PIB Backgrounder
The Prevention of Insults to National Honour (Amendment) Bill, 2026
30 JUL 2026 4:35PM by PIB Delhi
The Prevention of Insults to National Honour (Amendment) Bill, 2026 amends Section 3 of the Prevention of Insults to National Honour Act, 1971. It extends the same legal protection to the National Song, Vande Mataram that is currently afforded to the National Anthem, Jana Gana Mana. The amendment makes it an offence to intentionally prevent the singing of the National Song or to cause a disturbance to an assembly engaged in its singing.
Why Was the Amendment Proposed?
According to the Statement of Objects and Reasons, the 1971 Act safeguards the National Anthem by making it a criminal offense to deliberately stop its singing or to cause disruptions to any group engaged in singing it.
It recalls the Constituent Assembly meeting held on 24th January 1950. At the meeting, its then President, Dr. Rajendra Prasad, highlighted the historic role of Vande Mataram in India’s freedom struggle. He stated that it should be honoured equally with Jana Gana Mana and accorded equal status.
However, there was no specific legal provision extending similar protection to the National Song. The Bill addressed this gap. It proposed to include Vande Mataram within Section 3 of the 1971 Act.
Major Provisions of the 2026 Bill
• Amendment of Section 3: Clause 2 substitutes the existing Section 3 with a provision covering both the National Anthem (Jana Gana Mana) and the National Song (Vande Mataram).
• Conduct covered: The substituted Section 3 applies where a person intentionally:
(a) prevents the singing of the National Anthem or the National Song; or
(b) causes disturbance to any assembly engaged in such singing.
• Short title: Clause 1 provides that the law may be called the Prevention of Insults to National Honour (Amendment) Act, 2026.
The Amendment at a Glance
Feature/Provision
The Prevention of Insults to National Honour Act, 1971 (Original Act)
The Prevention of Insults to National Honour (Amendment) Bill, 2026
Scope of Protection under Section 3
Specific legal protection solely to the Indian National Anthem (Jana Gana Mana).
Expands the scope of Section 3 to include both the National Anthem and the National Song (Vande Mataram).
Prohibited conduct
Penalises whoever intentionally prevents the singing of the Indian National Anthem, or causes disturbance to any assembly engaged in such singing.
Penalises whoever intentionally prevents the singing of the National Anthem or the National Song, or causes disturbance to any assembly engaged in such singing.
Punishment
Imprisonment for a term which may extend to three years, or with fine, or with both.
The punishment remains unchanged.
Repeat convictions
Under Section 3A (added in 2003), anyone convicted a second or subsequent time for an offense under Section 2 or 3 is punishable with imprisonment for a minimum term of one year.
The enhanced penalty of a minimum one-year imprisonment remains in effect. Repeat offenders who intentionally disrupt the singing of Vande Mataram will now also face this mandatory minimum one-year prison sentence.
Vande Mataram: A Melody That Became a Movement
• Vande Mataram, meaning “Mother, I Bow to Thee”, was composed by Bankim Chandra Chatterjee.
• It was first published in the literary journal Bangadarshan on 7th November 1875. It was later included in the novel Anandamath, published in 1882.
• Rabindranath Tagore set it to music and first sang it at the 1896 session of the Indian National Congress in Calcutta.
• The song became a powerful symbol of resistance during the freedom struggle. It was first used as a political slogan on 7th August 1905 during the Swadeshi movement.
• On 24th January 1950, Constituent Assembly President Dr. Rajendra Prasad stated that Vande Mataram should be honoured equally with Jana Gana Mana and accorded equal status.
The Prevention of Insults to National Honour Act, 1971
To contextualise the 2026 Amendment, it is essential to understand the foundation laid by the Prevention of Insults to National Honour Act, 1971. Enacted on 23rd December 1971, the Act extends to the whole of India and provides statutory protection to the Indian National Flag, the Constitution of India and the Indian National Anthem, Jana Gana Mana.
Key Provisions of the Existing Act
• Section 2 - National Flag and Constitution: Deals with insults to the Indian National Flag and the Constitution of India. It stipulates that anyone who burns, mutilates, defaces, defiles, disfigures, destroys, tramples upon, or otherwise shows disrespect to the Flag or the Constitution in a public place can face imprisonment for up to three years, a fine, or both.
• Lawful criticism protected: Comments criticising the Constitution, the National Flag or government measures, when made with a view to securing lawful amendment or alteration, do not constitute an offence under Section 2.
• Section 3 - National Anthem: Specifically addresses the National Anthem. It states that anyone who intentionally prevents the singing of the Indian National Anthem or causes a disturbance to any assembly engaged in singing it shall be punished with imprisonment extending up to three years, or a fine, or both.
• Section 3A - Repeat offences: Added by a 2003 amendment, this section enforces an enhanced minimum penalty of one year of imprisonment for second and subsequent convictions under Sections 2 or 3.
