Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia participated in Two High Level Task Force Meetings on High-performance Sports Development across the Northeast and Self-reliance in Milk, Eggs, Fish and Meat.
60–40 model to be adopted in Sports with 60% Focus on Human Resource Development: Scindia
Unified Northeast Sports Strategy to Build India’s Next Generation of Sporting Champions: Scindia
Need for Integrated perspective for regional food systems strategy
19 NOV 2025 6:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region (DoNER), Shri Jyotiraditya M. Scindia, participated in two High-Level Task Force (HLTF) meetings on 19 November 2025, as part of the Government’s strategy to drive coordinated, participatory and impactful development across the North Eastern Region (NER). Earlier this year, the Ministry of DoNER constituted eight HLTFs each led by a Chief Minister of a North Eastern State, following the consensus of the 72nd NEC Plenary Session held in Agartala.
The meeting of HLTF on Sports, chaired by the Governor of Manipur, Shri. Ajay Kumar Bhalla, saw participation from Union Minister of State for Sports & Youth Affairs, Smt. Raksha Khadse; Sports Minister of Mizoram, Shri. Lalnghinglova Hmar; Sports Minister of Meghalaya, Shri. Shakliar Warjri ; Secretary, Ministry of DoNER and senior officials from the Government of Assam and the Sports Authority of India (SAI).
The meeting reinforced the “One Sport, One State” approach, with each participating State selecting a core discipline for comprehensive, end-to-end development. Building on this framework, Minister Scindia urged the participating States to prepare focused micro-proposals aligned with their chosen disciplines—Mizoram (Football), Manipur (Boxing & Weightlifting), Tripura (Judo), Meghalaya (Archery), Nagaland (Archery & Taekwondo), and Sikkim (Taekwondo). He underscored that these proposals must be developed jointly by State Sports Ministers and Secretaries, working closely with MoS Sports, Smt. Raksha Khadse and SAI DG to ensure alignment, ownership and sustainability.
Minister Scindia emphasised that the roadmap must leverage the region’s natural strengths by identifying cross-State commonalities such as Football, Weightlifting, Judo, Archery, and Taekwondo, and developing sport-specific strategies with clear ministerial accountability. The Minister highlighted that the proposal must adopt a “60–40 model” with 60% focus on human resource development, world-class coaching, talent scouting and technology-enabled training, and only 40% on physical infrastructure, noting that while infrastructure exists across the country, true sporting excellence requires advanced coaching ecosystems, athlete-centric methodologies and the integration of cutting-edge technology. Minister emphasised “From this strategy, we must develop a clear and focused proposal. There should be a 60–40 division, with 60 percent dedicated to the people who provide coaching and technology-supported guidance, and only 40 percent to infrastructure. While facilities exist across the country, the real priority is high-quality coaching and effective human intervention. This is essential because even as infrastructure expands, athletes often do not receive the advanced, standards-driven training they need to excel. The Ministry for Development of the North Eastern Region would be happy to provide its full support in advancing this vision.”
The Minister also called for each state to prepare a comprehensive sports calendar built bottom-up from pre-school, school and university levels to block-level tournaments supplemented by inter-state exposure, competitions and exchange programmes. He urged the adoption of a whole-of-government and whole-of-country approach to nurture the disciplines identified by the Northeast states, with the vision that at least one sport from the region should emerge as a national case study in the coming years. Scindia added that the strategy must balance a macro view of the eight North Eastern states with a micro, deep-dive approach into one selected discipline per State to drive excellence from the grassroots to elite levels.
The deliberations reflect the Government’s unwavering commitment to unlocking the Northeast’s sporting potential through coordinated planning, talent development, and targeted investment paving the way for the region to emerge as a powerhouse of high-performance sport and a significant contributor to the Viksit Bharat 2047 vision.
The meeting of HLTF on Self-reliance in Milk, Eggs, Fish and Meat was chaired by the Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri. Pema Khandu, and attended by Secretary, Ministry of DoNER and officials from Nagaland, the Department of Fisheries, and representatives from all eight North Eastern states.
The Task Force undertook a detailed demand–supply analysis for all eight States, creating the foundation for a truly composite framework that goes beyond a unidimensional approach. Discussions covered connectivity and logistics, infrastructure and value chains, human resources, breeding and productivity enhancement and avenues for expanding credit access and private investment. This integrated perspective is required for the region’s food systems strategy. The Minister emphasised, “Our aim is to build a connected, efficient and resilient food ecosystem for the Northeast that strengthens livelihoods, expands market access and ensures better nutrition for every citizen.”
