Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Narendra Modi Releases the 21st Installment of PM-Kisan from Coimbatore
₹500 Crore Transferred to Bank Accounts of 25 Lakh Farmers in Chhattisgarh in the Presence of Union Minister Shivraj Singh Chouhan
Chhattisgarh to Get 2,500 km of New Rural Roads Worth ₹2,225 Crore Under PMGSY
Makhana Board Benefits Extended to Chhattisgarh Farmers: Shivraj Singh
“Under PM Modi’s Leadership, the Final Nail Has Been Driven into the Coffin of Naxalism”: Shivraj Singh
Expansion of Krishak Unnati Yojana to Cover Pulses, Oilseeds and Maize: Chief Minister Vishnu Deo Sai
19 NOV 2025 6:19PM by PIB Raipur
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development Shivraj Singh Chouhan inaugurated rural road projects worth ₹2,225 crore, expansion of the National Makhana Development Board, direct payment of benefits under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, and multiple development initiatives at the State-level ceremony held in Dhamtari today. The event witnessed the nationwide release of the 21st installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi by Prime Minister Narendra Modi from Coimbatore, along with the transfer of ₹500 crore directly into the bank accounts of 25 lakh farmers of Chhattisgarh. The presence of thousands of farmers and rural representatives marked the ceremony as a defining moment in the State’s development trajectory.
The programme was attended by Chhattisgarh Chief Minister Vishnu Deo Sai, Speaker Dr. Raman Singh, Union Minister of State Tokhan Sahu, Deputy Chief Minister Vijay Sharma, State Agriculture Minister Ramvichar Netam, Ministers Dayaldas Baghel and Tankaram Verma, and several public representatives.
Union Minister Shivraj Singh Chouhan presented documents related to the approval of rural road projects worth ₹2,225 crore under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. These projects will connect nearly 780 villages of Chhattisgarh with all-weather paved roads and lead to the construction of over 2,500 kilometres of new rural roads. He said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, infrastructure development in rural India has received unprecedented momentum, and the expansion of road connectivity will significantly empower economic activities in the region.
Shri Chouhan announced that Chhattisgarh will now be included under the National Makhana Development Board. He said that this decision will provide major opportunities to the State’s farmers in production, processing, value addition, and access to national markets.
In his address, the Union Minister highlighted major national decisions taken under Prime Minister Modi’s leadership, including the construction of the Shri Ram Temple in Ayodhya, the peaceful abrogation of Article 370 in Jammu & Kashmir, passage of the Women’s Reservation Act, and reforms strengthening national security. He described these decisions as historic milestones in India’s journey towards development and self-reliance.
Shri Chouhan also underlined the decisive action taken against Naxalism in Chhattisgarh. He stated that coordinated anti-Naxal operations under the guidance of Union Home Minister Amit Shah have significantly reduced Naxal violence, bringing it to its “final stage.” He called this a transformative step for the State’s development, investment climate, and rural peace.
The Union Minister appreciated the efforts of the present State Government, stating that Chhattisgarh is now rapidly returning to the mainstream of development. He said that in previous years, corruption and commission-driven practices hindered the effective implementation of Central schemes, but benefits are now reaching farmers, rural citizens, and women transparently and directly.
Thousands of farmers and villagers participated in the programme. Approval letters, agricultural kits, implements, and other materials were distributed to beneficiaries of various schemes. An exhibition showcasing agricultural technology, rural infrastructure, women’s self-help groups, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, and initiatives under Aatmanirbhar Bharat was also organised, which received enthusiastic participation.
Shri Chouhan lauded the achievements of Chhattisgarh as the State completes 25 years of formation, recalling the vision of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee who established the State. He said that the Centre and the State Government are committed to elevating Chhattisgarh into the league of leading Indian States.
Addressing the ceremony, Chief Minister Vishnu Deo Sai delivered a comprehensive statement focusing on farmers’ income enhancement, agricultural technology expansion, irrigation capacity, organic farming, and the Millet Mission. He stated that “the honour and prosperity of our farmers is the top priority of this Government.”
The Chief Minister said that the release of the PM-Kisan installment by Prime Minister Narendra Modi has today benefitted 24,70,640 farmers in the State. An amount of ₹494 crore has been transferred directly into the bank accounts of farmers, forest lease beneficiaries, and Particularly Vulnerable Tribal Group (PVTG) families. The Chief Minister noted that the State Government has registered 2,75,000 new farmers under the scheme, expanding overall coverage.
Chhattisgarh Leading in Paddy Procurement
The Chief Minister said that paddy procurement in the State is being made stronger and more farmer-centric. He stated that the Government is procuring paddy at ₹3,100 per quintal and allowing farmers to sell up to 21 quintals per acre.
He added that the procurement of 149 lakh metric tonnes of paddy this year reflects the trust of farmers and the Government’s commitment. He also noted that in the early years of State formation, paddy procurement stood at barely 5 lakh metric tonnes, which has now increased manifold.
Expansion of Krishak Unnati Yojana
The Chief Minister informed that the scope of the Krishak Unnati Yojana has been expanded to include pulses, oilseeds, and maize. Farmers who are already availing benefits for paddy cultivation will also be eligible if they cultivate these crops.
The scheme has also been extended to farmers cultivating on sharecropping, lease, and submerged lands.
He further stated that nearly ₹1.25 lakh crore has been transferred to farmers’ accounts under various schemes over the past 22 months. He recalled that within two weeks of the formation of the Government, ₹3,716 crore was disbursed as bonus to 13 lakh farmers.
Speaking on the Millet Mission, the Chief Minister said that the increased national focus under Prime Minister Modi has benefitted traditional producers of kodo-kutki and ragi in Chhattisgarh. He cited the example of “JashPure” brand products made by women’s self-help groups in Jashpur district, stating that “mahua laddoo and kodo-kutki products are gaining popularity across the country.”
He highlighted the vast potential for organic farming in Chhattisgarh, particularly because tribal regions have historically used minimal chemical fertilisers.
The Chief Minister said that approval has been granted for ₹2,800 crore to complete 115 irrigation projects pending since 2015, which will provide irrigation benefits to lakhs of farmers.
He added that the reduction in Goods and Services Tax (GST) has boosted the purchase of tractors and agricultural machinery. “Several trade delegations report a significant increase in farmers’ purchasing power after the GST reduction,” he said.
The programme concluded with expressions of gratitude to farmers and a reaffirmation of the commitment to continue strengthening rural and agricultural development in Chhattisgarh.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ 21ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ 25 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು ₹500 ಕೋಟಿ ವರ್ಗಾವಣೆ
ಪಿಎಂಜಿಎಸ್‌ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ₹2,225 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ 2,500 ಕಿ.ಮೀ. ಹೊಸ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ
ಮಖಾನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ರೈತರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಣೆ: ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಕೊನೆ ಹಾಡಲಾಗಿದೆ": ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಕೃಷಕ್ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ: ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ
19 NOV 2025 6:19PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ₹2,225 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಧಮತರಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಖಾನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಪಾವತಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 21ನೇ ಕಂತಿನ ಹಣವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ವೀಡಿಯೋ ವೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು. ಜೊತೆಗೆ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ 25 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ₹500 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾವಿರಾರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ, ಸ್ಪೀಕರ್ ಡಾ. ರಮಣ್ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ತೋಖಾನ್ ಸಾಹು, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ವಿಜಯ್ ಶರ್ಮಾ, ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ರಾಮ್‌ವಿಚಾರ್ ನೇತಮ್, ಸಚಿವರಾದ ದಯಾಳ್‌ದಾಸ್ ಬಾಘೇಲ್ ಮತ್ತು ಟಂಕರಾಮ್ ವರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ₹2,225 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮಂಡಿಸಿದರು. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಸುಮಾರು 780 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ವಋತು ಸುಸಜ್ಜಿತ ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 2,500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೊಸ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢವನ್ನು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಖಾನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ರಾಜ್ಯದ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ ದೇವಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ರದ್ದುಪಡಿಸಿರುವುದು, ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅಂಗೀಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಘಟಿತ ನಕ್ಸಲ್ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ನಕ್ಸಲ್ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ, ಅದನ್ನು "ಅಂತಿಮ ಹಂತ"ಕ್ಕೆ ತಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹೂಡಿಕೆ ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಶಾಂತಿಗೆ ಇದು ಒಂದು ಪರಿವರ್ತನಾ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಈಗ ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಆಯೋಗ ಆಧಾರಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಈಗ ರೈತರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪತ್ರಗಳು, ಕೃಷಿ ಕಿಟ್‌ಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ರಾಜ್ಯವು ರಚನೆಯಾಗಿ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡು, ಅದರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢವನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ, ರೈತರ ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆ, ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಸ್ತರಣೆ, ನೀರಾವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರಾಗಿ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸುವ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ನಮ್ಮ ರೈತರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಈ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಕಂತು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ರಾಜ್ಯದ 24,70,640 ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರು, ಅರಣ್ಯ ಗುತ್ತಿಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪು (ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಕುಟುಂಬಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ₹494 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 2,75,000 ಹೊಸ ರೈತರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು
ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ರೈತರನ್ನು ಕೇಂದ್ರಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ ₹3,100 ರಂತೆ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಎಕರೆಗೆ 21 ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ವರೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ 149 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ರೈತರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ರಚನೆಯ ಆರಂಭಿಕ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಕೇವಲ 5 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕೃಷಕ್ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಕೃಷಕ್ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳಕ್ಕೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ ಭತ್ತದ ಕೃಷಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೈತರು ಈ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದರೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಪಾಲು ಬೆಳೆ, ಗುತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಮುಳುಗಡೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 22 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ 13 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ₹3,716 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಬೋನಸ್ ಆಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಗಿ ಮಿಷನ್ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಕೊಡೋ-ಕುಟ್ಕಿ ಮತ್ತು ರಾಗಿಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಜಶ್‌ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ "ಜಶ್‌ಪ್ಯೂರ್" ಬ್ರಾಂಡ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, "ಮಹುವಾ ಲಡ್ಡೂ ಮತ್ತು ಕೊಡೋ-ಕುಟ್ಕಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೆ ಇರುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
2015 ರಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ 115 ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ₹2,800 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್‌ಟಿ) ಯಲ್ಲಿನ ಕಡಿತವು ಟ್ರಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. "ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತದ ನಂತರ ರೈತರ ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹಲವಾರು ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯ ಪುನರುಚ್ಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.