Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Chair Regional Review Meeting on Fisheries Development on 2nd August 2025 in Kolkata, West Bengal
Meet to Focus on Implementation of Several Fisheries Schemes in the Eastern Region
31 JUL 2025 5:08PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D), will hold a Regional Review Meeting for the states of West Bengal, Bihar, Jharkhand and Chhattisgarh in Kolkata, West Bengal on 2nd August 2025. The review will focus on the implementation of key schemes of the fisheries sector including the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY). The meeting will be held under the chairmanship of Union Minister, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D). Shri George Kurian, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs will also grace the occasion. Chief Secretaries and senior officials from the participating states, along with representatives from the Department of Fisheries, State Fisheries Departments, and ICAR Institutes, will also be present on this occasion.
Briefings on the progress made, key achievements and challenges faced by the eastern states in the fisheries sector will be deliberated upon during the meeting. Through collaborative discussions and data-driven deliberations, the meeting will help carve a future roadmap to enhance productivity, strengthen value chains, and promote inclusive and sustainable development in line with the objectives of the schemes of the fisheries sector. The event will be conducted in hybrid mode and will serve as a vital platform for addressing region-specific challenges, promoting modern, eco-friendly approaches tailored to fisheries ecosystems, and enhancing livelihood opportunities, productivity, and long-term economic development in the fisheries sector.
Background
The Government of India has set in motion a series of transformative initiatives aimed at fostering the comprehensive development of the fisheries and aquaculture sector within the country. Over the years, there has been a significant upswing in central government investments dedicated to this sector. From the initiation of this endeavour in 2015, the cumulative investments, totalling Rs 38,572 Cr, have been approved across various schemes. Notable allocations of Rs. 2740 Cr infusion into Blue Revolution Scheme, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for the eastern states of Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh and West Bengal have been made. Inland fisheries and aquaculture have emerged as key contributors, accounting for over 75% of the total fisheries production in the country. These 4 eastern states contribute a total of 45.27 lakh tonnes to India’s overall fish production, with West Bengal being the leading contributor in the region. Technology has been a game-changer in driving the Blue Revolution in India, transforming aquaculture through the adoption of modern systems like RAS, Biofloc, and raceways. With an investment of ₹232 crore under PMMSY for these four states, these innovations are enhancing resource efficiency, boosting productivity, and paving the way for sustainable growth. The Government is actively focusing on the creation of digital identities for fisheries stakeholders, with over 24 lakh individuals from the 4 eastern states already registered on the National Fisheries Digital Platform (NFDP).

மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
மேற்கு வங்காளத்தின் கொல்கத்தாவில் ஆகஸ்ட் 2, 2025 அன்று மீன்வள மேம்பாடு குறித்த பிராந்திய மறுஆய்வுக் கூட்டத்திற்கு மத்திய அமைச்சர் ஸ்ரீ ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங் தலைமை தாங்குகிறார்
கிழக்கு பிராந்தியத்தில் பல மீன்வளத் திட்டங்களை செயல்படுத்துவதில் கவனம் செலுத்துவதற்கான கூட்டம்
31 JUL 2025 5:08PM by PIB Chennai
மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வள அமைச்சகத்தின் (MoFAH&D) கீழ் உள்ள மீன்வளத் துறை, மேற்கு வங்கம், பீகார், ஜார்க்கண்ட் மற்றும் சத்தீஸ்கர் மாநிலங்களுக்கான பிராந்திய மறுஆய்வுக் கூட்டத்தை ஆகஸ்ட் 2, 2025 அன்று மேற்கு வங்காளத்தின் கொல்கத்தாவில் நடத்தும். பிரதான் மந்திரி மத்ஸ்ய சம்பதா யோஜனா (PMMSY), மீன்வளம் மற்றும் மீன்வளர்ப்பு உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டு நிதி (FIDF), மற்றும் பிரதான் மந்திரி மத்ஸ்ய கிசான் சம்ரிதி சஹ்-யோஜனா (PM-MKSSY) உள்ளிட்ட மீன்வளத் துறையின் முக்கிய திட்டங்களை செயல்படுத்துவதில் இந்த மதிப்பாய்வு கவனம் செலுத்தும். மத்திய அமைச்சர் ஸ்ரீ ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங் அல்லது லாலன் சிங், மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வள அமைச்சகம் (MoFAH&D) தலைமையில் இந்தக் கூட்டம் நடைபெறும். இந்த நிகழ்வில் மத்திய வெளியுறவுத்துறை மற்றும் மேம்பாட்டு அமைச்சகம் மற்றும் சிறுபான்மை விவகாரத்துறை இணை அமைச்சர் திரு. ஜார்ஜ் குரியன் அவர்களும் கலந்து கொள்வார். பங்கேற்கும் மாநிலங்களின் தலைமைச் செயலாளர்கள் மற்றும் மூத்த அதிகாரிகள், மீன்வளத் துறை, மாநில மீன்வளத் துறைகள் மற்றும் ஐ.சி.ஏ.ஆர் நிறுவனங்களின் பிரதிநிதிகளும் கலந்து கொள்வார்கள்.
மீன்வளத் துறையில் கிழக்கு மாநிலங்கள் அடைந்துள்ள முன்னேற்றம், முக்கிய சாதனைகள் மற்றும் எதிர்கொள்ளும் சவால்கள் குறித்த விளக்கங்கள் கூட்டத்தின் போது விவாதிக்கப்படும். கூட்டு விவாதங்கள் மற்றும் தரவு சார்ந்த விவாதங்கள் மூலம், உற்பத்தித்திறனை மேம்படுத்துவதற்கும், மதிப்புச் சங்கிலிகளை வலுப்படுத்துவதற்கும், மீன்வளத் துறையின் திட்டங்களின் நோக்கங்களுக்கு ஏற்ப உள்ளடக்கிய மற்றும் நிலையான வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பதற்கும் ஒரு எதிர்கால வரைபடத்தை உருவாக்க இந்த சந்திப்பு உதவும். இந்த நிகழ்வு கலப்பின முறையில் நடத்தப்படும், மேலும் பிராந்திய-குறிப்பிட்ட சவால்களை நிவர்த்தி செய்வதற்கும், மீன்வள சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளுக்கு ஏற்ப நவீன, சுற்றுச்சூழல் நட்பு அணுகுமுறைகளை ஊக்குவிப்பதற்கும், மீன்வளத் துறையில் வாழ்வாதார வாய்ப்புகள், உற்பத்தித்திறன் மற்றும் நீண்டகால பொருளாதார மேம்பாட்டை மேம்படுத்துவதற்கும் ஒரு முக்கிய தளமாக இது செயல்படும்.
பின்னணி
நாட்டிற்குள் மீன்வளம் மற்றும் மீன்வளர்ப்புத் துறையின் விரிவான வளர்ச்சியை வளர்ப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட தொடர்ச்சியான மாற்றத்தக்க முயற்சிகளை இந்திய அரசு தொடங்கியுள்ளது. பல ஆண்டுகளாக, இந்தத் துறைக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட மத்திய அரசின் முதலீடுகளில் குறிப்பிடத்தக்க உயர்வு ஏற்பட்டுள்ளது. 2015 ஆம் ஆண்டு இந்த முயற்சி தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, பல்வேறு திட்டங்களில் மொத்தம் ரூ.38,572 கோடி முதலீடுகள் அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளன. கிழக்கு மாநிலங்களான பீகார், ஜார்க்கண்ட், சத்தீஸ்கர் மற்றும் மேற்கு வங்காளத்திற்கான நீலப் புரட்சித் திட்டம், மீன்வளம் மற்றும் மீன்வளர்ப்பு உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டு நிதி (FIDF), பிரதான் மந்திரி மத்ஸ்ய சம்பதா யோஜனா (PMMSY) ஆகியவற்றில் ரூ.2740 கோடி குறிப்பிடத்தக்க ஒதுக்கீடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. உள்நாட்டு மீன்வளம் மற்றும் மீன்வளர்ப்பு முக்கிய பங்களிப்பாளர்களாக உருவெடுத்துள்ளன, இது நாட்டின் மொத்த மீன்வள உற்பத்தியில் 75% க்கும் அதிகமாக உள்ளது. இந்த 4 கிழக்கு மாநிலங்களும் இந்தியாவின் ஒட்டுமொத்த மீன் உற்பத்தியில் மொத்தம் 45.27 லட்சம் டன்களை பங்களிக்கின்றன, மேற்கு வங்கம் இப்பகுதியில் முன்னணி பங்களிப்பாளராக உள்ளது. இந்தியாவில் நீலப் புரட்சியை முன்னெடுப்பதில் தொழில்நுட்பம் ஒரு முக்கிய பங்களிப்பாக இருந்து வருகிறது, RAS, Biofloc மற்றும் ரேஸ்வேஸ் போன்ற நவீன அமைப்புகளை ஏற்றுக்கொள்வதன் மூலம் மீன்வளர்ப்பை மாற்றுகிறது. இந்த நான்கு மாநிலங்களுக்கும் PMMSY இன் கீழ் ₹232 கோடி முதலீட்டில், இந்த கண்டுபிடிப்புகள் வள செயல்திறனை மேம்படுத்துகின்றன, உற்பத்தித்திறனை அதிகரிக்கின்றன மற்றும் நிலையான வளர்ச்சிக்கு வழி வகுக்கின்றன. மீன்வள பங்குதாரர்களுக்கான டிஜிட்டல் அடையாளங்களை உருவாக்குவதில் அரசாங்கம் தீவிரமாக கவனம் செலுத்தி வருகிறது, 4 கிழக்கு மாநிலங்களைச் சேர்ந்த 24 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட நபர்கள் ஏற்கனவே தேசிய மீன்வள டிஜிட்டல் தளத்தில் (NFDP) பதிவு செய்துள்ளனர்.