References
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ (સુધારા) વિધેયક, 2026
30 JUL 2026 4:35PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ (સુધારા) વિધેયક, 2026 એ રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ અધિનિયમ, 1971ની કલમ 3માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ સુધારા હેઠળ રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ’ને પણ હવે રાષ્ટ્રીય ગાન ‘જન ગણ મન’ જેટલું જ કાનૂની રક્ષણ આપવામાં આવશે. સુધારા મુજબ, કોઈ વ્યક્તિ જો જાણબૂઝીને રાષ્ટ્રીય ગીતના ગાનમાં અવરોધ ઉભો કરે અથવા તેના ગાન દરમિયાન યોજાયેલી સભામાં ખલેલ પહોંચાડે, તો તે દંડનીય ગુનો ગણાશે.
સુધારો શા માટે પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યો?
ઉદ્દેશ્યો અને કારણોના નિવેદન અનુસાર, 1971નો અધિનિયમ રાષ્ટ્રગીતને ઈરાદાપૂર્વક રોકવા અથવા તેને ગાઈ રહેલા કોઈપણ સમૂહમાં વિક્ષેપ ઊભો કરવાને ફોજદારી ગુનો બનાવીને તેનું રક્ષણ કરે છે.
આ નિવેદનમાં જાન્યુઆરી 1950ના રોજ યોજાયેલી બંધારણ સભાની બેઠકનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. એ બેઠકમાં, તત્કાલીન પ્રમુખ, ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે ભારતની સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં વંદે માતરમની ઐતિહાસિક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જન ગણ મનની સાથે તેને પણ સમાન રીતે સન્માનિત કરવામાં આવે અને સમાન દરજ્જો આપવામાં આવે.
જો કે, રાષ્ટ્રીય ગીતને આવું જ રક્ષણ આપતી કોઈ ચોક્કસ કાનૂની જોગવાઈ નહોતી. વિધેયકે આ ખામીને દૂર કરી. તેણે 1971ના અધિનિયમની કલમ 3માં વંદે માતરમનો સમાવેશ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો.
2026ના વિધેયકની મુખ્ય જોગવાઈઓ
- કલમ 3નો સુધારો: વિધેયકની કલમ 2 હેઠળ હાલની કલમ 3ના સ્થાને એવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જે રાષ્ટ્રીય ગાન ‘જન ગણ મન’ તેમજ રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ’ બંનેને આવરી લે છે.
- આવરી લેવાયેલ આચરણ: સુધારેલી કલમ 3 ત્યાં લાગુ થાય છે જ્યાં વ્યક્તિ ઈરાદાપૂર્વક:
(a) રાષ્ટ્રગીત અથવા રાષ્ટ્રીય ગીત ગાવામાં અટકાવે છે; અથવા
(b) આવા ગાનમાં વ્યસ્ત કોઈપણ સભામાં વિક્ષેપ ઊભો કરે છે.
- સંક્ષિપ્ત શીર્ષક: કલમ 1 જોગવાઈ કરે છે કે આ કાયદાને રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ (સુધારા) અધિનિયમ, 2026 કહી શકાય.
એક નજરમાં સુધારો
લક્ષણ/જોગવાઈ
રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ અધિનિયમ, 1971 (મૂળ અધિનિયમ)
રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ (સુધારા) વિધેયક, 2026
કલમ 3 હેઠળ સંરક્ષણનો વ્યાપ
માત્ર ભારતીય રાષ્ટ્રીય ગાન ‘જન ગણ મન’ને વિશિષ્ટ કાનૂની રક્ષણ આપવામાં આવ્યું હતું.
કલમ 3નો વ્યાપ વધારીને રાષ્ટ્રીય ગાન ‘જન ગણ મન’ ઉપરાંત રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ’નો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રતિબંધિત આચરણ
જે કોઈ ઈરાદાપૂર્વક ભારતીય રાષ્ટ્રગીત ગાવામાં અટકાવે છે, અથવા આવું ગાયન કરતી કોઈપણ સભામાં વિક્ષેપ ઊભો કરે છે તો તે સજાને પાત્ર છે.
જે કોઈ ઈરાદાપૂર્વક રાષ્ટ્રગીત અથવા રાષ્ટ્રીય ગીત ગાવામાં અટકાવે છે, અથવા આવા ગાનમાં વ્યસ્ત કોઈપણ સભામાં વિક્ષેપ ઊભો કરે છે તો તે સજાને પાત્ર છે.
સજા
ત્રણ વર્ષ સુધીની કેદ અથવા દંડ અથવા બંનેની જોગવાઈ હતી.
સજાની જોગવાઈમાં કોઈ ફેરફાર કરવામાં આવ્યો નથી.
પુનરાવર્તિત દોષસિદ્ધિ
કલમ 3A (2003 માં ઉમેરાયેલ) હેઠળ, કલમ 2 અથવા 3 હેઠળના ગુના માટે બીજી કે પછીની વખતે દોષિત ઠરેલ કોઈપણ વ્યક્તિ ઓછામાં ઓછી એક વર્ષની મુદત માટે કેદની સજાને પાત્ર છે.
