Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the event marking the dedication of the Eastern Peripheral Expressway to the nation at Baghpat, U.P.
27 MAY 2018 6:46PM by PIB Delhi
Victory to Mother India!
My dear brothers and sisters who are present here in large numbers,
Four years ago you gave me an opportunity to serve the country with your immense support. It is evident that our government has been successful in leading the country in the right direction, from the fact that you all have come here in such large numbers to shower your blessings in the scorching heat of the sun in the month of May.
Brothers and sisters,
The love and affection shown by you is a result of the satisfaction of the master with his servant. On the completion of 4 years of the NDA Government under the leadership of BJP, this Prime Servant once again bows down to the 125 crore Indians and welcomes you.
Friends,
Today is an important day for the people of Baghpat in West Uttar Pradesh and Delhi NCR. Two major road projects have been dedicated - the first phase of the Delhi-Meerut Expressway and the second Eastern Peripheral Expressway. Rs. 11000 crore was spent on Eastern Peripheral Expressway while about Rs. 850 crore has been spent on the recent part of the Delhi-Meerut Expressway. This entire project costs about Rs. 5000 crores. Today, when I had the opportunity to walk on this new road, I realized that the 14-lane journey is going to make the life of people of Delhi NCR much smoother. A modern technique has been used and concrete has been merged with greenery.
Brothers and sisters,
It took only 18 months to complete this work. Today the 14-lane, 9 kilometre stretch has been inaugurated. However, the 9 kilometre stretch is also of great importance and the people of Patparganj, Mayur Vihar, Gaziabad, Indirapuram, Vaishali and Noida are well aware of it. The second phase of this expressway up to Meerut will also be completed at the same pace like this 9km stretch of road. After its completion, the distance between Meerut and Delhi can be covered in just 40-45 minutes.
Friends,
Delhi NCR is faced with not only traffic jam and congestion but also heavy pollution which is taking a monstrous form every year. One of the major reasons of pollution in Delhi is the vehicles entering Delhi and the subsequent long traffic jams. Taking this problem seriously, our government has planned to lay down expressways around Delhi. It will be done in 2 phases. I got the opportunity to inaugurate its first phase i.e. the Eastern Peripheral Expressway just a moment back.
Brothers and sisters,
This expressway will reduce the number of vehicles entering Delhi by almost 30%. Those vehicles will pass through the outskirts. A system has been created by which not only the large vehicles and trucks but also the 50 thousand cars will not have to enter Delhi. Moreover, the Eastern Peripheral Expressway is the first expressway in the country, which is Access-Controlled Raw Green Field Expressway. This road has been constructed in just 500 days. These 2 massive projects are now ready at your service and are laced with latest technology. The energy needs will also be fulfilled by solar energy. This means, it will save time and fuel and will reduce pollution. It will also be easy now to transport milk, vegetables and grains from Western UP to Delhi.
Brothers and sisters,
Modern Infrastructure plays a significant role in raising the standard of living of the 125 crore people. This opens up the path towards 'Sabka Sath Sabka Vikas'; because infrastructure doesn't discriminate between caste, creed, sect and the rich and the poor. This creates equal opportunities for everyone. Therefore, our government has given main thrust of its attention to infrastructure related to highways, railways, airway, waterway and power.
Friends,
We have spent more than 3 lakh crores in creating more than 28000 kilometres of new highways in the last 4 years. I want you all and my countrymen to hear it carefully. Until 4 years ago, Highways were constructed at the rate of 12km per day. While today, the highways are constructed at the rate of 27km per day. Under the Bharat Mala project, a provision of RS.5 Lakh crore has been made in this year's budget. Under this, highways of about 35 thousand kilometer are being constructed. Moreover, work is being done at an unprecedented rate not only in constructing highways but also in railways. A widespread network of railways is being laid down in areas that were not connected with railway network before. We are doubling up our efforts to change single lines into double lines and metre-gauge to broad-guage. Speed of trains is also being increased. We have removed about 5500 unmanned crossings in the last four years.
Brothers and sisters,
A new UDAN scheme has been launched to make air travel cheaper and to open up new air routes. Last year, about one crore people traveled by airways; this is more than the number of people who traveled in the air-conditioned coaches of the railways. I am telling you the story of the last 4 years. We are working on our dream so that even a person wearing slippers will be able to afford air travel. We are also emphasizing upon utilizing the country's potential in waterways to the optimum level. More than 100 waterways will soon come up across the country. Today Ships are sailing in river Ganga in UP. UP is going to be directly linked to the sea through river Ganga. Soon the large cargo ships will be able to reach the major ports of the country. Just like the river Ganga, a new scheme is being prepared for the river Yamuna.
Friends,
Wherever new transportation systems are being set up, new opportunities for industrial development are also being opened up. Keeping this in mind, we have announced the development of a new Defence industrial corridor in UP in this year's budget. This corridor will extend to Agra, Aligarh, Lucknow, Kanpur, Jhansi and Chitrakoot. These corridors alone will create new jobs for nearly two and a half lakh people.
Friends,
Everything for building a New India is being done on the basis of expectations of the youth and the middle class. Work is progressing at a rapid pace under the Bharat Net Plan for connecting every village of the country with internet. You can clearly see the pace at which our government is working. Just as I have given you the comparative figures for Highway development, I would like to give you another figure which is worth noting. The UPA government led by Congress could manage to connect only 59 or approximately 60 Panchayats with Optical Fibre network in four years of their tenure while we have connected more than 1 lakh Panchayats. On one hand less than 60 villages and on the other more than 1 lakh villages in four years! The country can clearly see how the work is being done. Make in India is giving an impetus to the manufacturing sector. Four years ago, there were only 2 factories for manufacturing cell phones in India. Now see for yourself where we have reached today. You will be glad to know that at that time only 2 factories manufactured mobile phones, while today 120 factories manufacture mobile phones out of which several are located within NCR. It has provided jobs to many youngsters. Some of them might be present here today.
Friends,
The Micro, Small and Medium Enterprise or the MSMEs play significant role in manufacturing. The MSME sector provides the largest opportunities for employment after the agricultural sector. In UP there is a network of nearly 50 lakh small enterprises. The centre and the Uttar Pradesh government are working together to further expand these industries. The central government has also given a huge tax relief to the MSME sector. The Uttar Pradesh government has taken a major initiative under Yogi ji. The ‘One District One Product’ scheme is significant in this case. The central government has prepared a road map for its contribution to the UP government's efforts in Skill India Mission, stand-up India and Start-up India Mission and Prime Minister's Employment Generation Scheme.
Friends,
Quality business and trade is possible only when an apt security system is in place. The people of West Uttar Pradesh are witnesses to the situation of the past. Today, under the leadership of Yogi ji, criminals are surrendering to the authority. The criminals are taking vows of not committing any crime in the future. I would like to congratulate both Yogi ji and Manoharlal ji for this. They have done a commendable job in UP and Haryana respectively in improving the law and order situation of both the states. They have linked the criminal tracking system amazingly! Earlier the criminals used to commit a crime here and hid in the other state or vice versa. However, today they have shut down all the paths of the criminals for such mischief. I congratulate both of them.
Brothers and sisters,
We are prioritizing women’s empowerment. 7.5 crore toilets under Swachh Bharat Mission and 4 crore gas connections under Ujjwala Yojana have made the lives of the women easy. 75% of the approximate 13 crore loans have been given to women entrepreneurs under Mudra Yojana. Can anyone imagine that 75% of the 13 crore loans raised is by the daughters, sisters and mothers of our country? In the last four years, we have honoured our women and empowered them.
Friends,
Apart from women, we have also taken several important steps in the past four years such as self-employment or social security for empowering the Dalits, oppressed and backward classes of the country. More than half of the loan was given to the Dalits and backward classes under the Mudra Yojana. The Dalit and women entrepreneurs have also benefited from the Stand-up India mission. It is an honour for our government that we have developed 5 places associated with the life of Babasaheb Ambedkar as Panch-Teerth or 5 centres of pilgrimage.
Friends,
I can assert with my experience that those who are selfish are engaged in politics of crocodile-tears or populist politics. On the other hand, the one who is in reality concerned about the problems of the Dalits, oppressed and the deprived section of the society engages him in welfare politics and not the populist one. Apart from providing opportunities, we have also taken several important decisions for providing justice and safety to my Dalit and backward brothers and sisters in the last four years.
We have made the laws related to atrocities against Dalits and tribals even more stringent. We have extended the list of number of atrocities against Dalits from 22 different crimes to 47. A Special Court is being set up for speedy trial of cases related to atrocities against Dalits.
Brothers and sisters,
We have decided to form a commission for sub-categorization of backward castes. The government wants to provide better facilities of reservation within the framework to those who are even more backward within OBC in the government and educational Institutions. Therefore, we have formed this Commission for sub-categorization of OBCs.
Friends,
The government is also willing to provide a constitutional status to the OBC commission. The OBC community has been demanding it for the past 25 years. But the UPA government didn't bother about it. We have framed the law instead. We have framed important laws in the Parliament to provide constitutional status to the OBC commission. But the Congress and its allies were not supporting it. Therefore, they stood as an obstacle. Therefore, the law is still pending in the Parliament. But I assure the OBC community that the steps taken by Modi will definitely be fulfilled.
Brothers and sisters,
The fact is that Congress and its allies always create obstacles for anything done for the welfare of the poor, the Dalits, backward classes and tribals. They even take the development of the country as a mockery. They take the Swachh Bharat Mission as a joke and the toilets constructed for the poor women as a joke. They even made fun of the fact that our government was providing free gas connections to the poor women. The people with the anti-poor mentality also made fun of the fact that we were providing the poor with bank accounts. These people who are used to nepotism believe that anything done for the poor is a joke. People who tear and throw away the cabinet papers do not believe in showing respect for laws passed by the Parliament with majority.
Today, the people are watching that for political benefits they are blatantly lying even upon the orders of the Supreme Court. They don't even think about the instability that could possibly be created due to their lies. They are spreading rumors and misleading the people about reservation or the laws related to atrocities against the Dalits. I have heard that they are spreading a new lie among the people and probably it has reached the people of this area. They are spreading this rumour among the farmers that 18% GST will be imposed on those farmers who will give his farm on contract or for share-cropping. I request the losing party to put a limit to their dirty politics. Such an extent of spreading lies! They are misleading my country's farmers. You don't know the extent of sin that you are committing. I request my farmer brothers and sisters not to pay any attention to such rumours and should complaint against those spreading these rumours. I promise you that those who spread such lies will be tackled by the law.
Friends,
Our government is working upon the concept of 'Gramoday Se Bharat Uday'. My country's farmers, small workers of the villages and the agricultural labourers are the focus of the concept of 'Gramoday'. A provision of 14 lakh crore Rupees has been made to strengthen the infrastructure related to village and farming in this year's budget.
Moreover, schemes like 100% Neem coating of urea, Pradhan Mantri Sinchai Yojana, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, have benefitted the farmers and given them reassurance. Our government has decided to provide 1.5 times of the support price of the cost to the farmers. I also congratulate both the Chief Ministers for framing laws according to which maximum products will be purchased from the farmers under the new MSE rules. They have broken all the past records. I congratulate both the Chief Ministers and both the governments dedicated to the farmers.
We are working on the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana which is worth an investment of 6000 crores to prevent the wastage of food grains on the way to the markets from the farms. This scheme is going to benefit the potato producing farmers of the west UP the most. In this budget, a new scheme called 'Operation Green' has been announced which is related to new supply chain system. This will prove to be highly beneficial for the farmers producing fruits, flowers and vegetables.
Brothers and sisters,
Modern techniques like organic farming, apiculture, solar farms etc. are being promoted. Detailed schemes are being framed so that the farmers engaged in these sub-sectors of agriculture can easily avail loans.
Our government is also taking steps for the sugarcane farmers. Last year we had increased the support price of sugarcane by about 11%. This directly benefitted 5 crore sugarcane farmers. Making revolutionary changes in the country's ethanol policy, 10% blending of ethanol with petrol has been approved. Recently a major decision has been taken so that the amount due to the sugarcane farmers is not delayed by the sugar Mills. The government has decided to provide a subsidy of Rs.5 and 50 paise per quintal of sugarcane to the sugar mills. But this subsidy will not be given to the owners of the sugar mills. We are well aware of its misuse. Instead of giving the subsidy to the sugar mills, this amount will be deposited directly into the bank accounts of the sugarcane farmers. In this way, the amount meant for the farmers will not be stuck with the sugar mills. I want to assure the sugarcane farmers here that the government is sensitive towards their problems and is committed to resolving them with stringent measures.