To ensure rapid progress, the meeting resolved to begin interventions in two states for each product category—milk, eggs and poultry, meat and fisheries, to generate real-time learnings that can be scaled across the region, enabling sharper, evidence-driven expansion.
A clear implementation architecture was also outlined, with coordinated participation from Central Ministries, State Departments, and private stakeholders. Each intervention will be mapped to specific stages of the value chain so that responsibilities remain well-defined from origin to end consumer. Funding components for these pilots will similarly be structured with joint contributions from all three partners.
The discussions further underscored the need to view the Northeast as a single, integrated market. Better movement of surplus to deficit areas, identification of competitive strengths of each state, and stronger intra- and inter-state trade linkages will strengthen the region’s ability to operate as a cohesive food economy. Over time, this integrated market approach will catalyse efficient logistics, deeper market access, and broader economic opportunity.
Shri Scindia emphasized the importance of a bottom-up approach, drawing strength from the insights of each state while aligning them with national priorities and the expertise of the private sector. Concluding the session, he stated, “By strengthening production, upgrading value chains and improving logistics, we are laying the groundwork for a future where the Northeast’s food economy is self-reliant, market-ready and driven by shared prosperity”.

પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ ઉત્તરપૂર્વમાં ઉચ્ચ-પ્રદર્શન રમતગમત વિકાસ અને દૂધ, ઇંડા, માછલી અને માંસમાં આત્મનિર્ભરતા પર બે ઉચ્ચ સ્તરીય ટાસ્ક ફોર્સ બેઠકોમાં ભાગ લીધો
રમતગમતમાં 60-40 મોડેલ અપનાવવામાં આવશે જેમાં 60% માનવ સંસાધન વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે: સિંધિયા
ભારતની આગામી પેઢીના રમતગમત ચેમ્પિયન બનાવવા માટે એકીકૃત ઉત્તરપૂર્વ રમતગમત વ્યૂહરચના: સિંધિયા
પ્રાદેશિક ખાદ્ય પ્રણાલી વ્યૂહરચના માટે સંકલિત દ્રષ્ટિકોણની જરૂર છે
19 NOV 2025 6:40PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર (DoNER) ના સંચાર અને વિકાસ મંત્રી, શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ 19 નવેમ્બર 2025 ના રોજ બે ઉચ્ચ-સ્તરીય ટાસ્ક ફોર્સ (HLTF) બેઠકોમાં ભાગ લીધો હતો, જે સરકારની ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર (NER) માં સંકલિત, સહભાગી અને અસરકારક વિકાસને આગળ ધપાવવાની વ્યૂહરચનાના ભાગ રૂપે હતી. આ વર્ષની શરૂઆતમાં, DoNER મંત્રાલયે અગરતલામાં આયોજિત 72મા NEC પૂર્ણ સત્રની સર્વસંમતિને પગલે, ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યના મુખ્યમંત્રીના નેતૃત્વમાં આઠ HLTF ની રચના કરી હતી.
મણિપુરના રાજ્યપાલ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લાની અધ્યક્ષતામાં રમતગમત પર HLTF ની બેઠકમાં કેન્દ્રીય રમતગમત અને યુવા બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે; મિઝોરમના રમતગમત મંત્રી શ્રી લાલનઘિંગ્લોવા હમાર; મેઘાલયના રમતગમત મંત્રી શ્રી શકલિયાર વારજરી; સચિવ, DoNER મંત્રાલય અને આસામ સરકાર અને ભારતીય રમતગમત સત્તામંડળ (SAI) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
આ બેઠકમાં "એક રમત, એક રાજ્ય" અભિગમને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો, જેમાં દરેક ભાગ લેનાર રાજ્ય વ્યાપક, અંત-થી-અંત વિકાસ માટે એક મુખ્ય શિસ્ત પસંદ કરશે. આ માળખાના આધારે, મંત્રી સિંધિયાએ ભાગ લેનારા રાજ્યોને તેમની પસંદ કરેલી શિસ્ત - મિઝોરમ (ફૂટબોલ), મણિપુર (બોક્સિંગ અને વેઇટલિફ્ટિંગ), ત્રિપુરા (જુડો), મેઘાલય (તીરંદાજી), નાગાલેન્ડ (તીરંદાજી અને તાઈકવૉન્ડો) અને સિક્કિમ (તાઈકવૉન્ડો) સાથે સંરેખિત કેન્દ્રિત સૂક્ષ્મ-પ્રસ્તાવો તૈયાર કરવા વિનંતી કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ દરખાસ્તો રાજ્યના રમતગમત મંત્રીઓ અને સચિવો દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવવી જોઈએ, રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે અને SAI DG સાથે નજીકથી કામ કરીને સંરેખણ, માલિકી અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ.
