Ministry of Commerce & Industry
Union Minister Shri Piyush Goyal Invites Global Pharma Companies to Partner India's Growth Story; Says Pharmaceutical Industry Can Double in Next Five Years
India Moving Beyond Generics Towards Innovation-Driven Pharmaceutical Products While Retaining Commitment to Affordable Medicines: Shri Piyush Goyal
India Records 7.7% Growth Amid Global Challenges, Offers Greater Opportunities for Global Pharmaceutical Partnerships: Shri Goyal
Trust, Innovation and Partnerships Are the Three Pillars of India's Pharmaceutical Growth Story: Shri Goyal
08 JUN 2026 9:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal today invited global pharmaceutical companies to partner with India in its journey towards innovation-led and inclusive healthcare, stating that India's pharmaceutical industry, currently valued at around $60 billion, can double in size over the next five years.
Addressing the Global Ambassador Meet on Pharmaceutical Sector and Curtain Raiser Ceremony of GDRC (Global Durg Regulators Concalve) 2026 and IPHEX (International Pharma and Healthcare Expo) 2026 in New Delhi, today Shri Goyal said India is looking to move beyond generics into innovation-driven pharmaceutical products while continuing to provide affordable medicines to patients across the world.
Shri Goyal said India sees itself as an integral part of global pharmaceutical supply chains and a trusted partner for countries across the world, whether as a customer, innovator, technology partner, clinical trial destination, or manufacturing hub.
The Minister said India remains the world's fastest-growing large economy even amid global turbulence, including conflicts in Ukraine and West Asia and the imposition of 50 per cent tariffs by the United States. He noted that India's economy grew by 7.7 per cent at constant prices during the year ended March 2026.
He further stated that India is prepared to provide market access to high-quality innovative pharmaceutical products from partner countries, noting that India has received preferential market access, including zero-duty access for many pharmaceutical products, under its free trade agreements.
The Minister said that over the past 12 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, expanding the international footprint of Indian industry has been a key priority. He noted that India has entered into nine Free Trade Agreements in recent years and now has trade agreements covering more than 50 countries, with preferential market access available across most of the developed world.
Emphasising the importance of India's generic pharmaceutical industry, Shri Goyal said millions of patients worldwide benefit from affordable medicines supplied by India. He noted that while generic medicines account for 80-90 per cent of the volume of medicines sold in the United States, they represent only about 10-15 per cent of the value, underlining the affordability and societal value of generic medicines. He said India's competitive advantage lies not only in its talent pool but also in significantly lower operating costs compared to advanced economies.
The Minister outlined three defining strengths of India's pharmaceutical sector: trust, innovation and partnerships.
On trust, Shri Goyal said India has aligned its Good Manufacturing Practices framework with global benchmarks. He noted that approximately 65-70 per cent of World Health Organization vaccine requirements are sourced from India and that 10 of the world's 25 largest generic pharmaceutical companies operate from India. He further stated that India has the highest number of US FDA-approved pharmaceutical manufacturing plants outside the United States.
On innovation, Shri Goyal said India's patent filings have increased by nearly 100 per cent in recent years. He highlighted the launch of the Biopharma Shakti programme to encourage innovation in the pharmaceutical sector and referred to a $10 billion programme announced by the Government to support innovation across sectors, including pharmaceuticals.
On partnerships, Shri Goyal invited global pharmaceutical companies to establish a stronger presence in India and benefit from the opportunities presented by a market of 1.4 billion people, a rapidly expanding middle class, rising incomes and sustained economic growth.
Referring to the ancient Indian philosophy of healthcare, Shri Goyal cited the Sanskrit expression "Sarve Santu Niramaya", meaning "May all beings be free from illness", and said that India's approach to healthcare has, for thousands of years, viewed good health as a shared responsibility.
He said that the world, particularly after COVID-19, has recognised the collective responsibility of nations to make the world a safer place and ensure equitable access to healthcare for all. This philosophy, he said, continues to guide India's modern pharmaceutical industry.
Commending the Indian pharmaceutical industry for its resilience during the COVID-19 pandemic, Shri Goyal said Indian companies not only met domestic requirements but also served the needs of large parts of the world, especially countries in the Global South, emerging economies and developing nations.
Recalling India's management of pharmaceutical supplies during the pandemic, Shri Goyal explained that temporary restrictions on exports of medicines and vaccines were imposed not to deny access to other countries, but to ensure equitable availability at affordable prices. He said the Government's concern was that traders and entities with significant financial resources might corner available supplies and sell them at exorbitant prices during the crisis.