ઓછામાં ઓછી એક વર્ષની કેદની વધારેલી સજા અમલમાં રહે છે. વંદે માતરમ ગાવામાં ઈરાદાપૂર્વક વિક્ષેપ પાડનારા પુનરાવર્તિત અપરાધીઓને પણ હવે આ ફરજિયાત ન્યૂનતમ એક વર્ષની જેલની સજાનો સામનો કરવો પડશે.
વંદે માતરમ: એક મધુર સુર જે આંદોલન બની ગયો
- વંદે માતરમ, જેનો અર્થ થાય છે "માતા, હું તને વંદન કરું છું", બંકિમચંદ્ર ચેટર્જી દ્વારા રચવામાં આવ્યું હતું.
- તે સૌપ્રથમ 7 નવેમ્બર 1875ના રોજ સાહિત્યિક સામયિક બંગદર્શનમાં પ્રકાશિત થયું હતું. પાછળથી તેને 1882માં પ્રકાશિત નવલકથા આનંદમઠમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું હતું.
- રવિન્દ્રનાથ ટાગોરે તેને સંગીતબદ્ધ કર્યું હતું અને સૌપ્રથમ કોલકાતામાં ભારતીય રાષ્ટ્રીય કોંગ્રેસના 1896ના અધિવેશનમાં ગાવામાં આવ્યું હતું.
- આ ગીત સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન પ્રતિકારનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક બન્યું. 7 ઓગસ્ટ 1905 ના રોજ સ્વદેશી આંદોલન દરમિયાન તેનો સૌપ્રથમ રાજકીય નારા તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
- 24 જાન્યુઆરી 1950ના રોજ, બંધારણ સભાના પ્રમુખ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે જણાવ્યું હતું કે વંદે માતરમને જન ગણ મનની સાથે સમાન રીતે સન્માનિત કરવામાં આવે અને સમાન દરજ્જો આપવામાં આવે.
રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ અધિનિયમ, 1971
2026ના સુધારાના સંદર્ભને સમજવા માટે, રાષ્ટ્રીય સન્માન અપમાન નિવારણ અધિનિયમ, 1971 દ્વારા નાખવામાં આવેલા પાયાને સમજવો આવશ્યક છે. 23 ડિસેમ્બર 1971 ના રોજ ઘડાયેલ આ અધિનિયમ સમગ્ર ભારતમાં લાગુ પડે છે અને ભારતીય રાષ્ટ્રધ્વજ, ભારતનું બંધારણ અને ભારતીય રાષ્ટ્રગીત, જન ગણ મનને વૈધાનિક રક્ષણ પૂરું પાડે છે.
હાલના અધિનિયમની મુખ્ય જોગવાઈઓ
- કલમ 2 - રાષ્ટ્રધ્વજ અને બંધારણ: ભારતીય રાષ્ટ્રધ્વજ અને ભારતના બંધારણના અપમાન સાથે સંબંધિત છે. તે નિર્ધારિત કરે છે કે જે કોઈ સાર્વજનિક સ્થળે ધ્વજ અથવા બંધારણને બાળે છે, ક્ષતિગ્રસ્ત કરે છે, વિરૂપ કરે છે, અપવિત્ર કરે છે, નાશ કરે છે, કચડે છે અથવા અન્યથા અનાદર દર્શાવે છે તેને ત્રણ વર્ષ સુધીની જેલ, દંડ અથવા બંને થઈ શકે છે.
- કાયદેસર ટીકા સુરક્ષિત: કાયદેસર સુધારો અથવા ફેરફાર મેળવવાના હેતુથી બંધારણ, રાષ્ટ્રધ્વજ અથવા સરકારી પગલાંની ટીકા કરતી ટિપ્પણીઓ કલમ 2 હેઠળ ગુનો બનતી નથી.
- કલમ 3 - રાષ્ટ્રગીત: ખાસ કરીને રાષ્ટ્રગીતને સંબોધિત કરે છે. તે જણાવે છે કે જે કોઈ ઈરાદાપૂર્વક ભારતીય રાષ્ટ્રગીત ગાવામાં અટકાવે છે અથવા તેને ગાઈ રહેલી કોઈપણ સભામાં વિક્ષેપ ઊભો કરે છે તેને ત્રણ વર્ષ સુધીની જેલ, અથવા દંડ, અથવા બંનેની સજા થશે.
- કલમ 3A - પુનરાવર્તિત ગુનાઓ: 2003ના સુધારા દ્વારા ઉમેરવામાં આવેલી આ કલમ, કલમ 2 અથવા 3 હેઠળની બીજી અને પછીની દોષસિદ્ધિઓ માટે એક વર્ષની જેલની વધારેલી ન્યૂનતમ સજા લાગુ કરે છે.
સંદર્ભ:
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો