PIB Backgrounder
Ease of Doing Business: Strengthening India’s Business Framework
07 JUN 2026 10:47AM by PIB Delhi
Wide-ranging reforms have transformed India’s business environment through digital governance, regulatory simplification, and trust-based administration. Consequently, business entry systems have become faster and paperless through initiatives supporting startups, MSMEs, and company incorporation. Property registration and permit procedures are modernised via digital land records, single-window clearances, and streamlined labour and environmental approvals. Market connectivity improved with the advent of digital procurement platforms, logistics reforms, and integrated trade infrastructure. Easier credit access, simplified tax systems, and digital public infrastructure further strengthen business operations across sectors. Reforms in compliance reduction, decriminalisation, and insolvency resolution also promote a more facilitation-driven regulatory ecosystem. Notably, these measures are contributing to stronger investor confidence, reflected in India’s improved global rankings.
Transforming India’s Business Environment
India has undertaken sustained reforms over the past years to improve its business regulatory environment. The government’s focus has gradually shifted from a compliance-heavy system to a facilitation-driven ecosystem. Reforms have aimed at enhancing speed, transparency, and trust-based governance across processes. Consequently, this has resulted in growing investor confidence in India’s business environment and improved Ease of Doing Business (EoDB).
The progress is reflected in global assessments such as the Doing Business Report 2020 by World Bank. India’s rank improved from 142 in 2014 to 63 in 2019, marking an advancement of 79 positions over five years.
Additionally, the IMD World Competitiveness Ranking 2025 factors in economic performance of the country, Government and business efficiency and infrastructure development for the businesses. India’s rank improved from 43 in 2021 to 41 in 2025. This highlights stronger business environment, improved governance and better digital and regulatory reforms.
The World Bank’s GovTech Maturity Index, which assesses public sector digital transformation, placed India in Group A in 2020, 2022 and 2025. This category represents countries demonstrating advanced and innovative practices across Core Government Systems, Public Service Delivery, Digital Citizen Engagement, and GovTech Enablers.
United Nations also conducts E-Government Survey to assess the digital government landscape across different countries. India has secured overall high score in the survey. Within this, India has also achieved a very high score in the Online Services Index. India has also acquired high scores in Telecommunication Infrastructure and Human Capital indices. This indicates strong digital public service delivery, expanding digital infrastructure, and improved citizen access to technology-enabled governance services.
These improvements are driven by continued efforts to simplify regulations and streamline procedures. The Government has also reduced compliance burden across the business lifecycle. Reforms span from registration and logistics support to insolvency resolution. This is transforming business practices, making it easier for entrepreneurs in India and globally.
Advancing Business Entry Reforms
Over the last 12 years, the Government has introduced major reforms to simplify business entry and formalisation processes in India. These measures have reduced procedural barriers and enabled faster, technology-driven, and paperless systems for entrepreneurs and MSMEs.
Startup India
Launched in January 2016, the Startup India initiative aims to support entrepreneurs and build a robust startup ecosystem. It seeks to transform India into a nation of job creators rather than job seekers. Support measures include the Seed Fund, Fund of Funds, investor connect portal, and a credit guarantee scheme.
In 2016, only 502 startups were recognised, creating 308 direct jobs. However, by March 2026, over 2.23 lakh startups have been recognised, generating 23.3 lakh direct jobs. This rapid growth has expanded employment and entrepreneurial opportunities. Additionally, ~48% of these startups have at least one-woman director or partner, reflecting growing inclusivity.
A blue and white graph with a rocket in the sky
SPICe+ Form
With the introduction of SPICe+ Form in 2020, the process of starting and formalising businesses became easier and more streamlined. The integrated web form offers 11 services from 3 Central Government ministries and departments. Services from 3 State Governments and the NCT of Delhi are also integrated into the platform. This has reduced procedures, time, and costs associated with starting a business. The form has consolidated 10 essential procedures, including:
• Incorporation,
• DIN Allotment,
• Issue of PAN,
• Issue of TAN,
• Issue of ESIC Registration,
• Issue of EPFO Registration,
• Issue of Profession Tax Registration (Maharashtra, Karnataka and West Bengal),
• Bank Account Opening,
• Allotment of GSTIN (If So, Applied For) and
• First-Time Registration of Shops and Establishment for all new companies getting incorporated in Delhi.
This efficient system, featuring real-time data validation facilitates on-screen filing also for smooth formation of companies .
MCA21 Version 3
MCA21 Project, a forward-looking, AI-driven initiative significantly enhances transparency in India’s corporate landscape. The platform is used for end-to-end registry and incorporation related services of companies & limited liability partnerships (LLPs). MCA21 Version 3 was launched in FY 2021-22 and integrates advanced features like e-Scrutiny, e-adjudication and e-consultation. It also includes Compliance Management System and MCA Lab.
From 2021 to 2025, a total of approximately 3.84 crore filings were made. Of these 3.33 crore filings were approved through Straight Through Process. This has reduced processing time, minimised manual intervention, and improved ease of compliance for businesses.
Udyam Registration Portal
To address procedural hurdles and simplify MSME registration, the Government introduced easier and technology-driven registration systems. Udyam Registration Portal was introduced in July 2020. It offers a free, paperless, and self-declaration-based system for MSMEs (Micro, Small and Medium Enterprises). MSME registrations on the Udyam Portal increased from 10.02 thousand in October 2020 to over 858 thousand by 5 June 2026.
A graph of growth in a blue backgroundAI-generated content may be incorrect.
By integrating the portal with CBDT (Central Board of Direct Taxes) and GSTN (GST Network) databases, it provides a fully digital, documentation-free registration experience that eliminates administrative hurdles.
Simplifying Property Registration
Alongside business entry reforms, the Government has also undertaken measures to simplify property registration processes. Property registration in India was traditionally a challenging process, marked by disputes, fraud, and incompetent manual procedures. However, digital transformation and state-level reforms have improved accountability and efficiency in land administration.
Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP)
DILRMP was launched in 2016 to modernize the management of land records and minimize the scope of land/property disputes. The programme enhances accuracy in land records maintenance system. It has effectively shifted land administration from "in-line" to "online".
A screenshot of a computer screenAI-generated content may be incorrect.
DILRMP has achieved significant progress in recent years:
• Digitization of Maps: Cadastral maps have been digitized for 97.37% of the country.
• Citizens in 19 states can now download digitally signed, legally valid land records from home, and banks in 406 districts can verify mortgages online, significantly speeding up credit access.
• NAKSHA (National Geospatial Knowledge-based Land Survey of Urban Habitations) pilot programme is also building a comprehensive, GIS-integrated database of urban land parcels. Aerial flying has been accomplished in 116 urban local bodies (87% of targets), covering ~5,915 sq. km with high-resolution imagery (December, 2025).
• Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) is a 14-digit alphanumeric code based on geo-coordinates and has been established as the "Aadhaar for Land". As of November 2025, ULPIN has been assigned to over 36 crore land parcels across 29 States and UTs. It eliminates duplicity, prevents benami transactions, and paves the way for a unified land ecosystem.
National Generic Document Registration System (NGDRS): One Nation, One Registration
NGDRS has streamlined property transactions, promoting EoDB by offering a complete user interface for property and document registration. The application also enables citizens buy land online. Buyers can find out the circle rate for land, calculate property valuation as per prevailing rates and understand land type.
It has been implemented in 17 States/UTs across India. 88.6% of Sub-Registrar Offices (SROs) are now integrated with revenue offices, enabling automatic mutation of land records immediately after registration.
Streamlining Permit Procedures
Complementing previous reforms, measures have also been introduced to streamline permit procedures and reduce procedural delays. Before 2014, obtaining business permits and licences often involved lengthy procedures, extensive paperwork, and multiple regulatory clearances. Over the years, the Government has undertaken significant reforms to simplify and digitize approval processes.
With the introduction of Labour codes in November 2025, the permit procedures were simplified. The Occupational Safety, Health and Working Conditions Code (OSH), 2020, replaced 13 Central Labour laws by a single comprehensive legislation. It also introduced the following changes to ease the permit process:
• Electronic single registration, single return, single all-India licences valid for five years, and deemed approvals have promoted ease of doing business. These measures reduce procedural delays, lower compliance costs, and speed up business start-up and operations.
• For electronic registration of establishments, uniform threshold of 10 employees has been fixed. This ensures universal application of occupational safety, health and welfare standards in all establishments having 10 or more workers.
• 1 registration replaced 6 separate registrations for an establishment. This creates a centralized database to improve coordination and process transparency.
• The threshold of no. of employees to obtain license for factory has been increased from 10 to 20 (with power) and 20 to 40 (without power).
• Further, for granting permission for the construction/expansion of factory, a time limit of 30 days has been prescribed with the provision of deemed permission.
• Inspector-cum-Facilitators have been introduced in place of inspector and randomized web-based inspection system that aim to reduce traditional “inspector raj”. Inspectors function more as facilitators who help employers comply with law, rules and regulations.
Further, the Government has amended the Uniform Consent Guidelines notified under the Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981 and the Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974 to streamline the consent mechanism for industries across all States and Union territories.
• A major amendment relates to the validity of Consent to Operate (CTO). Under the amended guidelines, CTO, once granted, will remain valid until it is cancelled. This removes the need for repeated renewals, reduces paperwork, compliance burden on industries and ensures continuity of industrial operations.
• Special provisions have been introduced for Micro and Small Enterprises located in notified industrial estates or areas. For such units, Consent to Establish is deemed granted upon submission of a self-certified application, as the land has already been assessed from an environmental perspective.
• The amendments also allow States and Union territories to prescribe a one-time Consent to Operate fee for a period ranging from 5 to 25 years. It reduces repetitive fee collection and administrative processing.
• Alongside this, in 2016, to improve the inspection process of industries, the Central Pollution Control Board directed committees and state boards to inspect industries periodically. Industries were categories on the basis of pollution index under “Red, Orange, and Green” categories. They were inspected every six months, one year, and two years, respectively. This re-categorisation supports a clean and accountable regulatory environment while enabling predictable and risk-based compliance. Also, the processing time for grant of consent to Red Category industries has been reduced from 120 days to 90 days.
National Single Window System (NSWS)
The NSWS is a single window digital platform which guides in identifying and applying for approvals according to the business requirements. It reduces approval timelines, secures document repositories, and enables faster query management. The system integrates approval processes across 32 Central Departments and 34 State Governments. It provides access to over 686 central and 7,498 state approvals. Since its launch in 2021, NSWS has granted over 8,29,750 approvals (20 November, 2025).
A graph of a report
PARIVESH (Pro-Active and Responsive facilitation by Interactive, Virtuous, and Environmental Single Window Hub) 2.0
PARVIESH portal was launched in August 2018 with the aim to streamline Environment clearance (EC), Forest clearance (FC), Wildlife (WL) and Coastal Regulation Zone (CRZ) clearances. As a result, the average time for environmental clearance approval reduced to 64 days in 2025-26, against the stipulated timeline of 105 days. It boosts India's EoDB by digitizing and centralizing the previously cumbersome green clearance process.
Together, these reforms have streamlined permit procedures and improved business facilitation across sectors.
Deepening Market Connectivity
The Government has significantly improved market access for businesses through digital public procurement platforms, digital commerce networks, and integrated logistics reforms. Measures have been taken to connect buyers, sellers, manufacturers, and service providers across the country. These initiatives ensure end-to-end solutions, wider market reach, and more efficient supply chains, particularly benefiting MSMEs and small businesses.
With enhanced multimodal connectivity and infrastructure expansion, India’s logistics competitiveness has also improved after 2014. India ranked 38th in the World Bank Logistics Performance Index in 2023, improving from 54th position in 2014. Measures including GeM, ONDC, PM GatiShakti, NLP (Marine), and LDB 2.0, collectively drive inclusion, transparency, and efficiency to enhance the EoDB.
GeM (Government e-Marketplace)
GeM was introduced in 2016 to digitise and make public procurement more streamlined and inclusive. The e-marketplace connects women entrepreneurs, startups, micro and small enterprises (MSEs), artisans, self-help groups (SHGs) and Divyangjans to mainstream procurement.
GeM has achieved a cumulative Gross Merchandise Value (GMV) of ₹18.4 lakh crore, including crossing ₹5 lakh crore GMV in the financial year 2025–26. During FY 2025–26, 68% of total orders were executed by MSEs, which accounted for 47.1% of total GMV. GeM supports the “Make in India” initiative by facilitating market access for over 35,705 start-ups. These startups have cumulatively processed orders worth more than ₹51,494 crore.
A graph of a graph of sales
Besides, 2.04 lakh+ women-led MSEs are registered on GeM, servicing over 42 lakh orders valued at ₹79,231 crore (December 2025). Technology continues to play a central role in GeM’s operations. The platform leverages Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML) and strengthen accountability, streamline processes, and improve integrity in procurement systems. GeM has achieved 100% coverage of states and Union Territories. The e-Learning Training Courses are available in 12 official languages - Assamese, Bengali, English, Gujarati, Hindi, Kannada, Malayalam, Marathi, Odiya, Punjabi, Tamil, and Telugu, catering to diverse user needs. GeM enhances EoDB by replacing fragmented bidding with a smart, and sustainable system that eliminates entry barriers for MSMEs.
ONDC (Open Network for Digital Commerce)
ONDC is an initiative aimed at promoting open networks for all aspects of exchange of goods and services over digital or electronic networks. It was introduced in April 2022 to democratize digital commerce. The sellers and service providers are spread across 616+ cities with 7.64 Lakh+ sellers., By fostering open protocols and reducing dependency on monopolistic platforms, ONDC boosts EoDB with innovation and inclusivity in e-commerce landscape.
PM GatiShakti National Master Plan
India’s logistics ecosystem has undergone transformation since 2014 through integrated infrastructure development, digitalisation, and institutional reforms. Earlier, logistics planning remained fragmented across transport modes, increasing costs and reducing supply chain productivity. Launched in October 2021, the PM GatiShakti National Master Plan is a transformative initiative for integrated infrastructure planning and multimodal connectivity.
• It integrates 58 Central Ministries and all States/UTs on a unified digital platform with 3199 data layers for coordinated infrastructure planning and execution.
• The Unified Geospatial Interface provides 230 curated datasets to support investment decisions and logistics planning.
• As of February 2026, the Network Planning Group evaluated 352 projects worth ₹16.10 lakh crore, with 201 sanctioned and 167 under implementation.
By enabling integrated planning of transport and logistics infrastructure, the plan reduces delays. By avoiding asset duplication and improving multimodal connectivity, the plan enhances ease of doing business.
National Logistics Portal (Marine)
The National Logistics Portal (Marine) is a platform which integrates government and business services to streamline maritime logistics operations. It is a single-window platform for exporters, importers, and maritime logistics service providers. It was introduced in 2023 to reduce the logistics cost and time delays. It enables end-to-end digital logistics solutions, including document exchange and real-time cargo tracking. It also enables digital payments for shipping and container freight services through a unified interface, strengthening the ease of business operations. Since the launch of its mobile application in March 2023, till August 2024, it garnered a base of over 21,000 users spread across diverse geographic regions within India.
Logistics Data Bank (LDB 2.0)
LDB 2.0 strengthens India’s digital logistics ecosystem through real-time multimodal cargo tracking across road, rail, and sea networks. By introducing high-seas container tracking and a live container heatmap to identify bottlenecks, LDB 2.0 fosters a transparent, data-driven ecosystem. It reduces costs and improves supply chain management which makes India’s logistics more credible. In 2025-26, it tracked 100% of EXIM containers and handled around 95 million export-import containers.
Facilitating Easier Credit Access
Access to credit is essential for businesses to manage working capital, expand operations, adopt technology, and meet day-to-day operational needs. Just as simplified registration and licensing support business entry, timely and affordable credit enables businesses to sustain growth and scale resourcefully.
Before 2014, small entrepreneurs faced hurdles like complex paperwork or were forced to rely on informal finance. With the initiation of government measures, the credit market formalised with easy access to the small businessman.
Credit Guarantee Scheme
Credit guarantee schemes enhance EoDB by providing collateral-free, or third-party guarantee-free, loans for MSMEs and startups. These schemes reduce risk for lenders, enabling easier access to finance for entrepreneurs, fostering innovation, and simplifying the business environment.
• Under the Credit Guarantee Scheme for Micro & Small Enterprises (CGTMSE) ₹9.34 lakh crore worth cumulative guarantees with 1.15 crore cumulative guarantees have been approved (31 March, 2025).
• Over ₹3.68 lakh crore sanctioned under Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), out of which ₹2.43 lakh crore sanctioned for MSMEs.
By facilitating the loan approval process, these schemes also help reduce time and cost associated with accessing capital.
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY)
PMMY was designed to bridge the gap in financial accessibility, offering collateral-free loans up to ₹20 lakh to support small-scale business. Notably, as on 27th March 2026, the scheme has disbursed loans worth ₹40.07 lakh crore with over 57 crore accounts since inception in 2015. Besides, 12 crore+ accounts belong to new entrepreneurs, highlighting PMMY’s role in bringing them into the formal financial system. Digitization of MUDRA transactions has further enhanced efficiency, transparency, and ease of credit access for borrowers.
Loan Accounts Share
Disbursed Amount Share
Women
59.81%
37.45%
New entrepreneurs
21%
30.09%
SC, ST, and OBC categories
45.52%
31.77%
A graph of a financial fall
Credit Assessment Model (CAM)
The public sector banks (PSBs) launched the credit assessment model (CAM) based on the digital footprints for MSMEs in 2025. This model leverages digitally fetched and verifiable data to enable automated loan appraisal for MSMEs. Over 3.96 lakh MSME loan applications amounting to more than ₹52,300 crore have been sanctioned by PSBs under CAM (1 April-21 December 2025). This model results in quicker turnaround time for decision-making, establishing enterprise friendly framework.
TReDS (Trade Receivables Discounting System)
TReDS is an electronic platform that facilitates financing / discounting of trade receivables of MSMEs through multiple financiers. These receivables can be due from corporates and other buyers, including Government Departments and Public Sector Undertakings (PSUs). To enhance MSME liquidity, the Union Budget 2026-27 proposed mandating TReDS for Central Public Sector Enterprises’s transaction settlements. It also introduced a credit guarantee mechanism for invoice discounting. Furthermore, linking GeM with TReDS facilitates quicker financing. Meanwhile introducing TReDS receivables as asset-backed securities develops a secondary market for enhanced transaction settlement.
Improving Ease of Tax Compliance
Over the past decade, India has transformed its tax system through digitisation, simplification, and structural reforms, making compliance more seamless and transparent. Initiatives like Goods and Services Tax (GST), faceless assessments, and digital platforms have reduced procedural complexities. These reforms have eased the burden on taxpayers, encouraged formalisation, and created a more predictable and business-friendly tax environment.
Goods and Service Tax
GST was introduced in 2017 and it replaced a fragmented and complex indirect tax regime that burdened businesses and consumers alike. Before GST, the tax framework consisted of numerous levies such as excise duty, service tax, VAT, CST, and others. Each of these taxes had their own set of compliance challenges and inadequacies. This multiplicity increased the cost of doing business and hindered seamless interstate movement of goods due to tax barriers.
Furthermore, GST reforms announced in September 2025 provided an additional boost to EoDB. This shift to a simplified two-rate structure reduces compliance and transaction costs, while rate rationalisation enhances affordability and fosters entrepreneurship.
A graph of a rising cost
The impact is reflected in the expansion of the tax base, with registered taxpayers increasing from about 60 lakhs in 2017 to over 1.64 crore in April, 2026, indicating deeper formalisation.
GST is also supported by its digital backbone, GSTN platform. It provides a synchronised interface for over a crore of taxpayers, ensuring effortless B2B electronic invoicing. It handled the processing of over ₹107.64 lakh crore payments through the portal as of April 2026. This automated ecosystem fosters a streamlined and technology-driven fiscal framework.
Faceless Assessment
With a view to transforming age-old manual assessment methods, the E-Assessment Scheme was launched in 2019. The scheme aimed to curb undesirable practices in the tax administration system. This eliminated physical interface between the taxpayer and tax officers. The assessment optimizes utilization of resources through economies of scale and functional specialization.
New Income Tax e-Filing Portal
The Income Tax Department launched the new e-filing portal, in June 2021. It aims to provide greater taxpayer convenience and a modern, seamless experience. The portal enables immediate processing of ITRs for quicker refunds. It offers a single dashboard for all interactions and pending actions. Free ITR preparation tools with pre-filled data help reduce effort. Enhanced support includes FAQs, tutorials, and chatbot or call centre assistance. The portal also has multiple digital payment options include net banking, UPI, credit cards, and RTGS/NEFT.
E-Way Bill
The E-Way Bill system has revolutionized logistics in India by replacing multiple state-level permits with a single, electronic document for the movement of goods. This reform has facilitated the removal of static border check posts, significantly reduced transport time and improved tax compliance. The number of E-Way Bills generated increased from 15.74 crore during July 2018–March 2019 to 188.27 crore during FY 2025-2026. This reflects stronger digital trade and logistics integration.
Enhancing Cross-Border Trade Efficiency
India has transformed cross-border trade through targeted reforms and digital platforms. As trade is a critical part of the business lifecycle, it enables firms to access global markets, scale operations, and enhance competitiveness.
Measures announced in the Union Budget 2026–27, such as the Customs Integrated System (CIS), further strengthen EoDB in trade. Additional steps include exemption from Minimum Alternate Tax (MAT) for non-residents and an extended duty deferral period. Together, these reforms have streamlined procedures, reduced transaction costs, and created a more effectual trade environment for businesses in India.
Districts as Export Hubs (DEH) initiative
The Districts as Export Hubs (DEH) initiative aims to promote exports, manufacturing, and employment at the grassroots level. State/District Export Promotion Committees (SEPCs) have been set up across all 36 States/UTs to facilitate export promotion and address bottlenecks. Draft District Export Action Plans (DEAPs) have been prepared for 590 districts, of which 249 have been formally notified. Outreach events are also organised to build awareness and address exporters’ concerns. The initiative supports local exporters and manufacturers in scaling up and accessing global markets. It also assists in building capacity, creating new exporters, and identifying new markets for products and services.
Export Promotion Mission
The Export Promotion Mission (EPM) is a flagship initiative designed to provide coordinated support across key elements of the export ecosystem. It also supports in trade finance, standards compliance, logistics, overseas warehousing and market development.
Approved in November 2025, the Mission brings together multiple export-support measures under a single, unified and digitally driven framework. It is implemented through two integrated sub-schemes: Niryat Protsahan and Niryat Disha. Niryat Protsahan focuses on financial enablers and trade-finance support. However, Niryat Disha, addresses non-financial, market-access and ecosystem enablers. All in all, EPM seeks to enhance export competitiveness and expand India’s global presence.
ICEGATE (Indian Customs Electronic Gateway)
ICEGATE serves as a centralized hub for all electronic interactions between Indian customs and the trading community. It offers a range of services including e-filing, online amendment submission, online duty payment, query resolution. It also provides Integrated Goods and Services Tax (IGST) refund processing for traders. The gateway streamlines customs procedures in cross-border trade easing business for international traders. Bills of Entry filings increased from around 4 lakhs in April 2019 to 5.89 lakhs in March 2026, reflecting growth in digital customs processing and trade activity.
eCoO (Enhanced Certificate of Origin) 2.0 System
The eCoO 2.0 System is a digital upgrade that simplifies the certification process for exporters. It has user-friendly features like multi-user access under a single Importer Exporter Code. The system also has Aadhaar-based e-signing, and an integrated dashboard for Free Trade Agreement resources. These features ensure continuous trade effectiveness. By allowing easy online applications for "in-lieu" Certificate of Origin, the system allows exporters to request corrections. This trade facilitation initiative has streamlined the certification process, and improved turnaround times for exporters. The platform processed over 7,000 eCoOs daily, including both preferential and non-preferential certificates, connecting 125 issuing agencies (January, 2025).
Trade Connect e-Platform
Trade Connect e-Platform provides comprehensive international trade information and services to all exporters, including MSMEs, enabling them easy access to global markets. It enables directs connections between global buyers and Indian exporters with the help of Indian missions abroad. Currently, it has over 20 lakhs registered users with more than 35 lakhs certificate of origin issued (as on 5 June, 2026).
Expanding Digital Public Infrastructure
Digital Public Infrastructure has addressed major challenges in payments, verification, and document management over the last decade. Earlier, businesses faced delays in transactions and dependence on physical documentation. Digital platforms have enabled faster payments, seamless onboarding, and secure access to verified digital records. These initiatives have strengthened digital governance across India’s digital economy.
UPI (Unified Payments Interface)
UPI is a real-time payment system introduced in 2016. It has been transformative for businesses, enabling instant, low-cost, and seamless digital transactions. It has significantly improved cash flow, expanded customer reach, and supported the growth of businesses across India. UPI brings multiple bank accounts into a single app and supports various features. These features include fund transfers, merchant payments, and peer-peer payment requests, making digital transactions quick and convenient. It provides safe and quick payments, ensuring privacy and provides QR code convenience.
A graph of a graph showing a diagram of a graphAI-generated content may be incorrect.
The system connects 713 banks on a single platform allowing people to make payments easily without worrying about which bank they use. The system is now used by close to 540.27 million individuals and 100 million merchants. Over a decade of operations, UPI has demonstrated extraordinary scale and momentum. Annual number of transactions expanded from just 2 crore transactions in FY 2016-17 to over 24,162 crore transactions in FY 2025-26. This represents an almost 12,000‑fold surge in transaction volume. Parallelly, transaction value rose sharply from ₹0.07 lakh crore in FY 2016-17 to approximately ₹314 lakh crore in FY 2025-26. This translates into a more than 4,000‑fold increase in transaction value.
International Monetary Fund (IMF) has also acknowledged UPI as the world’s largest real‑time payment system by transaction volume. This underscores India’s leadership in building scalable, inclusive, and innovative digital public infrastructure.
cKYC (Central Know Your Customer) Registry
The cKYC Registry is a centralized repository of customer KYC records in the financial sector. It enables uniform KYC norms and inter-usability of records across sectors. The registry reduces the need to repeatedly submit and verify KYC documents with different financial institutions. It simplifies customer onboarding and improves ease of access to financial services across the sector.
