Ministry of Health and Family Welfare
Update on National TB Elimination Programme
NTEP intensifies TB response with vulnerability mapping and differentiated care approach
Jan Bhagidari activities strengthened through community and institutional participation
19 AUG 2025 3:01PM by PIB Delhi
The National TB Elimination Programme (NTEP) is implemented under the aegis of the National Health Mission (NHM). To identify undiagnosed TB cases, reducing TB-related deaths and preventing new infections across the country, the NTEP has implemented a renewed approach which includes mapping of vulnerable population, screening with Chest X-ray, upfront Nucleic Acid Amplification Test (NAAT) for all presumptive TB cases, prompt & appropriate treatment initiation, differentiated TB care for managing high-risk TB cases and provide TB preventive treatment to household contacts and eligible vulnerable population.
Under NTEP free screening, diagnosis and treatment are provided to all TB patients in public health facilities and identified private healthcare facilities. TB services have been decentralized to the level of Ayushman Arogya Mandir (AAM).
Community engagement is ensured through the comprehensive primary care package of services provided by AAM. Intensive Information, Education and Communication (IEC) activities are conducted to educate the public and raise awareness about symptoms, TB prevention and the importance of timely treatment for TB. Jan Bhagidari activities are implemented with involvement of Schools, Panchayati Raj Institutions, Self Help Groups, Anganwadis, local Non-Government Organisations and Civil Society Organizations.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਵਲਨਰੇਬਿਲਿਟੀ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ, ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਇਆ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 AUG 2025 3:01PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ, ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਲਨਰੇਬਲ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਚੈਸਟ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸਾਰੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਊਕਲੀਕ ਐਸਿਡ ਐਂਪਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟ (ਐੱਨਏਏਟੀ), ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਇਲਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਉੱਚ ਜ਼ੋਖਮ ਵਾਲੇ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਟੀਬੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸੰਪਰਕਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਰੋਕਥਾਮ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂਚ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਏਏਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕੇਅਰ ਪੈਕੇਜ ਰਾਹੀਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗਹਿਣ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।