Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds key meeting on biostimulant sales
Takes a firm stance on biostimulants; directs officials to work transparently
“Farmers are our top priority, officers must not be negligent” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“ICAR must test the effectiveness of biostimulants in the interests of farmers” – Shri Chouhan
“Biostimulants will only be approved if scientifically validated” – Union Minister
“Action will be taken against suspicious biostimulant manufacturers” – Shri Shivraj Singh Chouhan
15 JUL 2025 6:27PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture, Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, chaired a key meeting today at Krishi Bhawan in New Delhi with senior officials from the Ministry of Agriculture and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) regarding the sale of biostimulants.
Taking a firm stance on the matter, the Union Minister said that farmers must not be misled in any way regarding biostimulants. He instructed officials to always consider the welfare of farmers when granting any approval, and said, “We will not allow injustice against small farmers under any circumstances. Some dishonest players are causing harm, and it is my responsibility to protect the farmers.”
During his recent 15-day ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, Shri Chouhan had toured villages across several states, directly interacting with farmers in their fields. During these interactions, farmers raised numerous complaints about the sale of fake fertilizers, seeds, biostimulants, and nano urea. Referring to these complaints in the meeting, he said, “After hearing the grievances of innocent farmers, I cannot sit idle. As the Agriculture Minister of this country, it is my duty to act.”
He questioned why biostimulants, despite repeated renewals and years of sales, were still in the market even though field complaints indicated that they were ineffective. “A complete review is essential to assess how useful they truly are to farmers. If they aren’t helpful, they must not be allowed to be sold,” he said. He further warned that many companies had started selling biostimulants without merit and declared, “As the Agriculture Minister, I will not let this continue at any cost.”
Shri Chouhan posed several serious questions to the officials, asking for detailed information on:
• The history and current status of biostimulants in the country
• The number of registered and verified products
• Market control measures
• Sampling and testing procedures
• Methods to identify genuine versus fake products
• Legal provisions for action in case of violations
He emphasized the need for ICAR to evaluate biostimulants to uphold the trust of farmers and ensure their technical usefulness. Expressing his dissatisfaction, he pointed out that for several years, around 30,000 biostimulant products were being sold unchecked, and even in the last four years, around 8,000 products remained in circulation. “After I enforced stricter checks, the number has now come down to approximately 650,” he said, warning against any further negligence that could harm farmers.
In a detailed review, Shri Chouhan instructed the officials sternly to prioritize farmers over companies and work solely in the interest of agriculture. He questioned whether there was any data showing actual production increases due to biostimulant use.
“Only those biostimulants that meet all the criteria and are proven beneficial to farmers will be approved. Approvals will now be based solely on scientific validation, and the responsibility for this will rest entirely with the concerned officials,” he stated.
Shri Chouhan concluded the meeting by instructing that clear rules and SOPs (standard operating procedures) must be established, and warned that no irregularities will be tolerated going forward.
“India’s farmers place their trust in us. They trust ICAR. Therefore, it is our — and the scientists’ — responsibility to think and act solely for the farmers’ welfare. Officials and scientists must work in line with farmers’ actual needs,” Shri Chouhan said.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳ (ಬಯೋಸ್ಟಿಮ್ಯುಲಂಟ್) ಮಾರಾಟದ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಠಿಣ ನಿಲುವು; ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ
“ರೈತರು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ವಹಿಸಬಾರದು” - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಐಸಿಎಆರ್ ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕು” - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
“ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಸಾಬೀತಾದರೆ ಮಾತ್ರ ಅವುಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ” - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
“ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕ ತಯಾರಕರ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು” - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
15 JUL 2025 6:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐಸಿಎಆರ್) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳ (ಬಯೋಸ್ಟಿಮ್ಯುಲಂಟ್) ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರೈತರನ್ನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಾಗ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು "ನಾವು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಅಪ್ರಾಮಾಣಿಕರು ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ನಿಲುವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ 15 ದಿನಗಳ 'ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವಾಸ ಮಾಡಿ, ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಜಮೀನುಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂವಾದಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರೈತರು ನಕಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಬೀಜಗಳು, ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಮಾರಾಟದ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ದೂರುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ದೂರುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ಮುಗ್ಧ ರೈತರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ ನಂತರ, ನಾನು ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವನಾಗಿ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳು ಪದೇ ಪದೇ ನವೀಕರಣಗೊಂಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಮಾರಾಟವಾದರೂ ಅವು ನಿಷ್ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಜಮೀನುಗಳಿಂದ ಬಂದ ದೂರುಗಳು ತೋರಿಸಿದರೂ ಅವು ಇನ್ನೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. "ಇವು ರೈತರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಶೀಲನೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅವು ಸಹಾಯಕವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಬಾರದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹತೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು "ಕೃಷಿ ಸಚಿವನಾಗಿ, ನಾನು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ಇದು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಗಂಭೀರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಕಂಡ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೋರಿದರು:
• ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿ
• ನೋಂದಾಯಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
• ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳು
• ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು
• ನೈಜ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳು
• ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕಾನೂನು ಅವಕಾಶಗಳು
ರೈತರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಐಸಿಎಆರ್ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 30,000 ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಸಮಾಧಾನವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸುಮಾರು 8,000 ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಚಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ನಾನು ಕಠಿಣ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ ಸರಿಸುಮಾರು 650 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಸಚಿವರು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
ಕಂಪನಿಗಳಿಗಿಂತ ರೈತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿವೆಯೇ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
"ಎಲ್ಲಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿರುವ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಈಗ ಕೇವಲ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ ಒ ಪಿ ಗಳನ್ನು (ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಸೂಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
"ಭಾರತದ ರೈತರು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಐಸಿಎಆರ್ ಅನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಯೋಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ರೈತರ ನಿಜವಾದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.