Ministry of Youth Affairs and Sports
Union MoS for Youth Affairs & Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse Highlights the Role of ‘Pune Grand Tour 2026’ in Advancing Sports Tourism and Fit India Movement
Maharashtra Chief Minister Devendra Fadnavis Unveils Logo and Jersey of ‘Pune Grand Tour 2026’
29 OCT 2025 6:23PM by PIB Delhi
The logo and jersey of the historic ‘Bajaj Pune Grand Tour 2026’, India’s first-ever international UCI 2.2 Stage Cycling Race, were officially unveiled today at The Westin Hotel, Pune. The event, jointly organised by the Government of Maharashtra, the Pune District Administration, and the Cycling Federation of India, celebrates the city’s cultural, historical, and sporting heritage.
In her address on the occasion, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, said that the event aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of hosting the Olympic Games in 2036, and reflects the nation’s growing commitment to sports-
led development and sports tourism.
“Under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, initiatives like Sundays on Cycle, being held every week at over 5,000 locations with the participation of nearly 5 lakh cyclists, are transforming ‘Fit India’ into a nationwide people’s movement,” she said.
Smt. Khadse also appreciated the efforts of Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya for spearheading and expanding the ‘Sundays on Cycle’ movement across the country, inspiring people from all walks of life to adopt cycling as a way of fitness, sustainability, and community bonding.
“The Pune Grand Tour 2026 stands as a model of how sports can drive both tourism and wellness. Sports science is also emerging as a vital field for athlete performance enhancement, and such events will further strengthen our sporting ecosystem,” she added.
Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis stated that the Pune Grand Tour will highlight Pune’s historic, cultural, religious, and tourism landmarks, boosting both domestic and international tourism while revitalising the city’s traditional identity as the “City of Cycles.” He said the event will contribute to Maharashtra’s economy, promote healthy living, and help tackle pollution.
“Pune has always been the home of cycling, and this event will further strengthen that legacy. The ‘Pune Grand Tour’ will put the city on the global map of professional cycling, inspiring fitness and environmental awareness across India,” the Chief Minister said.
Deputy Chief Minister and Guardian Minister of Pune Shri Ajit Pawar praised the initiative, calling it a major milestone for Maharashtra. “This grand challenge, covering over 200 villages through the Sahyadri ranges, is inspired by the Tour de France. It is not just a sporting event but a festival of health, employment, tourism, and development,” he said.
He commended the Pune District Administration, led by District Collector Shri Jitendra Dudi, for conceptualising and executing the event in record time. He also emphasised the need for ensuring world-class road infrastructure along the race route.
Minister of State for Urban Development, Smt. Madhuri Misal, Asian Cycling Confederation President Dato Amarjit Singh Gill, Cycling Federation of India Secretary General Dato Maninder Pal Singh, and former Asian Cycling Confederation Secretary General Onkar Singh were also present.
Pune Divisional Commissioner Dr. Chandrakant Pulkundwar presented the concept and detailed preparations for the event.
Logo, Jersey, and Mascot Unveiled
The dignitaries unveiled the official logo and jersey of Pune Grand Tour 2026. The mascot, named Indu, is inspired by the endangered Indian Giant Squirrel found in the forests of Bhimashankar, symbolising agility, resilience, and ecological balance.
Chief Minister Shri Fadnavis also felicitated veteran 77-year-old cyclist Smt. Nirupama Bhave, along with Preeti Mhaske, Praniti Soman (Ahmednagar), Bharat Sonawane (Chhatrapati Sambhajinagar), Akash Mhetre (Jalgaon), and Pooja Danole (Solapur) for their achievements in cycling.
Prominent attendees included MLAs Amit Gorakhe, Rahul Kul, Siddharth Shirole, Babaji Kale, and Shankar Mandekar, along with senior officials Pune Police Commissioner Amitesh Kumar, PMC Commissioner Naval Kishore Ram, PCMC Commissioner Vinay Kumar Choubey, Divisional Commissioner Dr. Chandrakant Pulkundwar, Commissioner of Sports and Youth Services Smt. Sheetal Teli-Ugale, District Collector Jitendra Dudi, and CEO Zilla Parishad Gajanan Patil.
