાસલક્ષી યોજનાઓના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 JUL 2018 4:00PM by PIB Ahmedabad
આજ મિરઝાપુર મેં હમરે બદે બહુત કા બાત બા. જગત જનની માઈ વિંધ્યવાસિની કી ગોદમેં તોઈ સબકે દેખી હમકે બહુત ખુશી હોતબા. તૂ સબે બહુત દેર સે હમી જોહત રા. એકરે ખાતિર હમ પાંવ છુઈ કે પ્રણામ કરત હૈ. આજ ઇતના ભીડ દેખી કે હમ કે વિશ્વાસ હોઈ ગવા કી માઈ વિંધ્યવાસિની કી કૃપા હમરે ઉપર બનાવા ઔર આપ લોગનકી કૃપાસે આગે ભી ઐસે હી બના રહે.
ઉત્તરપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમાન રામ નાઈકજી, મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન યોગી આદિત્યનાથજી, ઉપમુખ્યમંત્રી શ્રીમાન કેશવ પ્રસાદ મૌર્યજી, કેન્દ્રમાં મંત્રીપરિષદના મારી સાથી બહેન અનુપ્રિયાજી, રાજ્ય સરકારમાં મંત્રી શ્રીમાન સિદ્ધાર્થ નાથજી, શ્રીમાન ગર્બબાલ સિંહજી, શ્રીમાન આશુતોષ ટંડનજી, શ્રીમાન રાજેશ અગ્રવાલજી અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રદેશ અધ્યક્ષ તથા મારા જુના સાથી, સંસદના મારા સાથી ડૉક્ટર મહેન્દ્ર નાથ પાંડેજી, સાંસદ શ્રી વીરેન્દ્ર સિંહ, સાંસદ ભાઈ છોટે લાલ અને વિશાળ સંખ્યામાં અહીં પધારેલા મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
હું ક્યારનો મંચ ઉપરથી જોઈ રહ્યો હતો, બંને તરફથી લોકો આવી જ રહ્યા છે, હજુ પણ લોકો આવી જ રહ્યા છે. ભાઈઓ બહેનો, આ સંપૂર્ણ ક્ષેત્ર દિવ્ય અને અલૌકિક છે. વિંધ્ય પર્વત અને ભાગીરથીની વચ્ચે વસેલું એક ક્ષેત્ર સદીઓથી અપાર સંભાવનાઓનું કેન્દ્ર રહ્યું છે. આ જ સંભાવનાઓને શોધવા માટે અને અહીં થઇ રહેલા વિકાસ કાર્યોની વચ્ચે આજે મને તમારા આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. ગઈ વખતે માર્ચમાં જ્યારે હું અહીં સૌર પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કરવા આવ્યો હતો અને મારી સાથે ફ્રાંસના રાષ્ટ્રપતિ પણ આવ્યા હતા, અને તે સમયે અમારા બંનેનું સ્વાગત માતાની તસવીર અને ચુંદડી સાથે કરવામાં આવ્યું હતું. આ સત્કારથી ફ્રાંસના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી મેક્રો ખૂબ જ અભિભૂત થઇ ગયા અને તેઓ માંના મહિમાને જાણવા માંગતા હતા અને મેં જ્યારે માંના મહિમાના વિષયમાં જણાવ્યું તેઓ એટલા અચંબિત થઇ ગયા, એટલા પ્રભાવિત થઇ ગયા હતા, આસ્થા અને પરંપરાની આ ધરતીનો ચોતરફી વિકાસ એ આપણી પ્રતિબદ્ધતા છે.
જ્યારથી યોગીજીની આગેવાનીમાં એનડીએની સરકાર બની છે, ત્યારથી પૂર્વાંચલની, પૂરાએ ઉત્તરપ્રદેશના વિકાસની જે ગતિ વધી છે, તેના પરિણામ આજે જોવા મળવા લાગ્યા છે. આ ક્ષેત્રને માટે અહીંના ગરીબ હોય, વંચિત હોય, પીડિત હોય, અહીંના લોકોને માટે જે સપનાં સોનેલાલ પટેલજી જેવા કર્મશીલ લોકોએ જોયા હતા, તેને પુરા કરવાની દિશામાં આપણે સૌ મળીને સતત પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. ગત બે દિવસોમાં વિકાસની અનેક પરિયોજનાઓને પૂર્વાંચલની જનતાને સમર્પિત કરવાનો અથવા ફરીથી નવા કામ પ્રારંભ કરવાનો મને અવસર મળ્યો છે. દેશનો સૌથી લાંબો પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસ-વે હોય, વારાણસીમાં ખેડૂતોને માટે શરૂ થયેલ પેરીશેબલ કાર્ગો સેન્ટર હોય, રેલવે સાથે જોડાયેલી યોજનાઓ હોય, તે પૂર્વાંચલમાં થઇ રહેલા વિકાસને અભૂતપૂર્વ ગતિ આપવાનું કામ કરશે.
વિકાસના આ જ ક્રમને આગળ વધારવા માટે આજે હું અહીં ફરી એકવાર આપ સૌની વચ્ચે આવ્યો છું. થોડા સમય પહેલા ઐતિહાસિક બાણસાગર બંધ સહિત લગભગ ચાર હજાર કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. સિંચાઈ, સ્વાસ્થ્ય અને સુગમ આવાગમન સાથે જોડાયેલી આ યોજનાઓ આ ક્ષેત્રના સામાન્ય માનવના જીવનમાં સુખદ પરિવર્તન લાવનારી છે. તમારું આ ક્ષેત્ર મિરઝાપુર હોય, સોનભદ્ર હોય, ભદોહી હોય, ચંદૌલી હોય કે પછી અલાહાબાદ, હંમેશા ખેતી વાડી અહીંના જીવનનો મહત્વનો ભાગ રહ્યો છે. ખેડૂતોના નામ પર પહેલાની સરકારો કઈ રીતે અડધી-પડધી યોજનાઓ બનાવતી રહી, તેમને લટકાવતી રહી. તેના ભોગી આપ સૌ લોકો છે, આપ સૌ તેના સાક્ષી છો. સાથીઓ લગભગ સાડા ત્રણ હજાર કરોડની બાણસાગર પરિયોજનાથી માત્ર મિરઝાપુર જ નહીં, પરંતુ અલાહાબાદ સહિત આ સંપૂર્ણ ક્ષેત્રની દોઢ લાખ હેક્ટર જમીનને સિંચાઈની સુવિધા મળવા જઈ રહી છે. જો આ પ્રોજેક્ટ પહેલા પૂરો થઇ જાત તો જે લાભ હવે તમને મળવા જઈ રહ્યો છે તે આજથી બે દાયકા પહેલા મળવાનો શરુ થઇ ગયો હોત એટલે કે બે દાયકા બરબાદ થઇ ગયા તમારા. પરંતુ ભાઈઓ બહેનો પહેલાની સરકારોએ તમારી, અહીંના ખેડૂતોની ચિંતા નથી કરી. આ પ્રોજેક્ટની લાઈન 40 વર્ષ પહેલા ખેચવામાં આવી હતી, 1978માં આ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ થયો હતો, પરંતુ વાસ્તવમાં કામ શરુ થતા થતા 20 વર્ષ નીકળી ગયા. તે પછીના વર્ષોમાં અનેક સરકારો આવી અને ગઈ પરંતુ આ પરિયોજના પર માત્ર વાતો, વાયદાઓ સિવાય અહીંની જનતાને કંઈ ન મળ્યું.