The Minister stated that more than 100 countries received medicines from India free of cost during the pandemic and that every country which approached India for pharmaceutical support was provided medicines at prices prevailing before COVID-19. He emphasised that India ensured that traders and intermediaries were not allowed to profit from the global health emergency.
The Minister said India seeks enduring partnerships that extend well beyond crises such as pandemics and wars. He reiterated India's commitment to building long-term collaborations that contribute to innovation, sustainable healthcare production and universal access to quality healthcare.
Referring to the theme of India's G20 Presidency in 2023, "Vasudhaiva Kutumbakam" or "One Earth, One Family, One Future", Shri Goyal said India views all nations as members of one global family and seeks to work together with the international community to ensure that no child anywhere in the world is deprived of quality healthcare and safety.
The Minister thanked ambassadors, diplomats and international delegates for participating in the event and extended his best wishes for the success of GDRC 2026 and IPHEX 2026.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో భాగస్వాములవ్వాలని అంతర్జాతీయ ఔషధ కంపెనీలను ఆహ్వానించిన కేంద్రమంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్... రాబోయే ఐదేళ్లలో రెండింతలు వృద్ధి కానున్న ఫార్మా పరిశ్రమ
తక్కువ ధరకు ఔషధాలను అందించాలనే ప్రాధాన్యతను కొనసాగిస్తూనే... జనరిక్ ఔషధాలను దాటి ఆవిష్కరణల ఆధారిత ఔషధ ఉత్పత్తుల దిశగా భారత్ అడుగులు: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
అంతర్జాతీయ సవాళ్ల మధ్య 7.7 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసిన భారత్... ప్రపంచ ఔషధ రంగ భాగస్వామ్యాలకు గొప్ప అవకాశాల కల్పన: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారతదేశ ఔషధ ప్రగతి ప్రయాణంలో విశ్వాసం, ఆవిష్కరణ, భాగస్వామ్యం మూడు కీలకాధారాలు: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
08 JUN 2026 9:37PM by PIB Hyderabad
ఆవిష్కరణల ఆధారిత, సమ్మిళిత ఆరోగ్య సంరక్షణ దిశగా భారత్ సాగిస్తున్న ప్రయాణంలో భాగస్వాములు కావాలని అంతర్జాతీయ ఔషధ కంపెనీలను కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి ఇవాళ ఆహ్వానించారు. భారత ఔషధ రంగం ప్రస్తుతం సుమారు 60 బిలియన్ డాలర్ల విలువైనదని, రాబోయే ఐదేళ్లలో ఇది రెట్టింపయ్యే అవకాశం ఉందని తెలిపారు.
ఔషధ రంగానికి సంబంధించి ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో జరిగిన గ్లోబల్ అంబాసిడర్ మీట్, జీడీఆర్సీ (గ్లోబల్ డ్రగ్ రెగ్యులేటర్స్ కాంక్లేవ్)-2026, ఐఫెక్స్ (ఇంటర్నేషనల్ ఫార్మా అండ్ హెల్త్ కేర్ ఎక్స్ పో)-2026ల ప్రారంభ వేడుకను ఉద్దేశించి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ప్రసంగించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చౌకగా మందులను అందించటాన్ని కొనసాగిస్తూనే... కేవలం జనరిక్ మందులకే పరిమితం కాకుండా ఆవిష్కరణల ఆధారిత ఔషధ ఉత్పత్తుల దిశగా భారత్ అడుగులు వేస్తోందని ఆయన అన్నారు.
అంతర్జాతీయ ఔషధ సరఫరా వ్యవస్థలో భారత్ కీలక భాగమని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. వినియోగదారుడిగా, ఆవిష్కర్తగా, సాంకేతిక భాగస్వామిగా, ఔషధ పరిశోధనల వేదికగా, ఔషధ తయారీ కేంద్రంగా ప్రపంచ దేశాలకు విశ్వసనీయమైన భాగస్వామిగా ఉండాలని భారత్ భావిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
ఉక్రెయిన్, పశ్చిమాసియా ఘర్షణలు, అమెరికా విధించిన 50 శాతం పన్నుల వంటి అంతర్జాతీయ సవాళ్లున్నప్పటికీ, ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా వృద్ధి చెందుతున్న అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ కొనసాగుతోందని మంత్రి అన్నారు. మార్చి 2026న ఆర్థిక సంవత్సరం ముగిసే నాటికి స్థిర ధరల వద్ద భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ 7.7 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసిందని వెల్లడించారు.
