Cabinet
Cabinet approves continuation of Swatantra Sainik
Samman Yojana (SSSY) during 2017-2020
07 MAR 2018 7:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the continuation of Swatantra Sainik Samman Yojana (SSSY) during 2017-2020 beyond the 12th Five Year Plan whichended on 31/03/2017.
The approval provides for a monthly Samman Pension to freedom fighters, as a token of respect for their contribution in the national freedom struggle and on their demise, to their eligible dependents viz. spouses and thereafter, unmarried and unemployed daughters and dependent parents, as per prescribed eligibility norms and procedure.
Financial Implications:
The financial implication for continuation of SSSY during 2017-2020 would be Rs. 2552.93 crore. Year-wise outgo of funds on account of recurring expenditure would be follows:
(Rupees in crores)
SI.
No.
Year wise Projections of expenditure
2017-18
2018-19
2019-20
Total of 3 years
1.
SwatantrataSainikSamman Pension
750
825
907
2482
2.
Free Railway Passes to Freedom Fighters
10
30
30
70
3.
Permanent Home for Freedom Fighters
0.31
0.31
0.31
0.93
Total
760.31
855.31
937.31
2552.93
Background:
Government of India introduced the 'Ex-Andaman Political Prisoners Pension Scheme'in 1969 to honour the freedom fighters who had been incarcerated in the Cellular Jail at Port Blair. In 1972, to commemorate the 25th Anniversary of Independence, a regular scheme for grant of freedom fighters' pension was introduced. Thereafter, with effect from 01.08.1980, a liberalized scheme, namely the 'SwatantrataSainikSamman Pension Scheme, 1980' is being implemented. From the financial year 2017-18 onwards, the nomenclature of the Scheme has been changed as 'SwatantrataSainikSammanYojana'. Total 1,71,617 freedom fighters and their eligible dependents have been sanctioned the central samman pension so far.
At present 37,356 freedom fighters and their eligible dependent pensioners are covered under this scheme which includes 12,657 freedom fighters and 23,127 dependent spouses and 1572 daughters. The amount of pension was initially Rs.200/- per month and has been revised from time to time. With effect from 15.08.2016 the amount of pension for all categories of pensioners has been enhanced and the Dearness Relief system based on All India Consumer Price Index for Industrial workers hitherto applied to freedom fighter pensioners, had been discontinued and replaced by the Dearness Allowance system applicable to Central Government employees twice a year. The allowance for pensioners has been termed as "Dearness Relief". The present amount of pension for various categories of Central freedom fighter pensioners is as follows:
Sl.
No.
Category of freedom fighters
Basic pension w.e.f. 15.08.2016 in rupees (per month)
Total amount of pension including 3% DR in rupees (per month)
1.
Ex-Andaman prisoners/ spouses Political
30,000/-
30,900/-
2.
Freedom fighters who suffered outside British India/spouses
28,000/-
28,840/-
3.
Other Freedom Fighters/ spouses including INA
26,000/-
26,780/-
4.
Dependent parents/eligible daughters (maximum 3 daughters at any point of time)
50% of the sum that would have been admissible to the Freedom Fighter i.e. in the range of Rs. 13,000/- to Rs. 15,000/-
50% of the sum that would have been admissible to the Freedom Fighter i.e. in the range of Rs. 13,390/- to Rs. 15,450/-
Bank accounts of 73% freedom fighter pensioners have been seeded with Aadhaar and it is expected that 100% Aadhaar seeding will be achieved within this financial year.

