Ministry of Defence
Keel Laid for First Next Generation Offshore Patrol Vessel of ICG at MDL Mumbai
22 JUL 2025 4:37PM by PIB Delhi
The keel-laying ceremony of Yard 16401, the first of six Next Generation Offshore Patrol Vessels (NGOPVs) for the Indian Coast Guard (ICG), was held at Mazagon Dock Shipbuilders Ltd (MDL), Mumbai on July 22, 2025. The 117-meter-long vessel will have a range of 5,000 nautical miles, a crew capacity of 11 officers & 110 personnel, and a top speed of 23 knots. They will be equipped with advanced technologies such as AI-based predictive maintenance, Remote Piloted Drones, Integrated Bridge System (IBS), and Integrated Platform Management System (IPMS).
Chief Staff Officer (Tech), ICG Regional Headquarters (North West) Deputy Inspector General RH Nandodkar, presided over the ceremony in the presence of Executive Director (Ship Building), MDL, A Vinod and senior officials from the ICG & MDL. The NGOPVs are being constructed under a contract signed on December 20, 2023 and are fully indigenous under the Buy (Indian-IDDM) category, aligned with the Government’s vision of Aatmanirbhar Bharat.
TSS9.jpg)

संरक्षण मंत्रालय
मुंबईतील माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड इथे पुढच्या पिढीतील पहिल्या अपतटीय गस्ती जहाज बांधणीचा प्रारंभ समारंभ संपन्न
22 JUL 2025 8:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जुलै 2025
भारतीय तटरक्षक दलासाठी पुढच्या पिढीतील सहा अपतटीय गस्ती जहाजांपैकी, यार्ड 16401 या पहिल्या, जहाजाचा कील-लेईंग अर्थात जहाज बांधणीचा प्रारंभ समारंभ आज दि. 22 जुलै 2025 रोजी मुंबईतील माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड इथे झाला. हे जहाज 117 मीटर लांबीचे असून, या जहाजाचा पल्ला 5,000 सागरी मैल असेल. या जहाजावर 11 अधिकारी आणि 110 कर्मचारी राहू शकतील इतकी त्याची क्षमता असेल, हे जहाज कमाल 23 सागरी मैल प्रतितास इतका वेग गाठू शकते. यासोबतच ही जहाजे कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित व्यवस्था, रिमोट पायलटेड ड्रोन्स, इंटिग्रेटेड ब्रिज सिस्टिम अर्थात जहाजावरील सर्व प्रणाल्यांची एकात्मिक व्यवस्था आणि इंटिग्रेटेड प्लॅटफॉर्म मॅनेजमेंट सिस्टिम अर्थात संपूर्ण कार्यान्वयाची एकात्मिक व्यवस्था यांसारख्या प्रगत तंत्रज्ञानाने सुसज्ज अणार आहेत.
TSS9.jpg)
भारतीय तटरक्षक दलाच्या प्रादेशिक मुख्यालयाचे (उत्तर पश्चिम) चीफ स्टाफ ऑफिसर (तंत्रज्ञान) उपमहानिरीक्षक जनरल आर. एच. नांदोडकर यांच्या अध्यक्षतेखाली तसेच माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेडचे कार्यकारी संचालक (जहाजबांधणी) ए. विनोद आणि भारतीय तटरक्षक दल तसेच माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेडचे वरिष्ठ अधिकारी यांच्या उपस्थितीत हा समारंभ पार पडला. या पुढच्या पिढीतील अपतटीय गस्ती जहाज (NGOPVs) बांधणीचे काम, 20 डिसेंबर 2023 रोजी झालेल्या करारानुसार सुरू झाले आहे. केंद्र सरकारच्या आत्मनिर्भर भारतच्या धोरणाला अनुसरून ही सर्व जहाजे Buy (Indian-IDDM) अर्थात खरेदीसाठी (स्वदेशी संरचनात्मक आरेखन, विकसित आणि उत्पादित केलेले) या श्रेणीअंतर्गत पूर्णतः स्वदेशी असणार आहेत.