2014માં આપ સૌએ અમને સેવા કરવાનો અવસર આપ્યો અને તે પછી અમારી સરકારે જ્યારે અટકેલી, લટકેલી, ભટકેલી યોજનાઓને શોધવાનું શરુ કર્યું તો તેમાં આ પ્રોજેક્ટનું નામ પણ સામે આવ્યું. ફાઈલોમાં ખોવાઈ ગયેલું હતું બધું અને તેના પછી બાણસાગર પરિયોજનાને પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના હેઠળ જોડવામાં આવી અને તેને પૂરી કરવા માટે તમામ ઊર્જા લગાવી દેવામાં આવી હતી, ખાસ કરીને વિતેલા સવા વર્ષમાં યોગીજી અને તેમની ટીમે જે ગતિથી આ કાર્યને આગળ વધાર્યું તેનું પરિણામ છે કે આજે બાણસાગરનું આ અમૃત આપ સૌના જીવનમાં ખુશાલી લાવવા માટે તૈયાર થઇ શક્યું છે. બાણસાગર સિવાય વર્ષો સુધી અધુરી પડેલી સરયુ નહેર રાષ્ટ્રીય પરિયોજના અને મધ્ય ગંગા સાગર પરિયોજના પર પણ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ, બાણસાગર પરિયોજના તે અપૂર્ણ વિચારધારા, સીમિત ઈચ્છા શક્તિનું પણ ઉદાહરણ છે, જેની એક ઘણી મોટી કિંમત આપ સૌને, મારા ખેડૂત ભાઈઓ બહેનોને, મારા ગરીબ ભાઈઓ બહેનો, મારા આ ક્ષેત્રના લોકોને ચુકવવી પડી છે. વર્ષો પહેલા જે સુવિધા આપ સૌને મળવી જોઈતી હતી, તે તો ન જ મળી દેશને પણ આર્થિક રૂપે નુકસાન સહન કરવું પડ્યું. લગભગ ત્રણ સો કરોડના બજેટથી શરુ થયેલી આ પરિયોજના જો તે સમયે થઇ ગઈ હોત તો ત્રણ સો કરોડમાં થઇ જાત, પરંતુ ન થવાના કારણે આ સમય વીતતો ગયો, ભાવ વધતા ગયા, ત્રણ સો કરોડની પરિયોજના સાડા ત્રણ હજાર કરોડ લગાવ્યા પછી પૂરી થઇ શકી છે. તમે મને જણાવો આ જૂની સરકારોનો ગુનો છે કે નહી? અથવા તમારા પૈસા બરબાદ થયા કે નહિં, કે તમારા હકને તેમણે વંચિત રાખ્યો કે નહિં? અને એટલા માટે ભાઈઓ બહેનો, જે લોકો આજકાલ ખેડૂતોને માટે મગરના આંસુ વહેવડાવે છે, તેમને તમારે પૂછવું જોઈએ કે આખરે કેમ તેમને પોતાના શાસનકાળમાં દેશભરમાં ફેલાયેલી આ પ્રકારની અધુરી સિંચાઈ પરિયોજનાઓ નજરે ન ચડી? અને માત્ર આ બાણગંગાનો જ મામલો નથી, આ બાણસાગરનો જ મામલો નથી, સંપૂર્ણ દેશમાં દરેક રાજ્યમાં આવા લટકેલા, અટકેલા, ભટકેલા ખેડૂતોની ભલાઈના પ્રોજેક્ટ અધૂરા પડ્યા છે, કોઈ પરવા નહોતી એ લોકોને, શા માટે આવા કાર્યને અધૂરા જ છોડી દેવામાં આવ્યા?
ભાઈઓ બહેનો, હું આજે જ્યારે અહીંના ખેડૂતોને મળી રહ્યો છે, ત્યારે હું તમારી પાસેથી કંઈક માંગવા ઇચ્છુ છું, આપશો? આ માં વિંધ્યવાસિનીની ધરતી છે, તે તમે વાયદો કરો છે, નિભાવવો પડશે. નીભાવશો ને? જુઓ સાડા ત્રણ હજાર કરોડ રૂપિયા લાગ્યા છે, 40 વર્ષ બરબાદ થઇ ગયા, જે થયું તે થયું. હવે પાણી પહોંચી ગયું છે. જે ખેડૂતોના ખેતરમાં આ પાણી પહોંચી રહ્યું છે, જેમની નજીકમાં આ નહેર લાગેલી છે. શું મારા ખેડૂત ભાઈ બહેન ટપક સિંચાઈ કે સ્પ્રિન્કલર, ફુવારાવાળી સિંચાઈ અને ટીપે ટીપું પાણી બચાવવાની દિશામાં કામ કરી શકે છે ખરા? હું તમારી પાસેથી આ જ માંગી રહ્યો છું, મારે બીજું કઈ નથી જોઈતું, તમે મને વચન આપો કે આ જે પાણી છે તે આપણા માટે માં વિંધ્યવાસિનીનો પ્રસાદ છે. જે રીતે પ્રસાદનો કણ-કણ પણ આપણે બરબાદ થવા નથી દેતા, માં વિંધ્યવાસિનીના પ્રસાદના રૂપમાં આ જે પાણી આપણને મળ્યું છે તેનું એક પણ ટીપું પાણી બરબાદ નહીં થવા દઈએ. આપણે ટીપે ટીપેના પાણીથી ખેતી કરીશું. ટપક સિંચાઈથી દરેક પ્રકારની ખેતી થઇ શકે છે. પૈસા બચે છે, પાણી બચે છે, મજૂરી બચે છે અને પાક સારો થાય છે અને એટલા માટે હું તમારી પાસેથી માંગુ છું કે તમે નક્કી કરો. જો આ તમે પાણી બચાવી લીધું તો આજે લાખ સવા લાખ હેક્ટરમાં પાણી પહોંચી રહ્યું છે, આ જ પાણીનો ઉપયોગ બે લાખ હેક્ટર સુધી થઈ શકે છે. જો આજે અમુક લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થઇ રહ્યો છે તો તેનાથી બમણા ખેડૂતોને ફાયદો થઇ શકે છે. જો આ પાણી આજે ઓછું પડે છે, જો તમે ટીપે ટીપાને બચાવીને ખેતી કરશો તો આ પાણી વારસો સુધી ચાલશે, તમારા સંતાનોને કામ આવશે અને એટલા માટે મારા ભાઈઓ બહેનો, હું આજે તમને આ યોજના લાવ્યા પછી તમારા સેવકના રૂપમાં, માં વિંધ્યવાસિનીના ભક્તના રૂપમાં આજે તમારી પાસેથી કંઈક માંગી રહ્યો છું, આપશો? પાક્કુ, વચન પૂરું કરશો ને? સરકારની યોજના છે સૂક્ષ્મ સિંચાઈની માટે સરકાર સબસિડી આપે છે, પૈસા આપે છે, તમે તેનો ફાયદો ઉઠાવો અને હું તમારી સેવા કરવા માટે આવ્યો છું.
મારા વ્હાલા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, આ એવા લોકો હતા, જે ખેડૂતોને માટે મગરના આંસુ વહાવી રહ્યા હતા, એમએસપી યોજનાઓ થતી હતી, ખરીદી નહોતી થતી, ટેકાના ભાવની છાપામાં જાહેરાતો આપવામાં આવતી હતી, ફોટાઓ છાપવામાં આવતા હતા, વાહ-વહી લુંટવામાં આવતી હતી પરંતુ ખેડૂતના ઘરમાં કંઈ જ જતું નહોતું. તેમની પાસે એમએસપીના ભાવ વધારવા માટે ફાઈલો આવતી હતી, પડી રહેતી હતી. વર્ષો પહેલા ખર્ચના દોઢ ગણા ટેકાના ભાવ માટેની વિનંતીઓ ફાઈલોમાં પહોંચી ચૂકી હતી, પરંતુ ખેડૂતોના નામ પર રાજનીતિ કરનારા લોકોને એમએસપીના દોઢ ગણા ખર્ચ માટે વિચારવાનો સમય જ નહોતો, કારણ કે તેઓ રાજનીતિમાં એટલા ડૂબેલા હતા કે તેમને આ દેશના ગામડા, ગરીબ ખેડૂતોની પરવા નહોતી. ફાઈલો દબાયેલી રહી, વર્ષોથી જે કામને કરવામાં પાછળની સરકારો પાછળ રહી હતી ભાઈઓ બહેનો, તમારા સેવકના નાતે, દેશના ગામ, ગરીબ ખેડૂતનું ભલું કરવાના ઈરાદો હોવાના નાતે હું આજે માથું નમાવીને કહી રહ્યો છું, મારા ભાઈઓ અને બહેનો, અમે એમએસપી દોઢ ગણી કરવાનો વાયદો કર્યો હતો, આજે તેને અમે ધરતી પર ઉતારી દીધો છે. ડાંગર હોય, મકાઈ હોય, તુવેર હોય, અડદ હોય, મગ સહિત ખરીફના 14 પાકોના ટેકાના ભાવમાં 200 રૂપિયાથી લઈને 1800 રૂપિયા સુધીની વૃદ્ધિ કરવામાં આવી છે. એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે ખેડૂતોને આ પાકોમાં જે મૂળ ખર્ચ થાય છે તેના પર 50 ટકા સીધો લાભ મળવો જોઈએ.
ભાઈઓ બહેનો, આ નિર્ણયથી ઉત્તરપ્રદેશ અને પૂર્વાંચલના ખેડૂતોને ઘણો લાભ થવાનો છે. આ વખતથી એક ક્વિન્ટલ ડાંગર પર બસ્સો રૂપિયા વધુ મળવાના છે. સાથીઓ એક ક્વિન્ટલ અનાજની જે કિંમત આંકી છે, તે છે લગભગ 1100, 1200 રૂપિયા છે, હવે અનાજનો ટેકાનો ભાવ નક્કી થયો છે 1750 રૂપિયા, એટલે કે સીધે સીધા 50 ટકાનો લાભ નક્કી છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે ઉત્તરપ્રદેશમાં ગયા વર્ષે પહેલાની સરખામણીએ ચાર ગણી અનાજની ખરીદી નક્કી કરવામાં આવી. તેના માટે યોગીજી અને તેમની આખી ટીમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
ભાઈઓ બહેનો, અનાજની સાથે જ સરકાર દ્વારા દાળની પણ એમએસપી વધારવામાં આવી છે. તુવેરના સરકારી મૂલ્યમાં 225 રૂપિયાનો સીધો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. એટલે કે હવે નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે તુવેર ઉગાડવામાં જેટલો ખર્ચ આવે છે, તેનો લગભગ 65% સીધો લાભ, વધારાનો લાભ ખેડૂતને મળશે. સાથીઓ, અમારી સરકાર દેશના ખેડૂતોની નાનામાં નાની મુશ્કેલીને સમજીને તેમને દુર કરવા માટે દિવસ રાત કામ કરી રહી છે. બિયારણથી લઈને બજાર સુધી એક પ્રમાણિક વ્યવસ્થા બનાવવામાં આવી રહી છે, જેથી કરીને ખેડૂતની આવક વધે અને ખેતી પર થનારા ખર્ચ ઓછા થાય. યૂરિયા માટે લાઠી ચાર્જ થતો હતો. રાતોની રાતો લાઈનમાં ઉભું રહેવું પડતું હતું, કાળાબજારમાં યૂરિયા ખરીદવું પડતું હતું. છેલ્લા ચાર વર્ષમાં આ સંકટ ઓછું થઇ ગયું છે. આ બધા કાર્યો તમારા આશીર્વાદથી અને સહયોગથી સંભવ થઇ રહ્યાં છે.
ભાઈઓ બહેનો, હું અહીંના ખેડૂતોને એક પ્રાર્થના કરવા માંગુ છું, અમે 2022 સુધીમાં દેશના ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા માંગીએ છીએ અને તે અઘરું કામ નથી. જે રીતે એક નાનકડું ઉદાહરણ હું જણાવું, આજે આપણું જે ખેતર છે તેની શેઢા પર આપણે વાડ લગાવી દઈએ છીએ. આપણને ખબર જ નથી હોતી કે વાડની અંદર આ જે કાંટાવાળા તાર આપણે લગાવી દઈએ છીએ કે પછી એવા છોડવાઓ લગાવી દઈએ છીએ, કેટલી જમીન બરબાદ કરીએ છીએ. હવે સરકાર વાંસને ઘાસ ગણે છે, અને એટલા માટે તમે તમારા શેઢા પર વાંસની ખેતી કરી શકો છો, વાંસ કાપી શકો છો, વાંસ વેચી શકો છો સરકાર તમને રોકી નહી શકે. આજે હજારો કરોડો રૂપિયાનાં વાંસ દેશ-વિદેશથી આયાત કરીએ છીએ, જ્યારે મારા ખેડૂતો શેઢા પર વાંસ ઉગાડી શકે છે. અમે નિયમ બદલી નાખ્યો, કાયદો બદલી નાખ્યો. પહેલા એવું માનવામાં આવતું હતું કે વાંસ એક વૃક્ષ છે, ઝાડ છે. અમે કહ્યું વાંસ એક વૃક્ષ નથી, ઝાડ નથી, તે તો ઘાસ છે ઘાસ અને આપણે ત્યાં અગરબત્તી બનાવવા, પતંગ બનાવવા માટે પણ વાંસ વિદેશથી લાવવા પડે છે. મારા દેશમાં આટલા ખેડૂતો છે, એક વર્ષની અંદર અંદર તેઓ પરિસ્થિતિને બદલી શકે છે અને તે આવક ખેડૂતને કામમાં આવવાની છે. આવા ઘણા અનેક પ્રયોગો છે. હું મારા ખેડૂત ભાઈઓને આગ્રહ કરીશ કે તમે ખેતી સિવાય સરકારની અનેક યોજનાઓને ફાયદો ઉઠાવો અને તમારી પોતાની આવક વધારવાની દિશામાં આગળ આવો. અમારી સરકાર દેશના જન-જન, કણ-કણ, ખૂણે-ખૂણા સુધી વિકાસની રોશની પહોંચાડવા અને ગામ, ગરીબને સશક્ત કરવાના લક્ષ્યને લઈને આગળ વધી રહી છે. તમારા જીવનને સુગમ બનાવવા માટે, જોડાણને સુલભ કરવા માટે આજે અહીં કેટલીક યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યા છે. ચુનાર સેતુથી હવે ચુનાર અને વારાણસીનું અંતર ઘટી ગયું છે. મને એમ પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે વરસાદની ઋતુમાં અહીંના હજારો લોકો સંપર્ક વિહોણા થઈ જાય છે. હવે આ નવો પુલ આવી સમસ્યાઓને દુર કરશે.
