Ministry of Culture
“Lord Ganesha is an Integral Part of Our Lives and a Guide on the Path of Knowledge and Culture”- Shri Rambahadur Rai
IGNCA Showcases Rare Ganesh Sculptures from Lance Dane Collection with K. Viswanathan’s Paintings
27 AUG 2025 8:43PM by PIB Delhi
On the occasion of Ganesh Chaturthi, the Indira Gandhi National Centre for the Arts inaugurated a special event. As part of this event, an exhibition of Ganesh sculptures from the collection of Lance Dane, spanning from the 12th to the 20th century, was opened for public viewing. Alongside, paintings by renowned artist K. Viswanathan were also showcased for visitors.
On this occasion, Shri Ram Bahadur Rai, President of IGNCA; Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary of IGNCA; Prof. Achal Pandya, Head of the Conservation and Cultural Archives Division; and Prof. Richa Kamboj, Head of the Kaladarsana Division, were also present. The exhibitions have been jointly organized by the Conservation and Kaladarsana Divisions of IGNCA and will remain on view at the Darshanam Gallery until September 5.
It is noteworthy that Lance Dane was a British art historian and collector who dedicated his life to the timeless values of art. The exhibition presents various forms of Ganesh as the son of Shiva and Parvati and the brother of Kartikeya. For this reason, the exhibition has been titled ‘Vighneshwara Kutumb: Ganesh and His Family’ by the Conservation Division of IGNCA.
Inaugurating the exhibition, IGNCA President and Padma Bhushan awardee Ram Bahadur Rai said that the true purpose of such exhibitions lies in taking them to as many people as possible. He especially emphasized the importance of introducing the younger generation to such cultural heritage. In his address, Shri . Rai also remarked that Ganesh is an integral part of our lives and a guide on the path of knowledge and culture.
Professor Achal Pandya, Head of the Conservation and Cultural Archives Division, said that in recent years IGNCA has undertaken efforts to bring its collections to the public. In this series, IGNCA has presented these sculptures from the Lance Dane collection. Acquiring them has been a matter of satisfaction for us. We are also bringing artworks from other collections to the public so that people can connect with the rich cultural heritage of the country.
The event witnessed an enriching presence of cultural connoisseurs, scholars, and a diverse audience from the general public.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਉਹ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ
ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਸ ਡੇਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਦੁਰਲੱਭ ਗਣੇਸ਼ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇ. ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ ਦੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
27 AUG 2025 8:43PM by PIB Chandigarh
ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਂਸ ਡੇਨ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਤੋਂ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਗਣੇਸ਼ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ। ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਕੇ. ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ ਦੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਵੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਰਾਲੇਖ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋ. ਅਚਲ ਪੰਡਯਾ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦਰਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋ. ਰਿਚਾ ਕੰਬੋਜ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦਰਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 5 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਦਰਸ਼ਨਮ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਲਾਂਸ ਡੇਨ ਇੱਕ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਲਾ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਸਦੀਵੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਵ-ਪਾਰਵਤੀ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਕਾਰਤੀਕੇਯ ਦੇ ਭਰਾ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਕਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ 'ਵਿਘਨੇਸ਼ਵਰ ਕੁਟੁੰਬ: ਗਣੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ' ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਅਸਲ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਗਣੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਉਹ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹਨ।"
ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਰਾਲੇਖ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋ. ਅਚਲ ਪੰਡਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਲਾਂਸ ਡੇਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਸੰਗ੍ਰਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਲਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਇਆ।