Ministry of Communications
TRAI releases ‘Rating of Properties for Digital Connectivity (Amendment) Regulations, 2026 (3 of 2026)’
14 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) released the ‘Rating of Properties for Digital Connectivity (Amendment) Regulations, 2026 (3 of 2026)’ on 13th May 2026.
TRAI had issued a Consultation Paper on 27th February 2026 seeking stakeholder inputs on certain proposed amendments to the Rating of Properties for Digital Connectivity Regulations, 2024 and the Rating Manual, based on implementation experience. During the course of implementation, stakeholder interactions, and capacity-building exercises, TRAI received feedback from Property Managers, Digital Connectivity Rating Agencies (DCRAs), service providers, and other stakeholders regarding certain practical aspects of implementation. These included issues relating to differentiation of rating levels, assessment of under-construction properties, categorisation of property types, and the need to enable property managers of existing properties to assess digital connectivity infrastructure prior to applying for formal ratings.
Based on stakeholder comments, implementation experience, and further analysis, the following key amendments and refinements have been incorporated into the Regulations:
i) Additional ‘Star’ Rating Levels: The rating framework has been refined by introducing additional half-star levels, thereby expanding the rating scale from five to nine levels. This refinement will enable better differentiation among properties, provide greater visibility to incremental improvements in digital connectivity infrastructure and service performance, and help consumers make more informed comparisons between properties.
ii) Under-Construction Properties Eligible to Apply for Ratings: A large proportion of residential and commercial properties are marketed and sold during the construction phase itself. To enable consumers to have visibility into the level of digital connectivity infrastructure (DCI) planned for under-construction properties, the rating framework has been strengthened through a phased assessment mechanism.
Under the revised framework, the DCRA shall evaluate the design-stage DCI based on approved DCI design documents and declarations submitted by the property manager and issue an evaluation report along with a ‘Designed For’ certificate for the property. Thereafter, upon completion of construction and installation of In-Building Solutions (IBS), the DCRA shall evaluate the implementation of DCI in the property and issue an evaluation report along with an ‘Installation Completed For’ certificate. Finally, the DCRA shall undertake evaluation and award the ‘Final’ rating after the digital connectivity services become operational.
These measures are expected to improve transparency during the construction phase, encourage early integration of digital connectivity infrastructure in building design, and strengthen accountability between design commitments and actual implementation.
iii) Alignment of Property Types with Assessment Criteria: The categorisation of certain property types has been refined to improve alignment between property usage characteristics and applicable assessment methodologies. These refinements are intended to improve clarity, ensure more appropriate applicability of assessment criteria, and better reflect actual digital connectivity requirements across different property types.
iv) Optional Digital Connectivity Audit: It was observed that certain property managers of existing properties may wish to first evaluate the existing status of digital connectivity infrastructure in their properties, identify gaps, and undertake improvements before applying for a formal rating. In view of this, an Optional Digital Connectivity Audit has been introduced.
Under this mechanism, property managers may engage a registered DCRA to undertake an audit of the existing Digital Connectivity Infrastructure without entering into the formal rating process. The audit report will provide a sub-criteria-wise assessment of the existing status of digital connectivity infrastructure along with areas requiring improvement. This mechanism is expected to encourage proactive enhancement of digital connectivity infrastructure and support wider adoption of the Digital Connectivity Rating framework.
v) Revision in Code of Conduct for DCRAs: The Code of Conduct for DCRAs has been strengthened to further reinforce independence and transparency in assessments. It has also been clarified that any DCRA engaged in the business of providing Digital Connectivity Infrastructure (DCI) shall not undertake digital connectivity assessment of properties where another DCRA has provided the DCI.
vi) Incorporation of References to National Building Construction Standards (NBCS), 2026: The Bureau of Indian Standards (BIS) has issued the National Building Construction Standards (NBCS), 2026, revising the earlier National Building Code (NBC), 2016. Accordingly, references to the NBC have been substituted with NBCS.