ભાઈઓ બહેનો, સસ્તી અને વધુ સારી સ્વાસ્થ્ય સેવા ગરીબમાં ગરીબને સુલભ કરાવવી એ પણ આ સરકારનો એક મોટો સંકલ્પ છે. અહીં બનનારી નવી મેડીકલ કોલેજથી માત્ર મિરઝાપુર અને સોનભદ્રને જ નહીં પરંતુ ભદોહી, ચંદૌલી અને અલાહાબાદના લોકોને પણ મોટો લાભ મળવાનો છે. હવે અહીંના જિલ્લા દવાખાના પાંચસો પથારીના થઇ જશે, તેનાથી ગંભીર બીમારીઓની સારવાર માટે હવે તમારે દૂર સુધી ભટકવું નહી પડે. તેના સિવાય, આજે અહીં સો જન ઔષધિ કેન્દ્રોનું પણ એક સાથે, સમગ્ર ઉત્તરપ્રદેશમાં 100થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રોનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું. આ જન ઔષધિ કેન્દ્ર ગરીબ, મધ્યમ વર્ગ અને નિમ્ન મધ્યમ વર્ગના લોકો માટે ઘણો મોટો સહારો બની ગયા છે. આ કેન્દ્રોમાં 700થી વધુ દવાઓ અને 150થી વધુ સર્જીકલ સામાન સસ્તા ભાવે ઉપલબ્ધ થશે. દેશભરમાં આ પ્રકારના લગભગ 3500થી પણ વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલી દેવામાં આવ્યા છે. આઠસોથી વધુ દવાઓનું મૂલ્ય નિયંત્રણ વ્યવસ્થાની સીમામાં લાવવી, હૃદયની બીમારી દરમિયાન લગાવવામાં આવતા સ્ટેન્ટની કિંમતને ઓછી કરવી, ઘૂંટણમાં લગાવવામાં આવતા ઈમ્પ્લાન્ટને સસ્તા કરવા જેવા અનેક કાર્યો આ સરકારે કર્યા છે, જે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ઘણી મોટી રાહત આપશે.
એક મધ્યમ વર્ગનો પરિવાર જેના ઘરમાં મોટા વડીલ રહેતા હોય, ત્યારે એકાદ બીમારી તો ઘરની અંદર પરિવારનો હિસ્સો બની જાય છે. ડાયાબિટીસ હોય, બ્લડ પ્રેશર હોય અને આવા પરિવારને દરરોજ દવા લેવી પડે છે. પરિવારના એક સભ્ય માટે દર રોજ દવા લાવવી પડે છે અને મહિનાભરનું બીલ હજાર, બે હજાર, અઢી હજાર, ત્રણ હજાર, પાંચ હજાર સુધી આવે છે. અને હવે જન ઔષધિ કેન્દ્રોના કારણે જેની દવાનું બીલ હજાર રૂપિયા આવતુ તેને હવે અઢીસો, ત્રણ સો રૂપિયામાં મહિનાભરની દવા મળી જાય છે. તમે કલ્પના કર શકો છો, કેટલી મોટી સેવા છે. આ કામ પહેલાની સરકાર કરી શકતી હતી પરંતુ તેના માટે તેમને પોતાની પાર્ટી, પોતાનો પરિવાર, પોતાની ખુરશી, તેનાથી આગળ તેઓ વિચારવા માટે તૈયાર જ નહોતા અને તેના કારણે દેશના સામાન્ય માનવીની ભલાઈના કામો તેમની પ્રાથમિકતા નહોતી.
સાથીઓ, હાલના દિવસોમાં ડાયાલિસિસ એક ઘણી મોટી અનિવાર્યતા બની ગયું છે. અનેક ગામડાઓમાં અનેક પરિવારોને ડાયાલિસિસ માટે જવું પડે છે. અમે પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય ડાયાલિસિસ કાર્યક્રમ અમે શરુ કર્યો છે અને ગરીબોને જે સૌથી મોટી ચિંતાનો વિષય રહ્યા કરતો હતો, તેમને મદદ કરવાનું મોટું બીડું ઉપાડ્યું છે. આ ડાયાલિસિસ યોજના અંતર્ગત અમે જિલ્લાઓમાં ડાયાલિસિસ કેન્દ્રો બનાવી રહ્યા છીએ અને ત્યાં ગરીબોને, મધ્યમ વર્ગને, નિમ્ન મધ્યમવર્ગને નિઃશુલ્ક ડાયાલિસિસની સુવિધા આપવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં લગભગ 25 લાખ નિઃશુલ્ક ડાયાલિસિસ સત્રો કરવામાં આવ્યા છે. ડાયાલિસિસના દરેક સત્રમાં કોઈ ને કોઈ ગરીબના 2500, 2000, 1500 રૂપિયા બચી રહ્યા છે. તે સિવાય સ્વચ્છ ભારત મિશન આ બીમારીને રોકવામાં પ્રભાવી સાબિત થઇ રહ્યું છે. ગયા વર્ષનો એક અહેવાલ આવ્યો હતો કે જે ગામડાઓમાં શૌચાલયોનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે, ત્યાના લોકો અને ખાસ કરીને બાળકોને બીમારીઓમાં ઝડપથી ઘટાડો આવી રહ્યો છે. એટલું જ નહી, જે ગામડાઓ ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત થયા છે, ત્યાંના સરેરાશ દરેક પરિવારના વાર્ષિક લગભગ 50,000 રૂપિયા બચી રહ્યા છે. નહિતર આ જ પૈસા પહેલા તે પરિવારને દવાખાનાનામાં ખર્ચાઇ જતા હતા, દવાઓની પાછળ, નોકરીઓની રજાઓ પાછળ ખર્ચાઇ જતા હતા.
