Ministry of Youth Affairs and Sports
Ahead of International Yoga Day, Dr. Mansukh Mandaviya to Lead Fit India Cyclothon Along Mumbai's Iconic Worli Seafront
250 cyclists to join Union Sports Minister as Fit India Movement links cycling, yoga and healthy living
16 JUN 2026 3:45PM by PIB Delhi
As the nation gears up for celebrations of the 12th International Day of Yoga on June 21, Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya will lead a special Fit India Cyclothon – Cycling by the Sea at Mumbai's iconic Worli Cycle Track on Wednesday morning.
As part of the nationwide Fit India Movement, the Sports Authority of India (SAI), Regional Centre Mumbai, is organizing this special edition of the FIT India Cyclothon on 17 June 2026 at the Worli Coastal Cycle Track, Mumbai.
The ride, scheduled from 6:30 am, will see around 250 cyclists from different walks of life pedal alongside the Minister against the backdrop of Mumbai's scenic coastline. The event forms part of the broader Fit India Movement, which continues to promote fitness as a way of life through community participation, cycling, yoga and other physical activities.
With the Arabian Sea on one side and hundreds of cyclists riding together on the other, Wednesday's Mumbai cyclothon is set to embody the central message of the Fit India Movement: healthier citizens, cleaner cities and a stronger sporting culture as India moves towards becoming a global sporting powerhouse.
The cyclothon comes at a significant time, just days before International Yoga Day, reinforcing the common message that fitness and wellness are inseparable pillars of a healthy society. Over the past year, Dr. Mandaviya has consistently championed cycling, through the Sundays on Cycle initiative, as a simple yet powerful tool for both personal health and environmental sustainability.
Launched by Dr. Mansukh Mandaviya in December 2024, the cycling initiative has touched more than 30 lakh lives from over 3 Lakh locations in India. Fit India Sundays on Cycle is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, Raahgiri Foundation and MY Bharat.
The Mumbai cyclothon also serves as a curtain-raiser to the global celebrations of the 12th International Day of Yoga (IDY) on June 21, which will witness participation from millions of people across more than 180 countries.
Over the past decade, International Day of Yoga has evolved into one of the world’s largest wellness movements, with India at its forefront. As nations across continents come together to celebrate holistic health and preventive healthcare, initiatives such as Fit India Sundays on Cycle and Yoga Day reinforce India’s leadership in promoting a healthier, more active and sustainable way of life for the global community.
Event Details
Event: FIT India Cyclothon
Date: 17 June 2026
Reporting Time: 6:00 AM
Flag-off Time: 7:00 AM
Venue: Worli Coastal Cycle Track, Mumbai
Chief Guest: Shri Mansukh L. Mandaviya, Hon'ble Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પૂર્વે, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા મુંબઈના પ્રતિષ્ઠિત વરલી સીફ્રન્ટ ખાતે ફિટ ઇન્ડિયા સાયક્લોથોનનું નેતૃત્વ કરશે
ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ સાયકલિંગ, યોગ અને સ્વસ્થ જીવનને સાંકળે છે ત્યારે કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી સાથે 250 સાયકલ સવારો જોડાશે
16 JUN 2026 3:45PM by PIB Ahmedabad
દેશ જ્યારે 21 જૂનના રોજ 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી માટે તૈયારીઓ કરી રહ્યો છે, ત્યારે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તેમજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા બુધવારે સવારે મુંબઈના પ્રતિષ્ઠિત વરલી સાયકલ ટ્રેક ખાતે એક વિશેષ 'ફિટ ઇન્ડિયા સાયક્લોથોન – સાયકલિંગ બાય ધ સી'નું નેતૃત્વ કરશે.