EntityLocker
EntityLocker is a digital locker for the entities launched in January, 2025. It empowers organizations by providing a secure, cloud-based platform for storing, sharing, and verifying digital documents and certificates. It provides access to authentic digital documents through a secure digital document wallet. This platform ensures safe, and streamlined document management for businesses and institutions. Within a year, the number of entities onboarded on entity locker increased from 38 thousand in February 2025 to over 40 thousand in December 2025.
Building a Trust-Based Governance Framework
From complex regulations to compliance reduction, the regulatory measures have reduced administrative burden across sectors and States. These reforms have promoted trust-based governance in regulatory interactions for businesses. The measures have also strengthened different stages of the business lifecycle, supporting faster and more seamless business operations.
Jan Vishwas Act
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023 decriminalised 183 provisions across 42 Acts, reducing criminal liability for minor and technical offences. Continuing these efforts, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026 came into effect on 7 April, 2026. It also advances a governance framework based on trust and proportionate regulation. The Act has led to:
• Decriminalization of 717 provisions
• Amendment of 784 provisions of 79 Central Acts administered by 23 Ministries
The Act rationalises more than 1000 offences, removing outdated and redundant provisions thereby improving the overall regulatory business environment.
Regulatory Compliance Burden
In addition to decriminalisation reforms, the Government has introduced several complementary measures across sectors and States.
Some of them include:
• The Environment (Protection) Act, 1986, the Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981 and the Indian Forest Act, 1927 and the criminal Provisions of the Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974 have been decriminalised. These have rationalised minor offences to further enhance trust-based governance for ease of living and doing business.
• The Task Force on Compliance Reduction and Deregulation was constituted in January 2025 to simplify regulations across States and Union Territories. It identified priority areas across five sectors, including land use, construction, labour, utilities, permissions, and overarching priorities. These sectors account for a significant share of regulatory interactions affecting businesses across the country. Since March 2025, three rounds of Task Force visits have been undertaken across States and Union Territories. The visits focused on cross-agency coordination, problem-solving with States, and real-time learning for regulatory reforms.
• As part of the Reducing Compliance Burden exercise, more than 47,000 compliances have been reduced. This includes 16,108 simplified compliances, 22,287 digitised compliances, 4,458 decriminalised compliances, and 4,270 redundant compliances removed as of November 2025.
• The Reserve Bank of India also consolidated over 9,000 circulars and guidelines into 238 function-specific Master Directions. It is for different categories of regulated entities. Under this initiative, 9,446 circulars are being repealed, consolidated, or deemed obsolete to improve regulatory clarity and ease of doing business.
Business Reforms Action Plan (BRAP) and District Reforms
Backed by a strong digital infrastructure, the Government has further strengthened EoDB reforms through BRAP. Since 2015, BRAP is promoting transparency, simplifying regulatory procedures, and enhancing service delivery across States and Union Territories. BRAP includes recommendations after assessments for reforms on regulatory processes, policies, practices and procedures spread across different reform areas. The reform areas include access to information and transparency enablers; single window; environmental registration enablers; obtaining electricity connection; availability of land; construction permit enablers; inspection reform enablers; labour regulation enablers; online tax and return filing, commercial dispute resolution enablers spanning the lifecycle of a typical business and others. 7 editions of BRAP have been completed, and the 8th edition of BRAP was formally rolled out in November 2025.
To further deepen reforms at the grassroots, DPIIT has also launched the District Business Reform Action Plan (D-BRAP). This strengthens EoDB at the District Level. It is designed to strengthen last-mile delivery, improve service quality, and accelerate regional development by equipping districts with robust institutional and digital infrastructure. These reforms are implemented across District Collectorates, Development Authorities, and Urban Local Bodies. This plays a critical role in regulatory approvals, inspections, and business facilitation.
Resolving Insolvency Concerns
Before the introduction of the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016, businesses relied on multiple legal frameworks for debt resolution and recovery. The fragmented system often made coordination complex and time-consuming. The Code consolidated existing laws into a unified insolvency resolution framework. It introduced creditor-driven and time-bound mechanism for resolving financial distress.
Subsequent amendments enhanced the role of creditors in decision-making and revised resolution timelines. They also introduced immunity provisions for corporate debtors and other measures to strengthen the insolvency resolution framework.
Further, the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Act, 2026 was enacted to strengthen procedural efficiency. The amendment introduced clearer definitions. It prescribed a 14-day timeline for adjudicating authorities to accept or reject applications. The amendment also restricted withdrawal of cases after a specified stage. Additional provisions strengthened creditor participation and improved access to information across the insolvency process. It also introduced other measures to improve the overall effectiveness of insolvency resolution. These reforms have strengthened India’s insolvency framework by making resolution processes faster, and more predictable for businesses and creditors.
Fostering a Business-Friendly Ecosystem
Over the past years, India has undertaken wide-ranging reforms to create a more transparent, and facilitation-driven business environment. These measures have simplified regulations, strengthened digital governance, improved market access, and reduced compliance burden across the business lifecycle. India’s Ease of Doing Business framework today reflects the combined strength of digital infrastructure, policy reforms, and trust-based governance. Together, these reforms have strengthened investor confidence, promoted entrepreneurship, and enhanced India’s position as a globally competitive business destination.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1781851&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3874_QoKsRW.pdf?source=pqars
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc20221123133801.pdf
https://www.dpiit.gov.in/ministry/about-us/details/Title=Ease-of-Doing-Business-(EODB)-ITMwETMtQWa
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/about-startup-india-initiative.html
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098452&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2227597&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154136&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1570586&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090097&reg=3&lang=2
https://www.ondc.org/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2225805&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168993&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244401&reg=3&lang=1
https://www.trade.gov.in/pages/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246226&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2034302&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096786&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2204665&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=160781&reg=3&lang=2
Ministry of External Affairs
https://www.eoiparis.gov.in/page/ease-of-doing-business/?utm_
Ministry of Corporate Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656755&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1604176&reg=3&lang=2
https://www.mca.gov.in/content/mca/global/en/ease-of-doing-business/features.html
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099226&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1695473&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2226017&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884181&reg=3&lang=2
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises
https://dcmsme.gov.in/Buletin-I-Analysis-of-Udyam-Registration-Data.pdf
https://udyamregistration.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1847452&reg=3&lang=2 https://dashboard.msme.gov.in/
https://www.cgtmse.in/
Ministry of Rural Development
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2068408&utm_&reg=3&lang=2
https://dolr.gov.in/programmes-schemes/dilrmp-2/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210412&utm_&reg=3&lang=2
https://dolr.gov.in/about-naksha/
https://ngdrs.gov.in/NGDRS_Website/
https://dilrmp.gov.in/
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2219415&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040036&utm_&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=137373&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2041465&utm_
https://moef.gov.in/uploads/pdf-uploads/Nitin_Rev_4.pdf
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101760&reg=3&lang=2
https://nlpmarine.gov.in/landings/about-new
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040640&reg=3&lang=1
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119781&reg=3&lang=2
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/AnnualReport2015-16%20DFS.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216047&reg=3&lang=2
https://www.incometaxindia.gov.in/faceless-scheme
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643250&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1720352&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257087&reg=3&lang=2
https://www.npci.org.in/product/upi/product-statistics
https://www.icegate.gov.in/services/statistics-reports
Ministry of Electronics & IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094574&reg=3&lang=2
Insolvency and Bankruptcy Board of India
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/d36301a7973451881e00492419012542.pdf
https://ibbi.gov.in/webadmin/pdf/whatsnew/2018/Aug/The%20Insolvency%20and%20Bankruptcy%20Code%20%28Second%20Amendment%29%20Act%2C%202018_2018-08-18%2018%3A42%3A09.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/2026-04-07-115842-i5nsk-7ed69ef2a4d23a8b0d472cc0fcd55e79.pdf
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154772&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150475&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/apr/doc202648842601.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236804&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223909&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2232079&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254950&reg=3&lang=1
United Nations
https://www.un-ilibrary.org/content/books/9789211067286/read
World Bank
https://www.worldbank.org/en/programs/govtech/2020-gtmi
https://www.worldbank.org/en/programs/govtech/2022-gtmi
https://www.worldbank.org/en/data/interactive/2022/10/21/govtech-maturity-index-gtmi-data-dashboard
https://www.worldbank.org/en/data/interactive/2022/10/21/govtech-maturity-index-gtmi-data-dashboard
RBI
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/Bulletin/PDFs/01STATE220520269457A301B061437FB8F5C8A54F6E3BEE.PDF
Others
https://www.itic.org/advocacy/ease-of-doing-business
https://www.imd.org/entity-profile/india-wcr/#_factor_Business%20Efficiency
https://www.gstn.org.in/
https://ldb.co.in/ldb/reports
https://www.gst.gov.in/download/gststatistics
PIB Research
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
વ્યાપાર કરવાની સરળતા : ભારતના વ્યાપાર માળખાને મજબૂત બનાવવું
07 JUN 2026 10:47AM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ ગવર્નન્સ, નિયમનકારી સરળીકરણ અને વિશ્વાસ-આધારિત વહીવટ દ્વારા વ્યાપક સુધારાઓએ ભારતના વ્યવસાયિક વાતાવરણમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. પરિણામે, સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને કંપની નિગમને ટેકો આપતી પહેલો દ્વારા વ્યવસાય પ્રવેશ પ્રણાલીઓ ઝડપી અને કાગળવિહીન બની છે. ડિજિટલ લેન્ડ રેકોર્ડ્સ, સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ અને સુવ્યવસ્થિત શ્રમ અને પર્યાવરણીય મંજૂરીઓ દ્વારા મિલકત નોંધણી અને પરમિટ પ્રક્રિયાઓનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. ડિજિટલ પ્રાપ્તિ પ્લેટફોર્મ, લોજિસ્ટિક્સ સુધારાઓ અને સંકલિત વેપાર માળખાના આગમન સાથે બજાર જોડાણમાં સુધારો થયો છે. સરળ ક્રેડિટ ઍક્સેસ, સરળ કર પ્રણાલીઓ અને ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યવસાયિક કામગીરીને વધુ મજબૂત બનાવે છે. પાલન ઘટાડા, અપરાધીકરણ અને નાદારી નિવારણમાં સુધારાઓ વધુ સુવિધા-સંચાલિત નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. નોંધપાત્ર રીતે, આ પગલાં રોકાણકારોના વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપી રહ્યા છે, જે ભારતના સુધારેલા વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
ભારતના વ્યાપારિક વાતાવરણમાં પરિવર્તન
ભારતે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં તેના વ્યવસાય નિયમનકારી વાતાવરણને સુધારવા માટે સતત સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. સરકારનું ધ્યાન ધીમે ધીમે પાલન-ભારે પ્રણાલીથી સુવિધા-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમ તરફ ગયું છે. સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય પ્રક્રિયાઓમાં ગતિ, પારદર્શિતા અને વિશ્વાસ-આધારિત શાસન વધારવાનો છે. પરિણામે, આના પરિણામે ભારતના વ્યવસાય વાતાવરણમાં રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધ્યો છે અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા (EoDB) માં સુધારો થયો છે.
વિશ્વ બેંક દ્વારા ડુઇંગ બિઝનેસ રિપોર્ટ 2020 જેવા વૈશ્વિક મૂલ્યાંકનમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. ભારતનો ક્રમ 2014માં 142 થી સુધરીને 2019માં 63 થયો છે, જે પાંચ વર્ષમાં 79 સ્થાનનો સુધારો દર્શાવે છે.
વધુમાં, IMD વર્લ્ડ કોમ્પિટિટિવનેસ રેન્કિંગ 2025 દેશના આર્થિક પ્રદર્શન, સરકાર અને વ્યવસાય કાર્યક્ષમતા અને વ્યવસાયો માટે માળખાગત વિકાસને અસર કરે છે. ભારતનો ક્રમ 2021માં 43 થી સુધરીને 2025માં 41 થયો છે. આ મજબૂત વ્યવસાયિક વાતાવરણ, સુધારેલ શાસન અને વધુ સારા ડિજિટલ અને નિયમનકારી સુધારાઓને પ્રકાશિત કરે છે.
જાહેર ક્ષેત્રના ડિજિટલ પરિવર્તનનું મૂલ્યાંકન કરતા વિશ્વ બેંકના ગવર્નમેન્ટ મેચ્યોરિટી ઇન્ડેક્સમાં ભારતને 2020, 2022 અને 2025માં ગ્રુપ Aમાં સ્થાન આપવામાં આવ્યું હતું . આ શ્રેણી મુખ્ય સરકારી પ્રણાલીઓ, જાહેર સેવા વિતરણ, ડિજિટલ નાગરિક જોડાણ અને ગવર્નમેન્ટ સક્ષમકર્તાઓમાં અદ્યતન અને નવીન પ્રથાઓ દર્શાવતા દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિવિધ દેશોમાં ડિજિટલ સરકારના લેન્ડસ્કેપનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે -ગવર્નમેન્ટ સર્વે પણ કરે છે. ભારતે સર્વેમાં એકંદરે ઉચ્ચ સ્કોર મેળવ્યો છે. આમાં, ભારતે ઓનલાઈન સર્વિસીસ ઇન્ડેક્સમાં પણ ખૂબ જ ઉચ્ચ સ્કોર મેળવ્યો છે. ભારતે ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને માનવ મૂડી સૂચકાંકોમાં પણ ઉચ્ચ સ્કોર મેળવ્યો છે . આ મજબૂત ડિજિટલ જાહેર સેવા વિતરણ, ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસન સેવાઓ માટે નાગરિકોની સુલભતા દર્શાવે છે.