સાથીઓ, ગરીબી અને બીમારીના કુચક્રને તોડવા માટે એક બીજી ઘણી મોટી યોજના ખૂબ જલ્દી સરકાર લાવવાની છે. લોકો તેને મોદી કેર કહે છે, કોઈ તેને આયુષ્માન ભારત કહે છે અને આ યોજના અંતર્ગત દેશના લગભગ 50 કરોડ લોકોને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની સારવાર મફત કરવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે, તેના પર ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે અને ખૂબ જલ્દી તેને સરકાર દેશભરમાં શરુ કરવા જઈ રહી છે. તમે કલ્પના કરો કે એક પરિવારમાં જો કોઈને બીમારી આવી જાય છે, ગંભીર પ્રકારની બીમારી થઇ જાય છે અને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીનો ખર્ચ સરકાર આપી દે, તો તે પરિવારને નવી જિંદગી મળશે કે નહી મળે. તે પરિવાર મુસીબતમાંથી બહાર આવશે કે નહી આવે, અને મારા દેશના કરોડો પરિવાર મુસીબતોમાંથી બહાર આવશે ત્યારે મારો દેશ મુસીબતોમાંથી બહાર નીકળશે કે નહી નીકળે અને એટલા માટે ભાઈઓ બહેનો આયુષ્માન ભારત યોજના દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે દેશના સ્વસ્થ ભવિષ્ય માટે અમે લઈને આવી રહ્યાં છીએ.
ભાઈઓ બહેનો, ગરીબ, પીડિત, શોષિત, વંચિતની પીડા અને ચિંતાને દુર કરવી, મુશ્કેલીના સમયમાં તેમની સાથે રહેવું, તેમના જીવનને સરળ બનાવવું એ જ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે અને તેની જ માટે અમે લોકો લાગેલા છીએ. આ જ વિચારધારા સાથે હવે દેશના ગરીબને સામાજિક સુરક્ષાનું એક મજબુત કવચ આપવામાં આવી રહ્યું છે. એક રૂપિયા પ્રતિ મહિના અને 90 પૈસા પ્રતિ દિન, મહિનાનો એક રૂપિયો કોઈ બહુ મોટો નથી હોતો. એક દિવસના 90 પૈસા, તે ગરીબને માટે પણ મુશ્કેલ નહીં હોય. આ દર સાથે પ્રતિદિનના પ્રિમિયમ પર જીવન વીમો અને અકસ્માત વીમાની યોજના લોકોના જીવનમાં જ્યોતિની જેમ કામ કરી રહી છે. નહિતર પહેલા આપણા દેશમાં એક માન્યતા હતી કે બેંકમાં ખાતા કોના હશે? મધ્યમ વર્ગના, ભણેલા ગણેલા લોકોના, અમીરોના હશે, ગરીબને માટે તો બેંક હોઈ જ ન શકે. આપણા દેશમાં માન્યતા હતી કે ઘરમાં ગેસનો ચૂલો તો અમીરોના ઘરે જ હોઈ શકે છે, ભણેલા-ગણેલા લોકોને ત્યાં હોય છે, બાબુના ઘરે હોય છે, પૈસાદારના ઘરે હોય, ગરીબના ઘરમાં તો હોઈ જ ન શકે. આપણા દેશમાં માન્યતા હતી કે કાર્ડથી લેવડ-દેવડ એ તો માત્ર અમીરોના ઘરમાં જ થઇ શકે છે, બાબુને ત્યાં જ થઇ શકે છે, મોટા અમીરોના ત્યાં જ થઇ શકે છે, ગરીબના ખિસ્સામાં રૂપે કાર્ડ ન હોઈ શકે. આપણા દેશમાં આવી જ માન્યતા બનેલી હતી. ભાઈઓ બહેનો અમે અમીર અને ગરીબની આ માન્યતાને તોડવાનું નક્કી કર્યું છે. દેશના સવા સો કરોડ નાગરિકો એક સમાન હોવા જોઈએ. વીમો ગરીબ વિચારી જ નહોતો શકતો, તે વિચાર તો હતો કે અમીરનો વીમો થઇ શકે છે, જેની ગાડી છે, તેનો વીમો થઇ શકે છે, અમારી પાસે તો સાયકલ પણ નથી, અમારો વીમો શું હોઈ શકે છે. આ બધા ભ્રમને અમે તોડી નાખ્યા છે અને દેશના ગરીબને માટે 90 પૈસાવાળો વીમા લઇ આવ્યા છીએ, મહિનાના એક રૂપિયા વાળો વીમો લઇ આવ્યા છીએ અને સંકટના સમયમાં આ વીમો તેની જિંદગીમાં કામ આવી રહ્યો છે. અમીરી અને ગરીબી, મોટા અને નાનાનો ભેદ ખતમ કરવાવાળા એક પછી એક કાર્યક્રમો અમે ઉપાડી રહ્યા છીએ અને તેનું પરિણામ આવનારા દિવસોમાં જોવા મળવાનું છે. મારો ગરીબ હવે આંખમાં આંખ મીલાવીને વાત કરવાનો છે તેને માટે અમે કામ કરી રહ્યા છીએ.
ઉત્તરપ્રદેશના દોઢ કરોડથી વધુ લોકો આ બંને યોજનાઓ સાથે જોડાઈ ચૂક્યા છે. આ યોજનાઓના માધ્યમથી સંકટના સમયમાં લગભગ ત્રણસો કરોડ રૂપિયાની ક્લેઈમની રકમ આ પરિવારોને ચૂકવાઈ છે. હું માત્ર ઉત્તરપ્રદેશનું જ કહી રહ્યો છું, જો મારી સરકારે સો કરોડ રૂપિયા પણ જાહેર કર્યા હોત ને તો છાપાઓમાં આગળના પાના પર હેડલાઈન હોત. પરંતુ અમે યોજના એવી બનાવી કે ત્રણસો કરોડ રૂપિયા પહોંચી ગયા અને કોઈ એવું મોટું સંકટ નજરે ન આવ્યું. કામ કઈ રીતે થાય છે, વ્યવસ્થાઓ કઈ રીતે બદલાય છે, તેનું આ જીવતું જાગતું ઉદાહરણ છે.
સાથીઓ, તમારામાંથી જે લોકોએ અત્યાર સુધી આ યોજનાઓનો લાભ નથી લીધો છે, મારી તમને વિનંતી છે તમે આ યોજનાઓ સાથે જોડાવ, કોઈ નથી ઇચ્છતું કે માં વિંધ્યવાસિનીના આશીર્વાદથી તમારા પરિવાર પર કોઈ સંકટ આવે, પરંતુ કાળના ગર્ભમાંશું છે, કોણ જાણે છે. જો કોઈ મુસીબત આવી તો આ યોજના તમારા માટે મદદગાર સાબિત થઇ જશે, સંકટના સમયે તમારી જિંદગીમાં કામ આવી જશે, એટલા માટે અમે યોજના લાવ્યા છીએ. ગરીબોના હિતમાં જે પણ યોજનાઓ સરકાર ચલાવી રહી છે, જે નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે, તે ગરીબોને સશક્ત કરવાની સાથે જ તેમના જીવન ધોરણને બદલી રહ્યા છે. હાલમાં જ એક અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય અહેવાલ આવ્યો છે, જેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે વીતેલા બે વર્ષોમાં ભારતમાં... છાપામાં છપાશે પરંતુ તે ખૂણામાં છપાય છે, ટીવીમાં કદાચ દેખાતું નથી અને એટલા માટે હું કહી રહ્યો છું તમે લોકો જરા કહો હમણાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય અહેવાલ આવ્યો છે અને તે અહેવાલનું કહેવું છે, જો આવો અહેવાલ નકારાત્મક હોત તો અઠવાડિયામાં આપણે ત્યાં હો હલ્લો ચાલતો રહેતો, પરંતુ સકારાત્મક આવે છે, તો કોઈ ધ્યાન પણ નથી દેતું. હમણાં અહેવાલ આવ્યો છે છેલ્લા બે વર્ષમાં ભારતમાં પાંચ કરોડ લોકો ભીષણ ગરીબીની સ્થિતિમાંથી બહાર નીકળ્યા છે. કહો તો એક-એક યોજનાનું પરિણામ જોવા મળી રહ્યું છે કે નથી જોવા મળી રહ્યું. શું તમે કોઈ નથી ઈચ્છતા કે ગરીબની જિંદગી બદલાય, બદલાવી જોઈ કે ન બદલાવી જોઈએ? લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવવા જોઈએ કે ન આવવા જોઈએ? આજે તેના ફળ જોવા મળી રહ્યા છે. નિશ્ચિતરૂપે આમાં સરકારની એ યોજનાઓનો પણ મોટો પ્રભાવ છે જે ગરીબોનો ખર્ચો અને તેમની ચિંતાને ઓછી કરી રહી છે. નિશ્ચિતતાનો આ જ ભાવ તેમને નવા અવસરો પણ આપી રહ્યો છે. જેમ કે ઉજ્જવલા યોજના મહિલાઓને માત્ર લાકડાના ધુમાડાથી મુક્તિ જ નથી અપાવતી, પરંતુ તેમને પરિવારની કમાણીમાં મદદ કરવાનો સમય પણ આપ્યો છે. હવે કલાકો લાકડાના ચુલાની સામે બેસી રહેવાની તેમની મજબૂરી ખતમ થઇ ગઈ છે. ઉત્તરપ્રદેશમાં તો 80 લાખથી વધુ મહિલાઓને આ ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ મફત ગેસના જોડાણો મળી ચુક્યા છે. એ જ રીતે જન ધન યોજના અંતર્ગત ઉત્તરપ્રદેશમાં પાંચ કરોડ બેંક ખાતાઓ ખોલવામાં આવ્યા છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ કોઈપણ બેંક બાહેંધરી આપ્યા વિના એક કરોડથી વધુ ધિરાણ, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ બનાવવામાં આવેલા 18 લાખ ઘર, મોંઘવારી પર નિયંત્રણ આ બધાએ ગરીબોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ કરી છે.
સાથીઓ, ગરીબને દવા, ખેડૂતને સિંચાઈ, બાળકોને ભણતર અને યુવાનોને કમાણી જ્યાં સુનિશ્ચિત થશે, જ્યાં સુવિધાઓ અપાર હશે અને વ્યવસ્થાઓ ઈમાનદાર હશે એવા નવા ભારતના સંકલ્પને સિદ્ધ કરવા માટે અમે લાગેલા છીએ. આજે જે યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ થયો છે, તેના માટે આપ સૌને ફરી એકવાર ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. યુપી આવા જ વિકાસના પથ પર ગતિશીલ રહે તેના માટે યોગીજી, ઉત્તરપ્રદેશની તેમની સરકાર, તેમના તમામ સાથી, તેમની સંપૂર્ણ ટીમ હું તેમનો પણ એક-એક યોજનાને સફળતાપૂર્વક આગળ વધારવા માટે હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ખૂબ-ખૂબ શુભકામનો આપું છું અને હું ફરી એકવાર માં વિંધ્યવાસિનીનો તે પ્રસાદ, પાણીનું એક-એક ટીપું તેનો ઉપયોગ કરવાનું ન ભૂલતા, તે અપેક્ષા ફરીથી દોહરાવું છું. તમે લોકો આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા, આવી ગરમીમાં આવ્યા. તમે મને અને અમને સૌને આશીર્વાદ આપ્યા, તેના માટે હું તમારો હૃદયથી ખૂબ-ખૂબ આભાર માનું છું. મારી સાથે મુઠ્ઠી બંધ કરીને પૂરી તાકાત સાથે બોલો ભારત માતાની જય. ભારત માતાની જય. ભારત માતાની જય.
ખૂબ-ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Bansagar Canal Project and laying of Foundation Stone for various development projects in Mirzapur
15 JUL 2018 4:00PM by PIB Delhi
It is a great honour to be present here in Mirzapur. I am elated to meet you all in the lap of Mother Vindhyavasini. You have been waiting for me for so long. I bow down and salute you all for that. After looking at the crowd, I am confident that Mother Vindhyavasini has showered her blessings on me and with your grace her blessings will always be with me.
The Governor of UP, Mr. Ram Naik, the Chief Minister Shri Yogi Adityanathji, the Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Mauryaji, my colleague from the Council of Ministers at the centre, sister Anupriyaji, Minister of the state government Mr. SidhharthNathji, Mr. Dharampal Singh, Mr. AshutoshTandon, Mr. Rajesh Aggarwal and leader of the BharatiyaJanata Party as well as my old friend MP Dr. Mahendranath Pandey, Mr. Virendra Singh, MP Chhote Bhai Lal and my dear brothers and sisters who are present here in large numbers.
I have been watching from this stage that the people are continually pouring in from all sides. People are still gathering. Brothers and sisters, this entire area is divine. This region situated between the VindhyanMountains and river Bhagirathi is the centre of immense possibilities. Today, I have got the opportunity to look for these possibilities and to seek your blessings from these developmental activities. The last time when I had come here in the month of March to inaugurate the solar plant, the French President had also come along with me and we were welcomed with the goddess's photo and stole. The President of France, Macron was enthralled with the gesture. So, he wished to know about the goddess's glory and greatness. When I enlightened him about her greatness, he was absolutely stupefied! We are committed to the comprehensive development of this land of devotion and traditions.
Since the NDA government has been formed under the leadership of Yogi ji, one can clearly see the rapid pace of development across Uttar Pradesh in general and Purvanchal in particular. We all are relentlessly striving towards fulfilling the dreams of industrious people like Sonelal Patel ji for uplifting the poor, the deprived and the oppressed people of this region. In the last two days, I have got the opportunity to start and dedicate new developmental projects to the people of Purvanchal. These include the longest Expressway of the country i.e. the Purvanchal Expressway, the perishable cargo centre for the peasants in Varanasi and the railway-related projects. These projects will provide unprecedented speed to the development of Purvanchal.