Brothers and sisters,
We are also preparing our cities for the 21st century along with the development of our villages. The infrastructure of the cities is being strengthened with schemes like Smart Cities Mission and AMRIT Yojana. We are making extensive efforts so as to provide houses to the lower and middle income classes living in the cities. We are progressing at a rapid pace in this area compared to the Congress governments. In 10 years i.e. between 2004 and 2014, approximately 13.5 lakh houses were approved for construction in the urban areas whereas in the last four years we have approved 46 lakh houses and have reached almost 50 lakhs. We have done 3 times more work than the Congress. Congress had handed over the keys of 5.5 lakh houses in 10 years in urban areas whereas our government has handed over the keys of more than 8 lakh houses in urban areas within 4 years.
Brothers and sisters,
Urban infrastructure is also being prepared to handle the challenges of growing population. We have seen that 38 years of rule by a single family has led to unplanned growth in urban areas. We know where the problem lies. There was no proper system of removing the sewer from the cities or for water treatment. Our rivers are carrying garbage from the cities and depositing them in the seas. Our mother Ganga, in particular, is bearing the brunt of growing population and industrial pollution. Therefore, our government has started the Namami Gange programme. The government has not only emphasized upon cleanliness of Ganges but also is trying to ensure that no garbage is dumped into the river. So far, more than 200 projects of about 21000 crore Rupees have been approved by the government. Besides, Villages located on the banks of river Ganga are being made Open Defecation Free on a priority basis. Several villages of the 5 states viz. Uttarakhand, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar and West Bengal through which mother Ganges flows, have been successful in this mission.
Friends,
Several major Initiatives have been taken for cleaning the Ganga in the past. However, this government not merely talks about things but works to prove it. This is our work culture. This is our capital. We are ensuring that every penny of the public's hard earned money is spent on them. Therefore, we are trying to ensure that the sewage treatment plants that are being constructed should work properly because it was the culture of the Congress to construct sewage treatment plants that didn't work up to its maximum capacity. Moreover, those stopped working after a short span of time. Efforts are being made to remove this Congress culture from the projects related to mother Ganga.
Friends,
It is being ensured that the plants that are being built will work keeping in mind the needs that will arise 15 years later. Thus, our aim is not only to construct sewage treatment plants but also to run them smoothly.
Brothers and sisters,
Those who have deceived the country's poor, middle class, farmers and youth for 70 years have become frustrated to see the people's trust on the NDA government. This huge wave of people after four years is giving them sleepless nights. The fact is that they neither trusted the country's democracy nor the institutions under the constitution. Their mentality has been revealed completely in the last four years. The country has seen in the last few days how they have threatened the faith in the apex court.
The country is well aware of how they had questioned the Election Commission of India and the EVMs. They have also questioned the Reserve Bank of India and their policies. They have committed the sin of creating a crisis of faith in these Institutions. They are also questioning the agencies that are investigating their scams. Moreover, they even consider the media as biased.
Brothers and sisters,
Those who are worshippers of that one family can never worship democracy. They have even failed to acknowledge the courage of the Indian army during the surgical strike. When international agencies praise India, they cannot even digest that. They even question the same agencies that produced statistics for their government and are providing new statistics for the present government showing its better performance. They question and criticize even when a foreign guest comes and praises India.
Friends,
You and I know the cause of their frustration very well. It is quite obvious to be frustrated when the people lose trust in them. However, I didn't expect them to oppose the country while opposing Modi. But when someone has your faith and blessings i.e. the blessings of 125 Crore Indians then he will never get tired or stop ever.
Friends, my countrymen,
You can evaluate both the sides yourself. On that side are the people for whom their family is their country, while for me the country is my family. The 125 crore people of this country are my family members. I just have your blessings, love and trust to earn. I just have one work which is, serving the 125 crore countrymen. Our resolution of 'Shreshtha Bharat' will be strengthened by your cooperation. I thank you for coming here in such large numbers. The road that has been inaugurated today is an example of what the 21st century India will look like. Its significance is thus not limited to this area alone.
Thanks a lot!

पंतप्रधान कार्यालय
उत्तर प्रदेशातल्या बागपत इथे पूर्व वर्तुळाकार द्रुतगती महामार्गाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते लोकार्पण
27 MAY 2018 9:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मे 2018
भारत माता की जय!
एवढ्या मोठ्या संख्येने इथे जमलेल्या माझ्या प्रिय बंधू-भगिनीनो ,
चार वर्षापूर्वी आपण मोठ्या प्रमाणात पाठींबा देत संपूर्ण देशाची सेवा करण्याची संधी मला दिली. मे महिन्यातल्या या उकाड्यात आणि रणरणत्या उन्हात एवढ्या मोठ्या संख्येने आपण आम्हा सर्वांना आशीर्वाद देण्यासाठी आला आहात हे याचीच साक्ष देत आहे की, चार वर्षात आमचे सरकार,देशाला योग्य दिशेने नेण्यात यशस्वी ठरले आहे. आज भारतीय जनता पक्षाच्या नेतृत्वाखालील सरकारने कार्य काळाची चार वर्ष पूर्ण केल्याच्या पार्श्वभूमीवर, आपला हा प्रधान सेवक आपणा सर्वांसमोर नतमस्तक होऊन सव्वाशे कोटी देशवासियांना नमन करत आहे.
मित्रहो,बागपत पश्चिम उत्तर प्रदेश आणि दिल्ली एनसीआर इथल्या जनतेसाठी महत्वाचा दिवस आहे.दोन मोठ्या रस्ते योजनांचे आज लोकार्पण झाले. एक दिल्ली-मेरठ द्रुतगती मार्गाचा पहिला टप्पा आणि दुसरा, पूर्व वर्तुळाकार द्रुतगती महामार्ग.
पूर्व वर्तुळाकार द्रुतगती महामार्गावर 11 हजार कोटी रुपये खर्च करण्यात आले.तर दिल्ली-मेरठ द्रुतगती महामार्गावरच्या आतापर्यंतच्या भागासाठी सुमारे 800 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले.हा संपूर्ण प्रकल्प साधारणतः 5000 कोटी रुपयांचा आहे.आज या रस्त्यावरून प्रवास करण्याची संधी मला मिळाली तेव्हा या 14 मार्गीकांचा प्रवास दिल्ली एनसीआर मधल्या जनतेचे जीवन अधिक सुगम करणार आहे याचा प्रत्यय मला आला.कुठेही अडथळा नाही.एकापेक्षा एक आधुनिक तंत्रज्ञानाच वापर आणि काँक्रीटबरोबरच हिरवळीचा मेळ.