આ સુધારાઓ નિયમોને સરળ બનાવવા અને પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાના સતત પ્રયાસોને કારણે છે. સરકારે વ્યવસાય જીવનચક્રમાં પાલનનો બોજ પણ ઘટાડ્યો છે. સુધારાઓ નોંધણી અને લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટથી લઈને નાદારી નિરાકરણ સુધી ફેલાયેલા છે. આ વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે, જે ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે ઉદ્યોગસાહસિકો માટે સરળ બનાવે છે.
વ્યવસાય પ્રવેશ સુધારાઓને આગળ ધપાવવા
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે ભારતમાં વ્યવસાય પ્રવેશ અને ઔપચારિકીકરણ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે મોટા સુધારાઓ રજૂ કર્યા છે. આ પગલાંથી પ્રક્રિયાગત અવરોધો ઓછા થયા છે અને ઉદ્યોગસાહસિકો અને MSME માટે ઝડપી, ટેકનોલોજી-આધારિત અને કાગળ રહિત સિસ્ટમો સક્ષમ બની છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા
જાન્યુઆરી 2016માં શરૂ કરાયેલ, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપવા અને એક મજબૂત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. તે ભારતને નોકરી શોધનારાઓને બદલે નોકરી સર્જકોના દેશમાં પરિવર્તિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. સહાયક પગલાંમાં સીડ ફંડ, ફંડ ઓફ ફંડ્સ, ઇન્વેસ્ટર કનેક્ટ પોર્ટલ અને ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાનો સમાવેશ થાય છે .
2016માં, ફક્ત 502 સ્ટાર્ટઅપ્સને માન્યતા આપવામાં આવી હતી, જેનાથી 308 સીધી નોકરીઓનું સર્જન થયું હતું. જોકે, માર્ચ 2026 સુધીમાં, 2.23 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેનાથી 23.3 લાખ સીધી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. આ ઝડપી વૃદ્ધિથી રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિક તકોનો વિસ્તાર થયો છે. વધુમાં, આ સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી લગભગ 48%માં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર અથવા ભાગીદાર છે, જે વધતી જતી સમાવેશકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
SPICe+ ફોર્મ
2020માં SPICe+ ફોર્મની રજૂઆત સાથે, વ્યવસાયો શરૂ કરવા અને ઔપચારિક બનાવવાની પ્રક્રિયા સરળ અને વધુ સુવ્યવસ્થિત બની. સંકલિત વેબ ફોર્મ 3 કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો અને વિભાગો તરફથી 11 સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. 3 રાજ્ય સરકારો અને દિલ્હીના NCT ની સેવાઓ પણ પ્લેટફોર્મમાં સંકલિત છે. આનાથી વ્યવસાય શરૂ કરવા સાથે સંકળાયેલી પ્રક્રિયાઓ, સમય અને ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે. ફોર્મમાં 10 આવશ્યક પ્રક્રિયાઓને એકીકૃત કરવામાં આવી છે , જેમાં સામેલ છે:
• સંસ્થાપન,
• ડીઆઈએન ફાળવણી,
• PAN જારી કરવો,
• TAN જારી કરવું,
• ESIC નોંધણી જારી કરવી,
• EPFO નોંધણી જારી કરવી,
• વ્યવસાય કર નોંધણી (મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને પશ્ચિમ બંગાળ) જારી કરવી,
• બેંક ખાતું ખોલાવવું,
• GSTIN ની ફાળવણી (જો હોય તો, અરજી કરેલ) અને
• દિલ્હીમાં સ્થપાયેલી બધી નવી કંપનીઓ માટે દુકાનો અને સ્થાપનાની પ્રથમ વખત નોંધણી.
આ કાર્યક્ષમ સિસ્ટમ, જેમાં રીઅલ-ટાઇમ ડેટા વેલિડેશનનો સમાવેશ થાય છે, તે કંપનીઓના સરળ નિર્માણ માટે ઓન-સ્ક્રીન ફાઇલિંગને પણ સરળ બનાવે છે.
MCA21 સંસ્કરણ 3
MCA21 પ્રોજેક્ટ, એક ભવિષ્યલક્ષી, AI-સંચાલિત પહેલ, ભારતના કોર્પોરેટ લેન્ડસ્કેપમાં પારદર્શિતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કંપનીઓ અને મર્યાદિત જવાબદારી ભાગીદારી (LLPs)ની એન્ડ-ટુ-એન્ડ રજિસ્ટ્રી અને ઇન્કોર્પોરેશન સંબંધિત સેવાઓ માટે થાય છે. MCA21 સંસ્કરણ 3 નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને તે ઇ-સ્ક્રુટિની, -જ્યુડિકેશન અને -કન્સલ્ટેશન જેવી અદ્યતન સુવિધાઓને એકીકૃત કરે છે. તેમાં કમ્પ્લાયન્સ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ અને MCA લેબનો પણ સમાવેશ થાય છે.
2021 થી 2025 સુધીમાં, કુલ 3.84 કરોડ ફાઇલિંગ કરવામાં આવ્યા હતા. આમાંથી 3.33 કરોડ ફાઇલિંગને સ્ટ્રેટ થ્રુ પ્રોસેસ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આનાથી પ્રોસેસિંગ સમય ઓછો થયો છે, મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ ઓછો થયો છે અને વ્યવસાયો માટે પાલનની સરળતામાં સુધારો થયો છે.
ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલ
પ્રક્રિયાગત અવરોધોને દૂર કરવા અને MSME નોંધણીને સરળ બનાવવા માટે, સરકારે સરળ અને ટેકનોલોજી-આધારિત નોંધણી પ્રણાલીઓ રજૂ કરી. ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલ જુલાઈ 2020માં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે MSME (સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો) માટે મફત, કાગળ રહિત અને સ્વ-ઘોષણા-આધારિત સિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે. ઉદ્યમ પોર્ટલ પર MSME નોંધણીઓ ઓક્ટોબર 2020માં 10.02 હજારથી વધીને 5 જૂન 2026 સુધીમાં 858 હજારથી વધુ થઈ ગઈ.
પોર્ટલને CBDT (સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ) અને GSTN (GST નેટવર્ક) ડેટાબેઝ સાથે સંકલિત કરીને, તે સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ, દસ્તાવેજીકરણ-મુક્ત નોંધણી અનુભવ પ્રદાન કરે છે જે વહીવટી અવરોધોને દૂર કરે છે.
મિલકત નોંધણીને સરળ બનાવવી
વ્યવસાય પ્રવેશ સુધારાઓ સાથે, સરકારે મિલકત નોંધણી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે પણ પગલાં લીધાં છે. ભારતમાં મિલકત નોંધણી પરંપરાગત રીતે એક પડકારજનક પ્રક્રિયા હતી, જેમાં વિવાદો, છેતરપિંડી અને અસમર્થ મેન્યુઅલ પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થતો હતો. જોકે, ડિજિટલ પરિવર્તન અને રાજ્ય-સ્તરીય સુધારાઓએ જમીન વહીવટમાં જવાબદારી અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમ (DILRMP)
જમીન રેકોર્ડના સંચાલનને આધુનિક બનાવવા અને જમીન/મિલકતના વિવાદોનો વ્યાપ ઘટાડવા માટે DILRMP 2016માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ જમીન રેકોર્ડ જાળવણી પ્રણાલીમાં ચોકસાઈ વધારે છે. તેણે જમીન વહીવટને "ઇન-લાઇન" થી "ઓનલાઇન"માં અસરકારક રીતે ખસેડ્યો છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં DILRMP એ નોંધપાત્ર પ્રગતિ હાંસલ કરી છે:
નકશાનું ડિજિટાઇઝેશન: દેશના 97.37% ભાગ માટે કેડસ્ટ્રલ નકશા ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે.
19 રાજ્યોના નાગરિકો હવે ઘરે બેઠા ડિજિટલી સહી કરેલા, કાયદેસર રીતે માન્ય જમીનના રેકોર્ડ ડાઉનલોડ કરી શકે છે અને 406 જિલ્લાઓમાં બેંકો મોર્ટગેજ ઓનલાઈન ચકાસી શકે છે, જેનાથી ધિરાણની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
NAKSHA (નેશનલ જીઓસ્પેશિયલ નોલેજ-આધારિત લેન્ડ સર્વે ઓફ અર્બન હેબિટેશન્સ) પાયલોટ પ્રોગ્રામ શહેરી જમીનના ભાગોનો એક વ્યાપક, GIS-સંકલિત ડેટાબેઝ પણ બનાવી રહ્યો છે. 116 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (લક્ષ્યોના 87%)માં હવાઈ ઉડાન પૂર્ણ કરવામાં આવી છે, જે ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન છબી સાથે ~5,915 ચોરસ કિમી આવરી લે છે (ડિસેમ્બર, 2025).
યુનિક લેન્ડ પાર્સલ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર (ULPIN) એ ભૂ-સંકલન પર આધારિત 14-અંકનો આલ્ફાન્યૂમેરિક કોડ છે અને તેને "જમીન માટે આધાર" તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, ULPIN 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 36 કરોડથી વધુ જમીન પાર્સલને સોંપવામાં આવ્યો છે. તે ડુપ્લિકિટીને દૂર કરે છે, બેનામી વ્યવહારોને અટકાવે છે અને એકીકૃત જમીન ઇકોસિસ્ટમ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
રાષ્ટ્રીય સામાન્ય દસ્તાવેજ નોંધણી પ્રણાલી (NGDRS): એક રાષ્ટ્ર, એક નોંધણી
NGDRS એ મિલકત વ્યવહારોને સુવ્યવસ્થિત કર્યા છે, મિલકત અને દસ્તાવેજ નોંધણી માટે સંપૂર્ણ વપરાશકર્તા ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરીને EoDBને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આ એપ્લિકેશન નાગરિકોને ઓનલાઇન જમીન ખરીદવાની પણ સુવિધા આપે છે. ખરીદદારો જમીન માટે સર્કલ રેટ શોધી શકે છે, પ્રવર્તમાન દરો અનુસાર મિલકત મૂલ્યાંકનની ગણતરી કરી શકે છે અને જમીનનો પ્રકાર સમજી શકે છે.
સમગ્ર ભારતમાં 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. 88.6% સબ-રજિસ્ટ્રાર કચેરીઓ (SRO) હવે મહેસૂલ કચેરીઓ સાથે સંકલિત છે, જે નોંધણી પછી તરત જ જમીન રેકોર્ડનું સ્વચાલિત પરિવર્તન શક્ય બનાવે છે.
પરવાનગી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવી
અગાઉના સુધારાઓને પૂરક બનાવતા, પરમિટ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને પ્રક્રિયાગત વિલંબ ઘટાડવા માટે પગલાં પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. 2014 પહેલાં, વ્યવસાય પરમિટ અને લાઇસન્સ મેળવવામાં ઘણીવાર લાંબી પ્રક્રિયાઓ, વ્યાપક કાગળકામ અને બહુવિધ નિયમનકારી મંજૂરીઓનો સમાવેશ થતો હતો. વર્ષોથી, સરકારે મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને સરળ અને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે નોંધપાત્ર સુધારા હાથ ધર્યા છે.
નવેમ્બર 2025માં લેબર કોડ્સ રજૂ થતાં, પરમિટ પ્રક્રિયાઓ સરળ બનાવવામાં આવી હતી. વ્યવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ કોડ (OSH), 2020 13 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓને એક વ્યાપક કાયદા દ્વારા બદલ્યા. તેણે પરમિટ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે નીચેના ફેરફારો પણ રજૂ કર્યા:
ઇલેક્ટ્રોનિક સિંગલ રજીસ્ટ્રેશન, સિંગલ રિટર્ન, પાંચ વર્ષ માટે માન્ય સિંગલ ઓલ-ઇન્ડિયા લાઇસન્સ અને ડીમ્ડ મંજૂરીઓએ વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આ પગલાં પ્રક્રિયાગત વિલંબ ઘટાડે છે, પાલન ખર્ચ ઘટાડે છે અને વ્યવસાય શરૂ કરવા અને કામગીરીને ઝડપી બનાવે છે.
સંસ્થાઓની ઇલેક્ટ્રોનિક નોંધણી માટે 10 કર્મચારીઓની એકસમાન મર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે. 10 કે તેથી વધુ કામદારો ધરાવતી તમામ સંસ્થાઓમાં વ્યાવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કલ્યાણ ધોરણોનો સાર્વત્રિક ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
6 અલગ નોંધણીઓને બદલે 1 નોંધણી થઈ. આ સંકલન અને પ્રક્રિયા પારદર્શિતા સુધારવા માટે એક કેન્દ્રિય ડેટાબેઝ બનાવે છે.
ફેક્ટરી માટે લાઇસન્સ મેળવવા માટે કર્મચારીઓની સંખ્યાની મર્યાદા 10 થી વધારીને 20 (પાવર સાથે) અને 20 (પાવર વિના) કરવામાં આવી છે.
વધુમાં, ફેક્ટરીના બાંધકામ/વિસ્તરણ માટે પરવાનગી આપવા માટે, ડીમ્ડ પરવાનગીની જોગવાઈ સાથે 30 દિવસની સમય મર્યાદા નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
પરંપરાગત "નિરીક્ષક રાજ" ઘટાડવાનો હેતુ ધરાવતા નિરીક્ષક અને રેન્ડમાઇઝ્ડ વેબ-આધારિત નિરીક્ષણ પ્રણાલીને બદલે નિરીક્ષક-કમ-સુવિધાકર્તાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે . નિરીક્ષકો ફેસિલિટેટર તરીકે વધુ કાર્ય કરે છે જે નોકરીદાતાઓને કાયદા, નિયમો અને નિયમનોનું પાલન કરવામાં મદદ કરે છે.
વધુમાં, સરકારે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઉદ્યોગો માટે સંમતિ પદ્ધતિને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે હવા (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1981 અને પાણી (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1974 હેઠળ સૂચિત સમાન સંમતિ માર્ગદર્શિકામાં સુધારો કર્યો છે.
એક મોટો સુધારો સંચાલન માટે સંમતિ (CTO)ની માન્યતા સાથે સંબંધિત છે. સુધારેલા માર્ગદર્શિકા હેઠળ, CTO, એકવાર મંજૂર થયા પછી, તે રદ ન થાય ત્યાં સુધી માન્ય રહેશે. આ વારંવાર નવીકરણની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે, કાગળકામ ઘટાડે છે, ઉદ્યોગો પર પાલનનો બોજ ઘટાડે છે અને ઔદ્યોગિક કામગીરીની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
​​​​​​​સૂચિત ઔદ્યોગિક વસાહતો અથવા વિસ્તારોમાં સ્થિત સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો માટે ખાસ જોગવાઈઓ રજૂ કરવામાં આવી છે. આવા એકમો માટે, સ્વ-પ્રમાણિત અરજી સબમિટ કરવા પર સ્થાપના માટે સંમતિ મંજૂર માનવામાં આવે છે, કારણ કે જમીનનું પર્યાવરણીય દ્રષ્ટિકોણથી મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે.
આ સુધારા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 5 થી 25 વર્ષના સમયગાળા માટે એક વખતની કન્સેન્ટ ટુ ઓપરેટ ફી નક્કી કરવાની પણ મંજૂરી આપે છે . તે પુનરાવર્તિત ફી વસૂલાત અને વહીવટી પ્રક્રિયા ઘટાડે છે.
આ ઉપરાંત, 2016માં, ઉદ્યોગોની નિરીક્ષણ પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવા માટે, કેન્દ્રીય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડે સમિતિઓ અને રાજ્ય બોર્ડને સમયાંતરે ઉદ્યોગોનું નિરીક્ષણ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો. " લાલ, નારંગી અને લીલો" શ્રેણીઓ હેઠળ પ્રદૂષણ સૂચકાંકના આધારે ઉદ્યોગોને શ્રેણીઓમાં રાખવામાં આવ્યા હતા. તેમનું નિરીક્ષણ અનુક્રમે દર છ મહિને, એક વર્ષે અને બે વર્ષે કરવામાં આવતું હતું. પુનઃવર્ગીકરણ સ્વચ્છ અને જવાબદાર નિયમનકારી વાતાવરણને સમર્થન આપે છે જ્યારે અનુમાનિત અને જોખમ-આધારિત પાલનને સક્ષમ બનાવે છે. ઉપરાંત, લાલ શ્રેણીના ઉદ્યોગોને સંમતિ આપવા માટે પ્રક્રિયા સમય 120 દિવસથી ઘટાડીને 90 દિવસ કરવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS)
NSWS એક સિંગલ વિન્ડો ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે વ્યવસાયિક જરૂરિયાતો અનુસાર મંજૂરીઓ ઓળખવા અને અરજી કરવામાં માર્ગદર્શન આપે છે. તે મંજૂરી સમયરેખા ઘટાડે છે, દસ્તાવેજ ભંડારો સુરક્ષિત કરે છે અને ઝડપી ક્વેરી મેનેજમેન્ટને સક્ષમ કરે છે. આ સિસ્ટમ 32 કેન્દ્રીય વિભાગો અને 34 રાજ્ય સરકારોમાં મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને એકીકૃત કરે છે. તે 686 થી વધુ કેન્દ્રીય અને 7,498 રાજ્ય મંજૂરીઓની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. 2021 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, NSWS 8,29,750 થી વધુ મંજૂરીઓ (20 નવેમ્બર, 2025) આપી છે.
પરિવેશ (ઇન્ટરેક્ટિવ, વર્ચ્યુઅસ અને પર્યાવરણીય સિંગલ વિન્ડો હબ દ્વારા પ્રો-એક્ટિવ અને રિસ્પોન્સિવ સુવિધા) 2.0
પર્યાવરણીય મંજૂરી (EC), વન મંજૂરી (FC), વન્યજીવન (WL) અને કોસ્ટલ રેગ્યુલેશન ઝોન (CRZ) મંજૂરીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ઓગસ્ટ 2018 માં PARVIESH પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. પરિણામે, 2025-26માં પર્યાવરણીય મંજૂરી મંજૂરી માટેનો સરેરાશ સમય 105 દિવસની નિર્ધારિત સમયરેખા સામે ઘટીને 64 દિવસ થઈ ગયો. તે અગાઉની બોજારૂપ ગ્રીન ક્લિયરન્સ પ્રક્રિયાને ડિજિટાઇઝ અને કેન્દ્રિય બનાવીને ભારતના EoDB ને વેગ આપે છે.
એકસાથે, આ સુધારાઓએ પરમિટ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરી છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યવસાયિક સુવિધામાં સુધારો કર્યો છે.
બજાર જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવું
સરકારે ડિજિટલ પબ્લિક પ્રોક્યોરમેન્ટ પ્લેટફોર્મ, ડિજિટલ કોમર્સ નેટવર્ક અને સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ સુધારાઓ દ્વારા વ્યવસાયો માટે બજાર ઍક્સેસમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. દેશભરમાં ખરીદદારો, વેચાણકર્તાઓ, ઉત્પાદકો અને સેવા પ્રદાતાઓને જોડવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. આ પહેલો એન્ડ-ટુ-એન્ડ સોલ્યુશન્સ, વ્યાપક બજાર પહોંચ અને વધુ કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન સુનિશ્ચિત કરે છે, ખાસ કરીને MSME અને નાના વ્યવસાયોને ફાયદો થાય છે.
મલ્ટીમોડલ કનેક્ટિવિટી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણમાં વધારો થવાથી, 2014 પછી ભારતની લોજિસ્ટિક્સ સ્પર્ધાત્મકતામાં પણ સુધારો થયો છે. 2023માં વિશ્વ બેંક લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સમાં ભારત 38મા ક્રમે હતું, જે 2014માં 54મા ક્રમે હતું તેનાથી સુધરીને. GeM, ONDC, PM ગતિશક્તિ, NLP (મરીન) અને LDB 2.0 સહિતના પગલાં EoDB ને વધારવા માટે સમાવેશ, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાને સામૂહિક રીતે આગળ ધપાવે છે.
GeM (સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ)
જાહેર ખરીદીને વધુ સુવ્યવસ્થિત અને સમાવિષ્ટ બનાવવા અને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે 2016માં GeM રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. -માર્કેટપ્લેસ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો (MSE), કારીગરો, સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) અને દિવ્યાંગજનોને ખરીદીના મુખ્ય પ્રવાહ સાથે જોડે છે.
GeM ₹18.4 લાખ કરોડનું સંચિત ગ્રોસ મર્ચેન્ડાઇઝ મૂલ્ય (GMV) હાંસલ કર્યું છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹5 લાખ કરોડ GMV ને પાર કરવાનો સમાવેશ થાય છે . નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, કુલ ઓર્ડરના 68% MSE દ્વારા એક્ઝિક્યુટ કરવામાં આવ્યા હતા, જે કુલ GMVના 47.1% હતા. GeM 35,705 થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે બજાર ઍક્સેસની સુવિધા આપીને "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલને સમર્થન આપે છે. આ સ્ટાર્ટઅપ્સે ₹51,494 કરોડથી વધુ મૂલ્યના ઓર્ડર્સનું સંચિત રીતે પ્રક્રિયા કરી છે.
આ ઉપરાંત, GeM પર 2.04 લાખથી વધુ મહિલા-આગેવાની હેઠળના MSE નોંધાયેલા છે, જે ₹79,231 કરોડ (ડિસેમ્બર 2025) ના મૂલ્યના 42 લાખથી વધુ ઓર્ડરને સેવા આપે છે. GeM ની કામગીરીમાં ટેકનોલોજી મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. આ પ્લેટફોર્મ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), મશીન લર્નિંગ (ML) નો ઉપયોગ કરે છે અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે, પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને પ્રાપ્તિ પ્રણાલીઓમાં અખંડિતતા સુધારે છે. GeM એ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું 100% કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યું છે. -લર્નિંગ તાલીમ અભ્યાસક્રમો 12 સત્તાવાર ભાષાઓ - આસામી, બંગાળી, અંગ્રેજી, ગુજરાતી, હિન્દી, કન્નડ, મલયાલમ, મરાઠી, ઉડિયા, પંજાબી, તમિલ અને તેલુગુમાં ઉપલબ્ધ છે, જે વિવિધ વપરાશકર્તા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. GeM MSME માટે પ્રવેશ અવરોધોને દૂર કરતી સ્માર્ટ અને ટકાઉ સિસ્ટમ સાથે ફ્રેગમેન્ટેડ બિડિંગને બદલીને EoDB ને વધારે છે .
ONDC (ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્ક)
ખુલ્લા નેટવર્ક્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો હેતુ ધરાવતી એક પહેલ છે. ડિજિટલ વાણિજ્યને લોકશાહીકરણ કરવા માટે એપ્રિલ 2022 માં તેની રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ 616+ દેશોમાં ફેલાયેલા છે. 7 લાખ+ વિક્રેતાઓ ધરાવતા શહેરો, ઓપન પ્રોટોકોલને પ્રોત્સાહન આપીને અને એકાધિકારવાદી પ્લેટફોર્મ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને, ONDC -કોમર્સ લેન્ડસ્કેપમાં નવીનતા અને સમાવેશ સાથે EoDB ને વેગ આપે છે.
પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન
2014 થી સંકલિત માળખાગત વિકાસ, ડિજિટલાઇઝેશન અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ દ્વારા ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. અગાઉ, પરિવહન મોડમાં લોજિસ્ટિક્સ આયોજન વિભાજિત રહ્યું હતું, જેના કારણે ખર્ચમાં વધારો થયો અને સપ્લાય ચેઇન ઉત્પાદકતામાં ઘટાડો થયો. ઓક્ટોબર 2021માં શરૂ કરાયેલ, પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન સંકલિત માળખાગત આયોજન અને મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી માટે એક પરિવર્તનશીલ પહેલ છે.
1. તે સંકલિત માળખાગત આયોજન અને અમલીકરણ માટે 58 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 3199 ડેટા સ્તરો સાથે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર એકીકૃત કરે છે.
2. યુનિફાઇડ જીઓસ્પેશિયલ ઇન્ટરફેસ રોકાણના નિર્ણયો અને લોજિસ્ટિક્સ આયોજનને ટેકો આપવા માટે 230 ક્યુરેટેડ ડેટાસેટ્સ પૂરા પાડે છે.
3. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપે ₹16.10 લાખ કરોડના 352 પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કર્યું, જેમાંથી 201 મંજૂર થયા અને 167 અમલીકરણ હેઠળ છે.
પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંકલિત આયોજનને સક્ષમ કરીને, આ યોજના વિલંબ ઘટાડે છે. સંપત્તિના ડુપ્લિકેશનને ટાળીને અને મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરીને, આ યોજના વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કરે છે.
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન)
નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન) એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જે દરિયાઈ લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે સરકાર અને વ્યવસાયિક સેવાઓને એકીકૃત કરે છે. તે નિકાસકારો, આયાતકારો અને દરિયાઈ લોજિસ્ટિક્સ સેવા પ્રદાતાઓ માટે એક સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ છે. તે 2023માં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અને સમય વિલંબ ઘટાડવા માટે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ લોજિસ્ટિક્સ સોલ્યુશન્સને સક્ષમ કરે છે, જેમાં દસ્તાવેજ વિનિમય અને રીઅલ-ટાઇમ કાર્ગો ટ્રેકિંગનો સમાવેશ થાય છે. તે એકીકૃત ઇન્ટરફેસ દ્વારા શિપિંગ અને કન્ટેનર ફ્રેઇટ સેવાઓ માટે ડિજિટલ ચુકવણીઓને પણ સક્ષમ કરે છે, જે વ્યવસાયિક કામગીરીની સરળતાને મજબૂત બનાવે છે. માર્ચ 2023 માં તેની મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ થઈ ત્યારથી, ઓગસ્ટ 2024 સુધી, તેણે ભારતમાં વિવિધ ભૌગોલિક પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા 21,000 થી વધુ વપરાશકર્તાઓનો આધાર મેળવ્યો છે.
લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક (LDB 2.0)
LDB 2.0 રોડ, રેલ અને દરિયાઈ નેટવર્કમાં રીઅલ-ટાઇમ મલ્ટિમોડલ કાર્ગો ટ્રેકિંગ દ્વારા ભારતના ડિજિટલ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે. હાઇ-સીઝ કન્ટેનર ટ્રેકિંગ અને અવરોધોને ઓળખવા માટે લાઇવ કન્ટેનર હીટમેપ રજૂ કરીને, LDB 2.0 પારદર્શક, ડેટા-આધારિત ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ખર્ચ ઘટાડે છે અને સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટમાં સુધારો કરે છે જે ભારતના લોજિસ્ટિક્સને વધુ વિશ્વસનીય બનાવે છે. 2025-26 માં, તેણે 100% EXIM કન્ટેનરને ટ્રેક કર્યા અને લગભગ 95 મિલિયન નિકાસ-આયાત કન્ટેનરનું સંચાલન કર્યું.
સરળ ક્રેડિટ એક્સેસની સુવિધા આપવી
કાર્યકારી મૂડીનું સંચાલન કરવા, કામગીરી વિસ્તૃત કરવા, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને રોજિંદા કાર્યકારી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ધિરાણની પહોંચ આવશ્યક છે. જેમ સરળ નોંધણી અને લાઇસન્સિંગ વ્યવસાય પ્રવેશને ટેકો આપે છે, તેમ સમયસર અને સસ્તું ધિરાણ વ્યવસાયોને વૃદ્ધિ ટકાવી રાખવા અને સંસાધનપૂર્ણ રીતે સ્કેલ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
2014 પહેલા, નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને જટિલ કાગળકામ જેવી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડતો હતો અથવા તેમને અનૌપચારિક ધિરાણ પર આધાર રાખવાની ફરજ પાડવામાં આવતી હતી. સરકારી પગલાંની શરૂઆત સાથે, ક્રેડિટ માર્કેટ ઔપચારિક બન્યું અને નાના ઉદ્યોગપતિઓ માટે સરળ સુલભતા પ્રાપ્ત થઈ.
ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના
ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાઓ MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે કોલેટરલ-મુક્ત, અથવા તૃતીય-પક્ષ ગેરંટી-મુક્ત, લોન પૂરી પાડીને EoDBને વધારે છે. આ યોજનાઓ ધિરાણકર્તાઓ માટે જોખમ ઘટાડે છે, ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ધિરાણની સરળ ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવે છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વ્યવસાયિક વાતાવરણને સરળ બનાવે છે.
1. સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો (CGTMSE) માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના હેઠળ ₹9.34 લાખ કરોડ મૂલ્યની સંચિત ગેરંટીઓ, જેમાં 1.15 કરોડ સંચિત ગેરંટીઓ મંજૂર કરવામાં આવી છે (31 માર્ચ, 2025).
2. ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS) હેઠળ ₹3.68 લાખ કરોડથી વધુ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી ₹2.43 લાખ કરોડ MSME માટે મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
લોન મંજૂરી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવીને, આ યોજનાઓ મૂડી મેળવવા સાથે સંકળાયેલ સમય અને ખર્ચ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY)
PMMY નાણાકીય સુલભતામાં રહેલા અંતરને દૂર કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નાના પાયાના વ્યવસાયોને ટેકો આપવા માટે ₹20 લાખ સુધીની કોલેટરલ-મુક્ત લોન આપવામાં આવી હતી. નોંધનીય છે કે, 27 માર્ચ 2026 સુધીમાં, આ યોજનાએ 2015માં શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 57 કરોડથી વધુ ખાતાઓ સાથે ₹40.07 લાખ કરોડની લોનનું વિતરણ કર્યું છે. આ ઉપરાંત, 12 કરોડથી વધુ ખાતા નવા ઉદ્યોગસાહસિકોના છે, જે તેમને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં લાવવામાં PMMYની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. MUDRA વ્યવહારોના ડિજિટાઇઝેશનથી ઉધાર લેનારાઓ માટે કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને ક્રેડિટ ઍક્સેસની સરળતામાં વધુ વધારો થયો છે.
લોન એકાઉન્ટ્સ શેર
વહેંચાયેલ રકમ શેર
સ્ત્રીઓ
59.81%
37.45%
નવા ઉદ્યોગસાહસિકો
21%
30.09%
SC, ST અને OBC શ્રેણીઓ
45.52%
31.77%
ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડેલ (CAM)
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (PSBs) 2025માં MSMEs માટે ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ્સ પર આધારિત ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડેલ (CAM) શરૂ કર્યું. આ મોડેલ MSMEs માટે ઓટોમેટેડ લોન મૂલ્યાંકનને સક્ષમ કરવા માટે ડિજિટલી મેળવેલા અને ચકાસી શકાય તેવા ડેટાનો ઉપયોગ કરે છે. CAM હેઠળ PSBs દ્વારા ₹52,300 કરોડથી વધુની 3.96 લાખ MSME લોન અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી છે (1 એપ્રિલ-21 ડિસેમ્બર 2025). આ મોડેલના પરિણામે નિર્ણય લેવા માટે ઝડપી ટર્નઅરાઉન્ડ સમય મળે છે, જેનાથી એન્ટરપ્રાઇઝ-ફ્રેન્ડલી માળખું સ્થાપિત થાય છે.
TReDS (ટ્રેડ રીસીવેબલ્સ ડિસ્કાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ)
TReDS એ એક ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ છે જે બહુવિધ ફાઇનાન્સર્સ દ્વારા MSMEs ના વેપાર પ્રાપ્તિપાત્રોના ધિરાણ/ડિસ્કાઉન્ટિંગની સુવિધા આપે છે. આ પ્રાપ્તિપાત્ર કોર્પોરેટ અને સરકારી વિભાગો અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs) સહિત અન્ય ખરીદદારો પાસેથી બાકી હોઈ શકે છે. MSME પ્રવાહિતા વધારવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝના ટ્રાન્ઝેક્શન સેટલમેન્ટ માટે TReDS ફરજિયાત કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેણે ઇન્વોઇસ ડિસ્કાઉન્ટિંગ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી મિકેનિઝમ પણ રજૂ કર્યું. વધુમાં, GeMને TReDS સાથે જોડવાથી ઝડપી ફાઇનાન્સિંગની સુવિધા મળે છે. દરમિયાન, TReDS રીસીવેબલ્સને એસેટ-બેક્ડ સિક્યોરિટીઝ તરીકે રજૂ કરવાથી ટ્રાન્ઝેક્શન સેટલમેન્ટમાં વધારો કરવા માટે ગૌણ બજાર વિકસે છે.
કર પાલનની સરળતામાં સુધારો
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે ડિજિટાઇઝેશન, સરળીકરણ અને માળખાકીય સુધારાઓ દ્વારા તેની કર પ્રણાલીમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે, જેનાથી પાલન વધુ સરળ અને પારદર્શક બન્યું છે. ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST), ફેસલેસ એસેસમેન્ટ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ જેવી પહેલોએ પ્રક્રિયાગત જટિલતાઓમાં ઘટાડો કર્યો છે. આ સુધારાઓએ કરદાતાઓ પરનો બોજ હળવો કર્યો છે, ઔપચારિકરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને વધુ અનુમાનિત અને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ કર વાતાવરણ બનાવ્યું છે.
ગુડ્સ અને સર્વિસ ટેક્સ
2017માં GST દાખલ કરવામાં આવ્યો હતો અને તેણે એક ખંડિત અને જટિલ પરોક્ષ કર વ્યવસ્થાને બદલી નાખી હતી જેના કારણે વ્યવસાયો અને ગ્રાહકો બંને પર બોજ પડતો હતો. GST પહેલાં, કર માળખામાં એક્સાઇઝ ડ્યુટી, સર્વિસ ટેક્સ, VAT, CST અને અન્ય જેવા અસંખ્ય કરનો સમાવેશ થતો હતો. આ દરેક કરમાં પાલનના પડકારો અને અપૂરતીતાઓનો પોતાનો સમૂહ હતો. આ બહુવિધતાએ વ્યવસાય કરવાનો ખર્ચ વધાર્યો અને કર અવરોધોને કારણે માલની આંતરરાજ્ય હિલચાલમાં અવરોધ ઊભો કર્યો.
વધુમાં, સપ્ટેમ્બર 2025માં જાહેર કરાયેલા GST સુધારાઓએ EoDB ને વધારાનો વેગ આપ્યો. સરળ બે-દર માળખામાં આ પરિવર્તન પાલન અને વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડે છે, જ્યારે દર તર્કસંગતકરણ પોષણક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ અસર કર આધારના વિસ્તરણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેમાં નોંધાયેલા કરદાતાઓ 2017 માં લગભગ 60 લાખથી વધીને એપ્રિલ, 2026 માં 1.64 કરોડથી વધુ થયા છે, જે ઊંડા ઔપચારિકીકરણનો સંકેત આપે છે.
જીએસટીને તેની ડિજિટલ કરોડરજ્જુ પણ ટેકો આપે છે, GSTN પ્લેટફોર્મ તે એક કરોડથી વધુ કરદાતાઓ માટે સિંક્રનાઇઝ્ડ ઇન્ટરફેસ પૂરું પાડે છે, જે સરળ B2B ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્વોઇસિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેણે એપ્રિલ 2026 સુધીમાં પોર્ટલ દ્વારા ₹107.64 લાખ કરોડથી વધુ ચુકવણીઓની પ્રક્રિયાનું સંચાલન કર્યું. આ સ્વચાલિત ઇકોસિસ્ટમ એક સુવ્યવસ્થિત અને ટેકનોલોજી-આધારિત નાણાકીય માળખાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ફેસલેસ એસેસમેન્ટ
વર્ષો જૂની મેન્યુઅલ મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓમાં પરિવર્તન લાવવાના હેતુથી, 2019માં ઇ-એસેસમેન્ટ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો હેતુ કર વહીવટ પ્રણાલીમાં અનિચ્છનીય પ્રથાઓને કાબુમાં લેવાનો હતો. આનાથી કરદાતા અને કર અધિકારીઓ વચ્ચે ભૌતિક ઇન્ટરફેસ દૂર થયો. મૂલ્યાંકન સ્કેલના અર્થતંત્ર અને કાર્યાત્મક વિશેષતા દ્વારા સંસાધનોના ઉપયોગને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે.
નવું આવકવેરા ઈ-ફાઇલિંગ પોર્ટલ
આવકવેરા વિભાગે જૂન 2021માં નવું ઈ-ફાઇલિંગ પોર્ટલ શરૂ કર્યું. તેનો ઉદ્દેશ્ય કરદાતાઓને વધુ સુવિધા અને આધુનિક, સીમલેસ અનુભવ પ્રદાન કરવાનો છે. આ પોર્ટલ ઝડપી રિફંડ માટે ITR ની તાત્કાલિક પ્રક્રિયાને સક્ષમ બનાવે છે. તે બધી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને બાકી રહેલી કાર્યવાહી માટે એક જ ડેશબોર્ડ પ્રદાન કરે છે. પહેલાથી ભરેલા ડેટા સાથે મફત ITR તૈયારી સાધનો પ્રયાસ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ઉન્નત સપોર્ટમાં FAQ, ટ્યુટોરિયલ્સ અને ચેટબોટ અથવા કોલ સેન્ટર સહાયનો સમાવેશ થાય છે. પોર્ટલમાં નેટ બેંકિંગ, UPI, ક્રેડિટ કાર્ડ્સ અને RTGS/NEFT સહિત અનેક ડિજિટલ ચુકવણી વિકલ્પો પણ છે.
-વે બિલ
-વે બિલ સિસ્ટમે ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સમાં ક્રાંતિ લાવી છે, જેમાં માલની હેરફેર માટે અનેક રાજ્ય-સ્તરીય પરમિટને એક જ ઇલેક્ટ્રોનિક દસ્તાવેજથી બદલી નાખવામાં આવી છે . આ સુધારાથી સ્થિર સરહદ ચેકપોસ્ટ દૂર કરવામાં મદદ મળી છે , પરિવહનનો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે અને કર પાલનમાં સુધારો થયો છે. જુલાઈ 2018-માર્ચ 2019 દરમિયાન જનરેટ થયેલા ઈ-વે બિલની સંખ્યા 15.74 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-2026 દરમિયાન 188.27 કરોડ થઈ છે. આ મજબૂત ડિજિટલ વેપાર અને લોજિસ્ટિક્સ એકીકરણ દર્શાવે છે.