I have again come here to further give impetus to this chain of development. A little while ago, several projects along with the historic Bansagar dam project worth Rs.4000 crores were inaugurated. These projects related to irrigation, health and transport will bring a pleasant transformation in the life of a common man in this region. Agriculture has been an important part of the lives of the people of Mirzapur, Sonbhadra, Bhadohi, Chandauli or Allahabad. The previous governments used to make incomplete schemes for the farmers and kept them suspended. You all had to bear the brunt of it and you all are a witness to it. Friends, the Rs.3500 crore worth project of Bansagar canal is going to benefit the 1.5 lakh hectares of land including that of Mirzapur and the entire region along with Allahabad in terms of irrigation. If at all this project had been completed two decades before, you would have already started reaping the benefits back then but unfortunately your two decades have been wasted. But brothers and sisters, the previous governments were not concerned about you or the farmers of this region. The draft of this project was drawn 40 years ago! The foundation of this project was laid in 1978 but the work started only 20 years later. In the years that followed, several governments came to power, made promises and that was it. Nothing was done for the public.
In 2014, when you all gave us an opportunity to serve and our government started going through the old and suspended projects, this project also came to the surface. This project was lost between the files. Thereafter, it was brought under the Pradhan MantriKrishisinchaiyojana and the entirefocus was divertedtowards its completion. As a result of Yogi ji and his team's concerted efforts over the last 1 year and 3 months, the nectar in the form of Bansagar canal could be obtained to deliver happiness to you all. Besides Bansagar, work is underway for the long suspended Sarayu canal project and Madhya Ganga Sagar project.
Friends,
The Bansagar project is also an example of that incomplete thought and limited will power whose price had to be paid by you all my farmer brothers and sisters, my poor brothers and sisters and all the people of this region. The facility that you all were supposed to receive long ago was not provided and the country as a whole had to face financial losses. At that time the cost of this project was only Rs.300 crores. It could have been completed within that amount. However, due to its suspension, time passed and its cost started shooting up. The Rs.300 crore project could now be completed only after using Rs.3500 crores. You tell me, aren't the previous governments to be blamed? Haven't they kept you deprived of your rights? Therefore brothers and sisters, you must ask those who shed crocodile tears as to why they had turned a blind eye to such incomplete irrigation projects across the country during their tenure. This is not just a single case of Bansagar, there are several incomplete and suspended projects for the welfare of the farmers in every state of the country. They were not at all concerned. Why did they leave these projects incomplete?
Brothers and sisters,
I want to demand something from you. Will you give me? This is the land of mother Vindhyavasini. You have promised me. Will you fulfil that promise? See, Rs.3500 crore was spent and 40 years were wasted. We cannot do anything about the past. Now, water has reached at your place. Now, can those of my farmer brothers and sisters who have access to water and are living close to the canal practice drip and sprinkler irrigation in order to save water? I just want this promise from you all; nothing else. This water is like mother Vindhyavasini'sprasad. Just like we don't let even a single grain of mother Vindhyavasini'sprasad to go waste, we must not let even a single drop of the water that we have received in the form of mother'sprasad to go waste. We will cultivate crops by utilizing every drop of water. Drip irrigation can aid in all types of cultivation. It saves money, water, labour and the yield is good. So, if you decide to save water, the amount of water available today that can irrigate 1-1.25 lakh hectares of land, can be used to irrigate a land of 2 lakh hectares. If today, few lakh farmers are getting the benefits, the number of beneficiaries will double in the future. If you find this amount of water is not sufficient and save the water during 0cultivation, it will last longer. This water will also benefit your future generations.
Therefore my brothers and sisters, I am demanding something from you as your servant and as a devotee of mother Vindhyavasini. Will you give me? Will you fulfil the promise? There is a government scheme for micro-irrigation under which subsidy is provided. You must take advantage of it and I have come here to serve you.
My dear farmer brothers and sisters,
These people were shedding crocodile tears for the farmers. There was MSP, no purchases were made, a notice was published in newspapers with the decided amount, photos were printed and everyone used to hail the attempt. However, the farmers never received anything. Files regarding a raise in the MSP used to pile up and no action was taken to address that. Several years ago, a proposal was already made to set the MSP to 1.5 times of the cost of cultivation. However, those people who used to politicize the issue of farmers had no time to provide an increased MSP at 1.5 times the cost. They were immersed in politics. They had no time to think of the villages or the poor farmers of the country. They kept sitting over the files. The work that the previous governments were hesitating from doing for several years, has been done by your servant my brothers and sisters. I can humbly say that we had promised to increase the MSP by 1.5 times. Today, that promise has turned into a ground reality. We have increased the MSP of 14 kharif crops including paddy, corn, tur, urad and moong from Rs.200 to Rs.1800. It has been decided that the farmers should directly get50% profit vis-à-vis theproduction cost of these crops.
Brothers and sisters,
The farmers of UP and Purvanchal are going to gain out of this decision. From now onwards, 1 quintal of paddy will fetch you Rs.200 more. Friends, the estimated cost of producing 1 quintal of paddy is Rs.1100- Rs.1200 approximately. The MSP decided for paddy is now Rs.1750. This means that 50% profit is ensured. I was told that last year in UP, the purchase of paddy was 4 times than that of the previous year. I would like to congratulate Yogi ji and his team for this great achievement.
Brothers and sisters,
The MSP of pulses has also been increased along with that of paddy. It means that there has been an increase by Rs.200-225 in the MSP of Arhar. That is, the farmers will get the direct benefit of 65% of the cost of cultivation.
Friends,
Our government is working day in and day out to resolve all the small and big issues of the farmers. A system is being created right from the seeds to the market so that the farmer's income increases and his cost of cultivation reduces. Earlier, the farmers were lathi-charged for urea; they had to queue up all night and had to purchase Urea in black. This issue has been resolved in the last four years. Everything is being accomplished just because of your blessings, support and cooperation.
Brothers and sisters,
I want to request the farmers of this region. We want to double the incomes of the farmers of the country by 2022 and it is not a difficult job. Let me give you an example. Today we erect fences around the edges of the field. Sometimes sharp nails are placed or plants are grown along the boundaries. A lot of area is wasted in the process. Now the government has placed bamboo under the category of grass. Therefore, you can now plant bamboo along the edges of the agricultural field. You can easily cut down the bamboo and sell them in the market. The government cannot stop you. Bamboo worth thousands of crores of rupees is imported from abroad while it could be easily cultivated by the farmers along the boundaries of their agricultural fields. We have changed the law. Earlier bamboo was considered as a tree but we made changes and categorized it as grass. We had to import bamboo even for making incense sticks and kites. The farmers of my country can completely change the scenario within one month. There are several such uses. I would like to urge my farmer brothers to avail the benefits of the myriad schemes of the government in order to increase their incomes besides engaging in cultivation. Our government is moving ahead with the goal of carrying the ray of development to every individual and at every corner of the country to empower the villages and the poor. The foundation stone of some bridges have also been laid today in order to create better connectivity and to make your lives easier. ChunarBridge has now shortened the distance between Varanasi and Chunar. I was also told that thousands of people of this part of the country used to be cut off from the rest of the country during the Monsoon season. Now this new bridge will resolve this issue.
Brothers and sisters,
To make affordable and better quality healthcare facilities available to the poorest of the poor is one of the greatest resolutions of the government. The Medical Colleges that will come up here will benefit not only the people of Mirzapur and Sonbhadra but also of Bhadohi, Chandauli and Allahabad. Now the district hospital of this place will have 500 beds. Consequently, you will not have to travel longer distances to get treated for serious illnesses. Besides, more than 100 Jan Aushadhikendras across Uttar Pradesh were also launched today. These Jan Aushadhikendras will prove to be a great support for the poor, the middle class and the lower middle class. More than 700 medicines and more than 150 tools that are needed by the patients after surgery are available in these stores at affordable prices. More than 3500 such stores have been established across the country. More than 800 medicines have been brought under price control measures. Prices of knee implants and stents used for heart have been reduced. Several such measures taken by the government will bring relief to the poor and the middle class.
If there are elderly members in a middle class family, one or two diseases ought to become part of the family’s day to day affairs. Medicines have to be taken on a regular basis for diseases like diabetes and blood pressure. Medicines are needed daily for one or the other member of the family and the medical bill rises to Rs.1000, Rs.2000, Rs.3000 and even Rs.5000 by the end of the month. However, now due to Jan Aushadhi scheme, the thousand rupees bill is reduced to Rs.250-300 for a month. You can imagine the extent to which this will serve the people. The previous governments could have done this but they were not ready to think beyond their party, their family and seat. Therefore, welfare of the common man of the country was never their priority.
Friends,
These days, dialysis has become an absolute necessity. Several families from different villages have to travel larger distances for getting a dialysis done. We have started the Pradhan Mantri National Dialysis Programme and have taken the responsibility of helping the poor people in solving their one of the greatest issues. Under the Dialysis Programme, we are setting up dialysis centres in the districts. The poor, the middle class and the lower middle class can get the dialysis done for free. Till date, about 25 lakh dialysis sessions have been conducted for free. With every dialysis session, a poor person's Rs.1500, Rs.2000 or Rs.2500 is being saved. Moreover, the Swachh Bharat Mission has proved to be effective in combating the diseases. According to a report last year, the incidents of diseases in the people and children of the villages where the usage of the toilets has increased have fallen considerably! Moreover, every family in the villages that were declared open defecation free has annually saved Rs.50,000 approximately. Earlier, this amount used to be spent on hospital visits and leaves from work.
Friends,
The government is about to start a massive scheme to break the vicious cycle of poverty and diseases. Some people call it 'Modi Care' and others call it 'Ayushman Bharat'. Under this scheme, almost 50 crore poor people will get annual treatment of up to 5 lakh rupees for free. The work is underway at a rapid pace. Soon the government is going to launch this programme across the country. You can imagine if the government provides 5 lakh rupees to a family whose one of the members has been suffering from a serious illness; it will provide a new lease of life to that family. Won't that family be rescued from these many troubles? When crores of families come out of the problems, won't my country be out of the problems as well? Therefore brothers and sisters, we have formulated the Ayushman Bharat Mission for a healthy and bright future of the country.
Brothers and sisters,
Reducing the burden of worries and making the lives of the poor, the deprived and the oppressed section of the society easier and better is the priority of the government. Therefore, we are constantly engaged in the process. Keeping this in mind, the poor people of the country are being covered under a shield of social security with a premium of Re.1 per month and 90 Paisa per day. It is not a hefty amount even for a poor person. The life insurance and accident insurance with this premium rate are working as an unflickering flame in the lives of the people. Earlier there was a fractured ideology that only the upper class people, the educated class and the middle class could have bank accounts. The poor could never have bank accounts. Similarly, people used to believe that only the rich and the educated could have gas cylinders, the poor could not. The people of our country also believed that transactions through cards could be done only by the bureaucrats and the upper class people but never by the poor. Friends, we decided to break this ideology. All the 125 crore Indians should stand on an equal platform. The poor could never think of getting insurance. They used to believe that only the rich who had cars could be insured. They thought that they didn't even have a cycle; why would they be insured? We broke all these myths and brought an insurance scheme with a premium of 90 paisa per day and Re.1 per month for the poor. This insurance is benefitting the poor at the time of adversity. We have been introducing schemes that will end the discrimination between the rich and the poor. You will soon get discernible results in the coming days. Our poor can now look in the eye and speak. We are working towards making them confident and self-reliant.
More than 1.5 crore people of Uttar Pradesh are now connected to these two schemes. The claim amount of approximately Rs.300 crores through these schemes has already reached the people in adversity. This is just from Uttar Pradesh. If my government had announced even Rs.100 crores, it would have been the headline in the front page of the newspapers. With our scheme, Rs.300 crores reached the people and they were rescued from the adversity. This is a living example of how work is done and the system is modified.
Friends,
I request those of you who are yet not connected with the scheme to do so at the earliest and start availing the benefits. No one wants that adversity befalls anyone. However, no one can predict the cycle of fate. In times of adversities, this scheme will prove to be a boon for you and benefit you. Therefore, we have brought this scheme. All the decisions and schemes brought by the government for the welfare of the poor are aimed at empowering them and improving their standard of living. According to a recent international report, 5 crore people of India have come out of extreme poverty in the last 2 years. Although this news will be printed in the newspapers but only in a corner and probably the television channels won't even talk about it. There would have been a hullabaloo about the report if it was a negative one. However, when the report is positive, no one notices it. Therefore, I want you all to inform everyone about this international report. You tell me; can't you see the positive results of every scheme? Don't you want the lives of the poor to transform for the better? Don't you want the poor to come out of poverty? You can clearly see the results today. Definitely, these also have the impact of the government schemes that aim at reducing the financial burden on the poor. Certainty is also one of the factors that is providing opportunities to them. For example, the UjjwalaYojana has not only rid the women of the smoke from burning of the fossil fuels but has also provided them with an opportunity to work for getting an additional income for their family. Now they don't have to sit in front of the firewood for hours.More than 80 lakh women in Uttar Pradesh have been handed over the free gas connections under the UjjwalaYojana. Similarly, under Jan DhanYojana, more than 5 crore bank accounts have been created in Uttar Pradesh. More than 1 crore loans without bank guarantee have been given under the MUDRA Yojana. Under Pradhan MantriAwasYojana more than 18 lakh houses have been built and inflation has also been controlled. These are some of the schemes to pull the poor people out of poverty.
Friends,
We are committed to fulfilling our resolution of a 'New India' where the poor will be assured of medicines, the farmers will be assured of irrigation, the children will be assured of income and the youth of employment and where the system will be transparent with unprecedented facilities. I once again congratulate you all for the schemes that have been launched today. I congratulate Yogi ji, his government and his entire team for successfully carrying UP towards the path of development. My best wishes to them. Once again I would like to remind you; don't forget to use Mother Vindhyavasini'sprasad i.e. every drop of water. I thank you all from the bottom of my heart for coming in large numbers, attending this event in scorching heat and showering your blessings. Say along with me by raising your fists - Victory to Mother India! Victory to Mother India! Victory to Mother India!
Thanks a lot!