Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Digital Transformation in Maritime Trade
29 JUL 2025 1:38PM by PIB Delhi
Ministry has signed a MoU with Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) to establish a Digital Centre of Excellence (DCoE) for the Indian maritime sector, which aims to accelerate digital transformation through advanced IT solutions, foster innovation, and guide the modernisation of port and shipping sector.
Government has launched the SAGAR SETU platform, which aims to boost operational efficiency, productivity, and ease of doing business in Indian Ports and Shipping sector for seamless EXIM services, significantly reducing vessel and cargo documentation time through faster and paperless processes.
To provide a uniform structure for Major Port Tariffs, Government has introduced a standardized Scale of Rates (SOR) template, to provide distinct and uniform definitions and conditions, consistent structure for categorizing various port services and transparent presentation of tariff.
This information was given by the Union Minister of Port, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in written reply to the Rajya Sabha.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ
29 JUL 2025 1:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (DCoE) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (C-DAC) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਈਟੀ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਗਰ ਸੇਤੂ (SAGAR SETU) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਵਿਘਨ EXIM ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੈਸੱਲ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟ ਟੈਰਿਫਸ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਸਕੇਲ ਆਫ ਰੇਟਸ (SOR) ਟੈਂਪਲੇਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਤੇ ਇਕਸਮਾਨ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੋਰਟ ਸਰਵਿਸਿਸ ਨੂੰ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।