સરહદ પાર વેપાર કાર્યક્ષમતા વધારવી
ભારતે લક્ષિત સુધારાઓ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સરહદ પાર વેપારમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. વેપાર એ વ્યવસાય જીવનચક્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ હોવાથી, તે કંપનીઓને વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચવા, કામગીરીને વધારવા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં જાહેર કરાયેલા પગલાં, જેમ કે કસ્ટમ્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ (CIS), વેપારમાં EoDBને વધુ મજબૂત બનાવે છે. વધારાના પગલાંમાં બિન-નિવાસીઓ માટે લઘુત્તમ વૈકલ્પિક કર (MAT) માંથી મુક્તિ અને ડ્યુટી મુલતવી રાખવાનો સમયગાળો વધારવાનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ સુધારાઓએ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરી છે, વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડ્યો છે અને ભારતમાં વ્યવસાયો માટે વધુ અસરકારક વેપાર વાતાવરણ બનાવ્યું છે.
જિલ્લાઓને નિકાસ કેન્દ્રો (DEH) પહેલ
ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ એઝ એક્સપોર્ટ હબ્સ (DEH) પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પાયાના સ્તરે નિકાસ, ઉત્પાદન અને રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. નિકાસ પ્રમોશનને સરળ બનાવવા અને અવરોધોને દૂર કરવા માટે તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાજ્ય/જિલ્લા નિકાસ પ્રમોશન સમિતિઓ (SEPCs) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. 590 જિલ્લાઓ માટે ડ્રાફ્ટ ડિસ્ટ્રિક્ટ એક્સપોર્ટ એક્શન પ્લાન (DEAPs) તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 249 જિલ્લાઓને ઔપચારિક રીતે સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. જાગૃતિ લાવવા અને નિકાસકારોની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે આઉટરીચ ઇવેન્ટ્સનું પણ આયોજન કરવામાં આવે છે. આ પહેલ સ્થાનિક નિકાસકારો અને ઉત્પાદકોને વૈશ્વિક બજારોમાં વધારો કરવા અને ઍક્સેસ કરવામાં સહાય કરે છે. તે ક્ષમતા નિર્માણ, નવા નિકાસકારો બનાવવા અને ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટે નવા બજારો ઓળખવામાં પણ મદદ કરે છે.
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન
નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM) એ એક મુખ્ય પહેલ છે જે નિકાસ ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય ઘટકોમાં સંકલિત સહાય પૂરી પાડવા માટે રચાયેલ છે . તે વેપાર ધિરાણ, ધોરણોનું પાલન, લોજિસ્ટિક્સ, વિદેશી વેરહાઉસિંગ અને બજાર વિકાસમાં પણ સહાય કરે છે.
નવેમ્બર 2025માં મંજૂર કરાયેલ, આ મિશન એક જ, એકીકૃત અને ડિજિટલી સંચાલિત માળખા હેઠળ બહુવિધ નિકાસ-સહાય પગલાંને એકસાથે લાવે છે. તે બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે: નિર્યાત પ્રોત્સાહન અને નિર્યાત દિશા . નિર્યાત પ્રોત્સાહન નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ અને વેપાર-નાણાકીય સહાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જો કે, નિર્યાત દિશા, બિન-નાણાકીય, બજાર-પ્રવેશ અને ઇકોસિસ્ટમ સક્ષમકર્તાઓને સંબોધિત કરે છે. એકંદરે, EPM નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને ભારતની વૈશ્વિક હાજરીને વિસ્તૃત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ICEGATE (ભારતીય કસ્ટમ્સ ઇલેક્ટ્રોનિક ગેટવે)
ICEGATE ભારતીય કસ્ટમ્સ અને વેપારી સમુદાય વચ્ચેની તમામ ઇલેક્ટ્રોનિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ માટે એક કેન્દ્રિય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. તે ઈ-ફાઇલિંગ, ઓનલાઈન સુધારા સબમિશન, ઓનલાઈન ડ્યુટી ચુકવણી, ક્વેરી રિઝોલ્યુશન સહિત વિવિધ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે . તે વેપારીઓ માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (IGST) રિફંડ પ્રોસેસિંગ પણ પૂરું પાડે છે. આ ગેટવે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારીઓ માટે ક્રોસ-બોર્ડર ટ્રેડ ઇઝીંગ બિઝનેસમાં કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. બિલ ઓફ એન્ટ્રી ફાઇલિંગ એપ્રિલ 2019 માં લગભગ 4 લાખથી વધીને માર્ચ 2026 માં 5.89 લાખ થયું, જે ડિજિટલ કસ્ટમ્સ પ્રોસેસિંગ અને વેપાર પ્રવૃત્તિમાં વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
eCoO (ઉન્નત મૂળ પ્રમાણપત્ર) 2.0 સિસ્ટમ
eCoO 2.0 સિસ્ટમ એક ડિજિટલ અપગ્રેડ છે જે નિકાસકારો માટે પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે. તેમાં એક જ આયાતકાર નિકાસકાર કોડ હેઠળ મલ્ટિ-યુઝર એક્સેસ જેવી વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ છે. સિસ્ટમમાં આધાર-આધારિત ઇ-સાઇનિંગ અને મુક્ત વેપાર કરાર સંસાધનો માટે એક સંકલિત ડેશબોર્ડ પણ છે . આ સુવિધાઓ સતત વેપાર અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરે છે. "ઇન-લીયુ" સર્ટિફિકેટ ઓફ ઓરિજિન માટે સરળ ઓનલાઈન અરજીઓને મંજૂરી આપીને, સિસ્ટમ નિકાસકારોને સુધારાની વિનંતી કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ વેપાર સુવિધા પહેલે પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરી છે, અને નિકાસકારો માટે ટર્નઅરાઉન્ડ સમયમાં સુધારો કર્યો છે. આ પ્લેટફોર્મ દરરોજ 7,000 થી વધુ eCoOs પર પ્રક્રિયા કરે છે, જેમાં પ્રેફરન્શિયલ અને નોન-પ્રેફરન્શિયલ બંને પ્રમાણપત્રોનો સમાવેશ થાય છે, જે 125 જારી કરતી એજન્સીઓને જોડે છે (જાન્યુઆરી, 2025).
ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ
ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ MSME સહિત તમામ નિકાસકારોને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર માહિતી અને સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેનાથી તેઓ વૈશ્વિક બજારોમાં સરળતાથી પહોંચી શકે છે. તે વિદેશમાં ભારતીય મિશનની મદદથી વૈશ્વિક ખરીદદારો અને ભારતીય નિકાસકારો વચ્ચે સીધા જોડાણો સ્થાપિત કરે છે. હાલમાં, તેના 20 લાખથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ છે જેમને 35 લાખથી વધુ મૂળ પ્રમાણપત્ર જારી કરવામાં આવ્યું છે (5 જૂન, 2026 ના રોજ).
ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે છેલ્લા દાયકામાં ચુકવણી, ચકાસણી અને દસ્તાવેજ વ્યવસ્થાપનમાં મુખ્ય પડકારોનો સામનો કર્યો છે. અગાઉ, વ્યવસાયોને વ્યવહારોમાં વિલંબ અને ભૌતિક દસ્તાવેજીકરણ પર નિર્ભરતાનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સે ઝડપી ચુકવણી, સીમલેસ ઓનબોર્ડિંગ અને ચકાસાયેલ ડિજિટલ રેકોર્ડ્સની સુરક્ષિત ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવી છે. આ પહેલોએ ભારતના ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં ડિજિટલ શાસનને મજબૂત બનાવ્યું છે.
UPI (યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ)
UPI 2016માં રજૂ કરાયેલ રીઅલ-ટાઇમ ચુકવણી સિસ્ટમ છે. તે વ્યવસાયો માટે પરિવર્તનશીલ રહી છે, જેનાથી તાત્કાલિક, ઓછા ખર્ચે અને સીમલેસ ડિજિટલ વ્યવહારો શક્ય બન્યા છે. તેણે રોકડ પ્રવાહમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે, ગ્રાહકોની પહોંચ વધારી છે અને સમગ્ર ભારતમાં વ્યવસાયોના વિકાસને ટેકો આપ્યો છે. UPI એક જ એપ્લિકેશનમાં બહુવિધ બેંક ખાતાઓ લાવે છે અને વિવિધ સુવિધાઓને સપોર્ટ કરે છે. આ સુવિધાઓમાં ફંડ ટ્રાન્સફર, વેપારી ચુકવણીઓ અને પીઅર-પીઅર ચુકવણી વિનંતીઓનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિજિટલ વ્યવહારોને ઝડપી અને અનુકૂળ બનાવે છે. તે સુરક્ષિત અને ઝડપી ચુકવણીઓ પ્રદાન કરે છે, ગોપનીયતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને QR કોડ સુવિધા પૂરી પાડે છે.
આ સિસ્ટમ 713 બેંકોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર જોડે છે જેનાથી લોકો કઈ બેંકનો ઉપયોગ કરે છે તેની ચિંતા કર્યા વિના સરળતાથી ચુકવણી કરી શકે છે. આ સિસ્ટમનો ઉપયોગ હવે લગભગ 540.27 મિલિયન વ્યક્તિઓ અને 100 મિલિયન વેપારીઓ કરે છે . એક દાયકાથી વધુ કામગીરીમાં, UPI એ અસાધારણ સ્કેલ અને ગતિ દર્શાવી છે. વાર્ષિક વ્યવહારોની સંખ્યા નાણાકીય વર્ષ 2016-17માં ફક્ત 2 કરોડ વ્યવહારો હતા તે વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 24,162 કરોડથી વધુ વ્યવહારો થયા. વ્યવહારના જથ્થામાં લગભગ 12,000 ગણો વધારો દર્શાવે છે . સમાંતર રીતે, વ્યવહાર મૂલ્ય નાણાકીય વર્ષ 2016-17માં ₹0.07 લાખ કરોડથી ઝડપથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં આશરે ₹314 લાખ કરોડ થયું. આનો અર્થ એ થાય કે વ્યવહાર મૂલ્યમાં 4,000 ગણો વધારો થયો છે.
વ્યવહાર વોલ્યુમ દ્વારા વિશ્વની સૌથી મોટી રીઅલ ટાઇમ ચુકવણી સિસ્ટમ તરીકે સ્વીકાર્યું છે . આ સ્કેલેબલ, સમાવિષ્ટ અને નવીન ડિજિટલ જાહેર માળખાના નિર્માણમાં ભારતના નેતૃત્વ પર ભાર મૂકે છે.
cKYC (સેન્ટ્રલનો યોર કસ્ટમર) રજિસ્ટ્રી
cKYC રજિસ્ટ્રી એ નાણાકીય ક્ષેત્રમાં ગ્રાહક KYC રેકોર્ડ્સનો એક કેન્દ્રિય ભંડાર છે. તે એકસમાન KYC ધોરણો અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રેકોર્ડ્સની આંતર-ઉપયોગીતાને સક્ષમ બનાવે છે. રજિસ્ટ્રી વિવિધ નાણાકીય સંસ્થાઓ સાથે વારંવાર KYC દસ્તાવેજો સબમિટ કરવાની અને ચકાસવાની જરૂરિયાત ઘટાડે છે. તે ગ્રાહકોના ઓનબોર્ડિંગને સરળ બનાવે છે અને સમગ્ર ક્ષેત્રમાં નાણાકીય સેવાઓની ઍક્સેસની સરળતામાં સુધારો કરે છે.
એન્ટિટીલોકર
એન્ટિટીલોકર એ જાન્યુઆરી, 2025માં શરૂ કરાયેલી એન્ટિટીઝ માટેનું ડિજિટલ લોકર છે. તે ડિજિટલ દસ્તાવેજો અને પ્રમાણપત્રોને સંગ્રહિત કરવા, શેર કરવા અને ચકાસવા માટે એક સુરક્ષિત, ક્લાઉડ-આધારિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવે છે. તે સુરક્ષિત ડિજિટલ દસ્તાવેજ વોલેટ દ્વારા અધિકૃત ડિજિટલ દસ્તાવેજોની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ વ્યવસાયો અને સંસ્થાઓ માટે સલામત અને સુવ્યવસ્થિત દસ્તાવેજ વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરે છે. એક વર્ષની અંદર, એન્ટિટી લોકરમાં ઓનબોર્ડ કરાયેલી એન્ટિટીઝની સંખ્યા ફેબ્રુઆરી 2025 માં 38 હજારથી વધીને ડિસેમ્બર 2025 માં 40 હજારથી વધુ થઈ ગઈ .
ટ્રસ્ટ-આધારિત શાસન માળખું બનાવવું
જટિલ નિયમોથી લઈને પાલન ઘટાડવા સુધી, નિયમનકારી પગલાંએ ક્ષેત્રો અને રાજ્યોમાં વહીવટી બોજ ઘટાડ્યો છે. આ સુધારાઓએ વ્યવસાયો માટે નિયમનકારી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓમાં વિશ્વાસ-આધારિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. પગલાંએ વ્યવસાય જીવનચક્રના વિવિધ તબક્કાઓને પણ મજબૂત બનાવ્યા છે, જે ઝડપી અને વધુ સરળ વ્યવસાયિક કામગીરીને ટેકો આપે છે.
