Vice President's Secretariat
Vice President apprised of key initiatives of Ministry of Tourism & Culture
Vice-President calls for destination-specific tourism to harness India’s vast cultural and natural potential
Vice-President highlights importance of international collaboration and adoption of global best practices in museums and heritage management
17 OCT 2025 6:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture & Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, along with Union Ministers of State, Shri Rao Inderjit Singh and Shri Suresh Gopi, called on the Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, at Parliament House today.
During the meeting, the Vice-President was briefed on the functioning, achievements, key initiatives, and future plans of the Ministry of Tourism and the Ministry of Culture.
The Vice-President was apprised of the Government’s focused efforts to boost the tourism and hospitality sectors. The Vice-President appreciated the Ministry’s efforts and suggested further measures to strengthen India’s tourism potential. He emphasized developing destination-specific tourism, with a focus on medical, spiritual tourism. He also underlined the importance of collaboration with international tour operators, organizing culture, festival, and location-specific tourism plans, and working in unison with all stakeholders to create a world-class tourist experience.
The Vice-President was also briefed on the mandate of the Ministry of Culture—including preservation, conservation, and promotion of India’s tangible and intangible cultural heritage.
The Vice-President appreciated the wide-ranging efforts of the Ministry and underscored the need for sustained focus on preserving India’s rich cultural heritage for future generations. He emphasized the importance of adopting global best practices in museum management and expressed confidence that India’s continued economic growth will further strengthen cultural preservation and promotion initiatives.

ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക, ടൂറിസം മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ പ്രധാന സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതിയോട് വിശദീകരിച്ചു
17 OCT 2025 6:11PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക, ടൂറിസം വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ ഗജേന്ദ്ര സിംഗ് ഷെഖാവത്തും കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ റാവു ഇന്ദർജിത് സിംഗ്, ശ്രീ സുരേഷ് ഗോപി എന്നിവരും ഇന്ന് പാർലമെന്റ് ഹൗസിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണനെ സന്ദർശിച്ചു.
യോഗത്തിൽ, ടൂറിസം മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും പ്രവർത്തനം, നേട്ടങ്ങൾ, പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ, ഭാവി പദ്ധതികൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതിയോട് വിശദീകരിച്ചു.
വിനോദസഞ്ചാരം, ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി എന്നീ മേഖലകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ശ്രദ്ധ നൽകി ഗവൺമെന്റ് നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതിയെ അറിയിച്ചു. മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ പ്രകീർത്തിച്ച ഉപരാഷ്ട്രപതി, ഇന്ത്യയുടെ വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യതകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള കൂടുതൽ നടപടികൾ നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു. മെഡിക്കൽ, ആത്മീയ ടൂറിസത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, ഡെസ്റ്റിനേഷൻ ടൂറിസം വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി. അന്താരാഷ്ട്ര ടൂർ ഓപ്പറേറ്റർമാരുമായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുക, സംസ്കാരം, ഉത്സവം, എന്നിവയോട് അനുബന്ധിച്ചും സ്ഥല-നിർദ്ദിഷ്ടമായും വിനോദസഞ്ചാര പദ്ധതികൾ സംഘടിപ്പിക്കുക, വിനോദ സഞ്ചാരികൾക്ക് ലോകോത്തര അനുഭവം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് എല്ലാ പങ്കാളികളുമായും യോജിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുക എന്നിവയുടെ പ്രാധാന്യവും അദ്ദേഹം പ്രത്യേകം പരാമർശിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യക്ഷവും പരോക്ഷവുമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ സംരക്ഷണം, സുരക്ഷ, പ്രോത്സാഹനം എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ചുമതലകളെക്കുറിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതിയോട് വിശദീകരിച്ചു.
മന്ത്രാലയം നടത്തുന്ന വിപുലമായ ശ്രമങ്ങളെ ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. ഭാവി തലമുറകൾക്കായി ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ നിതാന്ത ശ്രദ്ധ നൽകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. മ്യൂസിയങ്ങളുടെ പരിപാലനത്തിൽ ആഗോളതലത്തിൽ മികച്ച രീതികൾ സ്വീകരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യയുടെ തുടർച്ചയായ സാമ്പത്തിക വളർച്ച സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിനും ടൂറിസം പ്രോത്സാഹന സംരംഭങ്ങൾക്കും കൂടുതൽ ശക്തി പകരുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.