Lok Sabha Secretariat
18TH LOK SABHA HAS SEEN ENHANCED PRODUCTIVITY AND MEANINGFUL DEBATE DUE TO REDUCTION IN DISRUPTIONS: LOK SABHA SPEAKER
DEMOCRACY THRIVES THROUGH DIALOGUE, PATIENCE, AND DEPTH OF DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
LOCAL SELF-GOVERNANCE HAS ALWAYS BEEN AN INTRINSIC PART OF INDIA’S CULTURAL FABRIC: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER CALLS ON URBAN LOCAL BODIES TO INCORPORATE QUESTION HOUR AND ZERO HOUR AND BUILD ROBUST COMMITTEE SYSTEM TO ENHANCE ACCOUNTABILITY IN GOVERNANCE
LOK SABHA SPEAKER URGES ULBs TO FOSTER STRUCTURED DEBATES AND PEOPLE-CENTRIC POLICIES TO BUILD A DEVELOPED INDIA BY 2047
LOCAL BODIES MUST SHUN DISRUPTIVE BEHAVIOUR AND RISE AS TRUE INSTITUTIONS OF SELF-GOVERNANCE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES FIRST NATIONAL CONFERENCE OF CHAIRPERSONS OF URBAN LOCAL BODIES AT MANESAR, GURUGRAM
03 JUL 2025 7:04PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today said that frequent disruptions—once a recurring feature—have now significantly reduced in Parliament of India, resulting in enhanced productivity and meaningful debate.
Inaugurating the first-ever National Conference of Chairpersons of Urban Local Bodies (ULBs) of States and Union Territories in Manesar, Gurugram he mentioned that the Lok Sabha has increasingly witnessed late-night sessions and long-duration debates, reflecting a matured and responsible democratic culture. He called upon urban local bodies to incorporate structured procedures, including regular sittings, robust committee systems, and citizen engagement, to further strengthen grassroots democracy.
Held at the International Centre for Automotive Technology (ICAT), IMT Manesar, Gurugram, the two-day national conference, on July 3–4, 2025, marks a historic initiative to discuss the role of Urban Local bodies in strengthening the constitutional democracy and nation building through participatory governance structures in cities across India.
In his address, Shri Birla emphasized the importance of incorporating proven democratic practices such as Question Hour and Zero Hour in ULBs, noting that such provisions in Parliament have played a vital role in holding the executive accountable and raising public concerns systematically. He pointed out that short, irregular, or ad-hoc municipal meetings weaken local governance, and advocated for regular, structured sessions, standing committees, and open civic consultations. As in Parliament, ULBs too must shun disruptive behaviour and focus on constructive and inclusive discussions.
He cited the example of the Lok Sabha, where reduction in protests and placard-waving has led to significantly higher productivity, improving public perception and enabling better lawmaking. Shri Birla emphasized that disruptions do not reflect the strength of democracy but rather weaken it. He asserted that it is through dialogue, patience, and depth of discussion that democracy truly thrives, and he urged municipal representatives to lead by example in their respective cities and towns.
Shri Birla described Urban Local Bodies as the closest tier of governance to the people, deeply aware of the challenges and needs of citizens. He noted that India’s urban transformation, symbolized by cities like Gurugram, reflects both economic vitality and democratic participation. From being associated with India’s civilizational legacy to becoming a hub of innovation and enterprise, Gurugram, he said, illustrates what coordinated efforts of governments and empowered local institutions can achieve.
Shri Birla stressed that with over 600 million people expected to live in urban areas by 2030, the scale and scope of urban governance must evolve accordingly. He stated that ULBs must not remain confined to traditional roles of service delivery but should rise as true institutions of self-governance and catalysts of nation-building. He reiterated that the theme of the conference - “Role of Urban Local Bodies in Strengthening Constitutional Democracy and Nation Building” - was timely and forward-looking.
He urged delegates to approach the conference as more than a policy dialogue—as an exercise in democratic deepening and institutional learning. With five key sub-themes—including transparent functioning of municipal councils, inclusive urban development, innovation in governance, women’s leadership, and the vision of Viksit Bharat @2047—the conference provides a platform to share experiences, assess challenges, and build consensus on reforms.