The Pune Grand Tour 2026 is presented by Bajaj and supported by Serum Institute of India, Chitale Bandhu, and Panchshil Group.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री रक्षा निखिल खडसे यांनी क्रीडा पर्यटन आणि फिट इंडिया चळवळीला चालना देण्यात 'पुणे ग्रँड टूर 2026' ची भूमिका केली अधोरेखित
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांच्या हस्ते 'पुणे ग्रँड टूर 2026' च्या लोगो आणि जर्सीचे अनावरण
29 OCT 2025 8:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑक्‍टोबर 2025
भारतातील पहिली आंतरराष्ट्रीय यूसीआय 2.2 स्टेज सायकलिंग रेस असलेल्या ऐतिहासिक 'बजाज पुणे ग्रँड टूर 2026' च्या लोगो आणि जर्सीचे आज पुण्यातील द वेस्टइन हॉटेल येथे अधिकृतपणे अनावरण करण्यात आले. महाराष्ट्र सरकार, पुणे जिल्हा प्रशासन आणि भारतीय सायकलिंग महासंघ यांनी संयुक्तपणे आयोजित केलेला हा कार्यक्रम शहराच्या सांस्कृतिक, ऐतिहासिक आणि क्रीडा वारशाचा उत्सव साजरा करतो.
याप्रसंगी आपल्या भाषणात, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री रक्षा निखिल खडसे म्हणाल्या की, हा कार्यक्रम पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 2036 मध्ये ऑलिंपिक स्पर्धांचे यजमानपद भूषवण्याच्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत आहे आणि क्रीडा-प्रणित विकास आणि क्रीडा पर्यटनाप्रति देशाची वाढती वचनबद्धता यातून प्रतिबिंबित होते.
“पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दृष्टिकोनाला अनुसरून, सुमारे 5 लाख सायकलस्वारांच्या सहभागासह दर आठवड्याला 5,000 हून अधिक ठिकाणी आयोजित केल्या जाणाऱ्या ‘संडेज ऑन सायकल’ सारख्या उपक्रमांमुळे ‘फिट इंडिया’ चे देशव्यापी लोकचळवळीत रूपांतर होत आहे,” असे त्या म्हणाल्या.
देशभरात 'संडेज ऑन सायकल' चळवळीचे नेतृत्व आणि विस्तार करण्यासाठी केंद्रीय मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी केलेल्या प्रयत्नांचे खडसे यांनी कौतुक केले. ही चळवळ सर्व स्तरातील लोकांना तंदुरुस्ती, शाश्वतता आणि समुदायामध्ये बंध निर्माण करण्याचा मार्ग म्हणून सायकलिंगचा अवलंब करण्यास प्रेरित करते.
"पुणे ग्रँड टूर 2026 या खेळाद्वारे पर्यटन आणि निरामयता दोन्हीला कशी चालना मिळू शकते याचे एक आदर्श उदाहरण आहे. क्रीडा विज्ञान देखील खेळाडूंची कामगिरी उंचावण्यासाठी एक महत्त्वाचे क्षेत्र म्हणून उदयास येत आहे आणि अशा कार्यक्रमांमुळे आपली क्रीडा परिसंस्था आणखी मजबूत होईल," असे त्या म्हणाल्या.
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस म्हणाले की, पुणे ग्रँड टूर पुण्याच्या प्रमुख ऐतिहासिक, सांस्कृतिक, धार्मिक आणि पर्यटन स्थळांना उजाळा देईल, देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय पर्यटनाला चालना देतानाच "सायकलींचे शहर" म्हणून शहराची पारंपरिक ओळख पुनरुज्जीवित करेल. हा कार्यक्रम महाराष्ट्राच्या अर्थव्यवस्थेला हातभार लावेल, निरोगी जीवनशैलीला चालना देईल आणि प्रदूषणाचा सामना करण्यास मदत करेल असे ते म्हणाले.
पुणे हे नेहमीच सायकलचे माहेरघर राहिले आहे आणि या उपक्रमामुळे तो वारसा आणखी दृढ होईल. 'पुणे ग्रँड टूर' मुळे पुणे शहराला व्यावसायिक सायकलिंगच्या जागतिक नकाशावर स्थान मिळेल, तसेच संपूर्ण भारतात आरोग्य आणि पर्यावरण जागरूकता निर्माण होईल,” असे मुख्यमंत्री म्हणाले.
उपमुख्यमंत्री तसेच पुण्याचे पालकमंत्री अजित पवार यांनी या उपक्रमाचे कौतुक केले. हा उपक्रम महाराष्ट्रासाठी एक महत्त्वाचा टप्पा असल्याचे त्यांनी सांगितले. “सह्याद्री पर्वतरांगांमधील 200 हून अधिक गावांचा समावेश असलेले हे भव्य आव्हान ‘टूर डी फ्रान्स’पासून प्रेरित आहे. "ही केवळ एक क्रीडा स्पर्धा नाही तर आरोग्य, रोजगार, पर्यटन आणि विकासाचा उत्सव आहे," असेही ते म्हणाले.
जिल्हाधिकारी जितेंद्र दुडी यांच्या नेतृत्वाखालील पुणे जिल्हा प्रशासनाने विक्रमी वेळेत या उपक्रमाची संकल्पना आखली आणि ती राबवली याबद्दल अजित पवार यांनी त्यांचे कौतुक केले. शर्यतीच्या मार्गावर जागतिक दर्जाच्या रस्ते पायाभूत सुविधा सुनिश्चित करण्याची गरजही त्यांनी अधोरेखित केली.
या कार्यक्रमात शहर विकास राज्यमंत्री माधुरी मिसाळ, आशियाई सायकलिंग कॉन्फेडरेशनचे अध्यक्ष दातो अमरजित सिंग गिल, सायकलिंग फेडरेशन ऑफ इंडियाचे सरचिटणीस दातो मनिंदर पाल सिंग आणि आशियाई सायकलिंग कॉन्फेडरेशनचे माजी सरचिटणीस ओंकार सिंग हे देखील उपस्थित होते.
पुणे विभागीय आयुक्त डॉ. चंद्रकांत पुलकुंदवार यांनी या उपक्रमाची संकल्पना आणि सविस्तर तयारी याबाबत माहिती सादर केली.
लोगो, जर्सी आणि शुभंकरचे अनावरण
मान्यवरांनी पुणे ग्रँड टूर 2026 चा अधिकृत लोगो आणि जर्सीचे अनावरण केले. या स्पर्धेचा शुभंकर ‘इंदू’ नावाच्या भीमाशंकरच्या जंगलात आढळणारी लुप्तप्राय भारतीय विशाल खारीपासून प्रेरित आहे. हा प्राणी चपळता, चिकाटी आणि पर्यावरणीय संतुलनाचे प्रतीक आहे.
मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांनी याप्रसंगी 77 वर्षीय ज्येष्ठ सायकलपटू निरुपमा भावे यांचा सत्कारही केला. तसेच प्रीती म्हस्के, प्रणिती सोमण (अहमदनगर), भारत सोनवणे (छत्रपती संभाजीनगर), आकाश म्हेत्रे (जळगाव) आणि पूजा दानोळे (सोलापूर) या सायकलपटूंचा त्यांच्या कामगिरीबद्दल गौरव करण्यात आला.
‘पुणे ग्रँड टूर 2026’ हा उपक्रम बजाज यांच्या सहकार्याने आयोजित केला जात असून सीरम इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया, चितळे बंधू आणि पंचशील ग्रुप यांचे पाठबळही लाभले आहे.