Ministry of Information & Broadcasting
Committee on Journalist Welfare Scheme and Central Press Accreditation Committee Reconstituted
Journalists are made Members of the Journalists Welfare Committee for the First Time
21 MAR 2018 2:50PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting has reconstituted the composition of Committee on Journalist Welfare Scheme and Central Press Accreditation Committee. Journalists are made members of the Journalists Welfare Committee for the first time.
Central Press Accreditation Committee is chaired by Principal Director General, PIB with Representative from Press Council of India, Representative from News Broadcasters Association as its members. Other members include Shri Prashant Mishra, Dainik Jagran, Ms. Navika Kumar, Times Now, Shri Kanchan Gupta, ABP News, Shri J Gopikrishnan, The Pioneer and Smt Smita Prakash, ANI. The members of the Committee have a tenure of 2 years and shall meet once in a quarter or more frequently.
The composition of Committee on Journalist Welfare Scheme has been made leaner for its efficient functioning. Now only Secretary (I&B), Joint Secretary (P&A), Principal Director General, PIB would be official members. For the first time journalists are also made members to the Committee. Six Journalists viz, Shri Vikas Bhadauria, Smt Richa Anirudh, Shri Ashok Upadhyay, Shri Sujit Thakur, Ms Sipra Das, Shri Ravindra Singh were made as non official members of the Committee on Journalist Welfare Scheme. The term of non official members of the Committee will be for a period of two years. This initiative will benefit the aggrieved parties by giving support in a time bound manner.
For further details on the composition of the committee and modified guidelines visit http://mib.gov.in/sites/default/files/JWS%20New%20guidelines_0.pdf
Background on Journalist Welfare Scheme:
Ministry of Information & Broadcasting has recently increased the provision for Journalist welfare scheme by fivefold to Rs. 1 crore in BE 2018 - 19 from Rs.20 lakh in 2017-18. The scheme aims to provide one time ex-gratia relief on urgent basis to journalists and their families on the event of extreme hardship. This scheme covers journalists accredited to PIB / State Governments / UTs or non-accredited journalists working for a minimum period of five continuous years either whole time or part time as news editor, reporter, photographer, cameramen, photo journalist, freelance journalist.
The financial assistance available under this scheme is upto Rs. 5 lakh to the family on account of death of journalist, upto Rs. 5 lakh to the journalists in case of permanent disability, upto Rs. 3 lakh towards the cost of treatment of major ailments which is not covered under CGHS or any other insurance / health schemes.

தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
பத்திரிகையாளர் நலத்திட்டக்குழுவும் மத்திய பத்திரிகையாளர் அங்கீகாரக் குழுவும் மாற்றியமைப்பு
பத்திரிகையாளர் நலத்திட்டக்குழுவில் முதல் முறையாக பத்திரிகையாளர்கள் உறுப்பினர்களாக சேர்ப்பு,
21 MAR 2018 2:50PM by PIB Chennai
பத்திரிகையாளர் நலத்திட்டக்குழுவையும் மத்திய பத்திரிகையாளர் அங்கீகாரக் குழுவையும் மத்திய தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்புத்துறை அமைச்சகம் மாற்றியமைத்துள்ளது. பத்திரிகையாளர் நலத்திட்டக்குழுவில் முதல் முறையாக பத்திரிகையாளர்கள் உறுப்பினர்களாக சேர்க்கப்பட்டுள்ளார்கள்.
மத்திய பத்திரிகையாளர் அங்கீகாரக்குழுவுக்கு பத்திரிகை தகவல் அலுவலக முதன்மைத் தலைமை இயக்குநர் தலைவராக இருப்பார். இந்தியப் பத்திரிகை கவுன்சில் பிரதிநிதியும், ஒலிப்பரப்பாளர் சங்கத்தின் பிரதிநிதியும் இதில் இடம் பெறுகிறார்கள். திரு பிரஷாந்த் மிஸ்ரா - டைனிக் ஜாக்ரான், திருமதி நவிகா குப்தா-டைம்ஸ் நவ், திரு கஞ்சன் குப்தா - ஏ பி பி செய்திப்பிரிவு பிரதிநிதி, திரு ஜே கோபிகிருஷ்ணா - பயோனியர், திருமதி சுமிதா பிரகாஷ்- ஏ என் ஐ ஆகியோர் இதர உறுப்பினர்கள். இந்த உறுப்பினர்களின் பதவிக்காலம் இரண்டு ஆண்டுகள். காலாண்டுக்கு ஒருமுறையோ அல்லது அடிக்கடியோ கூடுவார்கள்.