మంత్రిమండలి
స్వ‌తంత్ర సైనిక్ స‌మ్మాన్ యోజ‌న‌ (ఎస్ఎస్ఎస్ వై)ని 2017-2020 కాలానికి పొడిగించేందుకు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
07 MAR 2018 7:17PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం 2017 మార్చి 31 తో ముగిసిన స్వతంత్ర సైనిక్ స‌మ్మాన్ యోజ‌న‌(ఎస్ ఎస్ ఎస్ వై) ని 12వ పంచ‌వ‌ర్ష ప్ర‌ణాళిక అనంత‌రం 2017-2020 వ‌ర‌కు కొన‌సాగించేందుకు ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ అనుమ‌తి కార‌ణంగా స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌ యోధుల‌కు, దేశ స్వాతంత్ర్య స‌మ‌రంలో అందించిన సేవ‌ల‌కు గౌర‌వపూర్వ‌కంగా నెల‌వారీ స‌మ్మాన్ పెన్ష‌న్ అందుతుంది. వారి మ‌ర‌ణానంత‌రం, వారిపై ఆధార‌ప‌డ్డ భార్య‌ లేదా భ‌ర్త లేదా వివాహం కాని , నిరుద్యోగ కుమార్తెలు, వారిపై ఆధార‌ప‌డ్డ త‌ల్లితండ్రులు, లేదా ప్ర‌భుత్వం పేర్కొన్న నిబంధ‌న‌లు, విధి విధానాల‌కు అనుగుణంగా పెన్ష‌న్ అందిస్తారు.
ఆర్థిక భారం:
2017-2020 మ‌ధ్య ఎస్ఎస్‌ఎస్‌వై కొన‌సాగించ‌డానికి అయ్యే ఆర్థిక‌ భారం 2552.93 కోట్ల రూపాయ‌లు. ప్ర‌తి సంవ‌త్స‌రం ఖ‌ర్చు అయ్యే రిక‌రింగ్ మొత్తం కింది విధంగా ఉండ‌నుంది:
(రూపాయలు కోట్ల‌ లో)
వరుస
సంఖ్య‌
సంవత్సర వారీ ఖ‌ర్చు అంచ‌నాలు
2017-18
2018-19
2019-20
మూడు సంవ‌త్సరాలకు కలుపుకొని మొత్తం
1.
స్వ‌తంత్ర సైనిక్ స‌మ్మాన్ పెన్ష‌న్‌
750
825
907
2482
2.
స్వాతంత్ర్య‌ స‌మ‌ర‌ యోదుల‌కు
ఉచిత రైల్వే పాసులు
10
30
30
70
3.
స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌ యోధుల‌కు
శాశ్వ‌త ఇళ్లు
0.31
0.31
0.31
0.93
మొత్తం
760.31
855.31
937.31
2552.93
పూర్వరంగం:
పోర్ట్ బ్లేయర్ సెల్యులర్‌ జైలులో నిర్బంధంప‌బ‌డిన స్వాతంత్ర్య‌ స‌మ‌ర‌ యోధులను గౌర‌వించుకోవ‌డంలో భాగంగా 1969 లో భార‌త ప్ర‌భుత్వం, పూర్వ‌-అండ‌మాన్ రాజ‌కీయ ఖైదీల పెన్ష‌న్ ప‌థకం 1969 ని ప్ర‌వేశ‌పెట్టింద‌. 1972లో , భార‌త స్వాతంత్ర్య ర‌జ‌తోత్స‌వాల సంద‌ర్భంగా స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌ యోదుల‌కు రెగ్యుల‌ర్ పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌క‌టించారు. ఆ త‌రువాత‌, 1.8.1980 నుండి స్వ‌తంత్ర సైనిక్ స‌మ్మాన్ పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కం పేరుతో ఒక స‌ర‌ళీకృత ప‌థ‌కాన్ని అమ‌లు చేస్తూ వ‌చ్చారు. 2017-2018 వ సంవ‌త్స‌రం అనంత‌రం, ఈ ప‌థ‌కం పేరును స్వతంత్ర సైనిక్ స‌మ్మాన్ యోజ‌న గా మార్చారు. మొత్తం 1,71,617 మంది స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌ యోదులు, అర్హులైన వారి వార‌సులకు ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు కేంద్ర స‌మ్మాన్ పెన్ష‌న్ మంజూరు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
