Ministry of New and Renewable Energy
KUSUM Scheme – harnessing solar power for rural India
Solar water pumps to be installed in remote areas for irrigation needs
Farmers can get extra income by selling surplus solar power to DISCOMs
15 MAR 2018 12:47PM by PIB Delhi
The Government of India is in the process of formulating a Scheme ‘Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (KUSUM)’ which, inter alia, provides for:
(i) installation of grid-connected solar power plants each of capacity up to 2 MW in the rural areas;
(ii) installation of standalone off-grid solar water pumps to fulfill irrigation needs of farmers not connected to grid;
(iii) solarization of existing grid-connected agriculture pumps to make farmers independent of grid supply and also enable them to sell surplus solar power generated to DISCOM and get extra income; and
(iv) solarization of tube-wells and lift irrigation projects of Government sector.
The details on funds and mode of implementation will be decided on approval of the Scheme.
This information was provided by Shri R.K. Singh, Union Minister of State (IC) Power and New & Renewable Energy in written reply to a question in Lok Sabha today.

புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம்
தொலைதூரப் பகுதிகளில் பாசனத் தேவைகளுக்காக சூரிய சக்தி பம்புகள் நிறுவப்படும்
15 MAR 2018 12:47PM by PIB Chennai
மத்திய அரசு விவசாயிகளின் எரிசக்தி பாதுகாப்பு மற்றும் மேம்பாடு பெருமத்திட்டம் (கேயூஎஸ்யூஎம்) என்ற திட்டத்தை உருவாக்கும் நடைமுறையைத் தொடங்கியுள்ளது. இத்திட்டத்தின்படி:
1. கிராமப்பகுதிகளில் இரண்டு மெகாவாட் திறன்கொண்ட கட்டமைப்புடன் இணைக்கப்படும் சூரியசக்தி மின்திட்டங்களை அமைத்தல்
2. மின்கட்டமைப்புடன் இணைப்புப் பெறாத விவசாயிகளின் பாசனத்தேவைகளை நிறைவு செய்வதற்காக தானாக செயல்படும் கட்டமைப்புடன் இணையாத சூரியசக்தி தண்ணீர் பம்புகளை அமைத்தல்,
3. தற்போதுள்ள மின் கட்டமைப்புடன் இணைக்கப்பட்ட விவசாயப் பம்புகளை சூரியசக்தி மயமாக்குதல் மூலம் மின்கட்டமைப்பு சப்ளையை நம்பியிராத நிலையை விவசாயிகளுக்கு ஏற்படுத்துதல் மற்றும் உபரி சூரிய மின்சக்தியை டிஸ்காம் நிறுவனங்களுக்கு விற்பனை செய்து கூடுதல் வருமானம் பெற வாய்ப்பு ஏற்படுத்துதல்,
4. அரசுத்துறையில் இயங்கும் குழாய் கிணறுகள் மற்றும் நீரேற்றி பாசன வசதி பெறும் திட்டங்கள் ஆகியவற்றையும் சூரியசக்தி மயமாக்குதல்,
போன்ற நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்படும்.
இந்தத் திட்டத்துக்கான ஒப்புதல் கிடைத்தவுடன் நிதித்தேவைகள், அமலாக்க நடைமுறை போன்ற விவரங்கள் இறுதி செய்யப்படும்.
மக்களவையில் இன்று (15,03,2018) கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய மின்சாரம், புது மற்றும் புதுப்பிக்கக் கூடிய எரிசக்தித் துறை (தனிப்பொறுப்பு) இணையமைச்சர் திரு ஆர் கே சிங், இத்தகவலைத் தெரிவித்தார்