જન વિશ્વાસ અધિનિયમ
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023 42 કાયદાઓમાં 183 જોગવાઈઓને ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી કાઢી નાખી , નાના અને તકનીકી ગુનાઓ માટે ફોજદારી જવાબદારી ઘટાડી. આ પ્રયાસોને ચાલુ રાખીને, જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2026 7 એપ્રિલ, 2026ના રોજ અમલમાં આવ્યો. તે વિશ્વાસ અને પ્રમાણસર નિયમન પર આધારિત શાસન માળખાને પણ આગળ ધપાવે છે. આ કાયદાએ નીચેના કાર્યો કર્યા છે:
1. 717 જોગવાઈઓનું અપરાધીકરણ
2. 23 મંત્રાલયો દ્વારા સંચાલિત 79 કેન્દ્રીય કાયદાઓની 784 જોગવાઈઓમાં સુધારો
આ કાયદો 1000 થી વધુ ગુનાઓને તર્કસંગત બનાવે છે, જૂની અને બિનજરૂરી જોગવાઈઓને દૂર કરે છે જેનાથી એકંદર નિયમનકારી વ્યવસાય વાતાવરણમાં સુધારો થાય છે.
નિયમનકારી પાલનનો બોજ
અપરાધમુક્તિ સુધારાઓ ઉપરાંત, સરકારે ક્ષેત્રો અને રાજ્યોમાં ઘણા પૂરક પગલાં રજૂ કર્યા છે.
તેમાંના કેટલાકનો સમાવેશ થાય છે:
પર્યાવરણ (સુરક્ષા) અધિનિયમ, 1986, હવા (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1981 અને ભારતીય વન અધિનિયમ, 1927 અને પાણી (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1974ની ફોજદારી જોગવાઈઓને ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવી છે. આનાથી જીવનનિર્વાહ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે વિશ્વાસ-આધારિત શાસનને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નાના ગુનાઓને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યા છે.
​​​​​​​રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નિયમોને સરળ બનાવવા માટે જાન્યુઆરી 2025માં પાલન ઘટાડા અને નિયમન મુક્તિ પર ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી હતી. તેણે પાંચ ક્ષેત્રોમાં પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોને ઓળખ્યા, જેમાં જમીનનો ઉપયોગ, બાંધકામ, શ્રમ, ઉપયોગિતાઓ, પરવાનગીઓ અને વ્યાપક પ્રાથમિકતાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ક્ષેત્રો દેશભરના વ્યવસાયોને અસર કરતી નિયમનકારી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓમાં નોંધપાત્ર હિસ્સો ધરાવે છે. માર્ચ 2025થી, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ટાસ્ક ફોર્સની મુલાકાતોના ત્રણ રાઉન્ડ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે . મુલાકાતો ક્રોસ-એજન્સી સંકલન, રાજ્યો સાથે સમસ્યાનું નિરાકરણ અને નિયમનકારી સુધારાઓ માટે વાસ્તવિક સમય શીખવા પર કેન્દ્રિત હતી.
રિડ્યુસિંગ કમ્પ્લાયન્સ બર્ડન કવાયતના ભાગ રૂપે, 47,000થી વધુ પાલન ઘટાડવામાં આવ્યા છે. આમાં નવેમ્બર 2025 સુધીમાં 16,108 સરળ પાલન, 22,287 ડિજિટાઇઝ્ડ પાલન, 4,458 ડિક્રિમિનલાઇઝ્ડ પાલન અને 4,270 બિનજરૂરી પાલન દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતીય રિઝર્વ બેંકે 9,000 થી વધુ પરિપત્રો અને માર્ગદર્શિકાઓને 238 કાર્ય-વિશિષ્ટ માસ્ટર દિશાનિર્દેશોમાં એકીકૃત કરી છે. તે છે નિયમનકારી સંસ્થાઓની વિવિધ શ્રેણીઓ માટે. આ પહેલ હેઠળ, નિયમનકારી સ્પષ્ટતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા સુધારવા માટે 9,446 પરિપત્રો રદ કરવામાં આવી રહ્યા છે, એકીકૃત કરવામાં આવી રહ્યા છે અથવા અપ્રચલિત માનવામાં આવી રહ્યા છે.
વ્યાપાર સુધારા કાર્ય યોજના (BRAP) અને જિલ્લા સુધારા
મજબૂત ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સમર્થનથી, સરકારે BRAP દ્વારા EoDB સુધારાઓને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે. 2015 થી, BRAP રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે, નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી રહ્યું છે અને સેવા વિતરણમાં વધારો કરી રહ્યું છે. BRAP વિવિધ સુધારા ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ, નીતિઓ, પ્રથાઓ અને પ્રક્રિયાઓ પર સુધારા માટે મૂલ્યાંકન પછી ભલામણો સામેલ કરે છે. સુધારા ક્ષેત્રોમાં માહિતીની ઍક્સેસ અને પારદર્શિતા સક્ષમ કરનારા; સિંગલ વિન્ડો; પર્યાવરણીય નોંધણી સક્ષમ કરનારા; વીજળી જોડાણ મેળવવું; જમીનની ઉપલબ્ધતા; બાંધકામ પરમિટ સક્ષમ કરનારા; નિરીક્ષણ સુધારણા સક્ષમ કરનારા; શ્રમ નિયમન સક્ષમ કરનારા; ઓનલાઈન કર અને રિટર્ન ફાઇલિંગ, સામાન્ય વ્યવસાયના જીવનચક્રને આવરી લેતા વાણિજ્યિક વિવાદ નિવારણ સક્ષમ કરનારા અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે. BRAPની 7 આવૃત્તિઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, અને BRAP ની 8 મી આવૃત્તિ ઔપચારિક રીતે નવેમ્બર 2025માં રજૂ કરવામાં આવી હતી.
પાયાના સ્તરે સુધારાઓને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે, DPIIT ડિસ્ટ્રિક્ટ બિઝનેસ રિફોર્મ એક્શન પ્લાન (D-BRAP) પણ શરૂ કર્યો છે. આ જિલ્લા સ્તરે EoDB ને મજબૂત બનાવે છે. તે છેલ્લા માઇલ ડિલિવરીને મજબૂત બનાવવા, સેવા ગુણવત્તા સુધારવા અને જિલ્લાઓને મજબૂત સંસ્થાકીય અને ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓથી સજ્જ કરીને પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ આપવા માટે રચાયેલ છે. આ સુધારાઓ જિલ્લા કલેક્ટરો, વિકાસ સત્તામંડળો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં લાગુ કરવામાં આવે છે. આ નિયમનકારી મંજૂરીઓ, નિરીક્ષણો અને વ્યવસાય સુવિધામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
નાદારીની ચિંતાઓનું નિરાકરણ
નાદારી અને નાદારી સંહિતા, 2016 રજૂ થયા પહેલા, વ્યવસાયો દેવાના નિરાકરણ અને વસૂલાત માટે બહુવિધ કાનૂની માળખા પર આધાર રાખતા હતા. ખંડિત પ્રણાલી ઘણીવાર સંકલનને જટિલ અને સમય માંગી લેતી હતી. સંહિતાએ હાલના કાયદાઓને એકીકૃત નાદારી નિરાકરણ માળખામાં એકીકૃત કર્યા. તેણે નાણાકીય તકલીફના નિરાકરણ માટે લેણદાર-સંચાલિત અને સમય-બાઉન્ડ પદ્ધતિ રજૂ કરી.
ત્યારબાદના સુધારાઓએ નિર્ણય લેવામાં લેણદારોની ભૂમિકામાં વધારો કર્યો અને રિઝોલ્યુશન સમયરેખામાં સુધારો કર્યો. તેમણે કોર્પોરેટ દેવાદારો માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિની જોગવાઈઓ અને નાદારી નિરાકરણ માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે અન્ય પગલાં પણ રજૂ કર્યા.
વધુમાં, પ્રક્રિયાગત કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે નાદારી અને નાદારી સંહિતા (સુધારા) અધિનિયમ, 2026 ઘડવામાં આવ્યો હતો. આ સુધારાએ સ્પષ્ટ વ્યાખ્યાઓ રજૂ કરી. તેમાં અરજીઓ સ્વીકારવા અથવા નકારવા માટે ન્યાયાધીશો માટે 14-દિવસનો સમયમર્યાદા નિર્ધારિત કરવામાં આવી હતી . આ સુધારાએ ચોક્કસ તબક્કા પછી કેસ પાછા ખેંચવા પર પણ પ્રતિબંધ મૂક્યો હતો. વધારાની જોગવાઈઓએ લેણદારની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી અને નાદારી પ્રક્રિયામાં માહિતીની પહોંચમાં સુધારો કર્યો. તેણે નાદારી નિરાકરણની એકંદર અસરકારકતા સુધારવા માટે અન્ય પગલાં પણ રજૂ કર્યા. આ સુધારાઓએ રિઝોલ્યુશન પ્રક્રિયાઓને ઝડપી અને વ્યવસાયો અને લેણદારો માટે વધુ અનુમાનિત બનાવીને ભારતના નાદારી માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે.
વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવું
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે વધુ પારદર્શક અને સુવિધા-સંચાલિત વ્યવસાય વાતાવરણ બનાવવા માટે વ્યાપક સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. આ પગલાંથી નિયમો સરળ થયા છે, ડિજિટલ શાસન મજબૂત થયું છે, બજારની પહોંચમાં સુધારો થયો છે અને વ્યવસાય જીવનચક્રમાં પાલનનો બોજ ઓછો થયો છે. ભારતનું વ્યવસાય કરવાની સરળતાનું માળખું આજે ડિજિટલ માળખા, નીતિ સુધારાઓ અને વિશ્વાસ-આધારિત શાસનની સંયુક્ત શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. એકસાથે, આ સુધારાઓએ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક વ્યવસાય સ્થળ તરીકે ભારતની સ્થિતિ વધારી છે.
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1781851®=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3874_QoKsRW.pdf?source=pqars
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc20221123133801.pdf
https://www.dpiit.gov.in/ministry/about-us/details/Title=Ease-of-Doing-Business-(EODB)-ITMwETMtQWa
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/about-startup-india-initiative.html
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098452®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2227597®=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154136®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1570586®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090097®=3&lang=2
https://www.ondc.org/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2225805®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168993®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244401®=3&lang=1
https://www.trade.gov.in/pages/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246226®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2034302®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096786®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2204665®=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=160781®=3&lang=2
વિદેશ મંત્રાલય
https://www.eoiparis.gov.in/page/ease-of-doing-business/?utm_
કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656755®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1604176®=3&lang=2
https://www.mca.gov.in/content/mca/global/en/ease-of-doing-business/features.html
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099226®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1695473®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2226017®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884181®=3&lang=2
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://dcmsme.gov.in/Buletin-I-Analysis-of-Udyam-Registration-Data.pdf
https://udyamregistration.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1847452®=3&lang=2 https://dashboard.msme.gov.in/
https://www.cgtmse.in/
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2068408&utm_®=3&lang=2
https://dolr.gov.in/programmes-schemes/dilrmp-2/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210412&utm_®=3&lang=2
https://dolr.gov.in/about-naksha/
https://ngdrs.gov.in/NGDRS_વેબસાઇટ/
https://dilrmp.gov.in/
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2219415®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040036&utm_®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=137373®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2041465&utm_
https://moef.gov.in/uploads/pdf-uploads/Nitin_Rev_4.pdf
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101760®=3&lang=2
https://nlpmarine.gov.in/landings/about-new
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040640®=3&lang=1
નાણા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119781®=3&lang=2
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/AnnualReport2015-16%20DFS.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216047®=3&lang=2
https://www.incometaxindia.gov.in/faceless-scheme
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643250®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1720352®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257087®=3&lang=2
https://www.npci.org.in/product/upi/product-statistics
https://www.icegate.gov.in/services/statistics-reports
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094574®=3&lang=2
ભારતીય નાદારી અને નાદારી બોર્ડ
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/d36301a7973451881e00492419012542.pdf
https://ibbi.gov.in/webadmin/pdf/whatsnew/2018/Aug/The%20Insolvency%20and%20Bankruptcy%20Code%20%28Second%20Amendment%29%20Act%2C%202018_2018-08-18%2018%3A42%3A09.pdf
https://ibbi.gov.in/uploads/legalframwork/2026-04-07-115842-i5nsk-7ed69ef2a4d23a8b0d472cc0fcd55e79.pdf
પીઆઈબી મુખ્યાલય
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154772&ModuleId=3®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150475®=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/apr/doc202648842601.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236804®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223909®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2232079®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254950®=3&lang=1
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
https://www.un-ilibrary.org/content/books/9789211067286/read
વિશ્વ બેંક
https://www.worldbank.org/en/programs/govtech/2020-gtmi
https://www.worldbank.org/en/programs/govtech/2022-gtmi
https://www.worldbank.org/en/data/interactive/2022/10/21/govtech-maturity-index-gtmi-data-dashboard
https://www.worldbank.org/en/data/interactive/2022/10/21/govtech-maturity-index-gtmi-data-dashboard
આરબીઆઈ
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/Bulletin/PDFs/01STATE220520269457A301B061437FB8F5C8A54F6E3BEE.PDF
અન્ય
https://www.itic.org/advocacy/ease-of-doing-business
https://www.imd.org/entity-profile/india-wcr/#_factor_Business%20Efficiency
https://www.gstn.org.in/
https://ldb.co.in/ldb/reports
https://www.gst.gov.in/download/gststatistics
પીઆઈબી સંશોધન
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.