Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs, GoI, invites innovative solutions for Consumer Issues under Smart India Hackathon 2025
13 OCT 2025 6:37PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India is partnering with Ministry of Education's Innovation Cell and All India Council for Technical Education (AICTE) in the Smart India Hackathon (SIH) 2025 to involve students in finding innovative solutions to six consumer-related problems. The problem statements are available on the website- https://sih.gov.in/. of SIH 2025, launched by the Ministry of Education. The initiative aims to promote innovation and practical problem-solving by providing students with a platform to develop and present creative solutions.
The deadline for one problem — “Improved Onion Storage Technology for Enhancing Shelf Life of Onions” — expired on 7th October 2025. The remaining five problems are still open for submission until 15th October 2025. Explanatory video links of problem statements are also available with the problem statements. As the hackathon not only offers students an opportunity to showcase their skills but also encourages collaboration with industry experts, government agencies, and other stakeholders, maximum participation in this exercise is expected.
The details of six problem statement are as follows:
1. Improved Onion Storage Technology for Enhanced Shelf Life
As 65% of onions are harvested in the rabi season, they must last until the kharif harvest. However, 30–50% losses occur due to rotting, sprouting, and weight loss. Most Indian farmers use naturally ventilated onion stores prone to heat and humidity, causing high post-harvest losses. Affordable technologies for temperature and humidity control can reduce spoilage and stabilize prices. Smart storage using solar or plasma systems, nanotech, IoT, and AI/ML can minimize wastage and ensure stable prices and better farmer returns.
Expected Solution: Longer shelf life with minimal storage loss.
1. Automated High-Current Short-Circuit Test System for Miniature Circuit Breakers (MCBs)
Reliable MCBs are vital for electrical safety. Stringent short-circuit breaking capacity tests ensure MCB performance under fault conditions. Manual or semi-automated testing leads to inaccurate R–XL circuits, long test cycles, and safety risks at high fault currents (up to 10,000A), affecting accuracy, repeatability, and operator safety.
The proposed automated system tests MCBs, integrating an Automated R–XL Circuit Module for precise power factor control, a transformer-based 10,000A source, and a universal, safety-equipped test station. PLC/Industrial PC control enables automated waveform capture, data analysis, and report generation through an intuitive HMI.
Expected Solution: High-accuracy, repeatable, and safe automated testing with reduced human intervention and shorter test cycles, ensuring reliable MCB certification and improved electrical safety.
3. Automated Specimen Preparation System for Cable Testing
Consistent cable specimen preparation is essential for accurate testing as per IS standards covering conductor resistance, insulation/sheath thickness, and flame tests. Manual specimen preparation—cutting, shaping, and stripping—is time-consuming, inconsistent, and prone to errors, affecting test reliability. The proposed automated system uses motorized feeding, precision programmable blades, and auto diameter sensing for accurate specimen cutting and stripping. A PLC/HMI-based control manages operations, test selection, and safety interlocks, ensuring efficient and consistent preparation.
Expected Solution: Delivers uniform, high-quality specimens with reduced time, cost, and human error, improving accuracy, efficiency, and safety in cable testing.
4. To explore new/alternative assaying methods to the fire assay method for testing of gold jewellery and artefacts through non-destructive testing
Hallmarking of gold jewellery ensures accurate determination and official recording of precious metal content. It is mandatory in India since 23 June 2021, and covers 373 districts. India’s jewellery is diverse—cast, handmade, hollow, plated, or studded—making many items heterogeneous. Fire assay ensures homogeneity by melting the sample, but its destructive nature drives demand for reliable non-destructive alternatives.
Expected Solution: Develop a non-destructive assay method for jewellery that matches fire assay accuracy (ideally ±0.5 ppt), handles heterogeneous compositions, and eliminates harmful emissions. The resulting method must be validated for regulatory and commercial use.
5. Automated Compliance Checker for Legal Metrology Declarations on E-Commerce Platforms
Rapid e-commerce growth demands strict adherence to the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. Persistent non-compliance with mandatory details (manufacturer, MRP, net quantity, etc.) calls for an AI-based automated verification system.
The proposed AI-powered tool will scan e-commerce listings and validate product declarations as per Legal Metrology norms. It will:
• Extract text from product images using OCR
• Crawl listings in real time or batches
• Validate data via a rule engine based on LM guidelines
• Flag issues like missing MRP or country of origin
• Provide a dashboard for regulators to track compliance and violations
Expected Impact: Automates compliance checks, reduces manual inspections, supports fair trade, and enables data-driven enforcement. Future integration with national enforcement portals will enhance real-time regulatory oversight.
6. Detection and Prevention of Tampering in Weighing and Measuring Instruments
Fair trade depends on accurate weighing and measuring devices (scales, fuel dispensers, meters, POS systems). Tampering through hardware, firmware, or remote manipulation causes consumer loss and undermines regulatory trust.
The idea is to develop an intelligent system to detect, prevent, and alert against both physical and digital tampering in real or near-real time. The solution should feature secure embedded hardware, logging, remote verification, and use of AI/ML, digital forensics, tamper-evident seals, blockchain audit trails, or sensor-based checks.
Expected Outcome: Real-time, reliable tamper detection ensuring trade integrity, consumer protection, and effective regulatory oversight.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਪਤਕਾਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
13 OCT 2025 6:37PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ (ਐੱਸਏਆਈਐੱਚ) 2025 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰ ਸਬੰਧੀ 6 ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਆਈਐੱਚ 2025 ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://sih.gov.in/ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਮੱਸਿਆ-ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ- “ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉੱਨਤ ਪਿਆਜ਼ ਸਟੋਰੇਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ” ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 7 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ। ਬਾਕੀ ਪੰਜ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁੱਲੀਆਂ ਹਨ। ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਵੀ ਉਲਬਧ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹੈਕਾਥੌਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
6 ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
1. ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਉਪਯੋਗ ਮਿਆਦ ਲਈ ਉੱਨਤ ਪਿਆਜ਼ ਸਟੋਰੇਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
ਕਿਉਂਕਿ 65% ਪਿਆਜ਼ ਰਬੀ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ,ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਫ ਦੀ ਫਸਲ ਤੱਕ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੜਨ,ਫੁੱਟਣ ਤੇ ਵਜ਼ਨ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ 30-50% ਤੱਕ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਵਾਦਾਰ ਪਿਆਜ਼ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਨਮੀ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਜ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਨਮੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੌਰ ਜਾਂ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਨੈਨੋਟੇਕ, ਆਈਓਟੀ ਅਤੇ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਮਾਰਟ ਸਟੋਰੇਜ ਨਾਲ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨ: ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਟੋਰੇਜ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ।
1. ਮਿਨੀਏਚਰ ਸਰਕਿਟ ਬ੍ਰੇਕਰਾਂ (ਐੱਮਸੀਬੀ) ਲਈ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਹਾਈ-ਕਰੰਟ ਸ਼ੌਰਟ-ਸਰਕਿਟ ਟੈਸਟ ਸਿਸਟਮ
ਬਿਜਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਐੱਮਸੀਬੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਸਖ਼ਤ ਸ਼ੌਰਟ-ਸਰਕਿਟ ਤੋੜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਟੈਸਟ, ਦੋਸ਼ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਸੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂਅਲ ਜਾਂ ਅਰਧ-ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਗਲਤ ਆਰ-ਐਕਸਐੱਲ ਸਰਕਿਟਾਂ, ਲੰਬੇ ਟੈਸਟ ਚੱਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈ ਫਾਲਟ ਕਰੰਟਸ (10,000 ਏ ਤੱਕ) ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਟੀਕਤਾ, ਦੁਹਰਾਉਣਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ ਐੱਮਸੀਬੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕ ਪਾਵਰ ਫੈਕਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਇੱਕ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਆਰ-ਐਕਸਐੱਲ ਸਰਕਿਟ ਮੌਡਿਊਲ, ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫੌਰਮਰ-ਅਧਾਰਿਤ 10,000 ਏ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਸ-ਟੈਸਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਸੀ/ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੀਸੀ ਕੰਟਰੋਲ, ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਐੱਚਐੱਮਆਈ ਰਾਹੀਂ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਵੇਵਫਾਰਮ ਕੈਪਟਰ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਧਾਨ: ਘੱਟ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਟੈਸਟ ਚੱਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਦੁਹਰਾਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਐੱਮਸੀਬੀ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਿਜਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਕੇਬਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਨਮੂਨਾ ਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਟੀਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਡਕਟਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ, ਇਨਸੂਲੇਸ਼ਨ/ਸ਼ੀਥ ਮੋਟਾਈ ਅਤੇ ਲਾਟ ਟੈਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਕਸਾਰ ਕੇਬਲ ਨਮੂਨਾ ਤਿਆਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂਅਲ ਨਮੂਨਾ ਤਿਆਰੀ-ਕੱਟਣਾ, ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰਿਪਿੰਗ-ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲਾ, ਅਸੰਗਤ ਅਤੇ ਗਲਤੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ, ਸਟੀਕ ਨਮੂਨਾ ਕੱਟਣ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰਿਪਿੰਗ ਲਈ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਫੀਡਿੰਗ, ਸਟੀਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਬਲ ਬਲੇਡ ਅਤੇ ਆਟੋ ਵਿਆਸ ਸੈਂਸਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪੀਐੱਲਸੀ-ਐੱਚਐੱਣਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਸੰਚਾਲਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਚੋਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੰਟਰਲੌਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਤਿਆਰੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨ: ਘੱਟ ਸਮਾਂ, ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਗਲਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਾਨ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਨਮੂਨੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਬਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
1. ਗੈਰ-ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੋਨੇ ਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਚਾਂਚ ਲਈ ਅੱਗ ਜਾਂਚ ਵਿਧੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਨਵੇਂ/ਵਿਕਲਪਿਕ ਜਾਂਚ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ।
ਸੋਨੇ ਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਹਾਲਮਾਰਕਿੰਗ: ਕੀਮਤੀ ਧਾਤੂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਸਟੀਕ ਨਿਧਾਰਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 23 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ 373 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਹਿਣੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਨ- ਕਾਸਟ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ, ਖੋਖਲੇ, ਪਲੇਟੇਡ, ਜਾਂ ਜੜੇ ਹੋਏ-ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁ-ਰੂਪ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਗ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਨਮੂਨੇ ਨੂੰ ਪਿਘਲਾ ਕੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨ: ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਪਰਖ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਅੱਗ ਪਰਖ ਸ਼ੁੱਧਤਾ (ਆਦਰਸ਼ਕ ਤੌਰ ֲਤੇ ±0.5 ਪੀਪੀਟੀ) ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ, ਬਹੁ-ਰੂਪਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
1. ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਲਈ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਪਾਲਣਾ ਜਾਂਚਕਰਤਾ
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੀਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਲਾਜ਼ਮੀ ਵੇਰਵਿਆਂ (ਨਿਰਮਾਤਾ, ਐੱਮਆਰਪੀ, ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ, ਆਦਿ) ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਗੈਰ-ਪਾਲਣਾ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੂਲ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਲਿਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲਿਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਤਪਾਦ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ:
• ਓਸੀਆਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦ ਚਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਟੈਕਸਟ ਨਿਕਾਲਣਾ
• ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਬੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀ (ਲਿਸਟਿੰਗ) ਕ੍ਰੌਲ ਕਰਨਾ
• ਐੱਲਐੱਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮ ਇੰਜਣ ਰਾਹੀਂ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਾ
• ਗੁੰਮ ਐੱਮਆਰਪੀ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨਾ
• ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਪਾਲਣਾ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਕਰਨਾ, ਮੈਨੂਅਲ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਤੋਲਣ ਅਤੇ ਮਾਪਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇੜਛਾੜ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ
ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਸਹੀ ਤੋਲਣ ਅਤੇ ਮਾਪਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਤਰਾਜ਼ੂ, ਈਂਧਣ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਮੀਟਰ, ਪੀਓਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ) ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਰਡਵੇਅਰ, ਫਰਮਵੇਅਰ ਜਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਹੇਰਫੇਰ ਰਾਹੀਂ ਛੇੜਛਾੜ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਸਲ ਜਾਂ ਲਗਭਗ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛੇੜਛਾੜ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜੋੜੇ ਗਏ (ਐੱਮਬੈਡਡ), ਹਾਰਡਵੇਅਰ, ਲੌਗਿੰਗ, ਰਿਮੋਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਏਆਈ-ਐੱਮਐੱਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਛੇੜਛਾੜ-ਰੋਧੀ ਸੀਲਾਂ, ਬਲੌਕਚੇਨ ਆਡਿਟ ਟ੍ਰੈਲਸ ਜਾਂ ਸੈਂਸਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਤੀਜਾ: ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਛੇੜਛਾੜ ਦਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਨਿਸ਼ਠਾ,ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।