बंधू-भगिनीनो,केवळ 18 महिन्यात हे काम पूर्ण झाले आहे.आज 14 पदरी 9 किलोमीटर रस्त्याचे लोकार्पण झाले आहे.मात्र हे 9 किलोमीटर किती महत्वाचे आहेत हे दिल्लीतल्या पटपडगंज,मयूर विहार,गाझियाबाद,इंद्रपुरम, वैशाली आणि नोएडातील लोक जाणतात. मित्रहो, ज्या वेगाने हा रस्ता बनला आहे,त्याच वेगाने मेरठ पर्यंत संपूर्ण द्रुतगती महामार्गाचे काम लवकर पूर्ण करून त्याचा दुसरा टप्पाही जनतेला अर्पण करण्यात येईल.जेव्हा हे काम पूर्ण होईल तेव्हा मेरठ आणि दिल्ली यांच्यातले अंतर केवळ 40-45 मिनिटांचेच राहील.
मित्रहो,दिल्ली एनसीआर मधे केवळ वाहतूक कोंडीचाच प्रश्न नाही तर प्रदुषणाचाही मोठा प्रश्न आहे. दिवसेंदिवस हा प्रश्न विक्राळ रूप धारण करत आहे.आमच्या सरकारने याकडे गांभीर्याने पाहत दिल्लीला चारही बाजूंनी द्रुतगती मार्गाने वेढण्याचा निश्चय केला.हा मार्ग दोन टप्प्यात तयार केला जात आहे. यातला पहिला टप्पा म्हणजे पूर्व वर्तुळाकार द्रुतगती महामार्ग, ज्याचे लोकार्पण करण्याची संधी मला काही वेळापूर्वी लाभली. बंधू-भगिनीनो, आज दिल्लीत जेवढ्या गाड्या येतात त्यांची संख्या 30 टक्क्याने घटेल.त्या गाड्या परस्पर बाहेरून जातील. केवळ मोठ्या गाड्या आणि ट्रक नव्हे तर 50 हजारपेक्षा जास्त गाड्यांना दिल्लीत प्रवेश करण्याची गरज भासणार नाही अशी व्यवस्था करण्यात आली आहे. एवढेच नव्हे तर पूर्व वर्तुळाकार द्रुतगती महामार्ग हा देशातला पहिला एक्सीस कंट्रोल रॉ ग्रीन फिल्ड द्रुत गती महामार्ग आहे.हा रस्ता केवळ 500 दिवसात तयार झाला आहे. हे दोन मोठे प्रकल्प आज आपणा सर्वांच्या सेवेला तयार आहेत.हे प्रकल्प आधुनिक तंत्रज्ञानाने युक्त आहेत.इथे विजेची गरजही सौर उर्जेने पूर्ण केली जाईल.म्हणजेच वेळेची बचत,प्रदूषण कमी, इंधन बचत. पश्चिम उत्तरप्रदेशातून दिल्लीत दुध,भाजीपाला आणि अन्नधान्य पोहोचवणे आता अधिक सुलभ होणार आहे.
बंधू- भगिनीनो,सव्वाशे कोटीजनतेचे जीवनमान उंचावण्यासाठी देशाची आधुनिक पायाभूत सुविधांची महत्वाची भूमिका आहे आणि हाच ‘सबका साथ सबका विकास’ याचा मार्ग आहे.कारण पायाभूत सुविधा,जात-पात,पंथ,संप्रदाय,गरीब श्रीमंत,असा भेदभाव ठेवत नाहीत.यामुळे सर्वांसाठी समान संधी निर्माण होतात.म्हणूनच आमच्या सरकारने महामार्ग,रेल्वेमार्ग,हवाई मार्ग आणि विजेशी सबंधित पायाभूत सुविधांकडे अधिक लक्ष दिले आहे.मित्रहो , गेल्या चार वर्षात आम्ही,तीन लाख कोटी पेक्षा अधिक निधी खर्चून 28 किलोमीटर पेक्षा जास्त नवे महामार्ग तयार केले आहेत.चार वर्षापूर्वी, आपण ही गोष्ट लक्षपूर्वक ऐकावी, माझ्या देशाच्या नागरिकांनी ऐकावी असे मला वाटते, चार वर्षापूर्वी जिथे एका वर्षात केवळ 12 किलोमीटरचा महामार्ग बनत असे, आज सुमारे 27 किलोमीटरचा महामार्ग एक दिवसात तयार होतो.या वर्षीच्या अर्थ संकल्पात भारतमाला प्रकल्पासाठी पाच लाख कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे.या अंतर्गत सुमारे 35 हजार किलोमीटरचा महामार्ग तयार होत आहे. महामार्गच नव्हे तर रेल्वे क्षेत्रामधेही अभूतपूर्व काम होत आहे. जिथे रेल्वे नव्हती तिथे वेगाने रेल्वे मार्ग जाळे निर्माण करण्यात येत आहे.एकेरी मार्ग दुहेरी करणे,मीटर गेजचे ब्रॉडगेजमधे रुपांतर तर ही कामे आम्ही जलद गतीने करत आहोत.रेल्वेची गती आम्ही वाढवत आहोत. गेल्या चार वर्षात आम्ही साडेपाच हजार मानव रहित रेल्वे क्रॉसिंग आम्ही हटवली. बंधू-भगिनींनो, हवाई वाहतूक सेवा स्वस्त करण्यासाठी आणि देशात नवे हवाई मार्ग निर्माण करण्यासाठी आम्ही उडान योजना सुरु केली आहे.गेल्या वर्षी सुमारे दहा कोटी लोकांनी हवाई प्रवास केला म्हणजेच रेल्वेच्या वातानुकुलीत डब्यामध्ये जितक्या लोकांनी प्रवास केला त्यापेक्षा जास्त लोकांनी विमान प्रवास केला.ही मी गेल्या चार वर्षातली गोष्ट सांगत आहे. हवाई चप्पल घालणारी व्यक्तीही विमान प्रवासाची स्वप्ने पाहू लागली आहे.
देशाच्या जलशक्तीचाही पुरेपूर वापर करण्यावर भर देण्यात येत आहे.देशात शंभरहून जास्त नवे जलमार्ग बनवण्यात येत आहेत.इथे उत्तरप्रदेशातही गंगा नदीत जहाजे चालू लागली आहेत.गंगा नदीच्या माध्यमातून उत्तरप्रदेश सरळ समुद्राशी जोडले जाणार आहे.उत्तरप्रदेशात तयार झालेले सामान मोठ्या-मोठ्या बंदरांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी लवकरच मालवाहक जहाज सज्ज होईल. गंगा नदीप्रमाणे यमुना नदीबाबतही एकामागोमाग एक नव्या योजना तयार करण्यात येत आहेत.
मित्रहो, जिथे जिथे वाहतुकीच्या सुविधा निर्माण करण्यात येत आहेत तिथे तिथे उद्योगांच्या संधीही निर्माण करण्यात येत आहेत.हाच विचार ठेवून या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात, उत्तरप्रदेशात,संरक्षण औद्योगिक कॉरिडॉर निर्मीतीची घोषणा करण्यात आली आहे.आग्रा,अलिगढ़,लखनौ,कानपुर,झाशी आणि चित्रकूट पर्यंत या कोरिडॉरचा विस्तार करण्यात येईल. केवळ या कॉरिडॉरमुळे सुमारे अडीच लाख रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील.
मित्रहो, नव भारताच्या नव्या व्यवस्था देशाच्या युवा,मध्यम वर्गीयांच्या आशा- आकांक्षावर उभ्या करण्यात येत आहेत.देशातले प्रत्येक गाव इंटरनेटने जोडण्यासाठी, भारत नेट योजनेअंतर्गत वेगाने काम सुरु आहे.आमच्या सरकारच्या कामाच्या वेगाचा आपण अंदाज लावू शकता,काँग्रेस सरकारच्या राजवटीतला आणि आमच्या सरकारच्या चार वर्षातल्या महामार्ग निर्मितीची आकडेवारी मी दिली .आता हा आकडाही लक्षात ठेवण्यासारखा आहे.काँग्रेसच्या यूपीए राजवटीत चार वर्षात 59 पंचायत म्हणजे साधारणतः 60 पंचायती ऑप्टिकल फायबरने जोडण्यात आल्या.तर आम्ही एक लाखाहून अधिक पंचायती ऑप्टिकल फायबरने जोडल्या.चार वर्षात 60 पेक्षा कमी गावे कुठे आणि चार वर्षात एक लाख गावे कुठे.काम कसे होते ते पहा आणि माझा देश हा अनुभव घेत आहे. ‘मेक इन इंडिया’च्या माध्यमातून देशात उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यात येत आहे.याचा परिणाम म्हणजे चार वर्षांपूर्वी देशात मोबाईल फोन तयार करणारे केवळ दोन कारखाने होते .आता आपण अंदाज लावू शकता की आपण कुठे पोहोचलो आहोत.आपल्याला ऐकून आनंद होईल की आज 120 कारखाने मोबाईल फोन तयार करत आहेत.यातले अनेक तर इथे एनसीआर मध्ये आहेत. ज्यात अनेक युवकांना रोजगारही मिळाला आहे,त्यातले काहीजण इथे उपस्थितही आहेत.
मित्रहो, रोजगार निर्मितीत सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगाचे मोठे योगदान आहे.शेतीनंतर या क्षेत्रातून रोजगाराच्या सर्वात जास्त संधी उपलब्ध होतात.उत्तर प्रदेशात तर 50 लाख लघु उद्योगाचे जाळे आहे.या उद्योगाचा आणखी विस्तार होण्यासाठी, केंद्र सरकार आणि उत्तर प्रदेश सरकार एकत्र काम करत आहेत. केंद्र सरकारने सूक्ष्म, लघु,मध्यम उद्योग क्षेत्राला करातही मोठी सवलत दिली आहे. ‘एक जिल्हा, एक उत्पादन’ ही योजना महत्वपूर्ण आहे.उत्तर प्रदेश सरकारच्या या योजनेसाठी, केंद्र सरकारच्या स्किल इंडिया,स्टँड अप इंडिया,स्टार्ट अप इंडिया,प्रधान मंत्री रोजगार प्रोत्साहन योजनेबरोबरच सहयोग देण्यासाठी कृती आराखडा तयार करण्यात आला आहे. मित्रहो, सुरक्षा व्यवस्था योग्य असेल तर व्यापार उत्तम होतो.पश्चिम उत्तर प्रदेशात काय परिस्थिती होती याचे आपण स्वतः साक्षीदार आहात.मात्र योगी यांच्या नेतृत्वाखालच्या सरकारच्या कार्यकाळात अपराधी स्वतः शरण येत आहेत.यापुढे गुन्हे करणार नाही अशी शपथ अपराधी घेत आहेत.योगी आणि मनोहरलाल या दोघांचेही मी अभिनंदन करतो. त्यांनी उत्तर प्रदेश आणि हरियाणा या दोन्ही मधे कायदा सुव्यवस्था क्षेत्रात परस्परांत उत्तम संपर्क राखला आहे. पहिल्यांदा गुन्हेगार एका राज्यात गुन्हा करून दुसऱ्या ठिकाणी पळ काढत आता त्यांचे सर्व रस्ते या दोघांनी बंद केले आहेत. या दोघांचेही मी अभिनंदन करतो.
बंधू-भगिनींनो, महिला सन्मान आणि सबलीकरण याला आम्ही प्राधान्य देत आहोत.स्वच्छ भारत अभियाना अंतर्गत देशात निर्माण करण्यात आलेली साडेसात कोटी स्वच्छता गृहे असोत किंवा उज्ज्वला योजने अंतर्गत देण्यात आलेल्या चार कोटी गॅस जोडण्या असोत, यामुळे महिलांचे जीवन सुकर करण्यासाठी मोठी मदत केली आहे. मुद्रा योजने अंतर्गत 13 कोटी रुपयांचे कर्ज देण्यात आले त्यामध्ये 75 टक्क्यापेक्षा जास्त लाभ महिला उद्योजिकांना झाला आहे. कोणी कल्पना करू शकते का की हिंदुस्तान मधे मुद्रा योजने अंतर्गत कर्ज घेणाऱ्या 13 कोटी पैकी 75 टक्के, माझ्या देशातल्या कन्या आहेत,बहिणी आहेत आणि माता आहेत. गेल्या चार वर्षात आम्ही मुलींना सन्मान दिला,त्यांना सबळ केले. मित्रहो, महिलांच्या बरोबरच दलित आणि मागास वर्गाच्या सबलीकरणासाठी,त्यांच्या सन्मानासाठी गेल्या चार वर्षात आम्ही एकापाठोपाठ एक अनेक महत्वपूर्ण पाऊले उचलली.मग तो स्वयंरोजगार असो किंवा सामाजिक सुरक्षा, आज अनेक योजना या दिशेने काम करत आहेत.मुद्रा योजनेच्या माध्यमातून जे कर्ज दिले गेले त्यापैकी अर्ध्यापेक्षा जास्त कर्ज दलित आणि मागास वर्गातल्या लोकांना मिळाले आहे. स्टँड अप इंडिया च्या माध्यमातूनही दलितांना, महिलांना उद्योजकांसाठीच्या नव्या योजनेचा लाभ मिळत आहे. आमच्या सरकारचे हे भाग्य आहे की आम्ही, बाबासाहेब आंबेडकर यांच्याशी संबंधित पाच स्थाने पंच तीर्थ म्हणून विकसित केली आहेत. मित्रहो, मी अनुभवाच्या आधारावर सांगतो की ज्यांच्या मनात स्वार्थ आहे ते केवळ नकली अश्रूच्या आधारावर राजकारण करतात.लोकरंजक राजकरण करतात मात्र जो खरेपणाने दलित,पिडीत, वंचित ,उपेक्षितांच्या हिताचा विचार करतो तो लोकहित साधणारे राजकारण करतो, लोकरंजक राजकारण नव्हे. दलित आणि मागास वर्गातल्या बंधू-भगिनींसाठी संधी बरोबरच त्यांची सुरक्षा आणि न्यायासाठीही गेल्या चार वर्षात अनेक महत्वपूर्ण निर्णय घेतले गेले.