ప్ర‌స్తుతం 37,356 మంది స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోధులు , వారి వార‌సులైన పెన్ష‌న‌ర్లు ఈ ప‌థ‌కం కిందికి వ‌స్తున్నారు. ఇందులో 12,657 మంది స్వాతంత్ర్య‌ స‌మ‌ర యోధులు , 23, 127 మంది స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌ యోదుల వార‌సులైన భార్య లేదా భ‌ర్త‌, 1572 మంది పెన్ష‌న్‌కు అర్హులైన కుమార్తెలు ఉన్నారు. తొలుత ఈ ప‌థ‌కం కింద పెన్ష‌న్ నెల‌కు 200 రూపాయ‌లుగా ఉండేది, దానిని ఆ త‌రువాత ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు స‌వ‌రిస్తూ వ‌చ్చారు. 15.8.2016 నుండి అన్ని కేట‌గిరీల వారికి ఈ పెన్ష‌న్ మొత్తాన్ని పెంచారు. అలాగే అప్ప‌టి నుండి పారిశ్రామిక కార్మికుల‌కు వ‌ర్తింపచేసే అఖిల భారత వినియోగ‌దారుల ధ‌ర‌ల‌ సూచీ ఆధారిత క‌ర‌వు భ‌త్యాన్ని స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌ యోధుల పెన్ష‌న‌ర్ల‌కు వ‌ర్తింప చేస్తుండ‌గా, దాని స్థానంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఉద్యోగుల‌కు వ‌ర్తించే విధంగా సంవ‌త్స‌రానికి రెండు సార్ల డిఎ విధానాన్ని తీసుకువ‌చ్చారు. పెన్ష‌న‌ర్ల‌కు ఇచ్చే అల‌వెన్సును డియ‌ర్‌నెస్ రిలీఫ్ గా భావిస్తున్నారు. వివిధ విభాగాల కేంద్ర స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోధుల‌కు పెన్ష‌న్ కింది విధంగా ఉంది.
క్ర‌మ
సంఖ్య‌
స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోదుల కేటగిరీ
15.08.2016
నుండి బేసిక్‌ పెన్ష‌న్ అమలు (నెల‌కు)
3 శాతం డిఆర్‌ తో క‌లిపి మొత్తం పెన్ష‌న్ రూపాయ‌ల‌లో (నెల‌కు)
1.
పూర్వ‌పు అండ‌మాన్ పెన్ష‌న‌ర్లు, భార్య లేదా భ‌ర్త రాజ‌కీయ ప‌ర‌మైన‌
30,000/-
30,900/-
2
బ్రిటిషు ఇండియా కు వెలుపల శిక్షను పొందిన స్వాధీనతాసేనాని/ /జీవన భాగస్వామి
28,000/-
28,840/-
3
ఇతర స్వాధీనతా సేనాని/ఎన్ఎ సహిత జీవన భాగస్వామి
26,000/-
26,780/-
4
ఆశ్రితులైన తల్లి-తండ్రి/ పుత్రులు, పుత్రికలు (ఏ సమయంలోనైనా ఎక్కువలో ఎక్కువగా ముగ్గురు పుత్రికలు)
రాశిలో 50% ఏదయితే స్వాతంత్ర్య సమర యోధుల కోసం అందుకొంటారో, అంటే.. 13,000/- నుండి మొదలుకొని 15,000/- వరకు
రాశిలో 50% ఏదయితే స్వాతంత్ర్య సమర యోధుల కోసం అందుకొంటారో, అంటే.. 13,390/- నుండి మొదలుకొని 15,450/- వరకు
73 శాతం స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌ యోధులైన పెన్షనరుల యొక్క బ్యాంకు ఖాతాల‌ను ఆధార్‌ తో ముడివేయడం జ‌రిగింది. మరియు ఈ ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం లో 100 శాతం ఆధార్ సీడింగు ల‌క్ష్యాన్ని సాధించ‌గలమని భావిస్తున్నారు.