મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સનાં ક્ષેત્રમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે થયેલા સમજૂતીકરારની જાણ કરવામાં આવી
14 MAR 2018 6:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત મંત્રીમંડળની બેઠકને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે હસ્તાક્ષર થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) વિશે જાણકારી આપી હતી.
આ એમઓયુ પર 15 જાન્યુઆરી, 2018નાં રોજ કાયદા અને ન્યાય તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદે શ્રીલંકાની યાત્રા દરમિયાન હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં.
એમઓયુનો ઉદ્દેશ ઇ-ગવર્નન્સ, એમ ગવર્નન્સ, ઈ-પબ્લિક સર્વિસીસ ડિલિવરી, સાઇબર સુરક્ષા, સોફ્ટવેર ટેકનોલોજી પાર્ક, સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ વગેરે ક્ષેત્રોમાં ગાઢ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર બંને પક્ષોનાં પ્રતિનિધિઓનાં કાર્યસમૂહ બનાવીને સમજૂતીનો અમલ કરવામાં આવશે. આઇસીટી ક્ષેત્રમાં બી2બી અને જી2જી દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયને દ્વિપક્ષીય તથાદ્વિપક્ષીય સહયોગનાં પ્રાદેશિક માળખા અંતર્ગત ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી (આઇસીટી) વિકસી રહેલા અને અગ્રણી ક્ષેત્રોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની જવાબદારી સુપરત કરવામાં આવી છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે આઈસીટીનાં ક્ષેત્રમાં ગાઢ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા તથા સૂચનાનું આદાન-પ્રદાન કરવા માટે વિવિધ દેશોની સમકક્ષ સંગઠનો/એજન્સીઓ સાથે સમજૂતીકરાર/સંધીઓ કરી છે. વિવિધ દેશો સાથે સહયોગને વધારવા, ખાસ કરીને ભારત સરકાર દ્વારા ડિજિટલ ઇન્ડિયા, મેક ઇન ઇન્ડિયા વગેરે જેવી નવી પહેલોને ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં વ્યાવસાયિક તકો શોધવાની જરૂરિયાત વધી છે.
વર્ષ 2015માં પ્રધાનમંત્રીની શ્રીલંકા યાત્રાએ ભારતની પડોશી પ્રથમ-નીતિમાં ઊર્જાનો સંચાર કર્યો છે. આઇટી ક્ષેત્રમાં સહયોગ વિસ્તાર માટે કોલંબો સ્થિત ભારતીય મિશન અને વિદેશ મંત્રાલયે સક્રિય સહયોગ માટે એક રૂપરેખા મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સંબંધમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે ઈ-ગવર્નન્સ, સાઇબર સુરક્ષા, બી2બી ભાગીદારીનું ક્ષેત્ર, આઇટી શિક્ષણ અને સંશોધન/નવાચાર વગેરેનો આઇસીટી ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટે વ્યાપક સમજૂતીકરાર પર સંવાદનું આયોજન કર્યું હતું.

Cabinet
Cabinet apprised of an MoU signed between India and Sri Lanka for promoting cooperation in the field of Information Technology and Electronics
14 MAR 2018 6:57PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) between India and Sri Lanka for promoting cooperation in the field of Information Technology and Electronics. The MoU was signed on 15th January, 2018 during the visit of Minister of Law & Justice and Electronics & Information Technology, Shri Ravi Shankar Prasad to Sri Lanka.
The MoU intends to promote closer co-operation in the areas of e-Governance, m-Governance, e-Public Services Delivery, cyber security, software technology parks, start-ups ecosystem etc.
The MoU shall be implemented by establishing a Working Group on IT&E composed of representatives of the two Parties. Bilateral Cooperation in ICT domain both B2B and G2G will be enhanced.
Background:
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has been mandated to promote international cooperation in the emerging and frontier areas of Information and Communications Technology (ICT) under bilateral and regional framework of cooperation. MeitY has entered into MoUs / Agreements with counterpart organizations/agencies of various countries to promote close cooperation and exchange of information in the area of ICT. To further enhance cooperation with various countries, particularly in view of the new initiatives taken by Government of India like "Digital India", "Make in India" etc., there is an increased need for exploring business opportunities in the technology sector which are of interest.
The Prime Minister's visit to Sri Lanka in 2015 did a synergy in India's neighbourhood first policy. To extend the cooperation to IT sector, the Indian Mission in Colombo and MEA had emphasized on evolving a framework for active cooperation. In this regard, the MeitY negotiated a comprehensive MoU for a focussed cooperation in ICT areas such as in e-Governance, cyber security, B2B partnership, IT education and research / innovation, etc.