The Regulations shall apply to property managers seeking rating or audit of properties for digital connectivity, Digital Connectivity Rating Agencies, In-Building Solution Providers establishing IBS within properties, and service providers integrating their telecommunication networks with the digital communication infrastructure, including IBS, of the properties for provision of telecommunication services.
The above amendments and refinements are aimed at enhancing clarity, improving implementation, strengthening transparency and accountability, facilitating wider participation of relevant stakeholders, and promoting robust, future-ready, and non-discriminatory digital connectivity infrastructure across properties, while preserving the core principles and objectives of the Digital Connectivity Rating framework.
The revised Rating Manual, incorporating the above amendments and refinements arising from stakeholder consultations and implementation experience, shall also be published on the TRAI website.
The amendments to the Regulations have been placed on TRAI’s website (www.trai.gov.in) and shall come into force with effect from 13th May 2026.
For additional queries, please contact: Shri Tejpal Singh, Advisor (QoS-1)
E-mail: adv-qos1@trai.gov.in | Tel: +91-11-20907759

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAI એ ‘પ્રોપર્ટીઝ ફોર ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી (સુધારા) રેગ્યુલેશન્સ, 2026 (2026 ના 3)’નું રેટિંગ બહાર પાડ્યું
14 MAY 2026 3:23PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) 13 મે 2026ના રોજ ‘રેટિંગ ઓફ પ્રોપર્ટીઝ ફોર ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી (એમેન્ડમેન્ટ) રેગ્યુલેશન્સ, 2026 (2026ના 3)’ બહાર પાડ્યા છે.
TRAIએ અમલીકરણના અનુભવના આધારે, રેટિંગ ઓફ પ્રોપર્ટીઝ ફોર ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેગ્યુલેશન્સ, 2024 અને રેટિંગ મેન્યુઅલમાં ચોક્કસ સૂચિત સુધારાઓ પર હિતધારકોના ઇનપુટ્સ માંગવા માટે 27 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ એક કન્સલ્ટેશન પેપર બહાર પાડ્યું હતું. અમલીકરણ, હિતધારકો સાથેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને ક્ષમતા નિર્માણની કવાયત દરમિયાન, TRAIને પ્રોપર્ટી મેનેજર્સ, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેટિંગ એજન્સીઓ (DCRAs), સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ અને અન્ય હિતધારકો પાસેથી અમલીકરણના અમુક વ્યાવહારિક પાસાઓ અંગે પ્રતિસાદ મળ્યો હતો. આમાં રેટિંગ સ્તરોમાં તફાવત, નિર્માણાધીન પ્રોપર્ટીનું મૂલ્યાંકન, પ્રોપર્ટીના પ્રકારોનું વર્ગીકરણ અને ઔપચારિક રેટિંગ માટે અરજી કરતા પહેલા હાલની પ્રોપર્ટીના પ્રોપર્ટી મેનેજરોને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મૂલ્યાંકન કરવા સક્ષમ બનાવવાની જરૂરિયાત સંબંધિત મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
હિતધારકોની ટિપ્પણીઓ, અમલીકરણના અનુભવ અને વધુ વિશ્લેષણના આધારે, નીચેના મુખ્ય સુધારાઓ અને ફેરફારોને નિયમોમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે:
i) વધારાના 'સ્ટાર' રેટિંગ સ્તરો: વધારાના હાફ-સ્ટાર સ્તરો રજૂ કરીને રેટિંગ ફ્રેમવર્કને સુધારેલ છે, જેનાથી રેટિંગ સ્કેલ પાંચથી નવ સ્તર સુધી વિસ્તૃત થયો છે. આ સુધારણા મિલકતો વચ્ચે વધુ સારી ભિન્નતાને સક્ષમ બનાવશે, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સેવા પ્રદર્શનમાં વધારાના સુધારાઓ માટે વધુ દૃશ્યતા પ્રદાન કરશે, અને ગ્રાહકોને મિલકતો વચ્ચે વધુ માહિતીપ્રદ તુલના કરવામાં મદદ કરશે.
ii) રેટિંગ માટે અરજી કરવા પાત્ર નિર્માણાધીન (Under-Construction) પ્રોપર્ટીઝ: રહેણાંક અને વ્યાવસાયિક પ્રોપર્ટીઝનો મોટો હિસ્સો બાંધકામના તબક્કા દરમિયાન જ માર્કેટિંગ અને વેચાણ કરવામાં આવે છે. ગ્રાહકોને નિર્માણાધીન પ્રોપર્ટીઝ માટે આયોજિત ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DCI) ના સ્તર વિશે જાણકારી મળે તે માટે, તબક્કાવાર મૂલ્યાંકન પ્રણાલી દ્વારા રેટિંગ ફ્રેમવર્કને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે.
સુધારેલા માળખા હેઠળ, DCRA માન્ય DCI ડિઝાઇન દસ્તાવેજો અને પ્રોપર્ટી મેનેજર દ્વારા સબમિટ કરવામાં આવેલા ડિક્લેરેશનના આધારે ડિઝાઇન-સ્ટેજ DCI નું મૂલ્યાંકન કરશે અને પ્રોપર્ટી માટે ‘Designed For’ (માટે ડિઝાઇન કરેલ) પ્રમાણપત્ર સાથે મૂલ્યાંકન અહેવાલ બહાર પાડશે. ત્યારબાદ, બાંધકામ પૂર્ણ થયા પછી અને ઇન-બિલ્ડિંગ સોલ્યુશન્સ (IBS) ના ઇન્સ્ટોલેશન પછી, DCRA પ્રોપર્ટીમાં DCI ના અમલીકરણનું મૂલ્યાંકન કરશે અને ‘Installation Completed For’ (માટે ઇન્સ્ટોલેશન પૂર્ણ) પ્રમાણપત્ર સાથે મૂલ્યાંકન અહેવાલ બહાર પાડશે. અંતે, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી સેવાઓ કાર્યરત થયા પછી DCRA મૂલ્યાંકન હાથ ધરશે અને ‘ફાઈનલ’ રેટિંગ એનાયત કરશે.
આ પગલાંથી બાંધકામના તબક્કા દરમિયાન પારદર્શિતામાં સુધારો થશે, બિલ્ડિંગ ડિઝાઇનમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વહેલા એકીકરણને પ્રોત્સાહન મળશે અને ડિઝાઇનની પ્રતિબદ્ધતાઓ અને વાસ્તવિક અમલીકરણ વચ્ચે જવાબદારી મજબૂત થશે તેવી અપેક્ષા છે.
iii) મૂલ્યાંકન માપદંડો સાથે પ્રોપર્ટીના પ્રકારોનું સંરેખણ: પ્રોપર્ટીના વપરાશની લાક્ષણિકતાઓ અને લાગુ પડતી મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓ વચ્ચે સંરેખણ સુધારવા માટે ચોક્કસ પ્રોપર્ટી પ્રકારોના વર્ગીકરણને શુદ્ધ કરવામાં આવ્યું છે. આ સુધારાઓનો હેતુ સ્પષ્ટતા લાવવા, મૂલ્યાંકન માપદંડોની વધુ યોગ્ય લાગુ પડવાની ખાતરી કરવા અને વિવિધ પ્રોપર્ટી પ્રકારોમાં વાસ્તવિક ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવાનો છે.
iv) વૈકલ્પિક ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઓડિટ: એવું જોવામાં આવ્યું હતું કે હાલની પ્રોપર્ટીઝના અમુક પ્રોપર્ટી મેનેજરો તેમની મિલકતોમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની હાલની સ્થિતિનું પહેલા મૂલ્યાંકન કરવા, ખામીઓ ઓળખવા અને ઔપચારિક રેટિંગ માટે અરજી કરતા પહેલા સુધારાઓ હાથ ધરવા ઈચ્છતા હોઈ શકે છે. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, એક ‘વૈકલ્પિક ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઓડિટ’ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
આ મિકેનિઝમ હેઠળ, પ્રોપર્ટી મેનેજરો ઔપચારિક રેટિંગ પ્રક્રિયામાં પ્રવેશ્યા વિના હાલના ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું ઓડિટ કરવા માટે નોંધાયેલ DCRAને રોકી શકે છે. ઓડિટ રિપોર્ટ હાલની ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થિતિનું પેટા-માપદંડ મુજબનું મૂલ્યાંકન અને સુધારણા જરૂરી હોય તેવા ક્ષેત્રો પ્રદાન કરશે. આ મિકેનિઝમથી ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સક્રિય સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન મળશે અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેટિંગ ફ્રેમવર્કને વ્યાપકપણે અપનાવવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
v) DCRA માટે આચારસંહિતામાં સુધારો: મૂલ્યાંકનમાં સ્વતંત્રતા અને પારદર્શિતાને વધુ મજબૂત કરવા માટે DCRA માટેની આચારસંહિતા મજબૂત કરવામાં આવી છે. એવું પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DCI) પૂરી પાડવાના વ્યવસાયમાં રોકાયેલ કોઈપણ DCRA એવી મિલકતોનું ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી મૂલ્યાંકન હાથ ધરશે નહીં જ્યાં અન્ય DCRA DCI પ્રદાન કર્યું હોય.
vi) નેશનલ બિલ્ડિંગ કન્સ્ટ્રક્શન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (NBCS), 2026 ના સંદર્ભોનો સમાવેશ: બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) એ અગાઉના નેશનલ બિલ્ડિંગ કોડ (NBC), 2016 માં સુધારો કરીને નેશનલ બિલ્ડિંગ કન્સ્ટ્રક્શન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (NBCS), 2026 બહાર પાડ્યા છે. તે મુજબ, NBC ના સંદર્ભોને NBCS સાથે બદલવામાં આવ્યા છે.
આ રેગ્યુલેશન્સ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી માટે પ્રોપર્ટીઝનું રેટિંગ અથવા ઓડિટ મેળવવા માંગતા પ્રોપર્ટી મેનેજરો, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેટિંગ એજન્સીઓ, પ્રોપર્ટીઝની અંદર IBS સ્થાપિત કરતા ઇન-બિલ્ડિંગ સોલ્યુશન પ્રોવાઇડર્સ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓની જોગવાઈ માટે પ્રોપર્ટીઝના IBS સહિતના ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે તેમના ટેલિકોમ્યુનિકેશન નેટવર્કને સંકલિત કરતા સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સને લાગુ પડશે.
ઉપરોક્ત સુધારાઓ અને ફેરફારોનો ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટતા વધારવા, અમલીકરણમાં સુધારો કરવા, પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત કરવા, સંબંધિત હિતધારકોની વ્યાપક ભાગીદારીને સરળ બનાવવા અને પ્રોપર્ટીઝમાં મજબૂત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને બિન-ભેદભાવપૂર્ણ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જ્યારે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેટિંગ ફ્રેમવર્કના મુખ્ય સિદ્ધાંતો અને ઉદ્દેશ્યોને જાળવી રાખવાનો છે.
સુધારેલ રેટિંગ મેન્યુઅલ, જેમાં હિતધારકોની પરામર્શ અને અમલીકરણ અનુભવમાંથી ઉદ્ભવતા ઉપરોક્ત સુધારાઓ અને ફેરફારોનો સમાવેશ થાય છે, તે પણ TRAI ની વેબસાઇટ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
નિયમોમાં સુધારા TRAIની વેબસાઇટ (www.trai.gov.in) પર મૂકવામાં આવ્યા છે અને તે 13 મે 2026 થી અમલમાં આવશે.
વધારાની પૂછપરછ માટે, કૃપા કરીને સંપર્ક કરો: શ્રી તેજપાલ સિંહ, સલાહકાર (QoS-1)
ઈ-મેલ: adv-qos1@trai.gov.in | ટેલિફોન: +91-11-20907759