મંત્રી સિંધિયાએ ભાર મૂક્યો હતો કે રોડમેપમાં ફૂટબોલ, વેઇટલિફ્ટિંગ, જુડો, તીરંદાજી અને તાઈકવૉન્ડો જેવી આંતર-રાજ્ય સમાનતાઓને ઓળખીને અને સ્પષ્ટ મંત્રી જવાબદારી સાથે રમત-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવીને પ્રદેશની કુદરતી શક્તિઓનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. મંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે દરખાસ્તમાં "60-40 મોડેલ" અપનાવવું જોઈએ જેમાં માનવ સંસાધન વિકાસ, વિશ્વ-સ્તરીય કોચિંગ, પ્રતિભા સ્કાઉટિંગ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ તાલીમ પર 60% ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, અને ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓ પર માત્ર 40% ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, નોંધ્યું હતું કે જ્યારે સમગ્ર દેશમાં માળખાગત સુવિધાઓ અસ્તિત્વમાં છે, ત્યારે સાચી રમતગમત શ્રેષ્ઠતા માટે અદ્યતન કોચિંગ ઇકોસિસ્ટમ, રમતવીર-કેન્દ્રિત પદ્ધતિઓ અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીના એકીકરણની જરૂર છે. મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે, "આ વ્યૂહરચનામાંથી, આપણે એક સ્પષ્ટ અને કેન્દ્રિત દરખાસ્ત વિકસાવવી જોઈએ. 60-40 વિભાગ હોવો જોઈએ, જેમાં 60% લોકો કોચિંગ અને ટેકનોલોજી-સમર્થિત માર્ગદર્શન પૂરું પાડતા લોકો માટે સમર્પિત હોય, અને ફક્ત 40% માળખાગત સુવિધાઓ માટે સમર્પિત હોય. જ્યારે દેશભરમાં સુવિધાઓ અસ્તિત્વમાં છે, ત્યારે વાસ્તવિક પ્રાથમિકતા ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી કોચિંગ અને અસરકારક માનવ હસ્તક્ષેપ છે. આ આવશ્યક છે કારણ કે માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર થવા છતાં, રમતવીરોને ઘણીવાર શ્રેષ્ઠતા મેળવવા માટે જરૂરી અદ્યતન, ધોરણો-આધારિત તાલીમ મળતી નથી. ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રાલય આ દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવામાં પોતાનો સંપૂર્ણ સહયોગ આપવા માટે ખુશ થશે."
મંત્રીએ દરેક રાજ્યને પૂર્વ-શાળા, શાળા અને યુનિવર્સિટી સ્તરથી લઈને બ્લોક-સ્તરની ટુર્નામેન્ટ સુધી એક વ્યાપક રમતગમત કેલેન્ડર તૈયાર કરવા પણ હાકલ કરી હતી, જેમાં આંતર-રાજ્ય એક્સપોઝર, સ્પર્ધાઓ અને વિનિમય કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે પૂર્વોત્તર રાજ્યો દ્વારા ઓળખાયેલી શાખાઓને પોષવા માટે સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર દેશનો અભિગમ અપનાવવા વિનંતી કરી, જેમાં આગામી વર્ષોમાં પ્રદેશમાંથી ઓછામાં ઓછી એક રમત રાષ્ટ્રીય કેસ સ્ટડી તરીકે ઉભરી આવે. સિંધિયાએ ઉમેર્યું હતું કે આ વ્યૂહરચનામાં આઠ ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોના મેક્રો દૃષ્ટિકોણને સંતુલિત કરવો જોઈએ, જેમાં દરેક રાજ્યમાં એક પસંદ કરેલી શાખામાં સૂક્ષ્મ, ઊંડાણપૂર્વકનો અભિગમ હોવો જોઈએ જેથી પાયાના સ્તરથી ઉચ્ચ સ્તર સુધી શ્રેષ્ઠતા મેળવી શકાય.
આ ચર્ચાઓ સંકલિત આયોજન, પ્રતિભા વિકાસ અને લક્ષિત રોકાણ દ્વારા પૂર્વોત્તરની રમતગમતની સંભાવનાને ઉજાગર કરવા માટે સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આ પ્રદેશને ઉચ્ચ-પ્રદર્શન રમતના પાવરહાઉસ અને વિકાસ ભારત 2047 વિઝનમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપનાર તરીકે ઉભરી આવવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
દૂધ, ઈંડા, માછલી અને માંસમાં આત્મનિર્ભરતા પર HLTF ની બેઠક અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી અને તેમાં DoNER મંત્રાલયના સચિવ અને નાગાલેન્ડ, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગના અધિકારીઓ અને આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી.