दलित, आदिवासी यांच्यावर होणाऱ्या अत्याचारासंदर्भातले कायदे आम्ही अधिक कठोर केले आहेत.दलितांवर होणाऱ्या अत्याचाराबाबतच्या सूचिमधे 22 वेगवेगळ्या अपराधाचा समावेश करून 47 पर्यंत त्याचा विस्तार करण्यात आला आहे.दलित अत्याचाराशी संबंधित प्रकरणाच्या जलदगती सुनावणीसाठी विशेष न्यायालय गठीत करण्यात येत आहे.
बंधू-भगिनींनो, मागास वर्गीयांच्या उप वर्गवारीसाठी एक आयोग गठीत करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.इतर मागास वर्गीयांमध्ये जे अधिक मागास आहेत त्यांना सरकार आणि शिक्षण संस्थात, निर्धारित सीमेत राहून आरक्षणाचा आणखी फायदा व्हावा अशी सरकारची इच्छा आहे.यासाठी इतर मागास वर्गीयांत उप वर्गवारी करण्यासाठी आम्ही आयोग निर्माण केला आहे.मित्रहो, सरकार, इतर मागास वर्गीय आयोगाला संवैधानिक दर्जा देऊ इच्छित होते,या वर्गाची ही मागणी गेली वीस पंचवीस वर्षापासूनची होती. मात्र युपीए सरकारला त्याची पर्वा नव्हती. आम्ही त्यासाठी कायदा आणला. इतर मागासवर्गीय आयोगाला संवैधानिक अधिकार मिळावा यासाठी आम्ही संसदेत महत्वाचा कायदा आणला. मात्र काँग्रेसला हे रुचले नाही ,त्यांच्या सहकारी पक्षांना हे रुचले नाही,म्हणून हा पक्ष त्यामध्ये अडथळा बनून उभा राहिला आणि हा कायदा अद्याप रखडला आहे.मात्र मी इतर मागासवर्गाला आश्वस्त करतो,की जे पाऊल उचलले आहे, ते मोदी पूर्ण करतीलच. बंधु-भगिनीनो, सत्य असे आहे की गरिबांसाठी, दलितांसाठी, आदिवासींसाठीच्या कार्यात, काँग्रेस आणि त्यांचे सहयोगी पक्ष त्यात अडथळे आणतात, देशाचा विकास म्हणजे त्यांना चेष्टा वाटते. स्वच्छ भारतासाठी केलेले काम त्यांना चेष्टा वाटते, गरीब महिलांसाठी बनवलेले स्वच्छतागृह त्यांना थट्टेचा विषय वाटतो.गरीब महिला आमचे सरकार मोफत गॅस जोडणी देते त्याचीही थट्टा उडवतात. गरिबांसाठी बँक खाते उघडले जाते तेव्हा, गरीब विरोधी मानसिकतेचे हे लोक त्याचीही चेष्टा करतात. पिढ्यांनपिढ्या सतत उपभोगलेले हे लोक, गरिबांसाठी करण्यात येणारे प्रत्येक काम चेष्टा समजतात.मंत्रीमंडळाचे दस्तऐवज फाडणारे लोक,संसदेत सर्व संमतीने मंजूर झालेल्या कायद्याची प्रतिष्ठा राखणेही उचित मानत नाही. आज देशात लोक पाहत आहेत की आपल्या राजनैतिक फायद्यासाठी, सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशावरही खोटे बोलण्याची हिंमत हे लोक करतात.त्यांच्या खोटे बोलण्याने देशात अस्थिरतेचे वातावरण निर्माण होऊ शकते याचा विचारही हे लोक करत नाहीत. दलितांवरच्या अत्याचाराशी संबंधित कायदा असू दे, आरक्षण असू दे, असत्य सांगून, अफवा पसरवून लोकांना संभ्रमित करण्याचा यांचा डाव आहे.मी तर ऐकले आहे की आणखी एक अपप्रचार हे लोक आणत आहेत.या भागातल्या लोकांपर्यंत कदाचित तो पोहोचलाही असेल. शेतकऱ्यामध्ये पसरवत आहेत की,जो शेतकरी ठेक्यावर शेत देईल त्यावर 18 टक्के वस्तू आणि सेवा कर द्यावा लागेल.निवडणुकीत पराभूत झालेल्या लोकांनो, राजकारण करताना काही सीमा तरी बाळगा.इतके असत्य,माझ्या देशाची दिशाभूल करत आहात,आपल्याला माहित नसेल आपण किती मोठे पाप करत आहात. मी शेतकरी बांधवाना सांगू इच्छितो की अशा अफवांवर विश्वास ठेऊ नका,उलट अशा अफवा पसरवणाऱ्या विरोधात तक्रार करा.मी आश्वासन देतो की असे खोटे पसरवणाऱ्या विरोधात कायदा आपले काम करेल.
मित्रहो, ‘ग्रामोदय ते भारत उदय’ हे ब्रीद घेऊन त्यावर आमचे सरकार काम करत आहे. जेव्हा आम्ही ग्रामोदय बाबत बोलतो तेव्हा त्याचा केंद्र बिंदू माझ्या देशाचा अन्नदाता, माझा शेतकरी आहे.गावाकडचा छोटा कारागीर आहे,गावातला शेत मजूर आहे. या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात गाव आणि शेतीशी संबंधित पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी 14 लाख कोटींची तरतूद करण्यात आली आहे.
