Ministry of Youth Affairs and Sports
Youth Leaders' Roundtable Conference Chaired by Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
06 AUG 2025 8:50PM by PIB Delhi
The Observer Research Foundation (ORF) is organising a visit of a Young Leaders’ Delegation from Nepal comprising 10-12 members representing various political parties of Nepal from 3rd to 12th August 2025. The visit spans New Delhi, Pune and Mumbai, aimed at fostering greater political and youth-level engagement.
As part of this visit, a Youth Leaders’ Roundtable Conference was organised by the Ministry of External Affairs (MEA), Government of India, in partnership with the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), Government of India and Observer Research Foundation (ORF), on 5th August 2025 at Bhaskara Conference Hall, Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi. The Roundtable Conference was chaired by the Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, and attended by young Members of Parliament from India, who interacted with the Nepali Young Leaders’ Delegation.
The Roundtable Conference centred on the theme “The Role of Youth Exchanges and Sports in Indo-Nepal Bilateral Relations”, and provided a vibrant platform for dialogue between emerging political leaders of both nations. The exchange focused on promoting mutual understanding and creating opportunities for collaborative approaches to address common challenges faced by the youth in the region.
In his keynote address, Dr. Mansukh Mandaviya, highlighted the cultural ties of India-Nepal Relations that goes back to antiquity. He noted, “India and Nepal share a unique relationship rooted in age-old civilizational, cultural, and spiritual ties, bound by history, geography, and people-to-people connections. This enduring partnership must be further strengthened through mutual respect and shared heritage through regional cooperation and youth-led progress.” He added, “Both India and Nepal are blessed with a significant youth population, and it is this demographic dividend that holds the key to our shared prosperity and regional development.”
He further emphasized upon the visionary leadership of the Hon'ble Prime Minister of India. “Under his leadership”, Dr. Mansukh Mandaviya said, “India has embarked on an ambitious journey toward becoming a developed nation by 2047— Viksit Bharat @2047. This transformation is not merely about economic growth – it is about creating an ecosystem where our youth can thrive, innovate and lead from the front. The Government of India has been at the forefront of this mission, implementing comprehensive programs like Khelo India, Fit India and Sundays on Cycle that nurture socially responsible youth with leadership qualities, promote sportsmanship and foster a spirit of zeal and service among our young citizens.”
He also spoke about MY Bharat, a transformative digital youth engagement platform launched by the Government of India. “With over 1.80 crore registrations, MY Bharat connects millions of young Indians with learning and nation-building opportunities. It bridges youth aspirations with national development goals and empowers them to become active contributors to India's growth story.”
In addition, the Roundtable also explored ways to strengthen youth-to-youth linkages between India and Nepal. Discussions included reviving cooperation in youth exchanges, knowledge sharing, sports development, and gender-inclusive participation in youth-focused events. The Nepali Young Leaders’ Delegation also emphasised cultural collaboration to revive traditional games and sports shared by both nations – such as Kho Kho, Kushti (wrestling) and Kabaddi – with the goal of bringing regional games to global prominence.
The ongoing visit of the Young Leaders’ Delegation from Nepal underscores the shared commitment of India and Nepal to deepen the multifaceted partnership by harnessing the energy and potential of their youth for inclusive growth and development. The Roundtable also served to apprise the young leaders from Nepal about the transformative developments taking place in India. Recognizing that both India and Nepal possess significant youth populations and face similar challenges, the Conference provided a platform for sharing best practices and experiences.
The foundation for such collaborative initiatives was established through the MoU signed between the Government of Nepal and the Government of the Republic of India on Cooperation for Youth Affairs on 25th November, 2014, at Kathmandu. The MoU provides a comprehensive framework for cooperation in the field of youth development and excellence.
Under the provisions of this MoU, various International Youth Exchange Programmes (IYEP) have been successfully organized between India and Nepal, demonstrating the sustained commitment of both nations towards youth engagement.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં યુવા નેતાઓની ગોળમેજી પરિષદ યોજાઈ
06 AUG 2025 8:50PM by PIB Ahmedabad
ઓબ્ઝર્વર રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ORF) 3 થી 12 ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન નેપાળના વિવિધ રાજકીય પક્ષોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 10-12 સભ્યોના નેપાળના યુવા નેતાઓના પ્રતિનિધિમંડળની મુલાકાતનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ મુલાકાત નવી દિલ્હી, પુણે અને મુંબઈ સુધી ફેલાયેલી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય રાજકીય અને યુવા-સ્તરીય જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે.
આ મુલાકાતના ભાગ રૂપે, ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલય (MEA), ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) અને ઓબ્ઝર્વર રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ORF) ની ભાગીદારીમાં 5 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના સુષ્મા સ્વરાજ ભવન સ્થિત ભાસ્કર કોન્ફરન્સ હોલ ખાતે યુવા નેતાઓની ગોળમેજી પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ગોળમેજી પરિષદની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કરી હતી અને તેમાં ભારતના યુવા સંસદ સભ્યોએ હાજરી આપી હતી, જેમણે નેપાળી યુવા નેતાઓના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
આ ગોળમેજી પરિષદ "ભારત-નેપાળ દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં યુવા આદાનપ્રદાન અને રમતગમતની ભૂમિકા" થીમ પર કેન્દ્રિત હતી અને બંને રાષ્ટ્રોના ઉભરતા રાજકીય નેતાઓ વચ્ચે સંવાદ માટે એક જીવંત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. આ વિનિમય પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રદેશમાં યુવાનો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા સામાન્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે સહયોગી અભિગમો માટે તકો ઊભી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
પોતાના મુખ્ય સંબોધનમાં, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારત-નેપાળ સંબંધોના પ્રાચીનકાળના સાંસ્કૃતિક સંબંધો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "ભારત અને નેપાળ ઇતિહાસ, ભૂગોળ અને લોકો-થી-લોકોના જોડાણોથી બંધાયેલા, પ્રાચીન સભ્યતા, સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક સંબંધોમાં મૂળ ધરાવતા એક અનોખા સંબંધ ધરાવે છે. આ સ્થાયી ભાગીદારીને પ્રાદેશિક સહયોગ અને યુવાનો-નેતૃત્વ હેઠળની પ્રગતિ દ્વારા પરસ્પર આદર અને સહિયારા વારસા દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “ભારત અને નેપાળ બંને નોંધપાત્ર યુવા વસ્તીથી ભરપૂર છે, અને આ વસ્તી વિષયક લાભાંશ જ આપણી સહિયારી સમૃદ્ધિ અને પ્રાદેશિક વિકાસની ચાવી ધરાવે છે.”
તેમણે ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. “તેમના નેતૃત્વ હેઠળ”, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, “ભારતે 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ મહત્વાકાંક્ષી યાત્રા શરૂ કરી છે - વિકાસ ભારત @2047. આ પરિવર્તન ફક્ત આર્થિક વિકાસ વિશે નથી - તે એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા વિશે છે જ્યાં આપણા યુવાનો ખીલી શકે, નવીનતા લાવી શકે અને આગળથી નેતૃત્વ કરી શકે. ભારત સરકાર આ મિશનમાં મોખરે રહી છે, ખેલો ઇન્ડિયા, ફિટ ઇન્ડિયા અને સન્ડેઝ ઓન સાયકલ જેવા વ્યાપક કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકી રહી છે જે સામાજિક રીતે જવાબદાર યુવાનોને નેતૃત્વના ગુણો સાથે ઉછેર કરે છે, રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આપણા યુવા નાગરિકોમાં ઉત્સાહ અને સેવાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.”
તેમણે ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ પરિવર્તનશીલ ડિજિટલ યુવા જોડાણ પ્લેટફોર્મ, માય ભારત વિશે પણ વાત કરી. "1.80 કરોડથી વધુ નોંધણીઓ સાથે, માય ભારત લાખો યુવા ભારતીયોને શિક્ષણ અને રાષ્ટ્રનિર્માણની તકો સાથે જોડે છે. તે યુવા આકાંક્ષાઓને રાષ્ટ્રીય વિકાસ લક્ષ્યો સાથે જોડે છે અને તેમને ભારતની વિકાસ વાર્તામાં સક્રિય યોગદાનકર્તા બનવા માટે સશક્ત બનાવે છે."
આ ઉપરાંત, રાઉન્ડ ટેબલે ભારત અને નેપાળ વચ્ચે યુવાનો-યુવાનો વચ્ચેના જોડાણોને મજબૂત કરવાના માર્ગો પણ શોધ્યા. ચર્ચાઓમાં યુવા આદાનપ્રદાન, જ્ઞાન વહેંચણી, રમતગમત વિકાસ અને યુવા-કેન્દ્રિત કાર્યક્રમોમાં લિંગ-સમાવેશક ભાગીદારીમાં સહકારને પુનર્જીવિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. નેપાળી યુવા નેતાઓના પ્રતિનિધિમંડળે પ્રાદેશિક રમતોને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રસિદ્ધિ અપાવવાના ધ્યેય સાથે ખો ખો, કુશ્તી (કુસ્તી) અને કબડ્ડી જેવી બંને રાષ્ટ્રો દ્વારા વહેંચાયેલ પરંપરાગત રમતો અને રમતોને પુનર્જીવિત કરવા માટે સાંસ્કૃતિક સહયોગ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
નેપાળથી યુવા નેતાઓના પ્રતિનિધિમંડળની ચાલુ મુલાકાત ભારત અને નેપાળની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે કે તેઓ તેમના યુવાનોની ઊર્જા અને ક્ષમતાનો ઉપયોગ સમાવિષ્ટ વિકાસ અને વિકાસ માટે કરીને બહુપક્ષીય ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવે છે. રાઉન્ડ ટેબલે નેપાળના યુવા નેતાઓને ભારતમાં થઈ રહેલા પરિવર્તનશીલ વિકાસ વિશે માહિતગાર કરવા માટે પણ સેવા આપી. ભારત અને નેપાળ બંનેમાં નોંધપાત્ર યુવા વસ્તી છે અને સમાન પડકારોનો સામનો કરે છે તે ઓળખીને, આ પરિષદે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને અનુભવોની આપ-લે માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
આવી સહયોગી પહેલોનો પાયો 25 નવેમ્બર, 2014ના રોજ કાઠમંડુ ખાતે નેપાળ સરકાર અને ભારત પ્રજાસત્તાક સરકાર વચ્ચે યુવા બાબતો માટે સહકાર પર હસ્તાક્ષર કરાયેલા સમજૂતી કરાર દ્વારા સ્થાપિત થયો હતો. આ સમજૂતી કરાર યુવા વિકાસ અને શ્રેષ્ઠતાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે.
આ સમજૂતી કરારની જોગવાઈઓ હેઠળ, ભારત અને નેપાળ વચ્ચે વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા વિનિમય કાર્યક્રમો (IYEP) સફળતાપૂર્વક યોજવામાં આવ્યા છે, જે યુવા જોડાણ પ્રત્યે બંને દેશોની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.