Shri Birla highlighted the critical, day-to-day impact that ULBs have on the lives of citizens through their work in essential civic areas such as infrastructure development, sewage and sanitation systems, waste management, road construction, and pollution control. He noted that these are not peripheral duties, but core responsibilities that directly influence the health, safety, and quality of life of urban residents. The effectiveness of ULBs in fulfilling these functions not only builds public trust but also sets the foundation for long-term, sustainable urban growth. The footprints of local bodies, he said, are imprinted in the memory of the people through their visible and tangible service delivery.
Regarding increased participation of women in governance, Shri Birla expressed pride that in many ULBs across the country, women’s representation has reached nearly 50%. He lauded this as a transformational shift, stating that women leaders bring unique sensitivity and insight to governance and public welfare. He called for more investment in training, leadership development, and policy exposure for women municipal leaders so they can take on key roles in administration and public life.
Shri Birla reminded delegates that India is the mother of democracy, where local self-governance—from Gram Sabhas to urban municipalities—has always been an intrinsic part of its cultural fabric. He said that empowering ULBs will automatically empower State Assemblies, the Lok Sabha, and other democratic institutions. When local institutions are vibrant, representative, and competent, national governance becomes more responsive and representative.
He exhorted all participants to ensure effective interaction with citizens, long-term policy planning, and continuous improvement of municipal functioning. He encouraged ULBs to forecast urban demands, invest in capacity-building, and institutionalize knowledge sharing so that India’s cities remain resilient, inclusive, and globally competitive. The conference, he said, is also a forum for discovering shared solutions and building a cadre of democratic leaders who are grounded in people’s aspirations and equipped to shape the laws and institutions of the future.
On July 4, 2025, the second day of the conference, delegates will present group reports and actionable recommendations. The valedictory session will be addressed by Hon’ble Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatraya, in the presence of Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh and other dignitaries.
Shri Om Birla concluded by urging ULBs to strive for excellence, integrity, and innovation. He said that with local leaders at the forefront, India’s urban landscape will evolve into a network of empowered, inclusive, and future-ready cities. Through such collective efforts, India is well on its way to achieving the vision of Viksit Bharat @2047.
The event was graced by Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh; and Speaker of Haryana Vidhan Sabha, Shri Harvinder Kalyan, among others. Municipal chairpersons, elected representatives, and senior administrators from all States and Union Territories came together with a shared democratic spirit.

ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਰੁਕਾਵਟ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੀ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕਤੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਧਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਆਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਮੇਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸੱਚੀਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮਾਨੇਸਰ ਵਿਖੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
03 JUL 2025 7:04PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮਾਨੇਸਰ ਵਿਖੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇਰ ਰਾਤ ਤੱਕ ਚੱਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬਹਿਸਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪਰਿਪੱਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਮੇਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
3-4 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ICAT), IMT ਮਾਨੇਸਰ, ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀਪੂਰਨ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂ.ਐਲ.ਬੀ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਆਵਰ ਵਰਗੇ ਸਥਾਪਿਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੇ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ, ਅਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂ ਐਡਹੌਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਸੰਸਦ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪਲੈਕਾਰਡ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕਾਰਜ-ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਨਤਕ ਧਾਰਨਾ ਬਦਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਘਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ ਗੱਲਬਾਤ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਵਧਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਆਚਰਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੇੜੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਰਥਿਕ ਜੀਵੰਤਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਤੱਕ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਦਾਇਰਾ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਸਗੋਂ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸੱਚੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ - "ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ" ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੂੰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਵਾਦ ਤੋਂ ਪਰੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਿਆਂ - ਨਗਰ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕੰਮਕਾਜ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ, ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ - ਨਾਲ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸੀਵਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਰਗੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਨਕ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ, ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਉੱਕਰਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 50% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਨੇਤਾ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਜਦੋਂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੀਵੰਤ, ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗੱਲਬਾਤ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੰਗਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਾਂਝੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਯਾਨੀ 4 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਅ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਸ਼ਕਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਵਿੰਦਰ ਕਲਿਆਣ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।