பத்திரிகையாளர் நலத்திட்டக்குழு திறம்பட செயல்படுவதற்காக அதன் எண்ணிக்கை குறைக்கப்பட்டுள்ளது. இப்போது தகவல் ஒலிபரப்புத்துறை செயலாளரும், ஊழியர் நலம் மற்றும் நிர்வாகப் பிரிவு இணைச்செயலர், பத்திரிகை தகவல் அலுவலக முதன்மை தலைமைச் செயலர் ஆகியோர் அதிகார நிமித்தம் உறுப்பினர்களாக இருப்பார்கள். முதன் முறையாக பத்திரிகையாளர்களும், இந்தக் குழுவில் உறுப்பினர்களாக இணைக்கப்பட்டுள்ளார்கள். திரு விகாஸ் பதாரியா, திருமதி ரிச்சா அனிருத், திரு அசோக் உபாத்யாயா, திரு சுஜித் தாக்கூர், செல்வி சிப்ரா தாஸ், திரு ரவீந்தர் சிங் ஆகியோர் அதிகார நிமித்தமல்லாத உறுப்பினர்களாக பத்திரிகையாளர் நலக்குழுவில் இடம் பெற்றுள்ளார்கள். இப்படி அதிகார நிமித்தமல்லாத உறுப்பினர்களின் பதவிக்காலம் இரண்டு ஆண்டுகள். பாதிக்கப்பட்ட பத்திரிகையாளர்கள் குறிப்பிட்ட காலவரம்புக்குள் உரிய நேரத்தில் ஆதரவு பெற இந்த முயற்சி உதவும்.
குழு அமைப்பு மற்றும் திருத்தியமைக்கப்பட்ட வழிகாட்டு நெறிகள் பற்றிய மேலும் விவரங்களுக்கு http://mib.gov.in/sites/default/files/JWS%20New%20guidelines_0.pdf இணையதளத்தை அணுகவும்.
பத்திரிகையாளர் நலத்திட்ட பின்னணி
மத்திய தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்புத்துறை அமைச்சகம், பத்திரிகையாளர்கள் நலத்திட்ட உதவியை ஐந்து மடங்கு உயர்த்தியுள்ளது. 2017-18-ம் ஆண்டில் ரூ.20 லட்சமாக இருந்த ஒதுக்கீடு 2018-19-ம் ஆண்டின் ஒரு கோடி ரூபாயாக உயர்த்தப்பட்டுள்ளது. பத்திரிகையாளர்கள் மிகப் பெரும் துன்பத்திற்கு ஆளாகும்போது அவர்களுக்கும் அவர்களின் குடும்பத்திற்கும் ஒரு முறை அவசர உதவி வழங்குவது இதன் நோக்கமாகும். பத்திரிகை தகவல் அலுவலகம் அல்லது மாநில அரசுகள் அல்லது யூனியன் பிரதேசங்களில் அங்கீகரிக்கப்பட்ட பட்டியலிலோ அல்லது குறைந்தபட்சம் ஐந்து ஆண்டுகள் தொடர்ந்து முழு நேர அளவிலோ அல்லது பகுதி நேர அளவிலோ செய்தி ஆசிரியர், செய்தியாளர், புகைப்படக்காரர், கேமராமேன், புகைப்பட இதழியல், சுதந்திரமான பத்திரிகையாளர் என்று
அங்கீகாரம் இல்லாத பட்டியலில் இடம் பெறாதவராகவோ பணியாற்றும் பத்திரிகையாளர்களுக்கும் இந்த திட்டம் பொருந்தும்.
பத்திரிகையாளர் மரணமடைந்தால் அவரது குடும்பத்துக்கு 5 லட்சம் ரூபாய் வரையிலும்-நிரந்தர ஊனமுற்றால் ஐந்து லட்சம் ரூபாய் வரையிலும் உதவி வழங்கவும், கடுமையான நோய்களுக்காக சிகிச்சை பெறுவோர் மத்திய அரசின் சுகாதாரத் திட்டத்திலோ இதர காப்பீட்டுத் திட்டத்திலோ, சுகாதாரத்திட்டத்திலோ இடம் பெறாமல் இருந்தால், சிகிச்சைக்காக 3 லட்சம் ரூபாய் வரையிலும் இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் உதவி கிடைக்கும்.