દેશવ્યાપી ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટના ભાગરૂપે, ભારતીય રમતગમત સત્તામંડળ (SAI - સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા), પ્રાદેશિક કેન્દ્ર મુંબઈ દ્વારા વરલી કોસ્ટલ સાયકલ ટ્રેક, મુંબઈ ખાતે 17 જૂન 2026 ના રોજ ફિટ ઇન્ડિયા સાયક્લોથોનની આ વિશેષ આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સવારે 6:30 વાગ્યાથી નિર્ધારિત આ સાયકલ સવારીમાં જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોના આશરે 250 સાયકલ સવારો મુંબઈના રમણીય દરિયાકાંઠાની પૃષ્ઠભૂમિમાં મંત્રીની સાથે સાયકલ ચલાવશે. આ કાર્યક્રમ વ્યાપક ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટનો એક ભાગ છે, જે સામુદાયિક ભાગીદારી, સાયકલિંગ, યોગ અને અન્ય શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ફિટનેસને જીવનશૈલી તરીકે પ્રોત્સાહિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
એક તરફ અરબી સમુદ્ર અને બીજી તરફ સેંકડો સાયકલ સવારો એકસાથે સવારી કરી રહ્યા હોય તેવું બુધવારની મુંબઈ સાયક્લોથોન, ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટના મુખ્ય સંદેશને મૂર્ત સ્વરૂપ આપવા માટે તૈયાર છે: ભારત જ્યારે વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે તંદુરસ્ત નાગરિકો, સ્વચ્છ શહેરો અને મજબૂત રમતગમત સંસ્કૃતિનું નિર્માણ થાય.
આ સાયક્લોથોન આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના થોડા દિવસો પહેલા જ એક મહત્વપૂર્ણ સમયે યોજાઈ રહી છે, જે એ સામાન્ય સંદેશને પુનઃબળ આપે છે કે ફિટનેસ અને સુખાકારી એ સ્વસ્થ સમાજના અવિભાજ્ય સ્તંભો છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં, ડૉ. માંડવિયાએ વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણીય સ્થિરતા બંને માટે એક સરળ છતાં શક્તિશાળી સાધન તરીકે 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' પહેલ દ્વારા સતત સાયકલિંગનું સમર્થન કર્યું છે.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા ડિસેમ્બર 2024માં શરૂ કરવામાં આવેલી આ સાયકલિંગ પહેલે ભારતમાં 3 લાખથી વધુ સ્થળોએથી 30 લાખથી વધુ લોકોના જીવનને સ્પર્શ કર્યો છે. 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'નું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત, રાહગીરી ફાઉન્ડેશન અને માય ભારત (MY Bharat)ના સહયોગથી કરવામાં આવે છે.
મુંબઈ સાયક્લોથોન 21 જૂનના રોજ યોજાનારી 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY)ની વૈશ્વિક ઉજવણીના પડઘમ તરીકે પણ કામ કરે છે, જે 180થી વધુ દેશોના લાખો લોકોની ભાગીદારીની સાક્ષી બનશે.
છેલ્લા દાયકામાં, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ વિશ્વના સૌથી મોટા વેલનેસ આંદોલનોમાંનું એક બની ગયું છે, જેમાં ભારત મોખરે છે. વિવિધ ખંડોના દેશો જ્યારે સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય અને નિવારક સ્વાસ્થ્ય સંભાળની ઉજવણી કરવા માટે એકસાથે આવે છે, ત્યારે 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' અને યોગ દિવસ જેવી પહલો વૈશ્વિક સમુદાય માટે તંદુરસ્ત, વધુ સક્રિય અને ટકાઉ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત બનાવે છે.
કાર્યક્રમની વિગતો
કાર્યક્રમ: ફિટ ઇન્ડિયા સાયક્લોથોન
તારીખ: 17 જૂન 2026
રિપોર્ટિંગ સમય: સવારે 6:00 વાગ્યે
ફ્લેગ-ઓફ સમય: સવારે 7:00 વાગ્યે
સ્થળ: વરલી કોસ્ટલ સાયકલ ટ્રેક, મુંબઈ
મુખ્ય અતિથિ: શ્રી મનસુખ એલ. માંડવિયા, માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તેમજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી