Ministry of Mines
Mineral Wealth Must Become a New Engine of Growth for Jammu & Kashmir: Union Minister Shri G. Kishan Reddy
Ministry of Mines Launches First-Ever Auction of Limestone Blocks in the Union Territory
24 NOV 2025 7:12PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal & Mines Shri G. Kishan Reddy, along with Chief Minister of Jammu & Kashmir Mr. Omar Abdullah and Deputy Chief Minister Shri Surinder Kumar Choudhary, today launched the first-ever auction process for limestone mineral blocks in the Union Territory of Jammu & Kashmir during a dedicated launch programme and roadshow held in Jammu.
This milestone initiative marks a significant step in implementing the mining reforms introduced under the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act (MMDR Act), 2015 and positions Jammu & Kashmir among States and UTs adopting a transparent, digital, and auction-based system for mineral resource allocation.
Seven limestone blocks, spread across the districts of Anantnag, Rajouri, and Poonch, were put up for auction. These blocks, classified under G3 and G4 stages of the United Nations Framework Classification (UNFC), cover approximately 314 hectares and are anticipated to generate significant industrial interest, particularly in the cement and construction sectors.
Details of Blocks Auctioned:
S.No
District
Block Name
Area (in Ha)
Resource (in MT)
1
Anantnag
Dooru Shahabad Limestone Block
28.96
2.27
2
Anantnag
Koot-Kapran Limestone Block
22.43
4.75
3
Anantnag
Wantrag Limestone Block
5.36
10.85
4
Poonch
Rajpura Limestone Block
9.26
5.20
5
Rajouri
Darhal-Chittibatti Limestone Block
216.00
18.53
6
Rajouri
Khablian-Bharot-Danna Limestone Block
23.28
11.64
7
Rajouri
Lah Limestone Block
9.65
4.56
The auction, being conducted under subsections (4) and (5) of Section 11 of the MMDR Act, represents a major step forward in unlocking the mineral wealth of Jammu & Kashmir, which is now entering the national competitive bidding ecosystem for the first time.
The limestone auction in Jammu & Kashmir aligns with the Central Government’s broader development push for the Union Territory. Under the Prime Minister’s Industrial Development Scheme, J&K is being positioned as an emerging investment hub with a clear focus on job creation and transparent industrial processes. Jammu & Kashmir is witnessing improvements in connectivity and infrastructure, which support mining and allied sectors. The successful auction is expected to boost local industry, generate employment, and contribute to the government’s vision of fast-tracking economic growth in Jammu & Kashmir.
Speaking at the event, Union Minister Shri G. Kishan Reddy described the auction as a transformative milestone for the region and reaffirmed the Government’s commitment to ensuring that mineral development leads to employment generation, industrial growth, and long-term socio-economic benefits for local communities.
Chief Minister Mr. Omar Abdullah noted that the initiative will strengthen investor confidence, diversify the region’s industrial base, and support employment and entrepreneurship avenues for the youth. Deputy Chief Minister Shri Surinder Kumar Choudhary congratulated all stakeholders and acknowledged the collaborative role of the Centre and the UT Government in driving this reform.
As part of the roadshow, MECL presented detailed technical and geological assessments of the identified blocks, SBI Capital Markets explained the transactional framework, and MSTC demonstrated the e-auction process, ensuring that potential bidders are adequately informed and supported.
The sale of Tender Documents will begin on November 28, 2025, with the pre-bid conference on December 12, 2025. The last date for purchase of Tender Documents is January 19, 2026, and the last date for submission of bids is January 20, 2026 via the MSTC online auction platform.
This initiative reflects the Government of India’s continued commitment to transparency, technology-enabled regulation, and sustainable resource utilization—advancing the vision of a self-reliant mineral sector and contributing to the broader national goal of Viksit Bharat 2047.Jammu & Kashmir
For more details on auction terms, timeline, and participation, visit the MSTC auction platform at https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూకాశ్మీర్ వృద్ధికి ఖనిజ సంపద కొత్త చోదకశక్తిగా మారాలి: కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో తొలిసారిగా సున్నపురాయి బ్లాకుల వేలం ప్రారంభించిన గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
24 NOV 2025 7:12PM by PIB Hyderabad
జమ్మూకాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో సున్నపురాయి ఖనిజ బ్లాకుల కోసం తొలివేలం ప్రక్రియను రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఒమర్ అబ్దుల్లా, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సురీందర్ కుమార్ చౌదరితో కలిసి కేంద్ర బొగ్గు, గనుల మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా జమ్మూలో ప్రత్యేక ప్రారంభ కార్యక్రమం, రోడ్షో నిర్వహించారు.
ఈ కీలక కార్యక్రమం 2015 గనులు, ఖనిజాల (అభివృద్ధి-నియంత్రణ) చట్టం (ఎమ్ఎమ్‌డీఆర్ చట్టం) కింద ప్రవేశపెట్టిన మైనింగ్ సంస్కరణల అమలులో ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగును సూచిస్తుంది. ఖనిజ వనరుల కేటాయింపు కోసం పారదర్శక, డిజిటల్, వేలం ఆధారిత వ్యవస్థను అనుసరించే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సరసన జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు ఇది స్థానం కల్పిస్తుంది.
అనంత్నాగ్, రాజౌరి, పూంచ్ జిల్లాల్లో విస్తరించిన ఏడు సున్నపురాయి బ్లాకులను వేలానికి ఉంచారు. ఐక్యరాజ్యసమితి విధాన ప్రణాళిక వర్గీకరణ జీ3, జీ4 దశల కింద వర్గీకరించిన ఈ బ్లాకులు సుమారు 314 హెక్టార్లలో విస్తరించి ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా సిమెంట్, నిర్మాణ రంగాల్లో గణనీయమైన పారిశ్రామిక ఆసక్తిని ఇవి పెంపొందిస్తాయని అంచనా.
వేలం వేసిన బ్లాకుల వివరాలు :
వ.సం.
జిల్లా
మండలం పేరు
విస్తీర్ణం (హెక్టార్లలో)
వనరు (మెట్రిక్ టన్నుల్లో)
1
అనంతనాగ్
దూరు షహాబాద్ సున్నపురాయి బ్లాక్
28.96
2.27
2
అనంతనాగ్
కూట్-కాప్రాన్ సున్నపురాయి బ్లాక్
22.43
4.75
3
అనంతనాగ్
వాంట్రాగ్ లైమ్‌స్టోన్ బ్లాక్
5.36
10.85
4
పూంచ్
రాజ్‌పురా సున్నపురాయి బ్లాక్
9.26
5.20
5
రాజౌరి
దర్హాల్-చిట్టిబత్తి సున్నపురాయి బ్లాక్
216.00
18.53
6
రాజౌరి
ఖబ్లియన్-భరోత్-దన్నా సున్నపురాయి బ్లాక్
23.28
11.64
7
రాజౌరి
లేహ్ సున్నపురాయి బ్లాక్
9.65
4.56
ఎమ్ఎమ్‌డీఆర్ చట్టం సెక్షన్ 11లోని ఉపవిభాగాలు (4), (5) కింద నిర్వహిస్తున్న ఈ వేలం... జమ్మూ కాశ్మీర్ ఖనిజ సంపదను అందుబాటులోకి తేవాలని ఒక ప్రధాన ముందడుగును సూచిస్తుంది. ఇది ఇప్పుడు మొదటిసారిగా జాతీయ పోటీ బిడ్డింగ్ రంగంలోకి ప్రవేశిస్తోంది.
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో సున్నపురాయి వేలం కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల విస్తృత అభివృద్ధిని ప్రోత్సాహించడం పట్ల కేంద్ర ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా ఉంది. ప్రధానమంత్రి పారిశ్రామిక అభివృద్ధి పథకం కింద ఉపాధి కల్పన, పారదర్శక పారిశ్రామిక ప్రక్రియలపై స్పష్టమైన దృష్టితో జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధి చెందుతున్న పెట్టుబడి కేంద్రాల సరసన స్థానం పొందుతోంది. జమ్మూ కాశ్మీర్ కనెక్టివిటీ, మౌలిక సదుపాయాల్లో మెరుగుదలను చూస్తోంది. ఇవి మైనింగ్, అనుబంధ రంగాలకు మద్దతునిస్తాయి. విజయవంతమైన వేలం స్థానిక పరిశ్రమలకు ఊతమిస్తుందనీ, ఉపాధిని సృష్టిస్తుందని, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో వేగవంతమైన ఆర్థిక వృద్ధిని సాధించాలనే ప్రభుత్వ లక్ష్యానికి దోహదం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ... ఈ ప్రాంతానికి ఒక పరివర్తనాత్మక ముందడుగుగా ఈ వేలం ప్రక్రియను అభివర్ణించారు. ఉపాధి కల్పన, పారిశ్రామిక వృద్ధి, స్థానిక సమాజాలకు దీర్ఘకాలిక సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాలకు ఈ ఖనిజ అభివృద్ధి దారితీస్తుందని నిర్ధారించడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ కార్యక్రమం పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని, ఈ ప్రాంతంలో వివిధ రకాల పరిశ్రమల ఏర్పాటుకు ఊతమిస్తుందనీ, యువత ఉపాధికి... ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు మద్దతునిస్తుందని ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఒమర్ అబ్దుల్లా పేర్కొన్నారు. ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సురిందర్ కుమార్ చౌదరి ఈ రంగానికి సంబంధించిన వ్యక్తులు, సంస్థలను అభినందించారు. ఈ సంస్కరణను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో కేంద్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వ సహకారం పాత్రను ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
రోడ్‌షోలో భాగంగా ఎమ్ఈసీఎల్ గుర్తించిన బ్లాకుల సాంకేతిక, భౌగోళిక అంచనాలను సవివరంగా ప్రదర్శించారు. ఎస్బీఐ క్యాపిటల్ మార్కెట్స్ లావాదేవీల విధాన ప్రణాళికను రోడ్ షో వివరించింది. ఎమ్ఎస్‌టీసీ ఇ-వేలం ప్రక్రియను ప్రదర్శించింది, సంభావ్య బిడ్డర్లకు తగినంత సమాచారం, మద్దతు లభించేలా చూసుకుంది.
టెండర్ డాక్యుమెంట్ల అమ్మకం ఈ నెల 28న ప్రారంభమవుతుంది. వచ్చే నెల 12న ప్రీ-బిడ్ సమావేశం జరుగుతుంది. టెండర్ డాక్యుమెంట్ల కొనుగోలుకు చివరి తేదీ 2026, జనవరి 19. ఎమ్ఎస్‌టీసీ ఆన్‌లైన్ వేలం ప్లాట్‌ఫామ్ ద్వారా బిడ్‌లు సమర్పించడానికి చివరి తేదీ 2026, జనవరి 20.
ఈ కార్యక్రమం భారత ప్రభుత్వ పారదర్శకత, సాంకేతికత ఆధారిత నియంత్రణ, స్థిరమైన వనరుల వినియోగం పట్ల నిరంతర నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. స్వయం-సమృద్ధ ఖనిజ రంగం దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో, వికసిత్ భారత్-2047 విస్తృత జాతీయ లక్ష్యానికి, జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధికి ఇది దోహదపడుతుంది.
వేలం నిబంధనలు, కాలక్రమం, పాల్గొనడం గురించిన మరిన్ని వివరాల కోసం, https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/ వద్ద ఎమ్ఎస్‌టీసీ వేలం ప్లాట్‌ఫామ్‌ను సందర్శించండి.