Cabinet
Cabinet apprised of an MoU signed between India and Sri Lanka for promoting cooperation in the field of Information Technology and Electronics
14 MAR 2018 6:57PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) between India and Sri Lanka for promoting cooperation in the field of Information Technology and Electronics. The MoU was signed on 15th January, 2018 during the visit of Minister of Law & Justice and Electronics & Information Technology, Shri Ravi Shankar Prasad to Sri Lanka.
The MoU intends to promote closer co-operation in the areas of e-Governance, m-Governance, e-Public Services Delivery, cyber security, software technology parks, start-ups ecosystem etc.
The MoU shall be implemented by establishing a Working Group on IT&E composed of representatives of the two Parties. Bilateral Cooperation in ICT domain both B2B and G2G will be enhanced.
Background:
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has been mandated to promote international cooperation in the emerging and frontier areas of Information and Communications Technology (ICT) under bilateral and regional framework of cooperation. MeitY has entered into MoUs / Agreements with counterpart organizations/agencies of various countries to promote close cooperation and exchange of information in the area of ICT. To further enhance cooperation with various countries, particularly in view of the new initiatives taken by Government of India like "Digital India", "Make in India" etc., there is an increased need for exploring business opportunities in the technology sector which are of interest.
The Prime Minister's visit to Sri Lanka in 2015 did a synergy in India's neighbourhood first policy. To extend the cooperation to IT sector, the Indian Mission in Colombo and MEA had emphasized on evolving a framework for active cooperation. In this regard, the MeitY negotiated a comprehensive MoU for a focussed cooperation in ICT areas such as in e-Governance, cyber security, B2B partnership, IT education and research / innovation, etc.

మంత్రిమండలి
స‌మాచార సాంకేతిక విజ్ఞానం మరియు ఎల‌క్ట్రానిక్స్ రంగంలో స‌హ‌కారాన్ని పెంపొందించుకొనేందుకు భారతదేశం, శ్రీ ‌లంక‌ ల‌ మ‌ధ్య సంతకాలు జరిగిన ఒక ఎమ్ఒయు వివరాలు మంత్రివర్గం దృష్టి కి
14 MAR 2018 6:57PM by PIB Hyderabad
స‌మాచార సాంకేతిక విజ్ఞానం మరియు ఎల‌క్ట్రానిక్స్ రంగంలో ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారాన్ని పెంపొందించేందుకుగాను భారతదేశం, శ్రీ‌ లంక‌ ల‌ మ‌ధ్య కుదిరిన అవ‌గాహ‌నపూర్వక ఒప్పందం (ఎమ్ఒయు) గురించి ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న జ‌రిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ స‌మావేశం దృష్టి కి తీసుకురావడమైంది. చట్టం & న్యాయం, ఇంకా ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌ & స‌మాచార సాంకేతిక విజ్ఞానం శాఖ‌ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ర‌వి శంక‌ర్ ప్ర‌సాద్ శ్రీ‌ లంక‌ ప‌ర్య‌ట‌నకు వెళ్లిన సంద‌ర్భంగా 2018 జ‌న‌వ‌రి 15 వ తేదీన ఈ ఎమ్ఒయు పై సంత‌కాలయ్యాయి.
ఇ- గవర్నెన్స్, ఎమ్- గ‌వ‌ర్నెన్స్‌, ఇ- ప‌బ్లిక్ స‌ర్వీసెస్ డెలివ‌రీ, సైబ‌ర్ సెక్యూరిటీ, సాఫ్ట్‌వేర్ టెక్నాల‌జీ పార్కులు, స్టార్ట్- అప్ ఇకో సిస్ట‌మ్ త‌దిత‌రాల‌కు సంబంధించి స‌న్నిహిత సహ‌కారాన్ని పెంపొందించుకొనేందుకు ఈ ఎమ్ఒయు ను ఉద్దేశించారు.
ఉభయ ప‌క్షాల‌కు చెందిన ప్ర‌తినిధుల‌తో కూడిన ఐటి & ఇ కార్యనిర్వాహక బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయ‌డం ద్వారా ఈ ఎమ్ఒయు ను అమ‌లు చేయనున్నారు. ఐసిటి డమేన్‌ లో B2B మరియు G2G లు రెండింటిలోనూ ద్వైపాక్షిక స‌హ‌కారాన్ని మ‌రింత విస్త‌రింప‌చేస్తారు.
పూర్వరంగం:
ద్వైపాక్షిక‌, ప్రాంతీయ స‌హ‌కారం కింద ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ మరియు క‌మ్యూనికేష‌న్ టెక్నాల‌జీ (ICT) రంగంలో అంత‌ర్జాతీయ స‌హ‌కారాన్నిపెంపొందించేందుకు ఎలక్ట్రానిక్స్ ,ఐటి మంత్రిత్వ‌ శాఖ‌ (MeitY) కు అధికారం ఇవ్వ‌బ‌డింది.
ఐసిటి రంగంలో స‌మాచారాన్ని ఇచ్చి పుచ్చుకోవ‌డానికి, స‌న్నిహిత స‌హ‌కారానికి వివిధ దేశాల‌కు చెందిన స‌మాన హోదా గ‌ల సంస్థ‌లు, ఏజెన్సీలతో ఎమ్ఒయు లు / ఒప్పందాలను MeitY కుదుర్చుకొంది. వివిధ దేశాల‌తో స‌హ‌కారాన్ని ఇనుమడింపచేసుకోవ‌డానికి , ప్ర‌త్యేకించి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న డిజిట‌ల్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియా వంటి కార్య‌క్ర‌మాల కార‌ణంగా సాంకేతిక రంగంలో వ్యాపార అవ‌కాశాల‌ను అన్వేషించాల్సిన అవ‌స‌రం పెరిగింది.
ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌ మోదీ 2015 లో శ్రీ‌ ల‌ంకలో జ‌రిపిన ప‌ర్య‌ట‌న‌, భారతదేశానికి పొరుగున ఉన్న‌ దేశాల‌కు ప్ర‌థ‌మ ప్రాధాన్య‌మిచ్చే విధానంలో భాగంగానే చూడ‌వ‌చ్చు. ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ రంగంలో స‌హ‌కారాన్ని మ‌రింత విస్త‌రించేందుకు, కొలంబో లొని భారతదేశ దౌత్య కార్యాలయం, విదేశీ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌ శాఖ , చురుకైన స‌హ‌కారానికి సంబంధించి ఒక ఫ్రేమ్‌వ‌ర్క్ ఏర్పాటు ఆవశ్యకతను నొక్కిచెప్పాయి. దీనితో ICT రంగంపై ప్ర‌ధాన దృష్టితో.. ముఖ్యంగా ఇ- గ‌వ‌ర్నెన్స్‌, సైబ‌ర్ సెక్యూరిటీ, B2B భాగ‌స్వామ్యం, ఐటి విద్య‌, ప‌రిశోధ‌న‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ ల‌కు సంబంధించి.. ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారానికి ఉద్దేశించినటువంటి ఒక స‌మ‌గ్రమైన అవ‌గాహ‌నపూర్వక ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకొనేందుకు MeitY సంప్రదింపులు జ‌రిపింది.