Ministry of Communications
TRAI releases ‘Rating of Properties for Digital Connectivity (Amendment) Regulations, 2026 (3 of 2026)’
14 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) released the ‘Rating of Properties for Digital Connectivity (Amendment) Regulations, 2026 (3 of 2026)’ on 13th May 2026.
TRAI had issued a Consultation Paper on 27th February 2026 seeking stakeholder inputs on certain proposed amendments to the Rating of Properties for Digital Connectivity Regulations, 2024 and the Rating Manual, based on implementation experience. During the course of implementation, stakeholder interactions, and capacity-building exercises, TRAI received feedback from Property Managers, Digital Connectivity Rating Agencies (DCRAs), service providers, and other stakeholders regarding certain practical aspects of implementation. These included issues relating to differentiation of rating levels, assessment of under-construction properties, categorisation of property types, and the need to enable property managers of existing properties to assess digital connectivity infrastructure prior to applying for formal ratings.
Based on stakeholder comments, implementation experience, and further analysis, the following key amendments and refinements have been incorporated into the Regulations:
i) Additional ‘Star’ Rating Levels: The rating framework has been refined by introducing additional half-star levels, thereby expanding the rating scale from five to nine levels. This refinement will enable better differentiation among properties, provide greater visibility to incremental improvements in digital connectivity infrastructure and service performance, and help consumers make more informed comparisons between properties.
ii) Under-Construction Properties Eligible to Apply for Ratings: A large proportion of residential and commercial properties are marketed and sold during the construction phase itself. To enable consumers to have visibility into the level of digital connectivity infrastructure (DCI) planned for under-construction properties, the rating framework has been strengthened through a phased assessment mechanism.
Under the revised framework, the DCRA shall evaluate the design-stage DCI based on approved DCI design documents and declarations submitted by the property manager and issue an evaluation report along with a ‘Designed For’ certificate for the property. Thereafter, upon completion of construction and installation of In-Building Solutions (IBS), the DCRA shall evaluate the implementation of DCI in the property and issue an evaluation report along with an ‘Installation Completed For’ certificate. Finally, the DCRA shall undertake evaluation and award the ‘Final’ rating after the digital connectivity services become operational.
These measures are expected to improve transparency during the construction phase, encourage early integration of digital connectivity infrastructure in building design, and strengthen accountability between design commitments and actual implementation.
iii) Alignment of Property Types with Assessment Criteria: The categorisation of certain property types has been refined to improve alignment between property usage characteristics and applicable assessment methodologies. These refinements are intended to improve clarity, ensure more appropriate applicability of assessment criteria, and better reflect actual digital connectivity requirements across different property types.
iv) Optional Digital Connectivity Audit: It was observed that certain property managers of existing properties may wish to first evaluate the existing status of digital connectivity infrastructure in their properties, identify gaps, and undertake improvements before applying for a formal rating. In view of this, an Optional Digital Connectivity Audit has been introduced.
Under this mechanism, property managers may engage a registered DCRA to undertake an audit of the existing Digital Connectivity Infrastructure without entering into the formal rating process. The audit report will provide a sub-criteria-wise assessment of the existing status of digital connectivity infrastructure along with areas requiring improvement. This mechanism is expected to encourage proactive enhancement of digital connectivity infrastructure and support wider adoption of the Digital Connectivity Rating framework.
v) Revision in Code of Conduct for DCRAs: The Code of Conduct for DCRAs has been strengthened to further reinforce independence and transparency in assessments. It has also been clarified that any DCRA engaged in the business of providing Digital Connectivity Infrastructure (DCI) shall not undertake digital connectivity assessment of properties where another DCRA has provided the DCI.
vi) Incorporation of References to National Building Construction Standards (NBCS), 2026: The Bureau of Indian Standards (BIS) has issued the National Building Construction Standards (NBCS), 2026, revising the earlier National Building Code (NBC), 2016. Accordingly, references to the NBC have been substituted with NBCS.
The Regulations shall apply to property managers seeking rating or audit of properties for digital connectivity, Digital Connectivity Rating Agencies, In-Building Solution Providers establishing IBS within properties, and service providers integrating their telecommunication networks with the digital communication infrastructure, including IBS, of the properties for provision of telecommunication services.
The above amendments and refinements are aimed at enhancing clarity, improving implementation, strengthening transparency and accountability, facilitating wider participation of relevant stakeholders, and promoting robust, future-ready, and non-discriminatory digital connectivity infrastructure across properties, while preserving the core principles and objectives of the Digital Connectivity Rating framework.
The revised Rating Manual, incorporating the above amendments and refinements arising from stakeholder consultations and implementation experience, shall also be published on the TRAI website.
The amendments to the Regulations have been placed on TRAI’s website (www.trai.gov.in) and shall come into force with effect from 13th May 2026.