याशिवाय युरियावर शंभर टक्के नीम लेपन, प्रधानमंत्री सिंचन परियोजना,प्रधानमंत्री पीक विमा योजनांची व्याप्ती वाढवल्यानेही शेतकऱ्यांना लाभ झाला याची मी खात्री देतो. शेतकऱ्याला लागवडीच्या दीडपट समर्थन मूल्य सुनिश्चित करण्याचे आमच्या सरकारने ठरवले आहे. मी दोन्ही मुख्यमंत्र्यांचे अभिनंदन करतो की त्यांनी एमएसईच्या नव्या नियमाअंतर्गत शेतकऱ्यांकडून जितका माल खरेदी करता येईल तितका खरेदी करण्यासाठी योजना तयार केली आणि भूतकाळातले सगळे विक्रम मोडले. शेतकऱ्यांना समर्पित या दोन्ही सरकारच्या मुख्यमंत्र्यांचे मी अभिनंदन करतो.
शेतातून बाजारपर्यंत पोहोचण्या आधीच शेतकऱ्याचे पीक वाया जाऊ नये यासाठी 6 हजार कोटी रुपये गुंतवणुकीच्या प्रधान मंत्री किसान संपदा योजनेवर काम सुरु आहे.पश्चिम उत्तर प्रदेशात बटाट्याचे पीक घेणाऱ्या शेतकऱ्यांसाठी ही योजना जास्त उपयुक्त आहे.या अर्थसंकल्पात घोषणा करण्यात आलेले ऑपरेशन ग्रीन,नव्या पुरवठा श्रृंखलेशी संबंधित आहे. फळे,फुले आणि भाजीपाला पिकवणाऱ्या शेतकऱ्यांसाठी ही योजना उपयुक्त ठरणार आहे.
बंधू-भगिनीनो,सेंद्रिय शेती,मधमाशा पालन,सोलर फार्म,अशा आधुनिक पर्यायांना प्रोत्साहन दिले जात आहे.शेतीच्या या उपविभागात काम करणाऱ्या शेतकऱ्यांना अधिक सुलभ पणे कर्ज मिळावे यासाठी विस्तृत योजना तयार करण्यात आली आहे.
ऊस उत्पादक शेतकऱ्यासाठीही आमचे सरकार निरंतर काम करत आहे.मागच्या वर्षातच ऊसाचा हमी भाव सुमारे 11 टक्क्यांनी वाढवला.5 कोटी शेतकऱ्यांना याचा थेट लाभ झाला.इथेनॉल बाबतच्या धोरणात मोठा बदल करत आता पेट्रोल मधे 10 टक्के इथेनॉल मिश्रणाला परवानगी देण्यात आली आहे.ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना, साखर कारखान्यांकडून थकीत बाकी मिळण्यासाठी उशीर होऊ नये या संबंधित एक मोठा निर्णय आम्ही नुकताच घेतला.ऊसाला प्रती क्विंटल साडेपाच रुपयांची आर्थिक मदत साखर कारखान्यांना दिली जाईल. मात्र साखर कारखानदारांच्या हातात ही रक्कम जाणार नाही.याच्यातही काय केले जाते हे आम्हाला माहित होते म्हणूनच आम्ही ठरवले की ही रक्कम साखर कारखानदारांना देण्याऐवजी थेट ऊस उत्पादक शेतकऱ्याच्या खात्यात जमा होईल.यामुळे ऊस उत्पादक शेतकऱ्याचा पैसा साखर कारखान्यात अडकून पडणार नाही. इथल्या ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना मी आश्वस्त करू इच्छितो की, त्यांच्या समस्यांप्रती सरकार संवेदनशील आहे आणि या समस्या दूर करण्यासाठी आम्ही कटी बद्ध आहोत.
बंधू-भगिनीनो, गावांच्या विकासाबरोबरच आम्ही शहरेही एकविसाव्या शतकाच्या दृष्टीने तयार करत आहोत.स्मार्ट सिटी,अमृत योजना यांच्या माध्यमातुन शहरांच्या पायाभूत सुविधा आम्ही मजबूत करत आहोत.शहरात राहणाऱ्या गरीब आणि मध्यम वर्गाला स्वतःच्या मालकीचे घर मिळावे यासाठी आम्ही मोठ्या प्रमाणात प्रयत्न करत आहोत. काँग्रेस सरकारच्या तुलनेत आम्ही हे कामही वेगाने करत आहोत.2004 ते 2014 या दहा वर्षात, शहरात सुमारे साडे तेरा लाख घरांच्या निर्मितीसाठी मंजुरी देण्यात आली.तर गेल्या चार वर्षात आम्ही 46 लाख घरांच्या निर्मितीसाठी मंजुरी दिली. पन्नास लाखाच्या जवळ आम्ही पोहोचलो आहोत.कॉंग्रेसच्या तुलनेत दहा वर्षात आम्ही तिप्पट काम केले आहे. काँग्रेसने 10 वर्षात साडे पाच लाख घरांच्या चाव्या शहरातल्या नागरिकांकडे सोपवल्या तर आमच्या सरकारने केवळ चार वर्षात 8 लाखाहून अधिक शहरी लाभार्थींना राहण्यासाठी त्यांच्याकडे आम्ही किल्ल्या सोपवल्या.
बंधु-भगिनींनो, वाढत्या लोकसंख्येची समस्या निपटण्याच्या दृष्टीने शहरांची व्यवस्था तयार करण्यावर भर देण्यात येत आहे.एका परिवारच्या 38 वर्षाच्या राजवटीत शहरांची कशी अस्ताव्यस्त वाढ झाली,योजनेशिवाय शहरे कशी वाढत गेली, या समस्यांचे मूळ काय आहे हे देशाने पाहिले आहे.ना सांडपाण्याची व्यवस्था, ना पाणी स्वच्छ करण्याची व्यवस्था. आपल्या नद्यांचे काम काय झाले होते तर शहरातला कचरा, अस्वच्छता समुद्रापर्यंत वाहून नेणे. विशेषकरून आपली गंगा माता तर वाढते औद्योगिक प्रदूषण आणि वाढत्या लोकसंख्येच्या समस्यांनी त्रस्त झाली होती.यासाठी आमच्या सरकारने ‘नमामि गंगे’ हा उपक्रम हाती घेतला.केवळ गंगेच्या सफाईला प्राधान्य दिले एवढेच नव्हे तर शहरातली अस्वच्छता गंगा नदीत जाऊ नये याकडे लक्ष पुरवण्यात येत आहे. सरकारकडून आतापर्यंत 21 हजार कोटी रुपयांच्या 200 पेक्षा जास्त योजनांना मंजुरी देण्यात आली आहे. याशिवाय गंगा नदीच्या काठावरच्या गावांना खुल्यावर शौचाला जाण्यापासून मुक्त करण्यात येत आहे. ज्या पाच राज्यातून गंगा नदी वाहते त्या उत्तराखंड, उत्तर प्रदेश, बिहार, झारखंड आणि पश्चिम बंगालमधे गंगा नदीच्या काठावरच्या अनेक गावात हे अभियान यशस्वी झाले आहे.
मित्रहो, गंगा नदीच्या स्वच्छते बाबत आतापर्यंत खूप मोठ-मोठ्या गप्पा करण्यात आल्या. मात्र हे सरकार केवळ बोलण्यावर नव्हे तर काम करून ते सिध्द करण्यावर विश्वास ठेवते. हीच आमची कार्य संस्कृती आहे.जनतेच्या कमाईचा एक एक पैसा जनतेवरच खर्च झाला पाहिजे यावर आमचा कटाक्ष आहे.म्हणूनच आम्ही सांडपाणी प्रकल्प तयार झाल्यावर तो ठीकपणाने चालतो की नाही याकडेही लक्ष पुरवतो. काँग्रेसच्या काळात प्रकल्प तयार करण्यात येत होते मात्र ते पूर्ण क्षमतेने चालत नसत आणि दीर्घ काळापर्यंत टिकतही नसत.गंगा नदीशी संबंधित योजनातून काँग्रेस संस्कृती हटवण्यात येत आहे.
मित्रहो, आता जे प्रकल्प तयार होत आहेत ते 15 वर्षानंतरच्या गरजा लक्षात घेऊनच तयार करण्यात येत आहेत. केवळ सांडपाणी प्रकल्प बनवण्यावरच आमचा भर नाही तर चालवण्यावरही आहे.
बंधू-भगिनीनो,ज्यांनी 70 वर्षे देशाला, गरिबांना,मध्यम वर्ग, शेतकरी,युवा वर्गाला धोका दिला ते आता रालोआ सरकारवरचा जनतेचा विश्वास पाहून संभ्रमित झाले आहेत. चार वर्ष नंतरही एव्हढ्या उकाड्यात एवढा मोठा जनसमुदाय पाहून त्यांची झोप उडाली आहे.खरे तर यांचा कधी लोकशाहीवर विश्वास नव्हता आणि संविधानानुसार चालणाऱ्या संस्थावरही यांचा विश्वास नाही. गेल्या चार वर्षात त्यांची ही मानसिकता उघड झाली आहे. देशाच्या सर्वोच्च न्यायालयावरही या लोकांनी विश्वासाबाबत संकट कसे उभे केले हे देशाने गेल्या काही दिवसात पहिले.
देशाच्या निवडणूक आयोगाला, इलेक्ट्रॉनिक, मतदान यंत्राबाबतही त्यांनी कसा संशय व्यक्त केला हे देश जाणतो. देशाची रिझर्व बँक, या बँकेची धोरणे, याबाबतही त्यांनी प्रश्न उपस्थित केले. विश्वासाबाबत शंका निर्माण करण्याचे पाप केले. देशाच्या ज्या एजंसी यांच्या काळ्या कारनाम्याचा तपास करत आहे त्यांनाही यांनी आरोपीच्या पिंजऱ्यात उभे केले आहे. आणखी म्हणजे त्यांना आता देशातली प्रसार माध्यमेही पक्षपाती दिसू लागली आहेत.
बंधू- भगिनीनो, एका परिवाराची पूजा करणारे लोकशाहीचे पूजक असू शकत नाही. लक्ष भेदी हल्ला करणाऱ्या सैन्याचे साहस ही हे लोक नाकारतात.आंतरराष्ट्रीय एजंसी, भारताची स्तुती करू लागल्या तर हे त्यांच्या मागेही लागतात. देशाच्या ज्या एजंसी,यांच्या काळात विकासाची आकडेवारी देत होत्या त्याच एजंसी त्याच पद्धतीने नव्या सरकारच्या काळात आकडेवारी देतात आणि देशात वेगाने विकास होत असल्याचे सांगतात तेव्हा हे त्यांच्या विश्वसनीयतेबाबत शंका उपस्थित करतात. परदेशातून आलेल्या एखाद्या पाहुण्याने सरकारची स्तुती करणारे वक्तव्य केले तर साऱ्या मर्यादा ओलांडून हे लोक त्याबाबतही सवाल उपस्थित करतात आणि टीकाही करतात.
मित्रहो, देशातल्या जनतेचा ज्यांच्यावरचा विश्वास उडाला आहे ते इतके खवळले आहेत, त्याच्या मागचे कारण आपण जनता आणि मी ही जाणतो. मोदींना विरोध करतांना देशाला विरोध करू लागतील असे मला तरी वाटले नव्हते. मात्र ज्याच्या जवळ आपणा सर्वांचा विश्वास आहे,आपला आशीर्वाद आहे, देशाच्या सव्वाशे कोटी जनतेचा विश्वास आहे, तो या लोकांच्या आक्रमणाने ना कधी डगमगतो, ना थांबतो, ना थकतो.
मित्रहो, माझ्या देशवासियांनो, प्रत्येक बाब नीट पारखून घ्या आणि पहा त्या बाजूला कोण आहे आणि या बाजूला कोण लोक आहेत. त्यांच्यासाठी त्यांचा परिवार म्हणजेच देश आहे आणि माझ्यासाठी माझा देशच माझा परिवार आहे.देशातले सव्वाशे कोटी लोक, माझ्या परिवाराचे सदस्य आहेत. कमाईसाठी फक्त आपला आशीर्वाद, आपला स्नेह आणि आपला विश्वास आहे. करण्यासाठी माझ्याकडे फक्त सव्वाशे कोटी जनतेची सेवा आहे. आपणा सर्वांच्या सह्कार्याने, सव्वाशे कोटी देशवासीयांनी खांद्याला खांदा भिडवून वाटचाल केल्याने ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ हा आमचा संकल्प अधिक दृढ होईल. मोठ्या संखेने आपण आज इथे उपस्थित राहिलात त्याबद्दल आपल्याला अनेक अनेक धन्यवाद. आज ज्या रस्त्याचे लोकार्पण झाले आहे त्याचे महत्व केवळ या भागासाठी नव्हे तर 21 व्या शतकातला हिंदुस्थान कसा असेल याची ही झलक आहे आणि ती आपल्या घराजवळ आहे.
खूप-खूप धन्यवाद.