Ministry of Commerce & Industry
Government Declares Dakshina Kannada a District Export Hub under DEH Initiative
Dakshina Kannada Named District Export Hub to Boost Seafood and Cashew Exports
02 DEC 2025 5:07PM by PIB Delhi
The Government has designated Dakshina Kannada as a District Export Hub under the Districts as Export Hubs (DEH) initiative, with seafood and cashew added as potential export products. This recognition underscores the district’s strong export potential and aligns with ongoing efforts to promote balanced and sustainable economic growth across the country. The identified focus areas under this initiative are expected to further strengthen local industry, enhance value-added activities, and expand market opportunities for enterprises in the region. The designation is aimed at fostering increased participation in global trade and supporting long-term development within the district.
Support for Exporters Facing Logistics Disruptions: Under the DEH initiative, the Government has undertaken multiple measures to enhance logistics efficiency and mitigate vulnerabilities arising from international supply chain disruptions and freight volatility. Key interventions include:
1. District Export Action Plans (DEAPs): Identification of logistics gaps such as connectivity issues, warehousing deficits, packaging, and testing infrastructure, with targeted recommendations for district-level improvements.
2. Operationalisation of SEPCs and DEPCs: State and District Export Promotion Committees facilitate coordinated action among district authorities, customs, logistics providers, MSME bodies, and industry associations to resolve logistics issues promptly.
3. Infrastructure & Logistics Enhancement: Measures include improving first-mile connectivity, establishing common facility centres, enhancing warehousing and testing facilities, and strengthening linkages to ports and dry ports.
4. Promotion of E-commerce Exports: Partnerships with platforms such as Amazon, Shiprocket, and DHL provide MSMEs with cost-effective courier and small-consignment shipping alternatives to buffer against freight rate volatility.
5. Dak Ghar Niryat Kendras (DNKs): Expansion of postal export facilities for documentation, packaging, and small-parcel shipments, providing alternative channels during logistics disruptions.
6. Capacity-Building & Outreach: DGFT Regional Authorities and district administrations conduct exporter awareness programs on logistics planning, export procedures, packaging norms, and compliance requirements.
7. Monitoring of Export Performance: District-wise export data is regularly analysed to identify emerging challenges and enable responsive interventions.
Under the Districts as Export Hubs (DEH) initiative, the Government is undertaking a structured process to identify and address district-specific export bottlenecks, including those relating to logistics, connectivity, and warehousing. For the Dakshina Kannada district, a District Export Action Plan (DEAP) has been formulated, highlighting requirements for improved export infrastructure, including enhanced first-mile linkages to New Mangalore Port, augmentation of warehousing and consolidation facilities, and support infrastructure for identified export products.
Further, a District Export Promotion Committee (DEPC) has been constituted to facilitate coordinated action among district authorities, exporters, the port authority, customs, logistics agencies, and relevant State and Central departments. Through this mechanism, infrastructure-related requirements identified in the DEAP—including port-connected warehousing and logistics support—are being taken up with the concerned implementing agencies for appropriate consideration.
The DEH initiative serves as a facilitative and consultative framework to ensure that district-level export requirements are aligned with ongoing and proposed infrastructure development efforts in the region, including those associated with New Mangalore Port, thereby strengthening the overall export ecosystem in Dakshina Kannada district.
The Districts as Export Hubs (DEH) initiative serves as a facilitative framework aimed at strengthening district-level export potential and supporting local value-chain development.
The initiative supports retention of value-chains locally through awareness as below:
District Export Action Plans (DEAPs): Identification of value-chain gaps in processing, packaging, testing, and logistics.
Institutional Coordination: DEPCs/SEPCs facilitate convergence between authorities, exporters, and relevant agencies to address bottlenecks.
Infrastructure and Capacity-Building Facilitation: Warehousing, common facility centres, testing labs, training, and market access support are promoted to reduce dependency on intermediaries.
This information was given by the Minister of State for Ministry of Commerce & Industry, Shri Jitin Prasada, in a written reply in the Lok Sabha today.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಇಎಚ್ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡವನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ
ಸಮುದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗೋಡಂಬಿ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡವನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವೆಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ
02 DEC 2025 5:07PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಡಿಇಎಚ್) ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡವನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದೆ, ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಮತ್ತು ಗೋಡಂಬಿಯನ್ನು ಸಂಭಾವ್ಯ ರಫ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬಲವಾದ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಗಮನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಯೊಳಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಈ ಮಾನ್ಯತೆಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ: ಡಿಇಎಚ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಏರಿಳಿತಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ದುರ್ಬಲತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ:
1. ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು (ಡಿಇಎಪಿಗಳು): ಸಂಪರ್ಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಗೋದಾಮು ಕೊರತೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂತಹ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು.
2. ಎಸ್‌ ಇ ಪಿ ಸಿ ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಇಪಿಸಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ: ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಸಮಿತಿಗಳು ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
3. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು: ಈ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ-ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಒಣ ಬಂದರು (ಒಳನಾಡು ಬಂದರು) ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
4. ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು: ಅಮೆಜಾನ್, ಶಿಪ್‌ ರಾಕೆಟ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಎಚ್‌ ಎಲ್‌ ನಂತಹ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳೊಂದಿಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಸರಕು ದರದ ಏರಿಳಿತಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ಕೊರಿಯರ್ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರವಾನೆಯ ಸಾಗಣೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
5. ಡಾಕ್‌ ಘರ್‌ ನಿರ್ಯಾತ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಡಿ ಎನ್‌ ಕೆ): ದಸ್ತಾವೇಜೀಕರಣ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಸಾಗಣೆಗಳಿಗೆ ಅಂಚೆ ರಫ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅಡಚಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
6. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ: ಡಿ ಜಿ ಎಫ್‌ ಟಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆ, ರಫ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ.
7. ರಫ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ: ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ರಫ್ತು ದತ್ತಾಂಶದ ನಿಯಮಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಡಿಇಎಚ್) ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ರಫ್ತು ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮು ಸೇರಿವೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಡಿಇಎಪಿ) ಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನವ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಮೊದಲ-ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ರಫ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ರಫ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು, ಬಂದರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಸಮಿತಿ (ಡಿಇಪಿಸಿ) ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ಡಿಇಎಪಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು - ಬಂದರು-ಸಂಪರ್ಕಿತ ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲ ಸೇರಿದಂತೆ - ಸೂಕ್ತ ಪರಿಗಣನೆಗಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಡಿಇಎಚ್ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ರಫ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ನವ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನುಕೂಲಕರ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಡಿಇಎಚ್) ಉಪಕ್ರಮವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.‌
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ:
• ಜಿಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು (ಡಿಇಎಪಿ): ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಂತರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು.
• ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಮನ್ವಯ: ಡಿಇಪಿಸಿಗಳು/ಎಸ್‌ ಇ ಪಿ ಸಿಗಳು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
• ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು: ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಗೋದಾಮು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತಿನ್ ಪ್ರಸಾದ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.