For additional queries, please contact: Shri Tejpal Singh, Advisor (QoS-1)
E-mail: adv-qos1@trai.gov.in | Tel: +91-11-20907759

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ತಿಗಳ ರೇಟಿಂಗ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು 2026 (2026 ರ 3)' ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಟ್ರಾಯ್
14 MAY 2026 3:23PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಟ್ರಾಯ್) 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ತಿಗಳ ರೇಟಿಂಗ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು 2026 (2026 ರ 3)' ಅನ್ನು 2026ರ ಮೇ 13 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಟ್ರಾಯ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ತಿಗಳ ರೇಟಿಂಗ್ ನಿಯಮಗಳು 2024 ಮತ್ತು ರೇಟಿಂಗ್ ಕೈಪಿಡಿಗೆ ಕೆಲವು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಕುರಿತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಕೋರಿ 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 27 ರಂದು ಸಮಾಲೋಚನಾ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಜಾರಿ, ಪಾಲುದಾರರ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ವರ್ಧನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕೆಲವು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಆಸ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು (ಡಿಸಿಆರ್ ಎ ಗಳು), ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಟ್ರಾಯ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತ್ತು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ರೇಟಿಂಗ್ ಮಟ್ಟಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸ, ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಆಸ್ತಿ ಪ್ರಕಾರಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ರೇಟಿಂಗ್‌ಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೊದಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳ ಆಸ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪಾಲುದಾರರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು, ಅನುಷ್ಠಾನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ:
i. ಹೆಚ್ಚುವರಿ 'ಸ್ಟಾರ್' ರೇಟಿಂಗ್ ಮಟ್ಟಗಳು: ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅರ್ಧ-ಸ್ಟಾರ್ ಮಟ್ಟಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೇಟಿಂಗ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೇಟಿಂಗ್ ಸ್ಕೇಲ್ ಅನ್ನು ಐದರಿಂದ ಒಂಬತ್ತು ಹಂತಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯು ಆಸ್ತಿಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಆಸ್ತಿಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಹೋಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ii. ರೇಟಿಂಗ್ಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅರ್ಹವಾದ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳು: ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಸಿಐ) ಮಟ್ಟವನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಹಂತ ಹಂತದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ರೇಟಿಂಗ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಸಿಆರ್ ಎ ಆಸ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅನುಮೋದಿತ ಡಿಸಿಐ ವಿನ್ಯಾಸ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಘೋಷಣೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿನ್ಯಾಸ-ಹಂತದ ಡಿಸಿಐ ಅನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗಾಗಿ 'ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ' ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರದಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಂತರ, ಇನ್-ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ (ಐಬಿಎಸ್) ನ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಡಿಸಿಆರ್ ಎ ಆಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಸಿಐ ಜಾರಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಇನ್‌ಸ್ಟಾಲೇಶನ್ ಕಂಪ್ಲೀಟೆಡ್ ಫಾರ್' ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರದಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಡಿಸಿಆರ್ ಎ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಅಂತಿಮ' ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಟ್ಟಡ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಆರಂಭಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಬದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಡುವೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
iii. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಜೋಡಣೆ: ಆಸ್ತಿ ಬಳಕೆಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವಿಧಾನಗಳ ನಡುವಿನ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೆಲವು ಆಸ್ತಿ ಪ್ರಕಾರಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾದ ಅನ್ವಯಿಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಆಸ್ತಿ ಪ್ರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
iv. ಐಚ್ಛಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ: ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳ ಕೆಲವು ಆಸ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು, ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ರೇಟಿಂಗ್‌ಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೊದಲು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಬಹುದು ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಐಚ್ಛಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಸ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಔಪಚಾರಿಕ ರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸದೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನೋಂದಾಯಿತ ಡಿಸಿಆರ್ ಎ ಅನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆಡಿಟ್ ವರದಿಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಥಿತಿಯ ಉಪ-ಮಾನದಂಡ-ವಾರು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ರೇಟಿಂಗ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
v. ಡಿಸಿಆರ್ಎಗಳ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ: ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಡಿಸಿಆರ್‌ಎಗಳ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಸಿಐ) ಒದಗಿಸುವ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಯಾವುದೇ ಡಿಸಿಆರ್‌ಎ, ಮತ್ತೊಂದು ಡಿಸಿಆರ್‌ಎ ಡಿಸಿಐ ​​ಒದಗಿಸಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
vi. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ (ಎನ್ ಬಿ ಸಿ ಎಸ್) ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ, 2026: ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಐಎಸ್) ಹಿಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು (ಎನ್ ಬಿಸಿ), 2016) ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು (ಎನ್ ಬಿ ಸಿ ಎಸ್ ), 2026 ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಎನ್ ಬಿಸಿ ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಎನ್ ಬಿಸಿಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ತಿಗಳ ರೇಟಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಬಯಸುವ ಆಸ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಐಬಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕಟ್ಟಡದೊಳಗಿನ ಪರಿಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ತಿಗಳ ಐಬಿಎಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ನಿಯಮಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೇಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗಳಾದ್ಯಂತ ದೃಢವಾದ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ರೇಟಿಂಗ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೇಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅನುಭವದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪರಿಷ್ಕೃತ ರೇಟಿಂಗ್ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಟ್ರಾಯ್ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ (www.trai.gov.in) ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು 2026ರ ಮೇ 13ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾಹಿತಿಗೆ, ದಯಮಾಡಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ: ಶ್ರೀ ತೇಜ್ ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್, ಸಲಹೆಗಾರರು (ಕ್ಯೂಒಎಸ್-1)
ಇಮೇಲ್ : adv-qos1@trai.gov.in | Tel: +91-11-20907759