భాగస్వామ్య దేశాల నుంచి వచ్చే నాణ్యమైన, కొత్త రకం ఔషధాలకు మార్కెట్లోకి ప్రవేశం కల్పించేందుకు భారత్ సిద్ధంగా ఉందని ఆయన తెలిపారు. భారత్ కుదుర్చుకున్న స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల వల్ల పలు ఔషధ ఉత్పత్తులకు పన్ను లేని ప్రవేశంతో పాటు ఇతర ప్రాధాన్యతలు లభించాయని పేర్కొన్నారు.
గత 12 ఏళ్లుగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతీయ పరిశ్రమల అంతర్జాతీయ విస్తరణకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చినట్లు మంత్రి తెలిపారు. ఇటీవల కాలంలో భారత్ తొమ్మిది స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకుందని, ప్రస్తుతం 50కి పైగా దేశాలతో వాణిజ్య ఒప్పందాలున్నాయని, దీనివల్ల అభివృద్ధి చెందిన దేశాల మార్కెట్లో మనకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఉంటుందని చెప్పారు.
భారతదేశ జనరిక్ ఔషధాల పరిశ్రమ ప్రాముఖ్యతను శ్రీ పీయూష్ గోయల్ స్పష్టం చేశారు. భారత్ చౌకగా సరఫరా చేసే మందుల వల్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది రోగులు లబ్ధి పొందుతున్నారని అన్నారు. అమెరికాలో అమ్ముడయ్యే మొత్తం ఔషధాల్లో 80-90 శాతం జనరిక్ మందులే ఉన్నా, వాటి విలువ కేవలం 10-15 శాతం మాత్రమేనని చెప్పారు. దీనివల్ల ఎంత తక్కువ ధరలో జనరిక్ ఔషధాలు లభ్యమవుతాయో, వాటివల్ల ప్రజలకు ఎంత ప్రయోజనం ఉంటుందో అర్థం చేసుకోవచ్చన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో పోల్చితే భారత్‌లో ప్రతిభ గల మానవ వనరులు ఉండటమే కాక, మందుల తయారీ ఖర్చులు తక్కువగా ఉన్నట్లు తెలిపారు.
భారత ఔషధ రంగానికున్న మూడు కీలక బలాలు... విశ్వాసం, ఆవిష్కరణ, భాగస్వామ్యాలని మంత్రి వివరించారు.
విశ్వసనీయతపై శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ... ఉత్పత్తుల తయారీ పద్దతులను ప్రపంచ ప్రమాణాలకనుగుణంగా భారత్ మార్చిందన్నారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ వ్యాక్సిన్ అవసరాల్లో సుమారు 65-70 శాతం భారత్ నుంచే సరఫరా అవుతున్నాయని, ప్రపంచంలోని 25 అతిపెద్ద జనరిక్ ఔషధ కంపెనీల్లో 10 కంపెనీలు భారత్ నుంచే పనిచేస్తున్నాయని చెప్పారు. అమెరికా వెలుపల యూఎస్ ఎఫ్‌డీఏ ఆమోదించిన అత్యధిక ఔషధ తయారీ ప్లాంట్లు భారతదేశంలోనే ఉన్నట్లు వెల్లడించారు.
ఆవిష్కరణల గురించి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ వివరిస్తూ... ఇటీవల సంవత్సరాల్లో భారతదేశంలో పేటెంట్ దరఖాస్తులు దాదాపు 100 శాతం పెరిగినట్లు చెప్పారు. ఔషధ రంగంలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు బయోఫార్మా శక్తి కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించినట్లు ప్రత్యేకంగా తెలిపారు. ఔషధ రంగంతో సహా వివిధ రంగాల్లో ఆవిష్కరణలకు మద్దతుగా ప్రభుత్వం ప్రకటించిన 10 బిలియన్ డాలర్ల కార్యక్రమాన్ని కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు.
భాగస్వామ్యాల అంశంపై శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ... 140 కోట్ల మంది ప్రజలు గల మార్కెట్, వేగంగా విస్తరిస్తున్న మధ్యతరగతి వర్గం, పెరుగుతున్న ఆదాయాలు, స్థిరమైన ఆర్థిక వృద్ధి అందిస్తున్న అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని, భారత్‌లో మరింత బలమైన ఉనికిని చాటుకోవాలని అంతర్జాతీయ ఔషధ కంపెనీలను శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఆహ్వానించారు.