ટાસ્ક ફોર્સે આઠેય રાજ્યો માટે વિગતવાર માંગ-પુરવઠા વિશ્લેષણ હાથ ધર્યું, જે એકરૂપ અભિગમથી આગળ વધતા ખરેખર સંયુક્ત માળખા માટે પાયો નાખ્યો. ચર્ચાઓમાં કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક્સ, માળખાગત સુવિધાઓ અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ, માનવ સંસાધનો, સંવર્ધન અને ઉત્પાદકતામાં વધારો અને ક્રેડિટ ઍક્સેસ અને ખાનગી રોકાણને વિસ્તૃત કરવાના માર્ગોનો સમાવેશ થતો હતો. આ સંકલિત પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રદેશની ખાદ્ય પ્રણાલી વ્યૂહરચના માટે જરૂરી છે. મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અમારું લક્ષ્ય ઉત્તરપૂર્વ માટે એક જોડાયેલ, કાર્યક્ષમ અને સ્થિતિસ્થાપક ખાદ્ય ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું છે જે આજીવિકાને મજબૂત બનાવે છે, બજાર ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરે છે અને દરેક નાગરિક માટે વધુ સારું પોષણ સુનિશ્ચિત કરે છે."
ઝડપી પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, બેઠકમાં દૂધ, ઇંડા અને મરઘાં, માંસ અને મત્સ્યઉદ્યોગ - દરેક ઉત્પાદન શ્રેણી માટે બે રાજ્યોમાં હસ્તક્ષેપ શરૂ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો, જેથી વાસ્તવિક સમયના શિક્ષણ ઉત્પન્ન થાય જે સમગ્ર પ્રદેશમાં વિસ્તૃત કરી શકાય, જેનાથી વધુ તીક્ષ્ણ, પુરાવા-આધારિત વિસ્તરણ શક્ય બને.
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય વિભાગો અને ખાનગી હિસ્સેદારોની સંકલિત ભાગીદારી સાથે, એક સ્પષ્ટ અમલીકરણ સ્થાપત્ય પણ રૂપરેખાંકિત કરવામાં આવ્યું હતું. દરેક હસ્તક્ષેપને મૂલ્ય શૃંખલાના ચોક્કસ તબક્કાઓ સાથે મેપ કરવામાં આવશે જેથી જવાબદારીઓ મૂળથી અંતિમ ગ્રાહક સુધી સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત રહે. આ પાઇલટ્સ માટેના ભંડોળ ઘટકો ત્રણેય ભાગીદારોના સંયુક્ત યોગદાન સાથે સમાન રીતે રચાયેલ હશે.
ચર્ચાઓએ ઉત્તરપૂર્વને એક જ, સંકલિત બજાર તરીકે જોવાની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂક્યો. ખાધવાળા વિસ્તારોમાં સરપ્લસનું વધુ સારું પરિવહન, દરેક રાજ્યની સ્પર્ધાત્મક શક્તિઓની ઓળખ અને મજબૂત આંતર-રાજ્ય અને આંતર-રાજ્ય વેપાર જોડાણો પ્રદેશની એક સંકલિત ખાદ્ય અર્થતંત્ર તરીકે કાર્ય કરવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવશે. સમય જતાં, આ સંકલિત બજાર અભિગમ કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ, ઊંડી બજાર ઍક્સેસ અને વ્યાપક આર્થિક તકોને ઉત્પ્રેરિત કરશે.
શ્રી સિંધિયાએ દરેક રાજ્યની આંતરદૃષ્ટિમાંથી શક્તિ મેળવીને, રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રની કુશળતા સાથે સંરેખિત કરીને, નીચેથી ઉપર સુધીના અભિગમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. સત્રના સમાપન કરતાં, તેમણે કહ્યું, "ઉત્પાદનને મજબૂત કરીને, મૂલ્ય શૃંખલાઓને અપગ્રેડ કરીને અને લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરીને, અમે એવા ભવિષ્ય માટે પાયો નાખી રહ્યા છીએ જ્યાં ઉત્તરપૂર્વનું ખાદ્ય અર્થતંત્ર આત્મનિર્ભર, બજાર-તૈયાર અને વહેંચાયેલ સમૃદ્ધિ દ્વારા સંચાલિત હોય".