Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Approves 25 Lakh Additional LPG Connections Under PMUY for FY 2025-26
04 DEC 2025 4:33PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) was launched in May, 2016 to provide deposit free LPG connection to adult women from poor households across the country. As on 01.11.2025, there were about 10.33 crore PMUY connections across the country.
Government has recently approved the release of 25 lakh additional LPG connections under PMUY during Financial Year 2025-26 to clear pending applications and achieve saturation of LPG access in the country. To further improve access, the eligibility criteria have been simplified to “Adult women from poor households based on submission of a Deprivation Declaration”.
To make LPG more affordable to PMUY consumers and ensure sustained usage of LPG by them, in May 2022 Government started a targeted subsidy of ₹ 200/- per 14.2 kg cylinder (and proportionately pro-rated for 5 Kg connections) to the PMUY consumers which was subsequently increased to ₹ 300/- per 14.2 kg cylinder (and proportionately pro-rated for 5 Kg connections).
For FY 2025-26, the Government is providing a targeted subsidy of ₹ 300/- per cylinder for up to 9 refills of 14.2 Kg cylinders per annum (proportionately pro-rated for 5 Kg connections).
Government monitors LPG consumption through reports/MIS/consumption profile through PPAC/OMCs. Additionally, various independent studies and reports have shown that PMUY scheme has had a significant positive impact on the lives of rural households, especially women and families in rural and remote areas. Some key benefits are briefly explained below:
(i) PMUY had resulted in a shift from traditional cooking methods that involve burning solid fuels like wood, dung and crop residues. The use of cleaner fuel lowers indoor air pollution, leading to improved respiratory health, particularly among women and children who are traditionally more exposed to household smoke.
(ii) Households in rural areas, especially those in remote locations, often spend a significant portion of their time and energy in collecting traditional cooking fuels. LPG has reduced drudgery and the time spent on cooking by women of poor households. The free time, thus, available with them can be utilized in multiple spheres for enhanced economic productivity.
(iii) Transition from biomass and traditional fuels to LPG reduces the dependency on wood and other biomass for cooking purposes, leading to a decrease in deforestation and environmental degradation. This benefits not only the households but also contributes to broader environmental conservation efforts.
(iv) With improved cooking facilities, there is a potential positive impact on nutrition. Families may find it easier to cook a variety of nutritious meals, contributing to better overall health.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
2025-26ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 25 ಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
04 DEC 2025 4:33PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಠೇವಣಿ ರಹಿತ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮೇ 2016ರಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ವೈ) ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ದಿನಾಂಕ 01.11.2025ರ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 10.33 ಕೋಟಿ ಉಜ್ವಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು, 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 25 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ವಯಸ್ಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೇವಲ "ದೃಢೀಕರಣ ಪತ್ರ" (Deprivation Declaration) ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ದರ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರು ಸತತವಾಗಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಬಳಸುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು, ಮೇ 2022ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗೆ ₹200 ಸಬ್ಸಿಡಿ (5 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗೆ ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ) ನೀಡಲು ಆರಂಭಿಸಿತು. ನಂತರ ಅದನ್ನು ₹300ಕ್ಕೆ ಏರಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಸ್ತುತ 2025-26ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಲಿಗೆ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರತಿ 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗೆ ₹300 ರಂತೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ 9 ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳವರೆಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿದೆ (5 ಕೆಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಇದೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ).
ಸರ್ಕಾರವು ಪಿಪಿಎಸಿ ಮತ್ತು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳ (OMCs) ವರದಿಗಳು ಹಾಗೂ ಎಂ.ಐ.ಎಸ್ ಮೂಲಕ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯು (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ವೈ) ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಹಲವಾರು ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ವರದಿಗಳು ತೋರಿಸಿವೆ. ಇದರ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಕೆಳಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ:
(i) ಸೌದೆ, ಬೆರಣಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳಂತಹ ಘನ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಡುಗೆ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಜನರು ಬದಲಾಗಲು ಪಿಎಂಯುವೈ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ವೈ) ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನದ (ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ) ಬಳಕೆಯು ಮನೆಯೊಳಗಿನ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಅಡುಗೆಮನೆಯ ಹೊಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಉಸಿರಾಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
(ii) ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ, ಅದರಲ್ಲೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನವನ್ನು (ಸೌದೆ) ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು ವ್ಯಯಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಬಳಕೆಯು ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಮಹಿಳೆಯರ ದೈಹಿಕ ಶ್ರಮವನ್ನು ಮತ್ತು ಅಡುಗೆಗೆ ತಗಲುವ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಉಳಿತಾಯವಾಗುವ ಸಮಯವನ್ನು ಅವರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗುವಂತಹ ಇತರೆ ಉತ್ಪಾದಕ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
(iii) ಸೌದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನಗಳಿಂದ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಯತ್ತ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ಮರಮುಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅರಣ್ಯ ನಾಶ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಹಾನಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಆಯಾ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೂ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
(iv) ಸುಧಾರಿತ ಅಡುಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ, ಕುಟುಂಬದ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಕುಟುಂಬಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಎಲ್ಲರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.