భారతదేశ ప్రాచీన ఆరోగ్య తత్వశాస్త్రాన్ని ప్రస్తావిస్తూ... "సర్వే సంతు నిరామయా" అంటే "సమస్త జీవులు రోగాల బారి నుంచి విముక్తి పొందును గాక" అనే సంస్కృత సూక్తిని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఉదహరించారు. ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని ఉమ్మడి బాధ్యతగా భావించే విధానం భారత్‌లో వేల ఏళ్లుగా కొనసాగుతోందని చెప్పారు.
ముఖ్యంగా కొవిడ్-19 తర్వాత ప్రపంచాన్ని మరింత సురక్షితమైన ప్రదేశంగా మార్చేందుకు అందరికీ సమానమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను కల్పించేందుకు దేశాల ఉమ్మడి బాధ్యతను ప్రపంచం గుర్తించిందని ఆయన అన్నారు. ఈ సిద్ధాంతమే భారతదేశ ఆధునిక ఔషధ రంగానికి నిరంతరం మార్గదర్శకత్వం వహిస్తోందని పేర్కొన్నారు.
కొవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో భారత ఔషధ రంగం ప్రదర్శించిన మనోధైర్యాన్ని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ప్రశంసించారు. భారతదేశ కంపెనీలు కేవలం దేశీయ అవసరాలను తీర్చటమే కాక, ప్రపంచ దేశాలకు ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలు, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల అవసరాలను కూడా తీర్చాయని చెప్పారు.
మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశం ఔషధాల సరఫరాను నిర్వహించిన తీరును గుర్తుచేస్తూ.. ఇతర దేశాలకు సహాయాన్ని నిరాకరించకుండా, అందరికీ సమానమైన ప్రాతిపదికన సరసమైన ధరలకే లభ్యమయ్యేలా చూసేందుకు ఔషధాలు, వ్యాక్సిన్ల ఎగుమతులపై తాత్కాలిక ఆంక్షలు విధించినట్లు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ వివరించారు. ఈ సంక్షోభ సమయంలో భారీ ఆర్థిక వనరులున్న వ్యాపారులు, సంస్థలు అందుబాటులో ఉన్న నిల్వలను తమ ఆధీనంలో ఉంచుకుని, వాటిని అధిక ధరలకు విక్రయిస్తాయనేది ప్రభుత్వ ఆందోళన అని చెప్పారు.
మహమ్మారి సమయంలో వందకి పైగా దేశాలు భారత్ నుంచి ఉచితంగా ఔషధాలను పొందాయని, ఔషధ రంగంలో సహాయం కోసం భారతదేశాన్ని ఆశ్రయించిన ప్రతి దేశానికి కొవిడ్-19 కంటే ముందున్న ధరలకే ఔషధాలను అందించినట్లు మంత్రి తెలిపారు. ఈ ప్రపంచ ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితిని ఆసరాగా చేసుకుని వ్యాపారులు, మధ్యవర్తులు లాభపడకుండా భారత్ జాగ్రత్త వహించినట్లు చెప్పారు.
మహమ్మారులు, యుద్ధాల వంటి సంక్షోభ సమయాల్లోనే కాక, ఎల్లప్పుడూ ఉండే శాశ్వత భాగస్వామ్యాలను భారత్ కోరుకుంటోందని మంత్రి చెప్పారు. కొత్త ఆవిష్కరణలు, నిరంతర ఆరోగ్య సంరక్షణా ఉత్పత్తులు, అందరికీ నాణ్యమైన వైద్యం అందేలా చేసేందుకు.. దీర్ఘకాలిక భాగస్వామ్యాలను ఏర్పరచుకునేందుకు భారత్ కట్టుబడి ఉందని ఆయన మరోసారి స్పష్టం చేశారు.
2023లో భారత్ అధ్యక్షత వహించిన జీ20 ఇతివృత్తమైన "వసుధైవ కుటుంబకం" లేదా "ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్" అంశాన్ని ప్రస్తావిస్తూ.. ప్రపంచంలోని ఏ దేశంలోనైనా ఏ ఒక్కరూ నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణకు, భద్రతకు దూరం కాకుండా ప్రపంచ దేశాలతో కలిసి పనిచేయాలని భారత్ భావిస్తోందని, ప్రపంచ దేశాలన్నింటినీ సొంత కుటుంబ సభ్యులుగా చూస్తుందని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న రాయబారులు, దౌత్యవేత్తలు, అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులకు మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. జీడీఆర్సీ-2026, ఐఫెక్స్-2026 విజయవంతం కావాలని కాంకిస్తూ, శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు.